Chứng chỉ chức danh nghề nghiệp: Giáo viên nói lãng phí, chuyên gia đề xuất bỏ

Theo dõi VGT trên

Nhiều chuyên gia và giáo viên đều cho rằng, nếu chứng chỉ chức danh nghề nghiệp không có hiệu quả chuyên môn thì nên bỏ để tránh lãng phí tiền bạc.

Giáo viên phổ thông đang đổ xô đi học các lớp bồi dưỡng lấy chứng chỉ chức danh nghề nghiệp, làm căn cứ tham gia các kỳ thi nâng hạng, giữ hạng giáo viên. Tuy nhiên nhiều ý kiến bày tỏ nên bỏ loại chứng chỉ này để giảm tải, tránh lãng phí, tốn kém cho giáo viên.

Thầy Lê Xuân Trung, hiệu trưởng trường THPT Lê Lợi (Hà Đông, Hà Nội) cho rằng, chứng chỉ chức danh nghề nghiệp dành cho giáo viên nên áp dụng với bộ phận quản lý thay vì giáo viên chuyên môn. Hiện điều giáo viên quan tâm nhất là việc học chứng chỉ này có giúp ích cho công việc chuyên môn hay không, còn học chỉ để làm đẹp hồ sơ thì nên bỏ.

Đối với đội ngũ giáo viên, để được đứng lớp họ phải trải qua các kỳ thực tập, thực tế, được trau dồi kiến thức ngay từ thời sinh viên. Khi về cơ sở giảng dạy, thầy cô cũng thường xuyên được bồi dưỡng chuyên môn thực tế. Do đó việc bồi dưỡng chuyên môn qua các lớp học chứng chỉ chức danh nghề nghiệp phải thực sự mang đến hiệu quả, nếu không chỉ giúp trung tâm đào tạo trục lợi, gây lãng phí không đáng có cho giáo viên.

Chứng chỉ chức danh nghề nghiệp: Giáo viên nói lãng phí, chuyên gia đề xuất bỏ - Hình 1

Giáo viên tại các địa phương đang đổ xô học chứng chỉ chức danh nghề nghiệp.

Cô giáo Nguyễn Thị Minh, giáo viên tại Lào Cai vừa bỏ khoản tiền kha khá tham gia lớp bồi dưỡng chứng chỉ chức danh nghề nghiệp. Vì việc học không đem lại hiệu quả chuyên môn nên cô Minh và các đồng nghiệp mong mỏi Bộ GD&ĐT sẽ có những nghiên cứu, đánh giá về sự cần thiết của loại chứng chỉ này.

Theo quy định, để nâng từ hạng III lên hạng II, cô Minh phải có chứng chỉ chức danh nghề nghiệp hạng III và hạng II. Như vậy cô phải mất 2 lần học với số tiền học phí tương đương khoảng 5 triệu đồng. Trong khi đó nếu thăng hạng, lương cũng chỉ tăng thêm được 30.000 đồng/ tháng, không hấp dẫn đối với giáo viên.

Cô Minh tâm tư: “Khi tham gia các lớp bồi dưỡng chứng chỉ chức danh nghề nghiệp tôi thấy không giúp ích được gì cho công việc chuyên môn. Bởi 11 chuyên đề thì chúng tôi đều được học và tập huấn trước đó. Do vậy loại chứng chỉ này là quy định rườm rà, gây tốn kém thời gian, tiền bạc cho giáo viên. Vì thế giáo viên vùng cao đều mong mỏi Bộ nghiên cứu, đánh giá để giảm tải áp lực cho chúng tôi”.

TS Hoàng Ngọc Vinh, nguyên Vụ trưởng Vụ giáo dục chuyên nghiệp, Bộ GD&ĐT cho rằng, yêu cầu giáo viên phải có chứng chỉ chức danh nghề nghiệp là một trong những bất cập của lộ trình trả lương theo vị trí việc làm, bởi cơ quan quản lý đã áp dụng chung công thức cho tất cả ngành nghề.

