Chủ tịch tập đoàn viễn thông hàng đầu Trung Quốc bị điều tra tham nhũng
Ông Thường Tiểu Binh, chủ tịch Tập đoàn viễn thông China Telecom đã bị điều tra vì nghi vi phạm kỷ luật nghiêm trọng, ám chỉ tội trạng tham nhũng.
Ông Thường Tiểu Binh, chủ tịch tập đoàn China Telecom bị điều tra tham nhũng – Ảnh: Bloomberg
Ông Thường Tiểu Binh là cựu chủ tịch tập đoàn viễn thông China Unicom, hiện là chủ tịch China Telecom, bị điều tra vì nghi là vi phạm kỷ luật nghiêm trọng, theo Tân Hoa xã ngày 27.12 dẫn thông báo của Uỷ ban kiểm tra kỷ luật trung ương (CCDI) đảng Cộng sản Trung Quốc.
Cụm từ “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng” được báo chí Trung Quốc dùng ám chỉ là tội trạng tham nhũng.
Video đang HOT
Ông Thường sinh năm 1957, nhậm chức chủ tịch China Telecom hồi tháng 8.2015. Ông Thường tốt nghiệp cử nhân ngành kỹ sư viễn thông tại Viện Bưu chính viễn thông Nam Kinh năm 1982. Năm 2001, ông nhận bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh tại đại học Thanh Hoa (Bắc Kinh), theo Bloomberg.
Hai tập đoàn China Unicom và China Telecom thuộc tốp 3 tập đoàn viễn thông lớn nhất của Trung Quốc.
Chính quyền Trung Quốc dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình thường tập trung điều tra nhắm vào nhiều quan chức cấp cao để giảm bớt tình trạng tham nhũng tại nước này.
Bảo Vinh
Theo Thanhnien
Vợ của Bạc Hy Lai được xem xét giảm án tử hình
Tòa án Tối cao Bắc Kinh đề nghị bà Cốc Khai Lai được giảm từ án tử hình xuống mức tù chung thân vì bà này đã ăn năn hối lỗi, Reuters dẫn truyền thông Trung Quốc hôm 14.12.
Tòa án Tối cao Bắc Kinh chuẩn bị gửi đề nghị chính thức xin giảm án cho bà Cốc Khai Lai - Ảnh: Reuters
Bà Cốc Khai Lai là vợ của ông Bạc Hy Lai, cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh. Trước đó, vào năm 2012, bà bị kết án tử hình nhưng hoãn thi hành án 2 năm vì tội giết chết doanh nhân người Anh, ông Neil Heywood. Đây được xem là một vụ án tham nhũng lớn nhất trong năm ấy.
"Tội phạm gần đây đã thể hiện sự ăn năn. Bà ta tôn trọng luật lệ, không tái phạm và đang tham gia nghiên cứu văn hóa, kỹ thuật", một thông báo trên website của Tòa án Tối cao Trung Quốc cho biết.
Ở Trung Quốc, một án tử hình "treo" 2 năm như vậy thường được giảm xuống mức chung thân, và Tòa án Tối cao Bắc Kinh chuẩn bị đưa ra lời đề nghị chính thức cho trường hợp của bà Cốc, theo Reuters.
Hiện chưa có phản ứng nào được ghi nhận từ gia đình bà Cốc Khai Lai. Giai đoạn 2011 đến 2013 chứng kiến thảm cảnh của gia đình này. Gần như trong thời điểm bà Cốc Khai Lai bị kết tội giết người, ông Bạc Hy Lai năm 2012 cũng bị khai trừ khỏi Đảng, bị cách chức Bí thư Trùng Khánh, sau đó bị tòa án kết án tù chung thân năm 2013 vì tham nhũng và lạm dụng quyền lực.
Doanh nhân người Anh Neil Heywood và bà Cốc Khai Lai - Ảnh: Reuters
Vụ án Bạc Hy Lai là một trong những vụ bê bối chính trị đáng chú ý nhất của Trung Quốc vài năm qua, và là một trong những "con hổ tham nhũng" của chiến dịch chống tham nhũng do Chủ tịch Tập Cận Bình phát động.
Vụ việc của bà Cốc cũng xuất hiện nhiều tình tiết đáng ngờ, như chuyện công tố viên trong vụ án bà này sát hại ông Neil Heywood sau đó đã treo cổ tự tử. Cách đây chưa lâu, một tỉ phú thân cận với ông Bạc Hy Lai cũng đột ngột chết trong tù, với nguyên nhân được cho là bị đau tim.
Nhật Đăng
Theo Thanhnien
Trung Quốc tiếp tục 'trảm' quan chức ngành chứng khoán Phó chủ tịch cơ quan quản lý chứng khoán Trung Quôc đã bị sa thải, theo thông báo từ chính phủ Trung Quôc hôm 9.12, một tháng sau khi ông này bị bắt để điều tra tham nhũng. Dao Cương, Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Trung Quôc - Ảnh chụp từ South China Morning Post Dao Cương, Phó chủ tịch Ủy...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Đồ uống có đường tác động ra sao đến sức khỏe cộng đồng?

