Chủ tiệm vàng xù nợ hàng chục tỷ
Sau khi đã vay nợ hàng chục tỷ, bà ta đã bỏ trốn (Hình minh họa)
Gần một tháng nay, một số người dân ở xã Vạn Phước và Vạn Khánh (Vạn Ninh, Khánh Hòa) xôn xao trước tin bà Nguyễn Thị Hồng (50 tuổi, chủ tiệm vàng Hồng Long, xã Vạn Phước) bỏ trốn, kéo theo hàng chục tỉ đồng vay nợ.
Với khuôn mặt thất thần, bà LTP (thôn Hội Khánh, xã Vạn Khánh) nói: “Cách đây khoảng bốn tháng, tôi cho bà Hồng mượn 10 cây vàng nhưng không tính lãi. Sau đó, bà Hồng mượn thêm 35.000 USD, trả lãi mỗi tháng 600 USD. Mới đây, bà Hồng tiếp tục mượn 20.000 USD và 50 triệu đồng, nói để đi buôn kỳ nam rồi xù luôn”.
Bà LTP cũng bị bà Hồng “mượn” 6.000 USD và một lượng vàng. Bà cho biết: “Bà ta rất nhạy, nhà nào có người mới gửi đô là tìm đến nói ngon ngọt để vay”.
Bà HTM (hàng xóm bà Hồng) bức xúc: “Bà Hồng bảo tôi góp tiền nuôi chung đìa tôm. Tôi vét hết được chín chỉ vàng và 30 triệu đồng đưa cho bà ấy…, ai ngờ bị lừa”. Tương tự, bà LTL ba lần cho bà Hồng vay gồm sáu cây vàng, 1.000 USD và 20 triệu đồng, là tiền dành dụm để dưỡng già, bây giờ mất trắng.
Theo những nạn nhân, ước đoán số tiền bà Hồng giật nợ lên đến 40 tỉ đồng, số người bị hại phải đến hơn trăm. Điều đáng nói là các chủ nợ cho vay tiền với số lượng lớn nhưng đa số không có giấy tờ gì làm bằng. Một số ít giữ được tờ giấy viết với nội dung đại loại: “Cháu Hồng có mượn của già Sáu… Em Hồng có mượn của chị Tám”…
Ông Nguyễn Ngọc, Chủ tịch UBND xã Vạn Phước, thừa nhận có nghe người dân bàn tán về chuyện bà Hồng lừa vay tiền rồi bỏ trốn, tuy nhiên khi nào người dân chính thức gửi đơn, chính quyền xã mới tiến hành xác minh, xử lý.
Theo ông Nguyễn Ngọc Bích – Trưởng Công an xã Vạn Phước, số tiền bà Hồng vay từ ngày mở tiệm vàng (năm 1998) rất lớn. Do bà Hồng có nguy cơ vỡ nợ nên tìm cách vay nóng bên ngoài theo kiểu “vay sau, trả trước” rồi mất khả năng chi trả, bỏ trốn luôn. Hiện công an xã đã báo sự việc về huyện. Nếu nạn nhân có đơn tố cáo về hành vi chiếm đoạt tài sản của bà Hồng thì cơ quan công an sẽ vào cuộc. Ông Bích nhận định người bị hại chưa làm đơn do phần lớn họ là người trong dòng họ bà Hồng. Một số người khác đang ngóng chờ tung tích bà Hồng thêm một thời gian nữa rồi mới tố cáo.
Video đang HOT
Theo Pháp Luật TP. HCM
Đi đòi nợ cũng phải dùng 'khổ nhục kế'
Tin tưởng cho người thân vay tiền, nhưng đến khi cần đòi tiền thì phải dùng... khổ nhục kế . Lại có trường hợp cho đối tác mượn tiền, "con nợ" tìm đủ cách chạy trốn nên dù dùng trăm phương ngàn kế chủ nợ cũng không đòi được.
Dùng khổ nhục kế để... đòi nợ!
Cách đây vài năm, vì quá cả nể người anh họ đang cần tiền nhập hàng kinh doanh nên anh Nguyễn Văn Q, nhà ở quận Long Biên (Hà Nội) đã gom hết số tiền vợ chồng dành dụm được nhiều năm lên đến gần 100 triệu đồng để cho anh họ vay.
Cứ tưởng chỉ những người có nợ mới khổ sở vì nợ nần. Nhưng thực tế, nhiều người có tiền cho vay cũng đau đầu và khổ sở trước cảnh đi đòi nợ!
Cứ nghĩ sau khi nhập xong lô hàng, người anh rất gần gũi kia sẽ xoay tiền để trả nợ vợ chồng. Nhưng, vài tháng sau, khi hàng hoá nhập về đã bán hết, song chờ mãi, anh Q. vẫn không thấy ông anh họ đả động gì đến khoản nợ "vay nóng" trước đó.
Quá nóng ruột vì cuộc sống gia đình đôi lúc cũng cần đến tiền. Vì vậy, anh Q. đã phải đến nhà anh họ đánh tiếng đòi nợ. Nhưng vừa nhắc đến khoản nợ, ông anh họ đã vò đầu bứt tai xin anh Q... gia hạn ít bữa, vì tiền bạc vẫn chưa được đối tác chuyển trả.
Rất nhiều lần đến đòi nợ sau này, anh Q. cũng đều nhận được những lý do gia hạn khác nhau. Việc gia hạn liên tục khiến khoản cho "vay nóng" của anh Q. bị "đóng băng" suốt gần 3 năm trời.
Mới đây, nghe tin anh họ có bạc tỷ nhờ trúng quả buôn bán bất động sản, anh Q. lại tìm đến đòi tiền thì lại bị khất nợ.
