Chủ tịch SoftBank xác nhận ARM vẫn chưa “dứt tình” với Huawei
Thông tin khiến giới công nghệ sửng sốt hồi cuối tháng Năm, công ty chuyên thiết kế chip ARM đã dừng hợp tác với Huawei . Tuy nhiên, theo thông tin mới đây thì có vẻ họ vẫn chưa hoàn toàn chấm dứt.
Ngài Masayoshi Son, Chủ tịch tập đoàn Softbank , tham gia một diễn đàn do Digitimes tổ chức hôm 22/6 ở Đài Bắc đã chia sẻ về quyết định của ARM. Theo vị tỉ phú người Nhật này, ông không hề yêu cầu ARM chấm dứt hợp tác với Huawei, trong bối cảnh công ty Trung Quốc bị Mỹ cấm vận . Chính quyền Mỹ liên tục cáo buộc Huawei với nhiều tội danh, sau khi đàm phán Mỹ-Trung thất bại, họ lập tức đưa Huawei vào một danh sách kiểm soát, qua đó chặn hãng làm ăn với nhiều công ty Mỹ, không cho tiếp cận với công nghệ Mỹ. Lệnh cấm tác động nghiêm trọng đến Huawei, ước tính có thể khiến doanh số smartphone quốc tế giảm 60%, doanh thu năm 2019 “bốc hơi” 30 tỷ USD.
Huawei phụ thuộc nhiều vào tài sản trí tuệ của ARM
Masayoshi Son nói ông phải đọc báo mới biết đến quyết định này, vì vốn ông không tham gia hoạt động điều hành hãng bán dẫn Anh quốc. Thực ra ARM đã tự quyết, thay vì tham khảo ý kiến của Chủ tịch SoftBank, công ty đang sở hữu ARM. Masayoshi Son bổ sung thêm rằng ARM vẫn chưa “dứt tình” với Huawei mà chỉ tuân thủ lệnh cấm Mỹ. Công ty có trụ sở tại Anh phải kiểm tra lại xem mặt hàng nào có thể giao dịch và không được giao dịch, tùy thuộc vào hàm lượng công nghệ Mỹ liên quan. Theo đó, mức khung áp dụng là 25%, “ARM đang tìm hiểu xem loại nào liên quan đến Mỹ từ 25% trở lên, và sản phẩm nào thì không” .
Video đang HOT
ARM có thể tiếp tục làm ăn với Huawei với các sản phẩm nằm dưới mức khung 25%. Masayoshi Son cho biết ông vẫn hy vọng hãng có thể tiếp tục quan hệ kinh doanh với công ty Trung Quốc mà không vi phạm lệnh cấm vận từ Mỹ. Ông không rõ quá trình xác minh này kéo dài bao lâu nhưng hy vọng nó kết thúc nhanh. Như vậy, việc ARM dừng hợp tác chỉ là tạm thời, trong tương lai Huawei vẫn có thể tiếp tục làm việc với hãng nhưng chỉ trong vạch giới hạn đỏ.
Theo VN Review
Microsoft và Intel "nghỉ chơi" khiến Huawei buộc phải dừng kinh doanh laptop
Nếu Huawei nói rằng mọi chuyện vẫn ổn bất chấp lệnh cấm của Mỹ thì đây dường như là một lời nói dối.
Theo báo cáo mới công bố từ DigiTimes, Huawei đã phải ngừng việc kinh doanh các mẫu máy tính xách tay của mình.
Cụ thể DigiTimes cho biết, đại gia công nghệ Trung Quốc đã yêu cầu các đối tác cung ứng máy tính xách tay của mình ngừng giao hàng, cũng như phát triển các sản phẩm mới.
Đây được xem là hệ quả từ lệnh cấm từ Chính phủ Mỹ mà Huawei phải hứng chịu. Ngay sau lệnh cấm từ Chính phủ Mỹ, Intel đã đóng băng các thỏa thuận hợp tác với Huawei. Điều này đồng nghĩa với việc Huawei không thể tiếp cận các con chip Intel. Hãng công nghệ Trung Quốc cũng không thể sử dụng các vi xử lý từ AMD, bởi đây cũng là công ty Mỹ.
Nếu Huawei nói rằng mọi chuyện vẫn ổn bất chấp lệnh cấm của Mỹ thì đây dường như là một lời nói dối
Không thể hợp tác với Intel hay AMD, Huawei gần như bó tay toàn tập trong việc phát triển các mẫu máy tính xách tay. Bởi gần như tất cả các mẫu laptop hiện nay trên thế thế giới đều sử dụng chip của 2 hãng này.
Trước đó, có thông tin cho rằng Huawei đã dự trữ được một lượng chip đủ dùng trong vòng 3 tháng, song với báo cáo từ DigiTimes, điều này dường như có gì đó "sai sai".
Trong khi đó về phần mềm, vào cuối tháng 5, thông tin từ South China Morning Post, Microsoft đã ngừng cung cấp giấy phép Windows cho Huawei. Điều đó đồng nghĩa với việc, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc không thể ra mắt sản phẩm mới chạy hệ điều hành Windows.
Bạn sẽ mua một chiếc laptop không có con chip của Intel, cũng như chạy trên hệ điều hành Windows?
Huawei được cho là sẽ sớm ra mắt hệ điều hành của riêng mình. Song dù hệ điều hành này được Huawei phát hành thành công đi chăng nữa thì việc thuyết phục được người dùng mua laptop chạy trên nền tảng không phải là Windows lại là một câu chuyện khác.
Do đó nếu Intel cũng như Microsoft tiếp tục "nghỉ chơi", hãy đừng quá ngạc nhiên nếu Huawei nói lời tạm biệt ở mảng laptop. Điều này đúng ít nhất là trong tương lai gần.
Theo VTV
Huawei đã đoán trước việc bị cấm sử dụng Android từ bảy năm trước Các lãnh đạo của Huawei đã sớm nhìn ra tương lai bị Mỹ cấm vận. Một trong những vấn đề nhức nhối nhất với họ là lầy gì thay thế cho Android của Google. Bảy năm trước, ông Nhậm Chính Phi đã tập hợp các lãnh đạo cao nhất của Huawei để họp kín. Nhiệm vụ đặt ra cho cả nhóm là lên...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cảnh báo về những ứng dụng VPN Android chứa lỗ hổng bảo mật