Khi triển khai luật viên chức phải phù hợp với thực tiễn, không thể bắt một giáo viên công tác 10, 20 năm, chuyên môn tốt, nhiều kinh nghiệm tham gia các lớp bồi dưỡng chứng chỉ chức danh nghề nghiệp chỉ để chuẩn hồ sơ, hợp quy định.

Video đang HOT

Bên cạnh đó, chương trình đào tạo, bồi dưỡng còn nhiều bất cập. Một số nội dung được thiết kế để bồi dưỡng nhà quản lý chứ không phải dành cho giáo viên. Trong khi đó, các chuyên đề chồng chéo, được lắp ghép sáo rỗng, khuôn mẫu. Về học phí đào tạo, giáo viên cũng phải bỏ tiền túi để đi học trong khi lương của thầy cô không cao.

“Giáo viên khi tham gia các lớp bồi dưỡng chứng chỉ chức danh nghề nghiệp đều cảm thấy không cần thiết vì kiến thức không mới, học vài ngày là được cấp chứng chỉ, học xong cũng không đọng lại được điều gì. Như vậy quy định về chứng chỉ chức danh nghề nghiệp có thực sự cần thiết?” , ông Hoàng Ngọc Vinh nói.

Chứng chỉ chức danh nghề nghiệp: Giáo viên nói lãng phí, chuyên gia đề xuất bỏ - Hình 2

Nhiều ý kiến cho rằng, nên bỏ quy định về loại chứng chỉ này để tránh gây lãng phí, tốn kém cho thầy cô.

GS Phạm Tất Dong, Phó chủ tịch thường trực Hội khuyến học Việt Nam nêu quan điểm, giáo viên vốn đã nghèo nay phải bỏ ra số tiền 2-3 triệu đồng để đi học một loại chứng chỉ nghề nghiệp mà không giúp nâng cao chuyên môn là điều bất cập.

Bản thân giáo viên muốn đứng lớp phải trải qua 4 năm học đại học. Hàng năm họ được tập huấn, bồi dưỡng theo chương trình của Sở, Bộ thì không có lý do gì không đủ điều kiện để đi dạy học.

“Tại sao lại bắt giáo viên phải đi học loại chứng chỉ chức danh nghề nghiệp trong khi họ đang là giáo viên? Như vậy có phải quá hình thức và thừa thãi hay không?” , GS Dong đặt câu hỏi.

Theo nhiều chuyên gia khác, giáo viên tốt nghiệp các trường sư phạm, được đào tạo bài bản, toàn diện, đủ điều kiện để đi dạy, một số người có kinh nghiệp 20 năm, 30 năm đứng lớp thì không cần thêm chứng chỉ nghề nghiệp nào nữa.

Đến ngày 20/3, trùm thông tư 01, 02 và 03 của Bộ GD&ĐT có hiệu lực, trong đó quy định rõ về tiêu chuẩn giáo viên phải có chứng chỉ chức danh nghề nghiệp. Nếu không có loại chứng chỉ này giáo viên sẽ không giữ được hạng, thăng hạng đồng nghĩa họ sẽ không được tăng lương. Vì thế từ nay đến cột mốc đó, giáo viên nhiều địa phương bắt đầu đổ xô đi học loại chứng chỉ nêu trên dù biết rằng việc học này chỉ là hình thức, học cho có.

Chứng chỉ chức danh nghề nghiệp 'cân não' giáo viên

Giáo viên tưởng thở phào nhẹ nhõm, mừng như 'bắt được vàng' khi 2 chứng chỉ tin học và ngoại ngữ được xóa bỏ thì nay lại phải bỏ tiền túi ra học để lấy chứng chỉ chức danh nghề nghiệp...

Chứng chỉ chức danh nghề nghiệp 'cân não' giáo viên - Hình 1

Chứng chỉ chức danh nghề nghiệp đang 'làm khó' giáo viên. (Ảnh: YN)

Ngày 2/2, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành một chùm các Thông tư 01, 02, 03 và 04/2021/TT-BGDĐT quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương viên chức giảng dạy trong các cơ sở giáo dục công lập.

