Chuyên gia Ấn Độ lý giải nguyên nhân xung đột Nga – Ukraine chưa thể chấm dứt

Hiện tại không có bên liên quan nào nghĩ đến giải pháp ngoại giao để chấm dứt xung đột Nga – Ukraine vì lợi ích chiến lược riêng của họ, muốn tạo lợi thế trước khi quay trở lại bàn đàm phán.

Chuyên gia Ấn Độ lý giải nguyên nhân xung đột Nga - Ukraine chưa thể chấm dứt - Hình 1
Cuộc xung đột Nga – Ukraine vẫn chưa thấy hồi kết do các bên liên quan đều không muốn là kẻ thất bại hoàn toàn. Ảnh: Reuters

Thiếu tướng Shashi Asthana, nhà phân tích chiến lược của Ấn Độ với nhiều năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực quốc tế và Liên hợp quốc , cho rằng xung đột Nga – Ukraine dường như đang bước vào giai đoạn nguy hiểm, với những bước ngoặt quan trọng sau khi Moskva sáp nhập thêm 4 vùng ở khu vực miền Đông Ukraine cũng như huy động lực lượng một phần 300.000 quân nhân dự bị cho các nhiệm vụ ở tiền tuyến. Những thành công gần đây từ cuộc phản công của Ukraine, khi các khoản viện trợ quân sự tích lũy lên đến hơn 60 tỷ USD đổ vào Kiev, đứng đầu là Mỹ, dường như đã khuyến khích Tổng thống Zelensky tuyên bố “sẽ đánh bại” Nga và giành lại quyền kiểm soát các vùng lãnh thổ của mình.

Theo ông Asthana, cuộc xung đột kéo dài này đang khiến tất cả mọi người trên thế giới bị ảnh hưởng bởi áp lực lạm phát , gây ra cuộc khủng hoảng năng lượng chưa từng có và tình trạng thiếu lương thực trầm trọng. Trong bối cảnh đó, ngoại giao và đàm phán để chấm dứt xung đột lẽ ra đã là lựa chọn hợp lý từ lâu, nhưng dường như không bên liên quan nào nghĩ đến điều này vì lợi ích chiến lược riêng, muốn tạo lợi thế trước khi quay trở lại bàn đàm phán. Tất cả các bên đều biết rằng họ không thể là người chiến thắng hoàn toàn trong cuộc xung đột này, nhưng vẫn chấp nhận kéo dài tổn thất của mình để tránh trở thành kẻ thua cuộc.

Với Nga, nước này vẫn chưa đạt được mục tiêu chiến lược là kiểm soát hoàn toàn khu vực Donbass và phần còn lại ở miền Nam Ukraine để phá thế phong tỏa khu vực này, nhằm kết nối và thúc đẩy hợp tác với vùng Transnistria. Moskva cũng đang chịu những tổn thất lớn và không nhận được sự hỗ trợ trang thiết bị quân sự đáng kể từ bên ngoài khi xung đột kéo dài; do đó để củng cố lợi ích của mình, Moskva đã bố trí lại lực lượng bằng cách rút khỏi những khu vực không thân thiện với Nga.

Bên cạnh đó, Nga có thể sẽ mở rộng giới tuyến đối đầu trên bộ trực tiếp với NATO thêm hàng nghìn km khi Phần Lan gia nhập liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu này. Moskva cũng tiếp tục hứng chịu những cuộc phản công từ các khả năng tầm xa mà Ukraine mới nhận từ phương Tây , sử dụng máy bay không người lái cũng như các cuộc đột kích bí mật của các lực lượng đặc biệt và các tổ chức phi nhà nước như vụ nổ ở cầu Crimea.

Rõ ràng, Nga nhận thấy những thách thức trong các lĩnh vực kinh tế, ngoại giao, chiến tranh thông tin và cả áp lực chính trị. Do đó, nước này có xu hướng duy trì việc kiểm soát các vùng lãnh thổ hiện có và kéo dài xung đột sang mùa Đông, điều có thể tạo lợi thế cho một cuộc tấn công mới nhằm hoàn thành các mục tiêu quân sự còn lại để dẫn đến một vị thế đàm phán mạnh hơn để dẫn đến việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt từ phương Tây.

Video đang HOT

Với Ukraine, sau khi nhận được nhiều viện trợ từ phương Tây và có một số thành công nhất định trong các hoạt động phản công của mình, Tổng thống Zelensky cũng có xu hướng không muốn nhượng bộ để chấm dứt xung đột.

