Chùm ca sởi đặc biệt thương tâm: Ông trời ơi, xin cứu lấy bé!
“7 năm mỏi mòn chờ đợi con mới có được mụn con. Con đã sung sướng đến ngất lịm ngày đón cặp song sinh chào đời. Nhưng nay, một đứa đã bỏ con đi, còn một đứa, đang nằm mê man…Ông trời ơi, xin cứu lấy bé”, chị P.T.B nghẹn ngào.
Bé K.Đ.A vẫn rất nguy kịch sau 5 ngày thở máy. Ảnh: T.A
“Lẽ ra, ngày 21/4 chẳng phải là đặc biệt gì với cả gia đình em, thế nhưng, nó đã là một ngày định mệnh khi con gái hơn 4 tháng tuổi tử vong tại BV Nhi Trung ương vì không qua khỏi viêm phổi do sởi. Còn tối 21/4, đứa em song sinh cũng vào máy thở tại khoa Nhi ( BV Bạch Mai )”, chị P.T.B (32 tuổi, Hưng Yên) nức nở khóc.
Chị B cho biết, hai vợ chồng lấy nhau gần 7 năm, chạy chữa đủ các loại thuốc tây đến thuốc nam thuốc bắc mới có được hai mụn con. “Vợ chồng em chỉ buôn bán lặt vặt nhưng ai mách phương thuốc gì để có con hai vợ chồng cũng dồn tiền để chạy chữa rồi nuôi hy vọng”, chị B. nói. Cách đây hơn 1 năm dồn được 1 khoản tiền kha khá, hai vợ chồng lên BV Phụ sản Trung ương để làm thụ kinh ống nghiệm. Mừng rơi nước mắt vì ông trời có lẽ đã rủ lòng thương, chị B đậu thai một cặp song sinh.
“Tuy lúc sinh bé trai chỉ nặng 2,7 kg và 1 bé gái 1,3 kg nhưng cả nhà vui lắm, sau một tuần nằm viện về nhà các bé mỗi ngày mỗi lớn. Không ngờ các đây hơn 3 tháng, bé K.P.L bị viêm phổi phải nhập BV Nhi Trung ương điều trị và cũng từ đó cháu được chuyển tới phòng cách ly…Ngày nào vợi chồng bị B cũng chạy đi chạy lại giữa Hưng Yên – Hà Nội vì còn con nhỏ ở nhà. Thế mà cách đây 2 tuần, thằng bé ở nhà bị sốt cao, vợ chồng em lại bồng bế nhau lên BV Nhi Trung ương dù biết ở đây đang có dịch sởi và cũng quá tải. Bác sĩ khám và làm xét nghiệm xong có nói gia đình đưa cháu về quê đề điều trị tiếp. Không đành lòng đưa con đang sốt cao về trong khi đứa khác đang nằm viện, vợ chồng em thuê trọ 4 ngày ở gần BV Nhi Trung ương để được vào nhìn con gái và lấy chỗ chui ra chui vào chăm con. Khi con trai nổi ban, gia đình cuống cuồng lo lắng nhưng BV quá tải, chỉ nhận những bệnh nhân nặng còn trường hợp con trai em không có chỉ định nhập viện…”.
Lo lắng vì bé trai cứ yếu dần, quấy khóc, không chịu ăn uống, anh chị quyết định bồng con sang BV Bạch Mai với hy vọng BV bớt quá tải thì con trai sẽ có cơ hội được điều trị. Bác sĩ vừa khám đã chỉ định nhập viện điều trị ngay vì con có biến chứng viêm phổi.
Video đang HOT
Cứ thế, anh chị như thoi đưa giữa hai tâm sởi của cả nước để thăm con gái và chăm con trai. “3h sáng 21/3, vợ chồng em nhận được điện thoại của các bác sĩ bên BV Nhi thông báo con gái em nguy kịch. Hai vợ chồng bỏ thằng em cho bà trông rồi chạy sang BV Nhi Trung ương. Khi được vào thăm con, thấy con yếu ớt nằm giữa rây rợ máy móc, em khóc không thành tiếng vì đau đớn, vì thương con mà bất lực… Được thăm con trong chớp thoáng, em lại về chăm thằng bé con đang ở BV Bạch Mai. Đến chiều cùng ngày nghe tin bác sĩ thông báo con gái tử vong mà tim em rụng rời, chân đứng không vững… Chúng em đã đón con về Hưng Yên đưa con ra đồng…”, không nén nổi nỗi đau, cả hai vợ chồng chị B. òa khóc nức nở.