Điểm mới được nhiều nhà giáo quan tâm là việc điều chỉnh quy định về trình độ ngoại ngữ, tin học trong tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp. Theo đó, hai chứng chỉ tin học và ngoại ngữ đã bao năm "hành" giáo viên nay chính thức được xóa bỏ.

Tuy nhiên, xóa bỏ hai loại chứng chỉ này lại "đẻ" ra loại chứng chỉ khác. Nếu như với tin học và ngoại ngữ, mỗi giáo viên chỉ cần hai tờ chứng chỉ là đủ thì chứng chỉ chức danh nghề nghiệp giáo viên phải có nhiều hơn thế. Thậm chí, có thầy cô giáo phải "cõng" tới ba cái chứng chỉ chức danh.

Đồng thời, giáo viên hoang mang, lo lắng trước thông tin từ ngày 20/3, chùm thông tư quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương viên chức giảng dạy trong các cơ sở giáo dục công lập có hiệu lực. Theo đó, giáo viên ở hạng nào, ứng với chứng chỉ chức danh hạng đó. Trong khi đó, Sở, Phòng liên tục gửi công văn về trường thông báo chiêu sinh lớp học càng khiến người thầy hoang mang hơn.

Bài toán đi học lấy chứng chỉ hay không đi được nhiều thầy cô mang ra "cân não". Đi học sẽ mất hai triệu rưỡi, mất hơn nửa tháng lương của giáo viên có thâm niên công tác 5 năm. Không đi học ngộ nhỡ bị xuống hạng hoặc không được thăng hạng thì sao?

Thế là, ai cũng "tặc lưỡi" thà mất vài triệu còn hơn một tháng mất vài trăm. Đi học mà lòng ai cũng thấy xót xa, thấy lãng phí.

Đặc biệt, nhìn vào 10 nội dung cần bồi dưỡng thì cả 10 chuyên đề không có nội dung nào mới hay nói cách khác, những nội dung của từng chuyên đề đã quá cũ, quá quen thuộc với giáo viên.

Đó là những nội dung mà giáo viên đã học trong chương trình bồi dưỡng thường xuyên hằng năm, nội dung sinh hoạt trong tổ chuyên môn hằng tháng, nội dung giáo viên đã được học tại trường sư phạm hay những kiến thức học trong thực tế tại nơi giảng dạy.

Phải khẳng định ngay rằng, giáo viên không cần cái giấy chứng nhận chứng chỉ chức danh nghề nghiệp vẫn dạy học và giáo dục học sinh tốt. Thực tế đã cho thấy bao năm qua, giáo viên không có chứng chỉ chức danh nghề nghiệp nhưng ngành giáo dục vẫn gặt hái rất nhiều thành công cả trong nước và trên đấu trường quốc tế.

Nay, thông tư quy định phải có chứng chỉ nghề nghiệp dẫn đến nhiều thầy cô đi dạy hơn 20 năm, có người gần về hưu bỗng chốc phải "vét hầu bao" để đi học vài ba bữa cố lấy cái giấy hợp pháp kẹp hồ sơ. Hỏi có phi lý hay không?

Điều mong muốn của nhiều giáo viên lúc này, Bộ Giáo dục và Đào tạo hãy bãi bỏ quy định về chứng chỉ chức danh nghề nghiệp như bãi bỏ hai loại chứng chỉ tin học, ngoại ngữ. Giáo viên cần có thời gian, sức lực chăm lo cho việc dạy và giáo dục học sinh, cùng với đó là việc tìm hiểu và học các modun về chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

Thực tế, việc ngày đêm lo lắng về học phí học chứng chỉ, dành thời gian để học lấy hết chứng chỉ này đến chứng chỉ khác chỉ để làm đẹp hồ sơ càng làm cho đời sống nhà giáo vốn khó khăn càng trở nên khó khăn hơn. Đồng thời, vô hình trung làm cho lòng nhiệt huyết với nghề cũng bị mai một.