Ukraine không thể bỏ qua thực tế rằng họ đã mất 15% diện tích lãnh thổ kể từ khi độc lập, với hơn 10 triệu người phải đi sơ tán, tị nạn ; các thị trấn bị tàn phá; chịu nhiều thương vong. Trong khi hỗ trợ quân sự của NATO do Mỹ dẫn đầu có thể tăng sức mạnh chiến đấu để tiến hành một số cuộc phản công, việc giành lại quyền kiểm soát các vùng lãnh thổ từ ​​Nga sẽ rất khó khăn, thậm chí còn trong bối cảnh lo ngại sử dụng vũ khí hạt nhân .

Sự hỗ trợ quân sự của NATO để kéo dài xung đột sẽ không giúp Ukraine hướng gần đến hòa bình hơn; tuy nhiên, nó có thể dẫn đến những thay đổi lâu dài đối với cơ cấu lãnh thổ cùng cuộc chiến ủy nhiệm không hồi kết. Tổng thống Zelensky cũng nhận thức được rằng trong cuộc chiến truyền thông mà phương Tây miêu tả ông như một anh hùng và người chiến thắng rõ ràng là không chắc chắn, nhưng ông Zelensky vẫn chấp nhận kéo dài cuộc xung đột để bảo đảm vị thế chính trị của mình và tiếp tục nhận viện trợ.

Với NATO, Liên minh này có lẽ được khuyến khích bởi những thành công từ các cuộc phản công của Ukraine, nhưng họ cũng lo ngại về những cảnh báo hạt nhân của Moskva vì nếu Nga bị “dồn vào chân tường” thì một cuộc tấn công hạt nhân chiến thuật là điều có thể xảy ra.

Trước việc Phần Lan và Thụy Điển chuẩn bị gia nhập, NATO đang muốn bổ sung cả hai quân đội mạnh này để đảm bảo sườn phía Bắc của mình nhằm tạo ra thế trận an ninh tập thể tốt hơn về lâu dài. Do đó, NATO sẽ vừa tiếp tục hối thúc Nga chấm dứt xung đột trong khi hỗ trợ Ukraine trong cuộc chiến ủy nhiệm kéo dài vì việc tổ chức đàm phán khi một phần lãnh thổ Ukraine vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Nga sẽ bị coi là điểm yếu của NATO.

Về phần mình, Mỹ có thể hưởng lợi từ việc mua bán vũ khí, năng lượng và các hợp đồng tái thiết sau xung đột ở Ukraine. Họ có thể biện minh cho việc gia tăng viện trợ gần đây để theo đuổi mục tiêu làm suy yếu Nga, nhưng tổn thất chiến lược lớn nhất của việc này là nó khiến Nga, Trung Quốc và Iran xích lại gần nhau hơn. Các nước này có thể bắt đầu áp dụng các hệ thống tài chính toàn cầu/địa phương hóa thay thế, làm suy yếu sự ràng buộc đối với hệ thống tài chính toàn cầu hiện tại do Mỹ chi phối.

Tóm lại, Thiếu tướng Asthana kết luận, trong cuộc cạnh tranh và đối đầu ở Ukraine, nhu cầu toàn cầu là cuộc xung đột này nên kết thúc, nhưng đàm phán hòa bình hiện khó có thể xảy ra, vì Nga vẫn chưa đạt được các mục tiêu chiến lược trên thực tế, điều cần thiết để thuyết phục phương Tây dỡ bỏ các lệnh trừng phạt. Mặt khác, phương Tây do Mỹ dẫn đầu không có bất kỳ đòn bẩy nào để đàm phán với Moskva, vì vậy họ nhận thấy việc làm suy yếu Nga thông qua cuộc chiến ủy nhiệm đang diễn ra ở Ukraine, là lựa chọn hợp lý nhất.

Châu Á trong chính sách ngoại giao đang thay đổi của Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ đặt mục tiêu theo đuổi chính sách đối ngoại "đa chiều" và "đa dạng hóa", nhưng không từ bỏ NATO.