Không kịp ở bên con lấy một đêm, bà ngoại lại gọi về thông báo, bé K.Đ.A cũng phải vào thở máy, hai vợ chồng lại nén nổi đau, tất tả lên bệnh viện chăm con.
Theo các bác sĩ Khoa Nhi (BV Bạch Mai), chùm ca bệnh của cặp song sinh này cũng là chùm ca bệnh vô cùng đặc biệt và thương tâm. Người chị song sinh của bé Đ.A thì đã mất, còn em bé này đã 5 ngày thở máy nhưng tình trạng suy hô hấp tiến triển mỗi ngày một nặng nề.
Trước đó, cũng sáng ngày 21/4, nhiều người cũng lặng đi đau đớn chứng kiến bé V.G.K (25 tháng tuổi, Ứng Hòa, Hà Nội) tử vong sau hơn 1 tháng chống chọi với căn bệnh viêm phổi do sởi. Em trai bệnh nhi là V.G.B (7 tháng tuổi) vẫn đang được theo dõi đặc biệt tại phòng Cấp cứu Nhi bởi phổi tổn thương nặng nề.
Tú Anh
Theo dantri
Thủ tướng yêu cầu sớm dập dịch sởi
Tại cuộc họp khẩn chiều qua 23.4 về tình hình dịch sởi, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu tất cả các cơ quan liên quan phải quyết tâm dập tắt dịch sởi càng sớm càng tốt; đặt mục tiêu hạn chế thấp nhất số ca tử vong lên hàng đầu, không để dịch lây chéo.
Rất đông người chờ tiêm vắc xin tại Viện Pasteur TP.HCM sáng 23.4 - Ảnh: Lương Ngọc
61/63 tỉnh, thành có dịch sởi
Chúng ta đủ kinh phí, thuốc men, phương tiện, máy thở nên phải quyết tâm làm cho tốt. Phải dập tắt dịch càng sớm càng tốt
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng
Trực tiếp báo cáo tình hình, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thể hiện rõ sự căng thẳng và cho biết dịch sởi đã xuất hiện diện rộng trên toàn cầu. Ở VN dịch xuất hiện sớm, kéo dài do thời tiết miền Bắc xấu. Hiện nay, dịch sởi đã và đang xảy ra tại 61/63 tỉnh, thành phố. Tính đến ngày 23.4, cả nước ghi nhận 3.569 trường hợp xác định mắc sởi trong số 9.932 trường hợp sốt phát ban dạng sởi. Số mắc chủ yếu ở khu vực miền Bắc và miền Nam, riêng Hà Nội chiếm 37% số ca mắc được ghi nhận.
Đỉnh dịch là từ giữa tháng 3.2014, bắt đầu chững lại và giảm dần từ giữa tháng 4.2014. Tại một số bệnh viện tuyến trung ương, số bệnh nhân sởi mới nhập viện có xu hướng chững lại và không tăng so với những ngày đầu tháng 4.2014. Có 25 trường hợp tử vong trực tiếp do sởi trong số 119 trường hợp nặng xin về và tử vong có liên quan đến sởi, chủ yếu vào điều trị tại các bệnh viện tuyến trung ương. "Số ca mắc giảm, số tử vong giảm nhưng những ca nặng thì rất khó", Bộ trưởng Tiến nói và cho biết thêm những ngày gần đây số bệnh nhân giảm, số ca tử vong cũng đã giảm so với trước.
Thủ tướng sốt ruột hỏi Bộ trưởng Tiến về tình trạng hoạt động của máy thở, cũng như lượng vắc xin hiện nay có đủ không, Bộ trưởng Tiến khẳng định không thiếu máy thở, vắc xin, thậm chí thuốc có chất lượng rất tốt, nhưng thiếu phòng điều trị và một số điều kiện cơ sở vật chất khác. Dẫu vậy, tư lệnh ngành y cam kết trước Thủ tướng sẽ tiếp tục phân tuyến, người dân tiêm vắc xin đạt tỷ lệ trên 90%, đồng thời đẩy mạnh tiêm chủng rubella cho các cháu gái.
Quyết tâm dập dịch sớm nhất có thể
Sau khi lắng nghe, Thủ tướng cho biết số bệnh nhân tử vong mấy ngày qua đã được khống chế, 3 ngày qua không có thêm cháu tử vong. Xu hướng này đã tích cực hơn nhưng dịch còn diễn biến phức tạp, không được chủ quan, lơ là.
Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế và các địa phương cần tập trung chỉ đạo làm tốt việc cấp cứu, điều trị, phải hạn chế thấp nhất số ca tử vong; chỉ đạo hết sức chặt chẽ để dịch không lây chéo. Không được dồn vào một chỗ quá đông, tránh tình trạng không phải chết do sởi mà do cộng hưởng bệnh. "Chúng ta đủ kinh phí, thuốc men, phương tiện, máy thở nên phải quyết tâm làm cho tốt. Phải dập tắt dịch càng sớm càng tốt", Thủ tướng chỉ đạo.
Khẳng định công tác tuyên truyền rất quan trọng, Thủ tướng yều cầu cần tập trung thông báo để người dân đi tiêm phòng, phấn đấu đạt tỷ lệ 95% theo mục tiêu của Bộ Y tế. "Báo đài cần tập trung tuyên truyền để người dân hiểu rõ ý nghĩa tiêm chủng đối với sức khỏe các cháu. Nhân dân chưa nhận thức được đầy đủ thì phải tích cực phổ biến, vận động để đạt bằng được tỷ lệ tiêm chủng 95%. Còn cứ để người dân đi mua hạt mùi, ngổ... để tự chữa trị, tác dụng rất có hạn", Thủ tướng nói.
Thủ tướng cũng phê bình và yêu cầu rút kinh nghiệm trong chỉ đạo, theo dõi tình hình dịch bệnh: "Nếu dành thời gian tập trung chỉ đạo, tuyên truyền, vận động thì đã giảm được tỷ lệ mắc, không có chuyện dồn lên một chỗ tạo ra lây chéo. Phải rút kinh nghiệm công tác tuyên truyền, chúng ta hoàn toàn có thể làm tốt hơn nữa".
Nhiều nơi hết vắc xin sởi dịch vụ Theo ghi nhận của PV Thanh Niên hôm qua, tại các điểm tiêm ngừa vắc xin ở TP.HCM, phần lớn đều hết vắc xin sởi dạng dịch vụ. Nhiều phụ huynh mang con đi tiêm sởi cho biết Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Q.Tân Bình... đều nói hết vắc xin sởi dạng 3 trong 1; phải sang Viện Pasteur TP mới có. Trung tâm y tế dự phòng TP.HCM chiều qua cũng dán bảng thông báo hết một số vắc xin dịch vụ như thủy đậu; sởi, quai bị, rubella; 5 trong 1; 6 trong 1. Chiều 23.4, Cục Quản lý dược đã có công văn khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố thông báo về tình hình cung ứng thực tế vắc xin phòng bệnh sởi và vắc xin phòng bệnh thủy đậu. Cục Quản lý dược cho biết hiện nay có 2 vắc xin phòng bệnh sởi đơn giá và 6 vắc xin phòng bệnh sởi đa giá (sởi, quai bị, rubella) có số đăng ký lưu hành còn hiệu lực. Trong đó, vắc xin MVVAC (số đăng ký QLVX-0295-09) do Trung tâm nghiên cứu, sản xuất vắc xin và sinh phẩm y tế sản xuất với công suất 7,5 triệu liều/năm, có thể đáp ứng đầy đủ cho chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia và nhu cầu tiêm chủng dịch vụ của nhân dân. Cục Y tế dự phòng, các đơn vị có nhu cầu chủ động dự trù liên hệ để được cung cấp. Vắc xin thủy đậu là vắc xin dịch vụ. Trong thời gian qua, việc lập dự trù, đặt hàng của một số cơ sở tiêm chủng chưa kịp thời, dẫn đến việc thiếu vắc xin cho nhu cầu tiêm chủng dịch vụ của nhân dân. Thanh Tùng - Lương Ngọc - Liên Châu
Theo TNO
Nhiều người lớn nhập viện điều trị bệnh sởi Nhiều người lớn đã nhập viện điều trị bệnh sởi, trong đó có người già và phụ nữ mang thai. Các bác sĩ cảnh báo sởi không chỉ là bệnh ở trẻ em mà cả người lớn cũng cần đề phòng, đặc biệt là phụ huynh có con nhỏ để tránh lây lan cho trẻ. Một bệnh nhân bị sởi đang nằm viện...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Vụ con bị tát, phụ huynh bức xúc đăng lên mạng: Giải trình của cô giáo

