Chủ tịch thị trấn nói GV quỳ là dàn dựng, chủ trường bảo không
“Đó là việc làm bộc phát. Tôi khẳng định không sự chỉ đạo để các cô quỳ như vậy. Chuyện đó rất bất ngờ, đó là một khoảnh khắc tôi rất đau xót”- ông Đặng Minh Chưởng, Chủ tịch HĐQT Công ty Minh Sang, đơn vị chủ đầu tư cơ sở trường mầm non Tuổi Thơ phân trần.
Dự án trường mần non tư thục Tuổi Thơ do chủ đầu tư là Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và Giáo dục Minh Sang có địa chỉ trụ sở tại đường số 17, khu đô thị Vinh Tân, phường Vinh Tân, thành phố Vinh (Nghệ An) mới chỉ được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận chủ trường đầu tư bằng văn bản số 5619/UBND vào tháng 11.2017. Dự án này chưa có giấy phép thuê đất, chưa được cấp phép xây dựng… Nhưng chủ đầu tư đã xây dựng đầy đủ các hạng mục và đưa vào sử dụng hơn một năm nay.
Cơ sở trường mầm non tư thục Tuổi Thơ.
Trao đổi với Dân Việt vào sáng 14.6, ông Nguyễn Văn Vinh – Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Chương, huyện Thanh Chương (Nghệ An) cho biết: “Sự việc xảy ra tại Cơ sở mầm non Tuổi thơ huyện Thanh Chương (Nghệ An) khi các cô giáo quỳ xin nhà chức trách dừng đình chỉ là có sự dàn dựng(?) UBND tỉnh đã có công văn yêu cầu công ty Minh Sang phải hoàn thành đầy đủ thủ tục vào tháng 5.2018 nếu không thì phải tạm dừng mọi hoạt động đón và chăm sóc trẻ tại cơ sở cho đến khi có đầy đủ thủ tục mới được hoạt động trở lại”.
Cũng theo ông Vinh, vào ngày 5.6, UBND thị trấn Thanh Chương ban hành quyết định hủy bỏ thành lập hai nhóm trẻ và yêu cầu Công ty này chấm dứt mọi hoạt động chăm sóc, giáo dục tuyển sinh trẻ. Sau đó, UBND thị trấn này tổ chức kiểm tra thì công ty này vẫn không chấp hành quyết định của cơ quan chức năng.
Ông Nguyễn Văn Vinh – Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Chương, huyện Thanh Chương (Nghệ An).
“Ngày 12.6, thực hiện ý kiến chỉ đạo của huyện, tôi cùng với một số cán bộ công chức, trực tiếp làm việc với công ty và một số giáo viên để giải thích cho họ hiểu rõ nguyên nhân vì sao dừng, đồng thời động viên các cô giáo. Tại buổi làm việc, sau khi trao đổi, phân tích trước sự chứng kiến của giáo viên, phụ huynh, đa phần mọi người có mặt đều không ý kiến gì. Tuy nhiên, khi ra về, có một số giáo viên quỳ xin, tôi cảm thấy sốc. Tôi nghĩ rằng, việc các cô quỳ đó là có sự dàn dựng, tạo hình ảnh, tạo dư luận xấu đối với chính quyền địa phương”- ông Vinh cho biết.
Ông Nguyễn Văn Vinh nói thêm rằng: “Trong phòng họp có một số giáo viên có biểu hiện cảm xúc nhưng khi nghe phân tích thì các giáo viên không có biểu hiện gì nữa. Sở dĩ tôi nói có sự dàn dựng là vì tôi đã mời đích thân ông Đặng Minh Chưởng (Chủ tịch HĐQT Công ty Minh Sang – đơn vị chủ đầu tư) và các giáo viên sang trụ sở UBND thị trấn làm việc nhưng ông Chưởng bảo không sang mà nói chính quyền phải sang. Tôi đã lường trước một số tình huống nhưng sự việc các cô giáo quỳ thì không nghĩ tới. Thực ra khi xảy ra sự việc đó, chúng tôi đã báo cáo UBND huyện có hướng xử lý. Trước mắt động viên, tuyên truyền các cô cũng như cơ sở mầm non tư thục này tạm dừng để hoàn tất thủ tục, chứ không phải chúng tôi bắt phải đóng cửa vĩnh viễn trường. Đến khi nào hoàn thành đầy đủ thủ tục thì trường vẫn hoạt động lại bình thường”.