Châu Á trong chính sách ngoại giao đang thay đổi của Thổ Nhĩ Kỳ - Hình 1
Các nhà lãnh đạo nhóm SCO. Ảnh: AP

Theo nhận định mới đây của Tiến sĩ Omair Anas, Phó Giáo sư tại Đại học Ankara Yildirim Beyazit kiêm Giám đốc nghiên cứu tại Trung tâm Đối thoại Tây Á, Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) được tổ chức vừa qua ở Uzbekistan đã đánh dấu một sự thay đổi mới trong thời điểm trật tự thế giới đang biến động nhanh chóng. Kể từ khi thành lập SCO vào năm 2001, đây là lần đầu tiên tổng thống của một nước thành viên NATO, Recep Tayyip Erdogan, tham gia hội nghị thượng đỉnh trên tại thủ đô Samarkand.

Tại hội nghị, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã gặp tất cả các lãnh đạo cao nhất của SCO: Tổng thống Nga Vladimir Putin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các nhà lãnh đạo Trung Á khác. Trong bối cảnh các nước Trung Đông thất vọng vì cảm giác bị "phương Tây bỏ rơi và rút khỏi khu vực", những cường quốc Trung Đông quan trọng như Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập và UAE đã mở rộng và làm sâu sắc hơn mối quan hệ của họ với các cường quốc châu Á như Trung Quốc và Ấn Độ.

Tiến sĩ Omair Anas lưu ý, việc hướng tới châu Á của Thổ Nhĩ Kỳ được cho là nằm trong "Sáng kiến Trở lại châu Á" của nước này, dù diễn ra chậm nhưng chắc chắn. Là một thành viên của liên minh quân sự lớn nhất thế giới, NATO, Thổ Nhĩ Kỳ khó có thể rời khỏi liên minh này. Tuy nhiên, Ankara nhận thức được rằng trật tự toàn cầu trong tương lai sẽ không phải do phương Tây chi phối.

Sự trỗi dậy của một châu Á cạnh tranh và mạnh mẽ trong những lĩnh vực kinh tế và công nghệ là một thực tế mà Thổ Nhĩ Kỳ không thể bỏ qua vì nước này cần các thị trường xuất khẩu lớn hơn và hấp dẫn hơn ngoài châu Âu. Hơn nữa, nhu cầu cải tổ của các tổ chức quốc tế, chủ yếu là Liên hợp quốc và Hội đồng Bảo an, đang được các cường quốc châu Á thúc đẩy quyết liệt.

Với sự trỗi dậy của SCO và BRICS (gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Nam Phi và Nga) - tạo thành khối đông dân nhất thế giới, việc phương Tây từ chối quyền của họ với tư cách là đối tác bình đẳng trong quản trị quốc tế sẽ là không thể. Ví dụ như Ấn Độ, dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Narendra Modi, đã lên tiếng nhiều hơn về việc cải tổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (UNSC). Trong chuyến thăm Ấn Độ hồi tháng 5/2017, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã bày tỏ sự ủng hộ đối với tư cách thành viên UNSC của New Delhi trong bài phát biểu tại Đại học Jamia Millia Islamia.

Thất vọng về gia nhập EU

Ông Erdogan, từng là người ủng hộ nhiệt tình cho tư cách thành viên EU của Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng gần đây đã thất vọng vì sự chờ đợi kéo dài trong quá trình gia nhập Liên minh này. Có những lý do chính đáng cho rằng tư cách thành viên EU của Thổ Nhĩ Kỳ có thể không xảy ra trong tương lai gần, hoặc thậm chí trong trung hạn.

Thứ nhất, EU bị chia rẽ lớn về vấn đề gia nhập của Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt liên quan đến các câu hỏi về sự hòa nhập của người nhập cư vào châu Âu và hiện đang bị xáo trộn bởi xung đột Nga - Ukraine. Tâm lý chống người nhập cư ở châu Âu hiện ở mức cao trong bối cảnh các đảng cánh hữu đang trỗi dậy ở khắp mọi nơi, và việc gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ là "nạn nhân" chính của việc lan truyền tư tưởng bài ngoại ở châu Âu.

Thứ hai, trong giải quyết các cuộc khủng hoảng Trung Đông, đặc biệt là các cuộc nội chiến và bạo lực chính trị, bất đồng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và EU về các vấn đề khu vực trở nên trầm trọng hơn bao giờ hết, đặc biệt sau thất bại của EU trong việc ngăn chặn chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine cả năm 2014 và 2022.

