Chưa hết rầu vì giá, nông dân lại não lòng nhìn lúa ngập trong nước
Thời tiết cực đoan không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất lúa, mà còn tác động đến thị trường. Do mưa kéo dài ngày, ruộng đồng ngập nước, thương lái không thu mua lúa, làm giá lúa tiếp tục giảm sâu.
Ghi nhận của PV tại Cà Mau và Bạc Liêu, do ảnh hưởng của thời tiết xấu (mưa lớn kéo dài cùng dông lốc) trong những ngày qua làm hàng ngàn ha lúa đã bị đổ ngã, ngập úng, ảnh hưởng không chỉ trực tiếp tới năng suất mà còn gây rất nhiều khó khăn cho người dân trong việc thu hoạch.
Hàng ngàn ha lúa ở Cà Mau và Bạc Liêu bị đổ sập mấy ngày qua do mưa lớn.
Tại Cà Mau, số liệu từ Sở NN&PTNT cho biết, có khoảng 3.500/ 36.000 ha lúa hè thu bị giảm năng suất trong đợt ảnh hưởng của cơn bão số 3 vừa qua. Ước tính mức độ thiệt hại trung bình khoảng 30 % năng suất. Tập trung nhiều nhất tại huyện Trần Văn Thời khoảng 2.500 ha/hơn 26.000 ha.
Video đang HOT
Anh Nguyễn Hữu Chiến có hơn 1 ha lúa ở xã Trần Hợi bày tỏ: “Lúa đang tới ngày thu hoạch mà mưa như thế này coi như chết, diện tích lúa của tôi đã đỗ ngã và ngập khoảng 50%. Nếu không mưa thì ước khoảng 30 giạ/công, nhưng giờ thì không biết còn được bao nhiêu nữa, công sức 3 tháng trời nay như trắng tay”.
Vụ hè thu vừa qua, tỉnh Bạc Liêu xuống giống khoảng 60.000 ha, tập trung nhiều tại các huyện Hồng Dân, Phước Long, Vĩnh Lợi. Ước tính sản lượng khoảng 6 tấn/ha. Lúa đã ra bông, mưa lớn lại kéo dài nhiều ngày khiến phần lớn bị đổ sập, phần thì đứng chịu trận khi không thể thu hoạch. Tính riêng huyện Vĩnh Lợi, vụ này bà con xuống giống 17.000 ha. Theo thống kê của Phòng NN&PTNT huyện, đợt mưa vừa qua làm gần 1.000 ha lúa đổ ngã. Diện tích lúa bị ảnh hưởng năng suất còn gấp nhiều lần.
Thời tiết cực đoan không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất lúa của người dân, mà còn tác động đến thị trường. Do mưa kéo dài ngày, ruộng đồng ngập nước, thương lái không thu mua lúa, làm giá lúa tiếp tục giảm sâu.
Theo người dân nơi dây, đầu vụ giá lúa 5451 được 4.800 đồng/kg, sau đó giảm dần. Đợt mưa vừa qua, không có thương lái mua, nhiều người dân gặt chất đống đợi chờ, một số người đành bung lúa ra sân, mặc dù mưa cứ kéo dài ngày, còn giá lúa thì cứ lao dốc từng ngày.
Ông Nguyễn Văn Hơn (ấp Nam Hưng, xã Vĩnh Hưng, huyện Vĩnh Lợi) cho biết: Mấy ngày vừa qua, giá lúa giảm liên tục, đang giữ giá 4.600 đồng/kg bỗng nhiên xuống còn 4.300 đồng/kg (giống 5451). “Theo hợp đồng, tới ngày chúng tôi phải cắt lúa bán cho họ, nhưng mưa quá không cắt được, thương lái đến lấy lại tiền cọc và bỏ đi, lúa không ai mua”, ông Hơn xót xa nói.
Nếu người trồng lúa tại Bạc Liêu biết được giá lúa tại các địa phương vùng sâu, vùng xa của Cà Mau thì chắc họ cũng có niềm an ủi. Những ngày này, đi dọc về các vùng ngọt hóa trên địa bàn tỉnh Cà Mau, mọi người sẽ dễ dàng bắt gặp không khí ảm đạm của người dân, ai cũng lộ trên khuôn mặt sự lo lắng, buồn rầu bởi họ không chỉ phải chịu ảnh hưởng của thời tiết mà giá lúa vụ này thấp đến não lòng.
Ghi nhận thực tế của chúng tôi tại các xã vùng sâu của Cà Mau như: xã Tân Lộc (huyện Thới Bình); xã Khánh Hải (huyện Trần Văn Thời), giá lúa hiện dao động từ 3.800 đồng – 4.000 đồng/kg.
Theo nhiều hộ dân cho biết, năm nay nhờ chủ động trong sản xuất cùng với việc sử dụng giống lúa chất lượng nên năng suất lúa đạt khá cao, có nhiều hộ năng suất đạt đến 5,5 tấn/1 ha. Tuy nhiên, thời tiết ảnh hưởng liên tục trong những ngày qua khiến năng suất ấy đã không còn nữa và đang đứng trước nguy cơ thua lỗ.
Do lúa ngập sâu nên máy gặt đập liên hợp không thể nào vào thu hoạch được, còn thuê mướn nhân công cắt tay thì rất khó. Hiện nay, lực lượng này tại địa phương gần như không còn mà nếu có còn họ cũng ăn với giá khá cao, trung bình từ 500.000 đồng – 700.000 đồng/công. Lại thêm chuyện cắt tay sẽ không có máy suốt, bởi từ khi có máy gặt đập liên hợp đến nay loại máy này rất khó tìm.
Nông dân không bán được lúa đành đổ ra sân trùm bạt để đó.
Đó là tình cảnh của nhiều người dân sản xuất lúa hè thu trên địa bàn Cà Mau. Ông Lê Văn Thương (ngụ xã Khánh Hải) buồn rầu nói: “Lúa sập, mình chỉ biết đỡ cho nó đứng dậy rồi chờ cho nước rút thôi chứ biết làm chi. Máy gặt đập liên hợp vào cắt cũng không được còn mướn cắt tay thì chi phí cao, mất thêm rất nhiều khâu vận chuyển, suốt, phơi,… tỷ lệ hao hụt cũng rất lớn, chắc chắn vụ này lỗ”.
Lại thêm thực trạng những hộ đã thu hoạch xong lúa vẫn nằm trơ trước sân nhà, nằm co ro trong những mành áo mưa trắng xóa, không bán được, cũng không phơi được, dẫn đến chất lượng gạo không đảm bảo,…Nhìn thực trạng cây lúa tại vùng tận cùng Tổ quốc mà xót xa, cứ như muôn vàn khó khăn đang chất chồng trên đầu người trồng lúa Cà Mau. Trong khi đó, chính quyền cũng đã ra sức cùng người dân ứng phó.
Ông Nguyễn Văn Tranh – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Cà Mau cho biết: Ngay sau khi xảy ra mưa lớn kéo dài trên địa bàn, Sở NN&PTNT đã họp khẩn, triển khai các biện pháp hỗ trợ nông dân khắc phục thiệt hại do mưa bão. Theo đó, đã huy động tất cả các máy bơm nước và nguồn nhân lực xuống cơ sở hỗ trợ nông dân.
“Trong lúc nông dân đang điêu đứng vì lúa rớt giá thì cơn bão số 3 lại gây thêm rất nhiều khó khăn cho người dân. Trước tình hình này, chúng tôi đang thống kê lại các thiệt hại và có biện pháp hỗ trợ phù hợp”, ông Tranh nói.
Trần Hiếu
Theo Dantri











