Chưa có kịch bản điều hành giá xăng dầu
Hiện chưa thể công bố kịch bản điều hành giá xăng dầu? (Ảnh minh họa)
Chiều 11/10, Bộ Tài chính đã tổ chức buổi họp báo thường kỳ quý III/2012. Tại buổi họp báo, vấn đề điều hành giá xăng dầu đã thu hút sự quan tâm của các phóng viên. Tuy nhiên, đại diện Bộ Tài chính chỉ trả lời theo kiểu “chống cháy”.
Trước một loạt các câu hỏi được đặt ra liên quan đến cơ chế điều hành giá xăng dầu thời hạn “chốt” để sửa đổi Nghị định 84 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu là khi nào những nội dung nào dự kiến sẽ được sửa đổi trong nghị định này… thì phần trả lời của Bộ Tài chính có thể nói rằng quá sơ sài và thiếu thông tin.
Cục phó Cục Quản lý giá Nguyễn Anh Tuấn chỉ cho biết ngắn gọn: Bộ Tài chính và Bộ Công Thương đang tiến hành đánh giá, rà soát lại việc thực hiện Nghị định 84/CP. Đến nay chưa có thông tin về kết quả quá trình rà soát. “Khi nào có thông tin cụ thể, chúng tôi sẽ cung cấp cho báo chí” – ông Tuấn cho biết.
Xung quanh việc điều hành giá xăng dầu hiện nay, ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết: Hiện cơ quan quản lý đang điều hành theo những quy định của Nghị định 84 và luôn phải chịu sự tác động của giá xăng dầu thế giới, biến động thất thường. Ngày 11/9 vừa qua, mặc dù giá thế giới biến động tăng, nhưng Bộ đã can thiệp bằng các công cụ thuế, phí, quỹ bình ổn để giữ ổn định giá xăng dầu, không để việc tăng giá ảnh hưởng đến nền kinh tế, tránh tác động đến thị trường nội địa. Hiện nay, giá thế giới dù giảm nhưng vẫn không ổn định.
Trước nhiều ý kiến cho rằng các vấn đề được báo chí và dư luận đặt ra đối với Bộ Tài chính trong việc thông tin về quá trình điều hành giá xăng dầu chưa được thông tin thỏa đáng, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết: “Bộ sẽ hoàn thiện và tập hợp các vấn đề và gửi trả lời trong một thời điểm thuận tiện sau. Hiện tại, chưa thể nói rõ được kịch bản điều hành giá các mặt hàng, trong đó có giá xăng trong quý IV và thời gian tiếp theo một cách cụ thể được. Hiện nay tình hình kinh tế thế giới đang có nhiều thách thức, tác động đến tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp”.
Video đang HOT
Theo 24h
Xăng chưa giảm giá, DN muốn tăng hoa hồng?
Sau khẳng định của Bộ Tài chính, "Nếu không sử dụng công cụ bình ổn giá thì giá bán lẻ xăng dầu sẽ tăng chứ không giảm!", đồng loạt các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu đều lên tiếng kêu ca về việc những khoản gây thua lỗ, chưa thể giảm giá.
Vẫn phải bù lỗ
"Nếu tính theo đúng công thức của Nghị định 84, cả 4 mặt hàng xăng dầu lỗ trên dưới 700 đồng/lít. Nếu trừ đi phần bù lỗ từ Quỹ bình ổn là 500 đồng/lít và không tính lợi nhuận định mức 300 đồng/lít, giá bán còn dương trên dưới 100 đồng", đại diện Công ty xăng dầu Đồng Tháp (Petimex) cho biết.
Tuy nhiên, như Bộ Tài chính đã thông báo, tính bình quân 30 ngày qua đến ngày 8/10, các mức chênh lệch giữa giá cơ sở và giá bán lẻ của xăng là 733 đồng/lít, dầu diezen 710 đồng/lít, dầu hỏa 817 đồng/lít và dầu madut 564 đồng/kg.
Sau khi được bù lỗ từ Quỹ bình ổn 500 đồng/lít và phần chênh lệch giữa giá bán lẻ thấp hơn so với giá cơ sở còn lại (xăng RON 92 là 733 đồng/lít, dầu điêzen 0,05S là 210 đồng/lít, dầu hỏa là 317 đồng/lít, dầu madut 3,5S là 64 đồng/kg), các doanh nghiệp xăng dầu đầu mối phải trừ vào lợi nhuận định mức.
Như vậy, có thể hiểu rằng, DN vẫn vẫn có chút lãi. Ví dụ, mặt hàng xăng A92 chuyển sang lãi 67 đồng/lít. Dầu diezen lãi 90 đồng/lít, dầu madut lãi 236 đồng/lít. Riêng dầu hỏa, vẫn tiếp tục lỗ 17 đồng/lít. Nhưng đó là mức lãi thấp mà nói như đại diện của xăng dầu Đồng Tháp là "lãi về mặt lý thuyết".