Tuy nhiên, những thất bại trong gia nhập EU đã tạo cơ hội cho Thổ Nhĩ Kỳ xây dựng mối quan hệ song phương những đối tác khác trên nhiều lĩnh vực, ví dụ quan hệ quốc phòng riêng với Ukraine, Libya, UAE và Nga. Chỉ với sự giúp đỡ của Nga, chứ không phải các thành viên EU, Thổ Nhĩ Kỳ đã thành công trong việc thực hiện ngừng bắn và duy trì hòa bình kéo dài ở Syria, đồng thời ngăn chặn làn sóng di cư lớn của người tị nạn từ Syria sang châu Âu.

Sự vắng mặt của EU trong việc hỗ trợ tiến trình hòa bình trong xung đột Azerbaijan-Armenia là một ví dụ khác về lý do tại sao EU và phương Tây nói chung "không còn nắm giữ chìa khóa" giải quyết một số vấn đề nóng quốc tế. Hơn nữa, mối quan hệ hợp tác gần đây với Saudi Arabia, UAE, Israel và Ai Cập đã giúp Thổ Nhĩ Kỳ quay trở lại cấu trúc an ninh khu vực ở Trung Đông.

Với vai trò đang thay đổi của mình, bằng cách trở thành một quốc gia thực dụng và ôn hòa hơn, Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang hướng tới mục tiêu tăng cường sự hợp tác với SCO và các tổ chức quốc tế châu Á khác như BRICS, ASEAN và SAARC (hiệp hội hợp tác khu vực Nam Á). Mặc dù Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ một lần nữa bày tỏ sự quan tâm đến việc gia nhập SCO, tuy nhiên, trên thực tế, Thổ Nhĩ Kỳ theo đuổi sự liên kết với SCO cũng như các tổ chức khu vực khác trong chính sách đối ngoại "đa chiều" và "đa dạng hóa", chứ không phải để thay thế NATO.

Với Đông Nam Á và Nam Á, Tiến sĩ Anas cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ muốn can dự thông qua kinh tế và văn hóa. Để làm được điều này, Ankara cần phải điều chỉnh lại quan điểm "Chiến tranh Lạnh" của mình đối với những khu vực trên, đặc biệt là về các tranh chấp lãnh thổ.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Khách Hàn phải rời khỏi chuyến bay đi từ TPHCM vì nghi quấy rối nữ du kháchKhách Hàn phải rời khỏi chuyến bay đi từ TPHCM vì nghi quấy rối nữ du khách
22:00:09 21/12/2025
Gần 1 triệu người Campuchia, Thái Lan phải sơ tán vì xung đột ở biên giớiGần 1 triệu người Campuchia, Thái Lan phải sơ tán vì xung đột ở biên giới
20:43:00 21/12/2025
Hai vợ chồng thiệt mạng vì mắc kẹt trong phòng tắm hơiHai vợ chồng thiệt mạng vì mắc kẹt trong phòng tắm hơi
18:26:23 22/12/2025
Hong Kong (Trung Quốc) bắt giữ 15 người liên quan đến vụ cướp 1 tỷ yenHong Kong (Trung Quốc) bắt giữ 15 người liên quan đến vụ cướp 1 tỷ yen
22:30:47 22/12/2025
Thái Lan tiếp tục không kích, Campuchia "phá bỏ đê chắn sóng gần vịnh Thái Lan"Thái Lan tiếp tục không kích, Campuchia "phá bỏ đê chắn sóng gần vịnh Thái Lan"
20:18:38 21/12/2025
Taxi bay, drone giao cơm: Trung Quốc đang sống trước phần còn lại của thế giớiTaxi bay, drone giao cơm: Trung Quốc đang sống trước phần còn lại của thế giới
15:38:19 21/12/2025
Tổng thống Zelensky hé lộ về kịch bản họp 3 bên Mỹ - Nga - UkraineTổng thống Zelensky hé lộ về kịch bản họp 3 bên Mỹ - Nga - Ukraine
15:42:52 21/12/2025
Chi phí lớn mỗi năm EU phải gánh nếu triển khai gói vay 90 tỷ euro cho UkraineChi phí lớn mỗi năm EU phải gánh nếu triển khai gói vay 90 tỷ euro cho Ukraine
18:11:04 21/12/2025