Tấn công tàu hỏa chở hàng trăm hành khách tại Pakistan

Thế kỷ 21: Quân đội Mỹ có đang mắc kẹt trong tư duy lỗi thời?

Châu Âu và bóng đen tội phạm băng đảng

Cách EU có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine

UAV ồ ạt tấn công Nga trước thềm hội nghị Ukraine-Mỹ: 91 chiếc ở Moskva và 126 chiếc ở Kursk bị bắn hạ

Saudi Arabia chuyển mình thành trung gian hòa giải cho các cuộc khủng hoảng toàn cầu

Kế hoạch của Mỹ đánh thuế cao đối với tàu biển do Trung Quốc đóng liệu có khả thi?

Chỉ 7 quốc gia đạt tiêu chuẩn chất lượng không khí của WHO

Mỹ và Ukraine bắt đầu đàm phán tại Saudi Arabia

Neom - Dự án siêu đô thị của Saudi Arabia lao đao vì chi phí khổng lồ

Israel dồn dập tấn công nhiều cơ sở quân sự tại Syria
Có thể bạn quan tâm

Muốn phòng khách vượng khí, tài lộc dồi dào, chọn ngay 3 loại cây cảnh 'năng lượng dương' này
Trắc nghiệm
23:05:37 11/03/2025
6 bí quyết làm bánh xèo giòn rụm, không bị ướt bột
Ẩm thực
22:57:20 11/03/2025
Nghi vấn Kim Sae Ron bị ép tiếp khách vào ngày xảy ra vụ say rượu lái xe?
Sao châu á
22:44:33 11/03/2025
Hoa hậu Thùy Tiên xuất hiện giữa ồn ào, Chi Bảo và vợ kém 16 tuổi mặn nồng
Sao việt
22:39:52 11/03/2025
Cận cảnh cây hoa sưa hot nhất Hà Nội khiến người người xếp hàng dài, chen chân từng mét để có bức ảnh "sống ảo"
Netizen
21:59:02 11/03/2025
Ronaldo U40 đánh bại bản thân trước tuổi 30
Sao thể thao
21:57:47 11/03/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dự kiến giảm khoảng 50% số tỉnh, 60-70% số xã
Tin nổi bật
21:49:37 11/03/2025
Chủ quán karaoke "bật đèn xanh" cho nhân viên bán ma túy để thu hút khách
Pháp luật
21:39:05 11/03/2025
Sao Hollywood 5 đời vợ Nicolas Cage bị bạn gái cũ kiện
Sao âu mỹ
21:37:09 11/03/2025
Hoàng Hiệp kể về giai đoạn trầm cảm trong thời gian sinh sống tại Mỹ
Tv show
21:23:25 11/03/2025