Học lấy chứng chỉ chức danh nghề nghiệp gồm những nội dung gì?

Chuyên đề 1: Lý luận về Nhà nước và hành chính Nhà nước.

Chuyên đề 2: Chiến lược và chính sách phát triển giáo dục và đào tạo.

Chuyên đề 3: Quản lý giáo dục và chính sách phát triển giáo dục trong cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Chuyên đề 4: Giáo viên với công tác tư vấn học đường trong trường.

Chuyên đề 5: Tổ chức hoạt động dạy học, xây dựng và phát triển kế hoạch giáo dục ở trường.

Chuyên đề 6: Phát triển năng lực nghề nghiệp giáo viên.

Chuyên đề 7: Dạy học theo định hướng phát triển năng lực học sinh.

Chuyên đề 8: Thanh tra, kiểm tra và một số hoạt động đảm bảo chất lượng ở trường.

Chuyên đề 9: Sinh hoạt tổ chuyên môn và công tác bồi dưỡng giáo viên.

Chuyên đề 10: Xây dựng mối quan hệ trong và ngoài nhà trường để nâng cao chất lượng giáo dục và phát triển.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

TP.HCM: Xôn xao clip nhóm người ngang nhiên chặn xe kiểm tra giấy tờTP.HCM: Xôn xao clip nhóm người ngang nhiên chặn xe kiểm tra giấy tờ
07:40:03 10/03/2025
Hai cậu cháu tử vong cạnh chiếc xe máyHai cậu cháu tử vong cạnh chiếc xe máy
23:21:54 09/03/2025
Vợ chồng tâm thần nuôi 3 con trong căn nhà khiến ai cũng ám ảnh rùng mìnhVợ chồng tâm thần nuôi 3 con trong căn nhà khiến ai cũng ám ảnh rùng mình
22:04:43 09/03/2025
Thuyền chở 1,5 tấn cá trích bị sóng đánh lật úp khi vào gần bờThuyền chở 1,5 tấn cá trích bị sóng đánh lật úp khi vào gần bờ
12:40:19 10/03/2025
Nguyên nhân vụ ô tô limousine 'chở người' trên nắp capo ở Đại lộ Thăng LongNguyên nhân vụ ô tô limousine 'chở người' trên nắp capo ở Đại lộ Thăng Long
18:13:58 09/03/2025
Vụ người mặc đồ giống Đặng Lê Nguyên Vũ ẩu đả: Công an làm việc với 4 đối tượngVụ người mặc đồ giống Đặng Lê Nguyên Vũ ẩu đả: Công an làm việc với 4 đối tượng
19:28:39 09/03/2025
Thực hư vụ ông Đoàn Văn Báu gây tai nạn giao thông rồi 'chối bỏ trách nhiệm'Thực hư vụ ông Đoàn Văn Báu gây tai nạn giao thông rồi 'chối bỏ trách nhiệm'
06:29:05 11/03/2025
Xe cứu thương cháy rụi trên cao tốc TPHCM Trung LươngXe cứu thương cháy rụi trên cao tốc TPHCM Trung Lương
18:42:23 09/03/2025