Tin đang nóng

Nhà giàu chơi Noel kiểu gì? Lộ diện cây thông của 1 phú bà "giữ chuỗi đầu tư khủng", đẹp không đối thủNhà giàu chơi Noel kiểu gì? Lộ diện cây thông của 1 phú bà "giữ chuỗi đầu tư khủng", đẹp không đối thủ
12:03:06 23/12/2025
3 con giáp tiền bạc tràn ngập két, phát tài phát lộc hơn người, nghèo mấy cũng thành đại gia sau ngày 23/12/20253 con giáp tiền bạc tràn ngập két, phát tài phát lộc hơn người, nghèo mấy cũng thành đại gia sau ngày 23/12/2025
10:52:37 23/12/2025
Doãn Hải My bị "phốt" hỗn với gia đình nhà chồng, nói 1 câu nhẹ nhàng đủ bác bỏ mọi thứDoãn Hải My bị "phốt" hỗn với gia đình nhà chồng, nói 1 câu nhẹ nhàng đủ bác bỏ mọi thứ
12:53:17 23/12/2025
Lý do người phụ nữ ở Thanh Hóa giả chết suốt 5 năm, bất ngờ trở về xin xóa khai tửLý do người phụ nữ ở Thanh Hóa giả chết suốt 5 năm, bất ngờ trở về xin xóa khai tử
12:56:50 23/12/2025
Cuối ngày hôm nay (23/12/2025), 3 con giáp ăn lộc Tổ Tiên đổi vận đổi đời, sự nghiệp 'một bước lên mây', cuộc sống giàu sang hơn ngườiCuối ngày hôm nay (23/12/2025), 3 con giáp ăn lộc Tổ Tiên đổi vận đổi đời, sự nghiệp 'một bước lên mây', cuộc sống giàu sang hơn người
10:26:31 23/12/2025
Bỏ đi vì bố để lại toàn bộ ngôi nhà cho em gái, tôi có nên về khi bố ốm nặngBỏ đi vì bố để lại toàn bộ ngôi nhà cho em gái, tôi có nên về khi bố ốm nặng
10:25:01 23/12/2025
Thuỷ Tiên ăn chay trường, bất ngờ nhận điều thay đổi sau 1 nămThuỷ Tiên ăn chay trường, bất ngờ nhận điều thay đổi sau 1 năm
11:09:41 23/12/2025
Đúng ngày 24/12/2025, 3 con giáp như 'mèo mù vớ cá rán', công danh xán lạn, thu nhập khấm khá, tiền của chất đầy nhà, tiêu xài phủ phêĐúng ngày 24/12/2025, 3 con giáp như 'mèo mù vớ cá rán', công danh xán lạn, thu nhập khấm khá, tiền của chất đầy nhà, tiêu xài phủ phê
10:57:24 23/12/2025

Tin mới nhất

Lễ hội giản dị tại quốc gia đón Giáng sinh sớm nhất trên thế giới

Lễ hội giản dị tại quốc gia đón Giáng sinh sớm nhất trên thế giới

11:32:29 23/12/2025
Du khách đến Kiribati trong dịp lễ có thể trải nghiệm nhịp sống yên bình của quốc đảo này thông qua việc khám phá các đảo san hô và những bãi biển hoang sơ.
Venezuela và Nga tái khẳng định quan hệ chiến lược

Venezuela và Nga tái khẳng định quan hệ chiến lược

11:30:22 23/12/2025
Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong khuôn khổ song phương và tại các diễn đàn quốc tế, đặc biệt là Liên hợp quốc, nhằm bảo vệ chủ quyền quốc gia và phản đối can thiệp vào công việc nội bộ của các nước.
Mỹ đóng băng 5 dự án điện gió ngoài khơi vì lý do an ninh

Mỹ đóng băng 5 dự án điện gió ngoài khơi vì lý do an ninh

11:26:53 23/12/2025
Bộ trưởng Nội vụ Doug Burgum nhấn mạnh: Nhiệm vụ hàng đầu của Chính phủ Mỹ là bảo vệ người dân Mỹ, theo tuyên bố chính thức của bộ.
Các nước Trung Đông kêu gọi Mỹ ngăn Israel tấn công Gaza

Các nước Trung Đông kêu gọi Mỹ ngăn Israel tấn công Gaza

11:25:13 23/12/2025
Trong khi đó, giai đoạn thứ hai quy định quân đội Israel tiếp tục rút khỏi các vị trí ở Gaza, thành lập chính quyền lâm thời để quản lý Gaza, triển khai lực lượng an ninh quốc tế và giải giáp Hamas.
Tiểu bang Malaysia đặt cược vào giống sầu riêng hoang dã, cơm đỏ ít ngọt