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Hưng Yên cấm biển từ 12h hôm nay 24/9

Va chạm với ô tô tải, nam sinh lớp 6 ở Hà Nội tử vong

Người phụ nữ tử vong sau một ngày bị cướp điện thoại

Bão Ragasa đi vào đất liền, Biển Đông tiếp tục đón bão Bualoi

Công an vào cuộc vụ xây nhà "nhầm" đất người khác ở Hải Phòng

Va chạm với xe tải, nguyên phó hiệu trưởng trường học ở Lào Cai tử vong

Loạt chuyến bay bị hoãn, hủy vì siêu bão Ragasa

"Siêu phường" ở Thanh Hóa có 1.747 biên chế

Dự báo chi tiết tác động của bão số 9 đến Việt Nam

Đá nặng hàng tấn rơi xuống đường ở Quảng Ngãi

Tìm thấy cụ ông 78 tuổi mất tích trong rừng ở Lâm Đồng

Du khách lăn nhiều vòng xuống vực 25m ở Lào Cai và phút giải cứu căng thẳng
Có thể bạn quan tâm

Cột mốc 7 năm có còn là nỗi ám ảnh của Kpop?
Nhạc quốc tế
14:00:09 24/09/2025
Cặp đôi "Khó dỗ dành" tiếp tục gây chú ý
Hậu trường phim
13:53:52 24/09/2025
Touliver để lộ chi tiết chứng minh Tóc Tiên không còn sống chung?
Sao việt
13:46:38 24/09/2025
Cách gội đầu bằng nước lá tía tô để ngăn rụng tóc
Làm đẹp
13:38:58 24/09/2025
6 bộ phim lãng mạn Hàn Quốc tuyệt hay: Ngọt ngào nhưng buồn da diết, giờ xem lại vẫn khóc ròng
Phim châu á
13:24:49 24/09/2025
Có anh, nơi ấy bình yên - Tập 32: Bằng tham mưu Xuân bán đất lấy tiền "dập lửa"
Phim việt
13:20:40 24/09/2025
Danh tính mẹ kế nóng bỏng, bị con chồng đối xử như "osin" hot nhất khung giờ vàng VTV
Netizen
13:15:23 24/09/2025
Bất ngờ với 7 điều ít ai biết khi uống nước chanh
Sức khỏe
13:11:09 24/09/2025
Phong cách không mùa, đậm chất lãng mạn với gam màu trung tính
Thời trang
13:07:11 24/09/2025
Tú bà điều hành đường dây mại dâm chuyên cung cấp cho quán karaoke
Pháp luật
13:06:59 24/09/2025