Tin đang nóng

'Mỹ nhân phim hành động' Phi Ngọc Ánh mắc ung thư'Mỹ nhân phim hành động' Phi Ngọc Ánh mắc ung thư
22:30:04 10/03/2025
Nóng: Kim Soo Hyun trực tiếp lên tiếng về tin hẹn hò Kim Sae Ron 15 tuổi, quấy rối cố diễn viênNóng: Kim Soo Hyun trực tiếp lên tiếng về tin hẹn hò Kim Sae Ron 15 tuổi, quấy rối cố diễn viên
21:38:23 10/03/2025
Mỹ nhân Việt đăng quang Miss Global làm mẹ đơn thân từ năm 18 tuổiMỹ nhân Việt đăng quang Miss Global làm mẹ đơn thân từ năm 18 tuổi
22:10:12 10/03/2025
Netizen "đào" lại những hình ảnh năm 2015, khi Kim Soo Hyun 28 tuổi và Kim Sae Ron 15 tuổiNetizen "đào" lại những hình ảnh năm 2015, khi Kim Soo Hyun 28 tuổi và Kim Sae Ron 15 tuổi
22:51:45 10/03/2025
Đàm Vĩnh Hưng thuê tập đoàn luật từng đại diện ông Trump kiện chồng Bích TuyềnĐàm Vĩnh Hưng thuê tập đoàn luật từng đại diện ông Trump kiện chồng Bích Tuyền
22:01:15 10/03/2025
Drama không hồi kết: Trịnh Sảng bị tố làm "tiểu tam" nhận bao nuôi và mang thai với đại gia, con trai bà cả đích thân bóc phốtDrama không hồi kết: Trịnh Sảng bị tố làm "tiểu tam" nhận bao nuôi và mang thai với đại gia, con trai bà cả đích thân bóc phốt
23:38:32 10/03/2025
Cô giáo tiếng Anh không muốn làm dâu, đồng ý hẹn hò ông bố một conCô giáo tiếng Anh không muốn làm dâu, đồng ý hẹn hò ông bố một con
22:47:49 10/03/2025
Nghi dì của Kim Sae Ron tố cáo Kim Soo Hyun: Hẹn hò 6 năm nhưng "bơ đẹp" khi cô liên lạc, hợp lực với công ty đe doạ 1 điềuNghi dì của Kim Sae Ron tố cáo Kim Soo Hyun: Hẹn hò 6 năm nhưng "bơ đẹp" khi cô liên lạc, hợp lực với công ty đe doạ 1 điều
21:26:12 10/03/2025

Tin mới nhất

Nữ tài xế đạp nhầm chân ga tông chết chủ tiệm rửa ô tô

Nữ tài xế đạp nhầm chân ga tông chết chủ tiệm rửa ô tô

06:27:14 11/03/2025
Nữ tài xế được cho đạp nhầm chân ga khi lên bệ rửa xe đã tông trúng chủ tiệm rửa xe ở huyện Đức Trọng (tỉnh Lâm Đồng) khiến người này tử vong.
Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

22:25:35 10/03/2025
Người dân địa phương phát hiện người đàn ông làm nghề chăn cừu nghi bị điện giật tử vong, nên nhanh chóng báo cơ quan chức năng.
2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

22:17:21 10/03/2025
Vụ va chạm mạnh khiến 2 chiếc xe máy bốc cháy dữ dội, một người tử vong tại chỗ, một người bị thương nặng và tử vong sau đó.
Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

22:01:08 10/03/2025
Xe ô tô trung chuyển khách của nhà xe Hồng Sơn (Phú Yên) chạy đi sửa chữa thì xảy ra va chạm với xe máy khiến 1 người chết và 1 người bị thương nặng.
Điều tra vụ hai người đuối nước tử vong ở Củ Chi

Điều tra vụ hai người đuối nước tử vong ở Củ Chi

21:50:47 10/03/2025
Ngày 10.3, lãnh đạo UBND xã Phước Hiệp (H.Củ Chi, TP.HCM) xác nhận, các đơn vị chức năng Công an TP.HCM đang điều tra làm rõ vụ đuối nước xảy ra trên địa bàn khiến 2 người tử vong.
Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

12:43:55 10/03/2025
Theo thông tin ban đầu, khoảng 16 giờ ngày 9-3, trong lúc chặt mía tại thôn 5, xã Ea Sar, người dân tá hỏa khi phát hiện thi thể một phụ nữ đã phân hủy trong rẫy mía, nên trình báo cơ quan chức năng.
Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