Tiểu bang Malaysia đặt cược vào giống sầu riêng hoang dã, cơm đỏ ít ngọt

11:22:59 23/12/2025
Ông Duane Evans, Chủ tịch Hiệp hội Trồng sầu riêng và trái cây nhiệt đới bang Sabah, chia sẻ rằng dalit là một trong những loại trái cây độc đáo và hấp dẫn bậc nhất của bang này.
Bí quyết thành công của Nova Post - "Mạch máu" bưu chính giữa chiến trường Ukraine

Bí quyết thành công của Nova Post - "Mạch máu" bưu chính giữa chiến trường Ukraine

22:39:41 22/12/2025
Công ty cũng tăng cường đầu tư vào máy phát điện, nguồn khí đốt riêng và hệ thống internet vệ tinh Starlink để duy trì hoạt động khi điện lưới và hạ tầng viễn thông bị gián đoạn.
Iran tuyên bố không thương lượng về chương trình tên lửa

Iran tuyên bố không thương lượng về chương trình tên lửa

22:38:28 22/12/2025
Phát biểu họp báo hàng tuần, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Esmaeil Baqaei nêu rõ: Chương trình tên lửa được phát triển để bảo vệ lãnh thổ của Iran, chứ không phải để thương lượng.
Hàng trăm xe tải xếp hàng tại biên giới Ba Lan - Ukraine trước Giáng sinh

Hàng trăm xe tải xếp hàng tại biên giới Ba Lan - Ukraine trước Giáng sinh

22:37:29 22/12/2025
khi các xe tải phải chờ tới 37 giờ để hoàn tất thủ tục hải quan trong giai đoạn cao điểm trước mùa nghỉ lễ.
Lật xe buýt tại Nam Phi, hàng chục người thương vong

Lật xe buýt tại Nam Phi, hàng chục người thương vong

22:28:31 22/12/2025
Giới chức Nam Phi đề cập một số nguyên nhân dẫn đến tai nạn gồm tình trạng lái xe mệt mỏi, chạy quá tốc độ, sử dụng rượu bia, hành vi đi bộ thiếu an toàn và phương tiện không bảo đảm điều kiện kỹ thuật.
WB dự báo Lào sẽ thoát khỏi quốc gia kém phát triển vào 2026

WB dự báo Lào sẽ thoát khỏi quốc gia kém phát triển vào 2026

22:20:25 22/12/2025
Trong khi đó, lạm phát giảm mạnh từ 24,5% năm 2024 xuống còn 8,5% trong 10 tháng đầu năm 2025, tạo niềm tin cho nhà đầu tư và giảm chi phí sinh hoạt cho người dân.
Súng Mỹ tràn sang Canada, bạo lực súng đạn leo thang

Súng Mỹ tràn sang Canada, bạo lực súng đạn leo thang

22:14:28 22/12/2025
Vũ khí bất hợp pháp từ Mỹ tràn qua biên giới đã làm gia tăng bạo lực súng đạn ở Canada, khiến tỷ lệ giết người do súng tăng vọt trong thập kỷ qua.
Đức thắt chặt an ninh sau các vụ xâm nhập của drone lạ

Đức thắt chặt an ninh sau các vụ xâm nhập của drone lạ

22:11:56 22/12/2025
BKA nêu rõ các vụ xâm nhập đã gây gián đoạn nghiêm trọng tại sân bay Munich và Berlin, buộc nhiều chuyến bay bị hoãn hoặc hủy, đặc biệt là trong dịp lễ hội Oktoberfest.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin mới vụ cả 100 người nghi bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì ở TPHCM

Thông tin mới vụ cả 100 người nghi bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì ở TPHCM

Tin nổi bật

15:18:03 23/12/2025
Đến nay, đã ghi nhận tổng cộng 102 trường hợp nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì của tiệm N.H. (phường Phú Mỹ, TPHCM).
10 phim ngôn tình Trung Quốc hay nhất 2025: Từ ngọt sủng đến drama nát tim, xem rồi muốn cai cũng khó

10 phim ngôn tình Trung Quốc hay nhất 2025: Từ ngọt sủng đến drama nát tim, xem rồi muốn cai cũng khó

Phim châu á

15:17:36 23/12/2025
10 bộ phim ngôn tình Trung Quốc dưới đây đều là những cái tên khiến khán giả coi một tập là muốn cày tiếp, không coi là thiếu nợ cảm xúc cả năm.
Thủ môn Bùi Tiến Dũng đu trend khoe body của Ronaldo, còn gọi thẳng chính chủ vào xem, được khen 1 chín 1 mười