Sider AI: Làm việc nhanh gấp 10 lần chỉ với một công cụ

Mô hình AI có thể mở ra triển vọng mới trong việc chăm sóc mắt

Google Maps trên Android sắp có thể chỉ đường không cần mở ứng dụng

Thấy gì từ cuộc 'đột kích' của Nhà Trắng vào ngành chip?

Haidilao thu về hơn 1.100 tỷ đồng tại Việt Nam, hiệu suất mỗi cửa hàng đạt gần 70 tỷ trong 6 tháng

Top 5 robot hút bụi đáng mua năm 2025 giúp tiết kiệm thời gian vệ sinh nhà

Công nghệ tạo ra cuộc 'cách mạng xanh' trong ngành thời trang

Năm ngành nghề sẽ bị AI hoàn toàn 'chiếm lĩnh' vào năm 2026

Google phát đi cảnh báo tới 2,5 tỷ người dùng Gmail kèm khuyến cáo khẩn

Microsoft nói gì về cáo buộc bản cập nhật Windows 11 làm hư ổ SSD

Tận thấy robot hình người của Vingroup đi lại, chào cờ
Có thể bạn quan tâm

Đến lượt "hung thần" Getty phơi bày nhan sắc thật của Thư Kỳ, có "thảm họa" như Son Ye Jin?
Sao châu á
14:18:10 05/09/2025
Ông Thaksin giải thích lý do ban đầu định sang Singapore cuối cùng đến Dubai
Thế giới
14:17:30 05/09/2025
Sao nam Running Man Việt phẫu thuật hỏng, phải sửa lại mũi gấp?
Sao việt
13:58:47 05/09/2025
Nấu mì, đợi nước sôi mới cho vào là sai, chỉ cần nhớ làm 3 điều này đảm bảo mì dai ngon không dính
Ẩm thực
13:24:48 05/09/2025
Cách em 1 milimet - Tập 1: Tú và Chiến đọ chiến đấu để giành Đại bản doanh
Phim việt
13:15:16 05/09/2025
Tử vi thứ Bảy 6/9/2025 của 12 con giáp: Dần - Ngọ tài vận hưng thịnh, tiền bạc rủng rỉnh đầy túi, Mão Thân của cải thất thoát, mọi sự khó thành danh
Trắc nghiệm
13:01:53 05/09/2025
Nhân viên bảo hiểm Chubb Life chiếm đoạt hơn 1,7 tỷ đồng
Pháp luật
12:33:59 05/09/2025
Paul Pogba trở lại Champions League, sẵn sàng 'báo thù' CLB cũ
Sao thể thao
11:48:59 05/09/2025
CSGT mở đường cho xe chở bé gái 4 tuổi bị rắn lục cắn đến bệnh viện kịp thời
Sức khỏe
11:40:43 05/09/2025
Xã miền núi Nghệ An huy động xe tải đưa học sinh vượt suối dự lễ khai giảng
Tin nổi bật
11:37:51 05/09/2025