Xăng dầu tính kiểu gì cũng lỗ (Ảnh: P.H)
Ngoài ra, theo doanh nghiệp này, hiện các DN còn có một khó khăn nữa là chi phí bảo hiểm và cước vận tải chở hàng từ nước ngoài về cảng Việt Nam tăng cao. Quy định hiện nay tính 2,5 USD/thùng cho xăng A92 và dầu diezen, 3 USD/thùng cho dầu hỏa và madut. Nhưng trong giao dịch hiện nay, các doanh nghiệp phải trả cao hơn nhiều so với mức phí đó. Tùy từng đơn hàng và khối lượng như tàu chở 7000 tấn hay 10.000 tấn hay 20.000 tấn xăng dầu mà mức phí trên sẽ cao thấp khác nhau.
Đại diện SaigonPetro cũng than thở: "Gần đây nhất, phí bảo hiểm, vận tải này đối với xăng đã tăng lên tới 3,5 USD/thùng, cao hơn tới 1 USD/thùng so với cách tính của Bộ Tài chính".
Ông Trần Ngọc Năm, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Petrolimex cũng cho hay, xăng dầu đang nhập từ rất nhiều nguồn như từ Trung Quốc, Singapore, Trung Đông, Hàn Quốc... nên mức phí vận tải, bảo hiểm sẽ có sự khác nhau.
Tăng thêm hoa hồng cho đại lý?
Đại diện công ty xăng dầu Đồng Tháp cho biết, công thức tính giá cơ sở hiện hành của Bộ Tài chính vẫn đang áp mức 600 đồng/lít, vốn tính theo mặt bằng giá của năm 2009. Đến nay, để đủ trang trải cho cước vận tải trong nước, cho việc chiết khấu hoa hồng, duy trì hệ thống phân phối thì phải khoảng 900 đồng/lít.
Từ tháng 4/2011, hai Bộ Tài chính- Công Thương đã tính toán sẽ tăng phí này lên 860 đồng/lít. Gần đây, hai bộ cũng đã trình Thủ tướng phải tăng như vậy. Riêng vùng sâu, vùng xa, chi phí kinh doanh xăng dầu được cộng thêm tối đa 2%. Nhưng đến giờ này, việc điều chỉnh như đề xuất vẫn chưa thành hiện thực.
"Công thức tính giá cơ sở hiện nay khiến cho người dân tưởng DN có lãi! Nhưng sự thực, chúng tôi đã thiệt mất 260 đồng/lít phí kinh doanh thực tế rồi", ông Năm nhấn mạnh.
Theo phân tích của các DN này, nếu giá thế giới có xu hướng giảm mạnh, DN có lãi thật thì chắc chắn, động thái đầu tiên sẽ phải là ngừng xả Quỹ bình ổn. Sau đó, nếu DN vẫn có lãi lớn, Bộ Tài chính không nâng thuế thì các DN này mới "dám" đăng ký giảm giá xăng dầu.
Theo Nghị định 84, công thức tính giá cơ sở xăng dầu sẽ bao gồm: giá CIF thuế nhập khẩu thuế tiêu thụ đặc biệt chi phí định mức kinh doanh lợi nhuận định mức mức trích Quỹ bình ổn phí bảo vệ môi trường thuế giá trị gia tăng (VAT). Trong đó, giá CIF được tính bằng giá bình quân 30 ngày tại thị trường Singapore chi phí bảo hiểm và cước vận tải từ cảng nước ngoài về Việt Nam và quy theo tỷ giá VND/USD.
Hiện nay, thuế suất thuế nhập khẩu hiện hành ở mức 12% với xăng 10% với dầu hỏa, madut 8% với dầu điêzen, thuế VAT 10%. Riêng xăng chịu thêm thuế tiêu thụ đặc biệt 10%
Thuế bảo vệ môi trường là 1.000 đồng/lít đối với xăng, 500 đồng/lít đối với dầu diezen, 300 đồng/lít,kg đối với dầu hỏa và dầu madut.
Trích Quỹ Bình ổn giá xăng dầu là 300 đồng/lít,kg cho cả 4 mặt hàng. Chi phí lưu thông tính bán lẻ đối với mặt hàng xăng, điêzen, dầu hoả là 600 đồng/lít chi phí lưu thông bán buôn đối với madút 400 đồng/kg. Lợi nhuận định mức: 300 đồng/lít,kg
Theo 24h
Xăng dầu: Bộ kêu lỗ, DN không giảm giá Có thêm sự bảo lãnh không thể giảm giá xăng dầu của Bộ Tài chính, đồng loạt các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu càng kêu than, tính ngược tính xuôi, tính, kiểu gì cũng lỗ chỏng gọng! Lãi chỉ là trên lý thuyết? "Nếu tính theo đúng công thức của Nghị định 84, cả 4 mặt hàng xăng dầu lỗ trên dưới...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay

Lái ô tô liên tục quá 4 giờ, tài xế có thể bị phạt tới 5 triệu đồng

Xử phạt cán bộ Sở Tài chính vì bình luận khiếm nhã về chủ trương sáp nhập tỉnh

Phát hiện thi thể 2 vợ chồng trong rẫy cà phê

Lúa khô cháy, người dân bất lực cắt cho bò ăn

8 ngư dân rời tàu mắc cạn bơi vào bờ, một người mất tích

Hệ lụy đau lòng từ một vụ tai nạn do tự chế pháo

Du khách Canada vui mừng nhận lại giấy tờ tùy thân đánh rơi ở Việt Nam
Có thể bạn quan tâm

Hạt Dẻ khiến tất cả bất ngờ!
Netizen
17:33:16 10/03/2025
Xét xử vụ cháy chung cư mini làm chết 56 người: Chủ tòa nhà khai gì?
Pháp luật
17:32:48 10/03/2025
Tổng thống Trump vừa hối vừa dọa, Lãnh tụ tối cao Iran phản ứng ra sao?
Thế giới
17:24:26 10/03/2025
"Cha tôi, người ở lại" tập 10: Việt bị côn đồ hành hung, bố ruột đến cứu
Phim việt
17:18:17 10/03/2025
Phim kinh dị Việt 'Quỷ nhập tràng' thu tiền chóng mặt, 'Nhà gia tiên' lập kỷ lục
Hậu trường phim
17:14:04 10/03/2025
Tân Hoa hậu Miss Global 2025 từng bị Thanh Hằng "chỉnh" vì khoe vòng 3 quá mức, Hà Hồ cũng "ngại giùm"
Tv show
17:11:50 10/03/2025
Lê Phương chia sẻ ẩn ý sau tang lễ Quý Bình, netizen nghi ngờ liên quan đến vợ của cố nghệ sĩ
Sao việt
17:04:21 10/03/2025
Đây là mỹ nữ showbiz khiến nam thần Thơ Ngây cấu kết xã hội đen, lập cả kế hoạch đòi 3,1 tỷ
Sao châu á
16:58:58 10/03/2025
Hôm nay nấu gì: Cơm tối nóng hổi dễ ăn
Ẩm thực
16:42:11 10/03/2025
Jennie (BLACKPINK) nói về 6 năm thực tập tại YG: Tàn nhẫn và đau đớn
Nhạc quốc tế
15:37:54 10/03/2025