Thủ môn Bùi Tiến Dũng đu trend khoe body của Ronaldo, còn gọi thẳng chính chủ vào xem, được khen 1 chín 1 mười

Sao thể thao

15:16:10 23/12/2025
Trên trang cá nhân, Bùi Tiến Dũng đăng tải hình ảnh khoe trọn vóc dáng sau buổi xông hơi, để lộ body săn chắc, cơ bụng rõ nét cùng tỉ lệ hình thể cân đối chẳng kém cạnh siêu sao người Bồ Đào Nha.
Nhiều người đã đón Giáng sinh từ 3 tháng trước

Nhiều người đã đón Giáng sinh từ 3 tháng trước

Lạ vui

15:10:39 23/12/2025
Philippines là quốc gia có mùa Giáng sinh dài nhất thế giới với các hoạt động lễ hội kéo dài từ tháng 9 cho đến tận tháng 1 năm sau.
Hà Nội: Xử phạt người đăng video có tiêu đề 'Chấn động Chương Mỹ'

Hà Nội: Xử phạt người đăng video có tiêu đề 'Chấn động Chương Mỹ'

Pháp luật

15:02:47 23/12/2025
V.T.Đ. đã đăng tải video mang tiêu đề Chấn động Chương Mỹ với nội dung giả mạo. Toàn bộ vụ án trong video được đối tượng dựng kịch bản và tạo hình ảnh bằng trí tuệ nhân tạo (AI), gây hoang mang dư luận.
Bom tấn 'The Odyssey' tung trailer

Bom tấn 'The Odyssey' tung trailer

Phim âu mỹ

15:01:33 23/12/2025
Trailer The Odyssey của đạo diễn Christopher Nolan giới thiệu nhân vật Odysseus - do Matt Damon đóng - vượt gian truân để về nhà sau trận chiến thành Troy.
Tình bạn của vợ tỷ phú Jeff Bezos và nhà Kardashian

Tình bạn của vợ tỷ phú Jeff Bezos và nhà Kardashian

Sao âu mỹ

14:58:58 23/12/2025
Lauren Sánchez - vợ tỷ phú Jeff Bezos - thân với Kim Kardashian sau khi cả hai tranh nhau một chiếc váy tại buổi đấu giá hai năm trước.
Dấu ấn của phim 'Mưa đỏ' trong năm 2025 được đề cử sự kiện văn hóa tiêu biểu

Dấu ấn của phim 'Mưa đỏ' trong năm 2025 được đề cử sự kiện văn hóa tiêu biểu

Hậu trường phim

14:54:06 23/12/2025
Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ III (DANAFF III) với nhiều điểm mới và dấu ấn của bộ phim Mưa đỏ cho thấy đóng góp nổi bật của ngành điện ảnh trong tiến trình phát triển công nghiệp văn hóa.
Chuyện tình cổ tích của làng giải trí khiến fan tin vào "tình yêu thực sự"

Chuyện tình cổ tích của làng giải trí khiến fan tin vào "tình yêu thực sự"

Sao châu á

14:43:06 23/12/2025
Người hâm mộ gửi lời chúc phúc Shin Min Ah và Kim Woo Bin, giúp họ tin vào tình yêu vẫn có thực trong xã hội hiện đại.
Lương Thùy Linh tuổi 25: Theo học tiến sĩ, nhan sắc đời thường gây bàn tán

Lương Thùy Linh tuổi 25: Theo học tiến sĩ, nhan sắc đời thường gây bàn tán

Sao việt

14:38:47 23/12/2025
6 năm kể từ khi đăng quang Miss World Vietnam, Lương Thùy Linh vẫn là cái tên nhận được nhiều sự chú ý, với sự nghiệp riêng, hoạt động giải trí đều đặn và con đường học vấn bền bỉ.
Honda ra mắt xe số 125cc, thiết kế cá tính, giá gần 43 triệu đồng

Honda ra mắt xe số 125cc, thiết kế cá tính, giá gần 43 triệu đồng

Xe máy

14:23:54 23/12/2025
Honda Dash 125 2026 vừa được giới thiệu tại thị trường Malaysia với loạt màu sắc và đồ họa mới, tiếp tục hướng tới nhóm khách hàng trẻ yêu thích dòng xe số phổ thông, bền bỉ và tiết kiệm.