Chuyên gia giải mã “bông hoa lạ” ở Thái Bình
Một người ở Thái Bình trong lúc làm cỏ phát hiện ra cây hoa lạ khá to và đẹp mọc ở bờ ao. Theo chuyên gia đó là nưa chuông.
Hoa cây nưa chuông. Ảnh: VTCNews
Bà Nguyễn Thị Hĩnh, ở xã Bách Thuận, huyện Vũ Thư là người thấy cây hoa hôm 15/5. Cuống hoa mọc lên từ mặt đất, chiều dài bông hoa là 30 cm. Đài hoa hình loa kèn, tán rộng 30 cm. Nhụy hoa dài hơn 20 cm, cuống nhụy rất đẹp.
Trong email gửi PV, tiến sĩ Hoàng Văn Sâm, Giám đốc Trung tâm đa dạng sinh học, trường đại học Lâm nghiệp cho biết, đó là cây nưa chuông, tên khoa học là Amorphophallus paeoniifolius (Dennst.) Nicolson. Chúng thuộc họ ráy (Araceae).
Nưa chuông thường ra hoa tháng 4-5, ra quả tháng 10-11. Chúng mọc tự nhiên ở các khu rừng thứ sinh, rừng bị tác động có độ cao dưới 800 m so với mực nước biển.
Nưa chuông phân bố khá rộng ở các nước Đông Nam Á, Ấn Độ, Trung Quốc và Australia. Tại Việt Nam, chúng sinh sống rải rác trong khu rừng thứ sinh các tỉnh miền bắc.
“Nưa chuông là loại thức ăn tốt cho người bệnh tiểu đường và bệnh béo phì. Bột củ nưa được một số nơi dùng sản xuất bánh mỳ”, tiến sĩ Sâm cho hay.
Không chỉ làm thức ăn, theo tài liệu nghiên cứu tại Vườn thực vật Hoàng gia Anh (KEW), nưa chuông còn là loài cây thuốc quý có thể chữa các bệnh viêm, ho, đầy hơi, táo bón, thiếu máu, bệnh trĩ, giảm đau và mệt mỏi.
Video đang HOT
Tuy nhiên, tiến sĩ Sâm lưu ý, củ loài này có độc nhẹ nên khi ăn cần đun kỹ hoặc ngâm với vôi trước khi đun.
Theo xahoi
Hoa tết Đà Lạt: Kẻ cười, người khóc
Người trồng hoa Đà Lạt đang bước vào vụ thu hoạch hoa tết với nhiều tâm trạng.
Nếu các chủ vườn địa lan "khóc ròng" vì lan nở sớm, thì người trồng lily, lay ơn phấn khởi bán giá cao, còn người làm cúc đang thấp thỏm chờ giá.
"Nữ hoàng" cũng khóc
Nếu chọn một loại hoa tết đặc trưng của xứ hoa Đà Lạt có thể sánh với hoa đào phía Bắc, hoa mai ở phương Nam, thì đó chính là địa lan. Đây là loài hoa quý phái, được ví như là "nữ hoàng của các loài hoa". Không phải đến thời điểm này mà cách đây vài tuần, người trồng địa lan Đà Lạt đã biết được số phận của vụ hoa tết năm nay thê thảm thế nào. Do năm nhuận và có nhiều đợt nắng nóng nên một lượng lớn địa lan nở sớm, nhà vườn ngậm đắng nuốt cay cắt cành bán với giá chỉ bằng một phần mười giá hoa tết.
Người trồng địa lan kém vui
Người trồng lay ơn "trúng quả" 3 vụ tết liền
Tại vườn lan Anh Quỳnh - một vườn địa lan thuộc hạng "đại gia" trên đường Vạn Kiếp, thành phố Đà Lạt - không khí trầm lắng hơn hẳn mọi năm. Ông Đoàn Văn Quỳnh (chủ vườn) cho biết, năm nào vườn cũng chuẩn bị hơn ngàn chậu với khoảng trên dưới 4.000 cành lan cho thị trường tết. Nhưng năm nay, một lượng lớn bỗng nhiên đẻ nhánh chứ không trổ vòi để ra hoa, một số khác lại đua nhau nở trước tết cả tháng trời, chỉ còn khoảng 1.000 cành bán tết.
Dạo một vòng qua nhiều vườn lan có tiếng khác tại Đà Lạt cũng gặp cảnh tương tự. Không những khan hàng, kém sắc mà cái quy luật "mất mùa được giá" cũng không xảy ra. Đến thời điểm này, giá địa lan vẫn chỉ sàn sàn mức năm ngoái. Các loại giống mới như: cam lửa, vàng SJC, vàng FX750 có giá từ 1,2 - 1,5 triệu đồng/cành; tốp sau như: xanh Úc, vàng mít giá khoảng 700 - 800 ngàn/cành; còn những loại địa lan giống cũ như: tím hột, vàng ba râu, xanh ngọc... chỉ có giá 350 - 400 ngàn đồng/cành.
