Chuyện Chelsea: Đại gia, chiếc áo và người thợ may
Chiếc áo và nhà tu hành là mốt từ nghìn xưa. Nhưng với Chelsea của Abramovich, có lẽ phải chuyển thành chiếc áo, đại gia và người thợ may.
Chelsea của Abramovich là đại gia, điều đó thì ai cũng hiểu. Nhưng đã là đại gia thì phải chứng tỏ được đẳng cấp của mình, nếu không muốn bị gọi là “trọc phú”. Đẳng cấp của một đại gia là một chiếc áo sang trọng, để nhìn vào đó người ta có thể phân biệt đại gia này với đại gia khác. Đẳng cấp của Chelsea phải được chứng minh bằng những danh hiệu, mà danh hiệu cao quý nhất đương nhiên là cúp VĐ Champions League. Chính vì danh hiệu đó mà Abramovich đã không tiếc tiền, đưa về Stamford Bridge rất nhiều ngôi sao và sa thải cũng không ít các HLV. Chỉ sau khi đã sa thải 7 vị HLV chính thức trong 8 năm, Abramovich mới được thỏa ước nguyện đứng trên đỉnh châu Âu. Một cái giá khá đắt, nhưng đã là đại gia thì tiếc gì… tiền.
Abramovich vẫn đang nuôi ý định làm một cuộc cách mạng lớn cho Chelsea – Ảnh Getty
Video đang HOT
Di Matteo có thể coi là một người thợ may tài giỏi khi đã đưa về Stamford Bridge một chiếc áo sang trọng là cúp VĐ Champions League. Những tưởng kết cục của mối quan hệ giữa Di Matteo và Chelsea sẽ có hậu, một bản hợp đồng dài hạn giữa vị HLV người Italia và ông chủ người Nga sẽ được kí kết thì bất ngờ xảy ra. Pep Guardiola xuất hiện. Pep được xem là HLV vĩ đại của Barcelona với 14 danh hiệu chỉ trong 4 năm dẫn dắt Azulgrana và ông vừa mới chia tay Camp Nou. Bảng thành tích ấn tượng ấy có thể quyến rũ bất cứ ông chủ của đội bóng lớn nào. Và khi Abramovich sẵn sàng chi mức lương 11 triệu bảng/năm cho Pep, người ta hiểu rằng tương lai của Di Matteo đang bấp bênh hơn lúc nào hết.
Sở dĩ Abramovich muốn đưa Pep về là bởi ông muốn thay đổi diện mạo của Chelsea, từ một đội bóng nổi tiếng về phòng ngự sang một đội bóng có lối tấn công đẹp mắt. Ông chủ người Nga đang muôn làm một cuộc cách mạng vô tiền khoáng hậu. Dĩ nhiên, để làm nên cuộc cách mạng ấy thì phải có kẻ ra đi.
Từ câu chuyện của Abramovich và Di Matteo, không ít người nhớ tới chuyện Lưu Bang và Hàn Tín thời xưa. Lưu Bang sau khi nhất thống thiên hạ, đã trừ khử Hàn Tín, công thần số một của mình. Di Matteo cũng đang đứng trước tình cảnh “Điểu tận, cung diệt” ( Chim hết, cung bị bẻ gãy) ấy. Chính ông là người đã vực Chelsea đứng dậy sau những thất bại của người tiền nhiệm Villas Boas. Cũng chính ông đã đánh bại Pep và Barca ở vòng bán kết Champions League và chấm dứt cơn khát danh hiệu của Abramovich. Nhưng khi Abramovich muốn thay đổi Chelsea, ông lại có nguy cơ trở thành người bị hắt hủi. Và nếu Di Matteo có phải khăn gói rời khỏi Stamford Bridge, thì nên hiểu rằng đó là do Abramovich. Đôi khi đại gia vẫn không muốn trả công xứng đáng cho người thợ may của mình.