Vụ xây nhà trên đất người khác ở Hải Phòng: 'Sao nhầm mà cách nhau tận 4 thửa?'

Bão số 8 đổ bộ Trung Quốc, gây mưa lớn ở Việt Nam

Bất thường máy hỏng gần 2 năm, vẫn có 500 bệnh nhân được tán sỏi

Vụ đường dẫn lên cầu uốn lượn khó hiểu: Phương án tối ưu?

Vụ xe tải lao vào chợ chuối: Ảnh sai sự thật làm bằng AI tràn lan trên mạng

Bão Mitag hình thành trên Biển Đông

Trích xuất camera truy tìm người bỏ thi thể bé trai vào thùng rác

Áp thấp nhiệt đới tiến vào Biển Đông, sắp mạnh lên thành bão số 8

TikTok thoát nguy cơ bị cấm tại Mỹ sau thỏa thuận phút chót

Phát hiện thi thể nam giới đã phân hủy trong vườn sầu riêng

Xử phạt tài xế ô tô để trẻ em thò đầu ra ngoài qua cửa sổ trời
Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Thùy Tiên và Quang Linh Vlogs cùng 3 đồng phạm bị truy tố
Pháp luật
18:58:12 19/09/2025
Google sắp bổ sung Gemini vào trình duyệt Chrome trên thiết bị di động
Thế giới số
18:54:00 19/09/2025
Điều khiến bạn diễn của Phan Hiển "nổi da gà" khi thể hiện màn dancesport chủ đề kháng chiến chống Mỹ trên chính đất Mỹ
Sao thể thao
18:48:06 19/09/2025
iPhone 16 Pro vs iPhone 16 pro cũ, nên mua loại nào?
Đồ 2-tek
18:44:57 19/09/2025
Bạn gái Đình Bắc lộ diện?
Netizen
17:57:11 19/09/2025
Hôm nay nấu gì: Bữa tối đổi món, đậm đà trôi cơm
Ẩm thực
17:19:58 19/09/2025
Quán quân Rap Việt bỏ showbiz để lấy vợ sinh con, nay trở lại cho cả làng rap biết thế nào là "trình"
Nhạc việt
17:17:30 19/09/2025
Đêm concert đáng buồn nhất: Nữ ca sĩ bị hàng chục nghìn fan la ó, ôm chặt chính mình khóc và cái kết bi kịch
Nhạc quốc tế
17:08:36 19/09/2025
Loạt xe gầm cao bán chạy tiếp tục giảm giá sâu, chơi 'tất tay' trong tháng 9
Ôtô
17:03:58 19/09/2025
Tìm ra danh tính tình tin đồn của V (BTS), được lòng fan hơn cả Jennie?
Sao châu á
17:00:09 19/09/2025