Ông Đặng Minh Chưởng- Chủ tịch HĐQT Công ty Minh Sang, đơn vị chủ đầu tư cơ sở trường mầm non Tuổi Thơ.
Trong khi đó, ông Đặng Minh Chưởng- Chủ tịch HĐQT Công ty Minh Sang, đơn vị chủ đầu tư cơ sở trường mầm non khẳng định, không có sự “đạo diễn” trong sự việc các giáo viên quỳ xin lãnh đạo.
“Đó là việc làm bộc phát. Tôi khẳng định không sự chỉ đạo để các cô quỳ như vậy. Chuyện đó rất bất ngờ, đó là một khoảnh khắc tôi rất đau xót. Nếu là tôi thì tôi không bao giờ quỳ như vậy. Thật ra, trong quá trình họp với lãnh đạo thì các cô đã khóc”- ông Chưởng nói.
Theo Danviet
Doanh nghiệp bị nghi dàn dựng cho giáo viên quỳ trước mặt cán bộ
Chủ tịch thị trấn Thanh Chương cho rằng hành động giáo viên quỳ được dàn dựng nhằm gây áp lực với chính quyền, trong khi các cô giáo phủ nhận.
Ngày 14.6, Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và giáo dục Minh Sang, chủ nhóm trẻ mầm non tư thục Tuổi Thơ ở thị trấn huyện Thanh Chương (Nghệ An) vẫn mở cửa đón hơn 200 trẻ tới học. Mặc cho bản tin ở sân trường dán thông báo của UBND thị trấn Thanh Chương với nội dung "tạm dừng tuyển sinh, chăm sóc, giáo dục trẻ. Lý do tạm dừng là do phía công ty chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý".
Ông Võ Văn Tùng có con đang theo học tại nhóm trẻ cho biết, cơ sở vật chất và chất lượng dạy học nơi đây tốt hơn so với trường công lập trên địa bàn vì vậy họ cảm thấy yên tâm.
"Dù là hè nhưng vì không có thời gian trông nên muốn trường mở cửa để các cháu có chỗ học. Chúng tôi có nghe thông báo việc chủ nhóm chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý nhưng mong muốn cơ quan chức năng linh hoạt tạo điều kiện. Nếu cơ sở phải đóng cửa thật thì không biết đưa con đi đâu", hội trưởng phụ huynh của lớp nói và cho biết đây cũng là tâm tư của nhiều người khác.
Nữ giáo viên Trần Thị Thùy Dung bật khóc khi kể lại diễn biến đã quỳ trước mặt Chủ tịch thị trấn. Ảnh: Nguyễn Hải.
Ông Đặng Minh Chưởng, chủ tịch hội đồng quản trị công ty cổ phần đầu tư xây dựng và giáo dục Minh Sang thừa nhận việc đơn vị chưa hoàn thành thủ tục pháp lý và đã nhận được quyết định tạm dừng tuyển sinh. Tuy nhiên vì nhu cầu phụ huynh quá lớn và việc làm của 30 giáo viên nơi đây nên vẫn "mở cửa đón trẻ, dù biết là sai".
"Phụ huynh nói trường không mở cửa thì họ không biết bồng con đi đâu để gửi, các giáo viên thì khóc, hàng ngày gọi điện hỏi thăm và động viên tôi cố gắng để sớm hoàn thiện thủ tục pháp lý", ông Chưởng nói.
Ông Nguyễn Văn Vinh, Chủ tịch UBND thị trấn huyện Thanh Chương cho hay, một ngày trước chính quyền thị trấn đã ra quyết định xử phạt hành chính với nhóm trẻ về lỗi tổ chức hoạt động giảng dạy trái phép. Trong thời gian tới thị trấn sẽ tham mưu cho UBND huyện ra quyết định "cưỡng chế đóng cửa cơ sở".
Theo Chủ tịch thị trấn Thanh Chương Nguyễn Văn Vinh, ông là người chứng kiến hơn chục nữ giáo viên cùng nam bảo vệ quỳ trước mặt, kiến nghị xem xét không đóng cửa cơ sở giảng dạy. Ông Vinh cho rằng hành động này được phía doanh nghiệp "dàn dựng nhằm gây áp lực với chính quyền". Bởi tại cuộc làm việc trước đó, hầu hết nữ giáo viên nhận thấy chính quyền làm đúng.