Không khí khẩn trương đóng hoa đi Hà Nội
Lily, lay ơn trúng lớn
Trái ngược với địa lan, hai loại hoa cắt cành đặc trưng của Đà Lạt là layơn và lily đang được giá. Về vùng chuyên canh layơn Định An (xã Hiệp An, huyện Đức Trọng) đúng vào thời điểm thương lái đang gom hàng chuyển ra thị trường Hà Nội (từ 16 - 20 tháng Chạp), ở đâu cũng gặp cảnh tấp nập thu gom, vận chuyển, phân loại, đóng gói layơn chuyển lên kho lạnh. Ông Nguyễn Văn Trung, chủ vựa layơn Lai Ka, cho biết, do đường sá vận chuyển xa xôi nên thời điểm này đã phải đóng hàng đi Hà Nội. Sau khi phân loại, đóng gói xong, hoa được cho lên xe container bảo quản bằng cách xếp một lớp đá lạnh, một lớp hoa. Theo ông Trung, cách làm này có thể giữ hoa tươi được cả nửa tháng. Riêng hoa bán tại thị trường TP.HCM, đến khoảng 26 tháng Chạp mới đóng hàng, nên không cần bảo quản bằng kho lạnh.
Cùng với lay ơn, người trồng lily cũng trúng quả
Ông Hoàng Hồng Quang, Chủ tịch UBND xã Hiệp An, phấn khởi thông tin: Năm nay, toàn xã có trên 200ha layơn tết và với tình hình giá cả hiện tại, người trồng layơn trúng vụ hoa tết thứ 3 liên tiếp. Theo khảo sát, hiện giá layơn đóng đi Hà Nội đang ở mức 3.000 - 3.500 đồng/cành (loại đỏ mập, đỏ tai vuông), 2.500 - 2.800 đồng/cành (các giống cũ), cao hơn năm ngoái khoảng 30%.
Đối với lily, sau vụ hoa tết Nhâm Thìn thảm bại, năm nay nông dân Đà Lạt có niềm vui được giá. Chị Nguyễn Mai Anh, chủ vườn lily Mai Anh tại Thái Phiên (phường 12, thành phố Đà Lạt) cho biết, hiện toàn bộ 8.000 cành lily của gia đình bà đã được thương lái đặt mua với giá từ 30.000 đến 40.000 đồng/cành tùy loại, cao hơn năm ngoái khoảng 5.000 đồng/cành. Điểm khác biệt là năm nay không những thương lái TP.HCM mà cả từ Hà Nội cũng vào Đà Lạt lùng mua lily với số lượng lớn. Sở dĩ hoa lily giá cao là vì năm ngoái rớt giá thê thảm, nhiều nông dân nản lòng, chuyển sang trồng các loại hoa khác nên sản lượng lily giảm.
Còn người trồng cúc thì đang thấp thỏm chờ giá
Thấp thỏm chờ giá cúc
Trong khi các loại hoa khác đã cơ bản định hình mức giá, đến thời điểm này, người làm cúc tết vẫn thấp thỏm chờ giá. Đến làng hoa Thái Phiên (phường 12, thành phố Đà Lạt), không khí chăm sóc hoa tết vẫn rất khẩn trương, nhưng tâm trạng người trồng hoa đang rất bồn chồn. Ông Lê Oa, một người làm hoa lâu năm tại đây, cho biết, những năm trước, cứ qua Rằm tháng Chạp là nhiều mối đến đặt mua hoa. Năm nay đã sắp đến ngày thu hoạch mà thương lái chỉ lác đác xem hàng và rất ít người đặt mua trước.
Chủ tịch Hội Nông dân phường 12, ông Hồ Ngọc Dinh, cho biết, năm nay làng hoa Thái Phiên chuẩn bị 50ha hoa cúc cho thị trường TPHCM, Hà Nội và miền Trung. Tuy nhiên, dự báo sức tiêu thụ hoa cúc Đà Lạt năm nay sẽ không mạnh, do thời tiết nhiều vùng miền khác trong nước thuận lợi, có thể trồng được hoa.
Theo 24h
Hoa ưu đàm mọc trong lớp học Các học viên ở Trung tâm Giáo dục thường xuyên Quảng Nam (đường Trần Quý Cáp, TP Tam Kỳ) đã phát hiện trên cánh cửa sổ lớp học những bông hoa ưu đàm mỏng manh, bé li ti. Khoảng 19 giờ 45 phút ngày 10-8, khi đang ngồi học, anh Phạm Trường Sơn (đang theo lớp tại chức luật, Trung tâm Giáo dục...