12:34:06 10/03/2025
Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng cứu hộ và các cơ quan chức năng đã khẩn trương tìm kiếm. Tuy nhiên, điều kiện thời tiết xấu đã gây nhiều khó khăn cho công tác tìm kiếm, cứu hộ.
Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

12:17:53 10/03/2025
Sau khi va chạm, mô tô biển số 90B2-341.3x đổ trượt về phía trước và va chạm với mô tô biển số 90F7-333x do anh Phạm Văn Mạnh (SN 1980, trú tại Liêm Chính, Phủ Lý) điều khiển, đi theo chiều Phủ Lý - Nam Định.
Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

09:07:49 10/03/2025
Thời gian gần đây, huyện Nam Trà My liên tiếp ghi nhận nhiều trường hợp trẻ em có triệu chứng sốt phát ban nghi do sởi. Từ sau Tết, ngành Y tế Quảng Nam liên tục chỉ đạo, lập đoàn tăng cường vận động, triển khai các biện pháp ngăn chặn.
Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay

Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay

21:59:05 09/03/2025
Trung Kỳ gồm 11 tỉnh là Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Thuận và phủ Thừa Thiên.
Lái ô tô liên tục quá 4 giờ, tài xế có thể bị phạt tới 5 triệu đồng

Lái ô tô liên tục quá 4 giờ, tài xế có thể bị phạt tới 5 triệu đồng

21:48:38 09/03/2025
Theo quy định, thời gian lái xe của tài xế ô tô không quá 10 giờ/ngày và không quá 48 giờ/tuần. Đồng thời, tài xế ô tô không được lái xe liên tục quá 4 giờ.
Xử phạt cán bộ Sở Tài chính vì bình luận khiếm nhã về chủ trương sáp nhập tỉnh

Xử phạt cán bộ Sở Tài chính vì bình luận khiếm nhã về chủ trương sáp nhập tỉnh

18:38:59 09/03/2025
Dùng tiktok cá nhân bình luận khiếm nhã về chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, T.D.T bị xử phạt 7,5 triệu đồng vì nội dung khiếm nhã, phân biệt địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Gìn giữ và phát triển nghề làm ô giấy tại Lào

Gìn giữ và phát triển nghề làm ô giấy tại Lào

Thế giới

07:37:24 11/03/2025
Việc phát triển các sản phẩm hàng hóa thủ công mỹ nghệ không chỉ là thế mạnh ở Lào, mà còn tạo ra giá trị gia tăng và có sức cạnh tranh trong khu vực cũng như quốc tế.
Chuyện gì đã xảy ra với 218 đứa trẻ được sinh ra từ "ngân hàng tinh trùng của các thiên tài Nobel"?

Chuyện gì đã xảy ra với 218 đứa trẻ được sinh ra từ "ngân hàng tinh trùng của các thiên tài Nobel"?

Lạ vui

07:12:13 11/03/2025
Với mục đích sinh ra những thiên tài từ gene của những người được cho là thông minh nhất hành tinh, dự án này từng vấp phải rất nhiều tranh cãi.
Món quà được người mẹ đặt giữa nhà và phủ chăn kín mít khiến dân tình hoài nghi, vài giây sau lại mỉm cười hạnh phúc

Món quà được người mẹ đặt giữa nhà và phủ chăn kín mít khiến dân tình hoài nghi, vài giây sau lại mỉm cười hạnh phúc

Netizen

07:08:54 11/03/2025
Một món quà nhỏ cũng đủ để khiến các em vui sướng, háo hức và tràn ngập hạnh phúc. Thế nhưng, niềm vui của trẻ em không chỉ đến từ những món quà vật chất mà còn từ sự quan tâm, yêu thương mà chúng nhận được.
Cha tôi, người ở lại - Tập 10: Nguyên tự nguyện cam kết 2 việc khó, để An được chơi với Thảo

Cha tôi, người ở lại - Tập 10: Nguyên tự nguyện cam kết 2 việc khó, để An được chơi với Thảo