"Lúc tôi ra tới cổng vừa bước lên xe ôtô thì ngoảnh lại thấy nhiều người cùng quỳ, chắp tay lạy khiến bản thân rất bất ngờ. Tôi vội vàng nói với ông Đặng Minh Chưởng bảo các cô đừng làm như thế. Khoảng một phút thì tất cả đứng dậy", ông Vinh nói. Ông cho rằng vấn đề này không nghiêm trọng nên không yêu cầu công an điều tra động cơ.
Phản bác lại việc bị cho là có người dàn dựng phải quỳ, giáo viên Trần Thị Thùy Dung (35 tuổi) cho rằng, đây là cảm xúc bộc phát, lúc đó muốn gửi một lời cầu xin cuối cùng tới Chủ tịch thị trấn. Nếu trường bị đóng cửa thật thì cá nhân chị và các đồng nghiệp sẽ thất nghiệp, gặp khó khăn trong cuộc sống.
"Tiếng khóc và nước mắt thì làm sao bọn em có thể dàn dựng được. Khi mình có một ước mơ mà ước mơ đó bị người khác lấy đi thì làm sao mình không khóc được", chị Dung nói. Nhiều nữ giáo viên khác cùng nam bảo vệ đã quỳ hôm đó phủ nhận bản thân bị người khác tác động.
Ông Nguyễn Trọng Hoàn, Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An khẳng định hành động của các nữ giáo viên đã quỳ trước mặt Chủ tịch thị trấn Thanh Chương là phản cảm, đánh mất đi hình ảnh đẹp, tính cách của nhà giáo Việt Nam nói chung và của ngành giáo dục Nghệ An nói riêng dù vì lý do gì.
"Giả thiết phía doanh nghiệp sai mà chính các cô lại có hành động phản cảm như vậy chính là đồng lõa với cái sai", ông Hoàn nói.
Sở Giáo dục Nghệ An cho biết sẽ yêu cầu Phòng giáo dục huyện Thanh Chương báo cáo vụ việc để sở xem xét và báo cáo lên Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Doanh nghiệp sai, chính quyền vẫn cho hoạt động
Theo hồ sơ, cuối 2016 công ty cổ phần đầu tư xây dựng và giáo dục Minh Sang khao sát lô đất hơn 11.000 m2 thị trấn Thanh Chương để xây dựng trường mầm non Tuổi Thơ.
Đầu năm 2017, công ty xây dựng công trình với quy mô hai dãy nhà cấp bốn với 7 phòng học. Trong thời gian xây dựng, chính quyền có văn bản yêu cầu công ty này trong 15 ngày phải hoàn tất thủ pháp lý như cấp phép xây dựng. Hết thời hạn, phía công ty này không hoàn thành được thủ tục pháp lý nên UBND huyện đã xử phạt hành chính 40 triệu đồng và yêu cầu dừng thi công, song phía nhà đầu tư vẫn xây dựng.
Giữa năm 2017, UBND thị trấn Thanh Chương có hai quyết định cho phép thành lập 2 nhóm trẻ tư thục tại công trình không phép này. Doanh nghiệp đã tuyển sinh hơn 200 trẻ với 30 giáo viên đứng lớp. Tháng 11/2017 UBND tỉnh Nghệ An có quyết định về việc chấp thuận chủ trương đầu tư của cổ phần đầu tư xây dựng và giáo dục Minh Sang về dự án xây dựng này.
Đầu tháng 6.2018, UBND huyện Thanh Chương có quyết định hủy bỏ quyết định thành lập nhóm trẻ tư thục, yêu cầu chủ nhóm trẻ phải đóng cửa với lý do chưa hoàn thành thủ tục pháp lý.
Lãnh đạo UBND thị trấn Thanh Chương thừa nhận thời điểm ký quyết định lập nhóm trẻ tư thục có biết doanh nghiệp chưa hoàn thành thủ tục pháp lý. Chính quyền thị trấn nhận trách nhiệm trước UBND huyện về công tác quản lý nhà nước trong thực hiện dự án trường mầm non Tuổi Thơ.
Theo Nguyễn Hải (VnExpress)
Nhiều cô giáo quỳ, chắp tay bên xe hơi chủ tịch thị trấn Hôm nay (13-6), trên cộng đồng mạng xôn xao đoạn video clip quay cảnh nhiều cô giáo quỳ, chắp tay, khóc nói trước cổng trường, bên những chiếc xe hơi. Các cô vừa khóc vừa nói: "Các anh làm căng làm gì. Người nước ngoài thuê đất thì dễ dàng, em không hiểu người Việt Nam thuê đất thì khó thế các anh....