Theo Bưu Điện Việt Nam
Abramovich đổ 2,8 tỷ USD mới có chức vô địch Champions League
Sau gần một thập kỉ ròng rã chờ đợi, tỷ phú người Nga, Roman Abramovich đã nở nụ cười mãn nguyện khi Chelsea lần đầu tiên đăng quang tại đấu trường Champions League. Nhưng cái giá của thành công không hề rẻ bởi ông chủ của The Blues đã đầu tư khoản tiền 2,8 tỉ USD kể từ khi tới nắm CLB vào năm 2003
Trước khi Abramovich có mặt tại Stamford Bridge, Chelsea chỉ là đội bóng thuộc hạng trung bình khá của nước Anh, suốt gần nửa thế kỉ chưa một lần lên ngôi vô địch tại giải Ngoại hạng và chưa có được chiến tích nào đáng kể ở Champions League. Với túi tiền khổng lồ của mình, tỷ phú người Nga bắt đầu công cuộc tái thiết Chelsea bằng việc đưa về CLB những HLV tài ba bậc nhất thế giới, chiêu mộ những ngôi sao cùng việc cải thiện cơ sở hạ tầng. Abramovich đã dần biến Chelsea thành thế lực của bóng đá Anh với hàng loạt danh hiệu cao quý như vô địch Premier League, FA Cup, Carling Cup mà đỉnh cao là chiếc cúp bạc Champions League lần đầu tiên trong lịch sử.
Theo thống kê của chuyên gia tài chính thể thao Daniel King, trong kỉ nguyên Abramovich, Chelsea đã đưa về 66 cầu thủ đẳng cấp thế giới. Phí chuyển nhượng cho số cầu thủ đó lên tới 1,02 tỉ USD, nhiều hơn so với bất cứ đội bóng nào trên thế giới trong thời kỳ 9 năm tương tự. Tổng quỹ lương của Chelsea cũng đạt kỉ lục với 1,8 tỉ USD. Thật khó tin trong thời kì kinh tế thế giới đang rơi vào tình trạng khủng hoảng thì tỷ phú người Nga sẵn sàng bỏ ra khoản tiền khổng lồ 2,8 tỉ USD để "chơi" bóng đá.
Abramovich hạnh phúc nâng cúp vô địch Champions League. Ảnh: Getty
Có rất nhiều người chỉ trích sự thiếu kiên nhẫn của Abramovich và ví các HLV tới Chelsea như món đồ chơi của ông. Bởi ông chủ người Nga sẵn sàng sa thải bất cứ chiến lược gia nào nếu người đó không thể mang về chiếc cúp Champions League, từ Mourinho, Scolari, Ancelotti và mới đây là Villas-Boas đều chịu chung số phận. Trong 9 năm qua, có tới 8 HLV đã đến và rời khỏi sân Stamford Bridge.
Rất nhiều chiến lược gia tên tuổi không thể giúp Chelsea hiện thực hóa giấc mơ Champions League nhưng giấc mơ ấy lại biến thành hiện thực bởi một HLV tạm quyền còn rất ít kinh nghiệm Roberto Di Matteo. Dư luận dự đoán rằng sau chiến tích vĩ đại tại đấu trường châu Âu, số phận đóng thế của Di Matteo sẽ thay đổi. Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng, Abramovich sẽ vẫn tìm kiếm một chiến lược gia nổi tiếng để dẫn dắt Chelsea.
Sau khi chứng kiến Drogba sút thành công quả phạt đền quyết định đưa Chelsea đến ngôi vô địch Champions League, Abramovich đã cùng 50 người bạn và người thân trong gia đình ăn mừng trên khu vực khán đài VIP ở sân Allianz Arena. Sau gần một thập kỉ không tiếc tiền của đầu tư, tỷ phú người Nga đã có được điều mình mong muốn.
Mặc dù có khá nhiều người không thích cách dùng tiền làm bóng đá của Abramovich nhưng các công thần của Chelsea lại dành cho ông chủ của mình những tình cảm đặc biệt. Trong lễ đăng quang, đội trưởng John Terry tiết lộ Abramovich đã khóc vì quá hạnh phúc, đội phó Lampard nhắc mọi người nhớ tới những gì mà tỷ người Nga đã làm cho CLB còn người hùng Drogba dù phải nói lời chia tay Chelsea cũng ca ngợi Abramovich là một con người tuyệt vời.
Theo Bưu Điện Việt Nam
Tỷ phú Abramovich bật khóc khi Drogba ghi bàn Ông chủ Chelsea không giấu được sự xúc động trong đêm chung kết Champions League khi đội bóng của ông lên ngôi vô địch. Tỷ phú Abramovich cùng bạn gái trên khán đài sân Allianz xem trận chung kết Champions League hôm 19/5. Ảnh: 163. Không được ra sân do nhận đủ thẻ phạt, Terry ngồi cùng khu khán đài với Chủ tịch...