Phim việt

07:06:45 11/03/2025
Nguyên luôn hứa với bố Bình là sẽ trở thành chỗ dựa cho cả gia đình. Nói là làm, Nguyên đưa ra cam kết khó chỉ để mẹ Thảo đồng ý cho Thảo chơi với em An của Nguyên.
Nữ chính 'Cha tôi, người ở lại' gần 30 tuổi gây sốt với vai nữ sinh lớp 10 trong veo

Nữ chính 'Cha tôi, người ở lại' gần 30 tuổi gây sốt với vai nữ sinh lớp 10 trong veo

Hậu trường phim

07:03:59 11/03/2025
Cha tôi, người ở lại là dự án phim truyền hình đầu tiên mà Nguyễn Hoàng Ngọc Huyền đảm nhận vai chính trong phim truyền hình.
Simone Inzaghi của Inter Milan đã biến hình

Simone Inzaghi của Inter Milan đã biến hình

Sao thể thao

06:58:46 11/03/2025
HLV Simone Inzaghi của Inter Milan đã thể hiện sự biến hoá cả trong và ngoài sân cỏ ở mùa này. Ông phản ứng công khai, nói thẳng những suy nghĩ và đưa ra những diễn ngôn. Đây có phải là sự thay đổi về tính cách?
Nam ca sĩ vừa qua đời đột ngột: "Ông hoàng RnB" Hàn Quốc, từng dìu dắt IU "một bước thành sao"

Nam ca sĩ vừa qua đời đột ngột: "Ông hoàng RnB" Hàn Quốc, từng dìu dắt IU "một bước thành sao"

Sao châu á

06:49:44 11/03/2025
Wheesung là một ca sĩ nổi tiếng của Hàn Quốc, có hơn 20 năm hoạt động nghệ thuật. Tuy nhiên, khi sự nghiệp đang ổn định thì Wheesung dính bê bối chất cấm.
Tro cốt của diễn viên Quý Bình chưa được rải xuống biển theo di nguyện, lý do là gì?

Tro cốt của diễn viên Quý Bình chưa được rải xuống biển theo di nguyện, lý do là gì?

Sao việt

06:45:18 11/03/2025
Lâm Khánh Chi đã chia sẻ thông tin mới về diễn viên Quý Bình. Cô tiết lộ tro cốt của nam diễn viên 8x vẫn chưa được thực hiện theo di nguyện và đang được để ở chùa Đức Quang.
'Mỹ nhân kế' trong đường dây mua bán người sang Campuchia

'Mỹ nhân kế' trong đường dây mua bán người sang Campuchia

Pháp luật

06:31:10 11/03/2025
Nhóm đối tượng trong đường dây mua bán người sử dụng mỹ nhân kế để dụ dỗ và đưa nạn nhân sang Campuchia, ép buộc hoạt động phạm pháp và tra tấn nếu chống cự.
Món canh từ loại nguyên liệu gây bất ngờ: 99% mọi người chưa từng nấu mà không biết rằng siêu ngon

Món canh từ loại nguyên liệu gây bất ngờ: 99% mọi người chưa từng nấu mà không biết rằng siêu ngon

Ẩm thực

06:11:27 11/03/2025
Vào tháng 3 bạn hãy thường xuyên đưa món canh này vào thực đơn của gia đình để bổ sung dinh dưỡng, giúp cơ thể thoải mái hơn.
Phim Trung Quốc quá hay xứng đáng nổi tiếng hơn: Cặp chính đẹp mê mẩn, đã xem là không dứt ra được

Phim Trung Quốc quá hay xứng đáng nổi tiếng hơn: Cặp chính đẹp mê mẩn, đã xem là không dứt ra được

Phim châu á

06:04:39 11/03/2025
Lự Kính được đánh giá có cốt truyện lạ, mới mẻ, tình tiết hài hước hấp dẫn. Hai diễn viên chính là Đàn Kiện Thứ và Lý Lan Địch đều có kinh nghiệm diễn xuất phong phú, tự nhiên, dễ thương.