Rất bực tức, nhưng vì anh em "khúc ruột trên, khúc ruột dưới" nên anh Q. cũng không dám làm căng hay nổi nóng. Song số tiền gần 100 triệu cho vay là tiền mồ hôi công sức của cả hai vợ chồng nên anh quyết phải đòi được nợ.
Cuối cùng, để đòi nợ, anh Q. đã nghĩ đến chuyện dùng "khổ nhục kế". Việc dùng "khổ nhục kế" để đòi nợ của anh có lẽ là một chuyện có một không hai, giúp anh vừa đòi được nợ, lại không làm mất tình anh em.
Đó là việc anh Q. thuê đầu gấu đi đòi nợ. Song đó không phải là thuê đầu gấu đến để dằn mặt, doạ nạt gia đình anh họ. Ngược lại, anh cho đầu gấu đến nhà anh họ để "dằn mặt" và "khủng bố" chính gia đình anh Q.
Cho người thân vay nợ, nhưng với nhiều người, việc đòi nợ cần cả một nghệ thuật để việc đòi nợ không ảnh hưởng đến tình cảm, máu mủ.
Anh Q. kể, ban đầu anh cho "đầu gấu" tìm đến địa chỉ nhà anh họ để họ thông báo số tiền anh Q. đang bị chủ đòi nợ. Vì không có tiền trả nên anh Q. đã giới thiệu tới nhà anh họ, người cũng đang có nợ tiền anh Q. Nếu đúng hẹn ngày ấy, giờ ấy mà anh Q. không có tiền trả thì anh Q. sẽ bị "cắt gân chân, thậm chí bị thủ tiêu".
Nhìn những gương mặt bặm trợn, có thể làm bất cứ điều gì, khi ấy "tình máu mủ trỗi dậy" nên ngay hôm sau, ông anh họ đã đem đủ số tiền "vay nóng" mấy năm trước đó đến nhà anh Q. để trả.
Còn với anh Q., việc dùng "khổ nhục kế" thuê đầu gấu đi đòi nợ khiến anh day dứt và áy náy rất nhiều. Nhưng nếu không dùng biện pháp ấy, không biết bao giờ anh mới đòi được món "vay nóng" từ ông anh họ.
Và chuyện "giăng lưới" đi tìm "con nợ"!
Cũng lâm vào cảnh có nợ khó đòi nên việc đi đòi nợ của anh Nguyễn Văn C., giám đốc một doanh nghiệp tư nhân ở quận Thanh Xuân (Hà Nội) cũng khó khăn và ly kỳ không kém.
Một kiểu đòi nợ rất lạ từng diễn ra ở Hà Nội!
Anh C. kể: Hồi đầu năm, vì quá tin tưởng một đối tác có trụ sở ở tận Yên Bái nên anh đã cho đối tác "vay nóng" đến 3 tỷ đồng. Nhưng đến hạn trả nợ, đối tác này vẫn không hề đả động gì đến khoản vay.
Mới đây, vì cần huy động vốn làm ăn nên anh C. liên tục nhắc đối tác về khoản nợ. Song đòi nợ qua điện thoại không mấy hiệu quả. Vì vậy, anh đã nhiều lần phóng xe vượt gần 200 cây số từ Hà Nội lên Yên Bái tìm đối tác đòi nợ. Thế nhưng, cứ khi chuẩn bị lên đến Yên Bái thì anh lại nhận được tin đối tác đang ở dưới Hà Nội. Còn khi ở dưới Hà Nội thì đối tác lại nói đang ở Phú Thọ hoặc Yên Bái.
Quá nhiều lần bị đối tác cho "ăn trái đắng" nên mới đây anh C. đã nghĩ cách "giăng lưới" để "bắt" con nợ. Đó là việc anh cho người bí mật từ Hà Nội lên Phú Thọ, trong khi mình thì phóng xe đi Yên Bái. Nhưng, dường như "con nợ" quá ranh ma nên khi nhận điện thoại hẹn gặp của anh C., anh ta thông báo đang trên đường vay tiền để trả nợ, rồi tắt máy không nghe điện thoại nữa!
Mặc dù biết việc đòi nợ rất khó và vất vả, nhưng anh C. cho biết khó đến mấy, anh cũng vẫn phải tự đi đòi. Bởi theo những thông tin anh có được, doanh nghiệp đối tác nợ 3 tỷ đồng trên Yên Bái gần như đã phá sản và đang nợ nần rất nhiều. Còn nếu tố cáo doanh nghiệp đối tác thì việc đòi nợ của anh càng khó hơn. Bởi điều đó đồng nghĩa với việc doanh nghiệp của đối tác sẽ phải công bố phá sản. Mà mục tiêu của anh là phải đòi được tiền về cho công ty. Vì vậy, anh vẫn phải gây sức ép để đối tác phải đi xoay tiền trả nợ.
"Dường như người ta chỉ có cảm giác là chủ nợ khi cho ai đó vay 5-7 triệu đồng. Còn cho vay một vài tỷ thì dường như người đi vay mới chính là... chủ nợ anh ạ". anh C. ngao ngán nói với vẻ đầy thất vọng!
Theo Vietnamnet
Phá sới bạc tại gia của ba mẹ con Chủ sới Nguyễn Thị Minh. Dùng ngôi nhà bốn tầng kiêm cố mở sới bạc, Minh giao cho con rể điều hành, canh gác; còn con gái cho làm "ngân hàng", chuyên cung cấp tiền cho con bạc vay nóng. Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Hoàng Mai vừa ra quyết định tạm giữ hình sự 6 người liên quan...







Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Buồn đau, nước mắt 'vây kín' phiên xử vụ cháy chung cư mini làm 56 người chết

Bí thư thị ủy nói về nguồn gốc đất biệt phủ của giang hồ Tuấn 'trắng'

Nghi can giết người ở Đồng Nai, bị bắt trên đường lẩn trốn tại Bình Thuận

Vụ cháy chung cư mini 56 người chết: Gia đình nạn nhân yêu cầu điều tra thêm

Truy nã đặc biệt nữ bị can tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy

Xét xử vụ cháy chung cư mini làm chết 56 người: Chủ tòa nhà khai gì?

Khởi tố vụ án người đàn ông đấm vào mặt CSGT khi bị kiểm tra nồng độ cồn

Bắt tạm giam ông Đặng Minh Thừa, Chủ tịch HĐQT Công ty CIPCO

Truy nã đặc biệt Trịnh Văn Thái trong đường dây lừa đảo của TikToker Phó Đức Nam

Triệu tập nhóm đối tượng đuổi chém người tham quan trên đèo Hải Vân

Truy sát chém nhau giữa trung tâm TPHCM, một người tử vong

Hết thời mạo danh công an huyện, đối tượng lừa đảo tung chiêu mới
Có thể bạn quan tâm

Thu Quỳnh lên tiếng về chi tiết nhầm thoại trong phim "Cha tôi, người ở lại"
Hậu trường phim
18:03:46 10/03/2025
Khoảnh khắc cậu bé núp sau bức tường khiến gần 2 triệu người thót tim hồi hộp
Netizen
18:01:43 10/03/2025
Trung Quốc gửi thông điệp cứng rắn đến Đài Loan
Thế giới
17:39:29 10/03/2025
"Cha tôi, người ở lại" tập 10: Việt bị côn đồ hành hung, bố ruột đến cứu
Phim việt
17:18:17 10/03/2025
Tân Hoa hậu Miss Global 2025 từng bị Thanh Hằng "chỉnh" vì khoe vòng 3 quá mức, Hà Hồ cũng "ngại giùm"
Tv show
17:11:50 10/03/2025
Nữ nghệ sĩ bần thần, vừa đi vừa khóc nức nở sau lễ hoả táng của diễn viên Quý Bình
Sao việt
17:01:21 10/03/2025
Đây là mỹ nữ showbiz khiến nam thần Thơ Ngây cấu kết xã hội đen, lập cả kế hoạch đòi 3,1 tỷ
Sao châu á
16:58:58 10/03/2025
Hôm nay nấu gì: Cơm tối nóng hổi dễ ăn
Ẩm thực
16:42:11 10/03/2025
Jennie (BLACKPINK) nói về 6 năm thực tập tại YG: Tàn nhẫn và đau đớn
Nhạc quốc tế
15:37:54 10/03/2025