Chủ tịch nước dự Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích Phố Hiến
Ngày 26/4, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Hưng Yên đã tổ chức Lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Khu di tích Phố Hiến và khai mạc các lễ hội văn hóa dân gian Phố Hiến. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã dự buổi lễ.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt khu di tích phố Hiến và khai mạc các lễ hội văn hóa dân gian phố Hiến năm 2015. Ảnh: Nguyễn Khang – TTXVN
Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Đặng Ngọc Quỳnh nêu rõ: Hưng Yên là vùng đất giàu truyền thống, tích tụ tinh hoa của nền văn minh sông Hồng, còn lưu giữ trên 1.210 di tích, trong đó 161 di tích xếp hạng quốc gia, 188 di tích cấp tỉnh, với hơn 400 lễ hội dân gian .
Trong đó, nhiều di tích mang đậm giá trị nghệ thuật và nhân văn sâu sắc: di tích Đa Hòa- Dạ Trạch (Khoái Châu), gắn với huyền thoại “tứ bất tử” Chử Đồng Tử- Tiên Dung; di tích Phù Ủng – nơi phát tích của danh tướng Phạm Ngũ Lão; di tích Tống Trân (Phù Cừ) – thờ Lưỡng quốc Trạng Nguyên Tống Trân.
Hưng Yên cũng là quê hương của nhiều anh hùng hào kiệt, nhà văn hóa, chính trị quân sự làm rạng danh đất nước như Triệu Quang Phục, Phạm Ngũ Lão, Hoàng Hoa Thám, Nguyễn Thiện Thuật… Đặc biệt, Hưng Yên là quê hương Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người chiến sĩ cách mạng kiên cường, người cùng Ban Chấp hành Trung ương Đảng khởi xướng thành công công cuộc đổi mới đất nước.
Một góc không gian tại Văn Miếu Xích Đằng. Ảnh: Anh Tiếu – TTXVN
Video đang HOT
Tự hào với danh xưng “Thứ nhất Kinh kỳ, thứ nhì Phố Hiến”, thành phố Hưng Yên hiện còn lưu giữ nhiều cổ vật, hiện vật có giá trị: thần tích, sắc phong, câu đối, bi kí… là kho tàng thông tin, nguồn cứ liệu lịch sử minh xác, tin cậy để nghiên cứu về lịch sử thương cảng Đàng Ngoài thế kỷ 16.
Trong số 16 di tích hợp thành quần thể Phố Hiến, hiện có nhiều di tích đặc trưng kiến trúc thời Lê: Chùa Chuông, đền Mẫu, Văn Miếu Xích Đằng… Nhờ được tôn tạo, bảo tồn, các di sản của Phố Hiến nói riêng, Hưng Yên nói chung vẫn giữ nét độc đáo. Với những giá trị đặc biệt về lịch sử, kiến trúc, nghệ thuật, ngày 31/12/2014, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 2408/QĐ-TTg, xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt cho Khu di tích Phố Hiến.
Chúc mừng Đảng bộ và nhân dân Hưng Yên trong ngày khai mạc lễ hội và đón nhận bằng di tích đặc biệt, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đặng Thị Bích Liên nhấn mạnh, quần thể di tích Phố Hiến không chỉ là di sản vô giá mà còn mang nhiều ý nghĩa giáo dục truyền thống cho các thế hệ mai sau; góp phần thu hút du khách trong và ngoài nước.
Tỉnh Hưng Yên cần tập trung đẩy mạnh tuyên truyền cho cán bộ đảng viên nhân dân về niềm tự hào quê hương, kịp thời triển khai các nhóm dự án bảo tồn đô thị cổ Phố Hiến; giữ gìn phong tục tập quán, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa địa phương, đưa Phố Hiến trở thành điểm đến du lịch.
Cảm ơn lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã quan tâm, tạo điều kiện để Hưng Yên phát huy nguồn lực, bảo tồn và phát huy di sản Phố Hiến, Chủ tịch UBND tỉnh Doãn Thế Cường khẳng định, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh nguyện tiếp tục kế thừa, phát huy toàn diện tinh hoa của di tích Phố Hiến. Cùng với thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội trong giai đoạn tới, Hưng Yên sẽ tập trung cho công tác tuyên truyền quảng bá rộng rãi hình ảnh Phố Hiến – Hưng Yên, thu hút nguồn lực đầu tư, gắn kết các tua lữ hành trong và ngoài tỉnh, tạo ra các sản phẩm du lịch đặc trưng; phát huy vị thế của Hưng Yên trong tam giác kinh tế Bắc Bộ.
Theo Hoàng Giang
Baotintuc.vn
Xung lực mới cho hợp tác Á - Phi
Một loạt sự kiện cùng các cuộc tiếp xúc bên lề, Hội nghị Cấp cao Á - Phi (AAC) và lễ kỷ niệm 60 năm Hội nghị Bandung, 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược mới Á - Phi, diễn ra từ ngày 22 đến 24-4 tại Jakarta (Indonesia) đã thu hút sự quan tâm của dư luận thế giới.
Với chủ đề "Tăng cường hợp tác Nam - Nam nhằm thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng thế giới", hội nghị không chỉ là dịp để các nhà lãnh đạo đến từ gần 100 quốc gia thảo luận các vấn đề nóng cùng quan tâm mà qua đó còn góp phần tạo xung lực mới trong hợp tác Á - Phi hiện nay.
Thủ đô Jakarta chào đón Hội nghị Cấp cao Á - Phi lần thứ 60
Nhìn lại lịch sử 60 năm trước khi AAC lần đầu tiên được tổ chức tại thành phố Bandung (Indonesia) năm 1955 theo sáng kiến của Indonesia, Myanmar, Sri Lanka, Ấn Độ và Pakistan, diễn đàn khu vực này được đánh giá như một biểu tượng về sự hồi sinh của các quốc gia trong hai khu vực. AAC không chỉ đặt nền móng cho sự hợp tác giữa hai châu lục mà còn tạo nguồn cảm hứng mạnh mẽ để nhân dân các nước Á - Phi đứng lên giành độc lập dân tộc và vươn lên phát triển về mọi mặt.
Trong đó, thành công nổi bật của AAC năm 1955 là đưa ra 10 nguyên tắc Bandung làm nền tảng cơ bản cho quan hệ giữa các quốc gia ở hai châu lục như: Tôn trọng chủ quyền, không can thiệp vào nội bộ của nhau, giải quyết mọi tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế... Thành công này đã trở thành động lực đưa đến những biến đổi to lớn trên bản đồ địa - chính trị thế giới với việc ra đời của một loạt các quốc gia độc lập ở cả hai khu vực, tạo tiền đề cho sự ra đời Phong trào không liên kết và hợp tác Nam - Nam thời gian qua.
60 năm đã trôi qua kể từ Hội nghị Bandung 1955, thế giới chứng kiến nhiều biến động khó lường và các quốc gia Á - Phi cũng không nằm ngoài vòng xoáy của những thách thức toàn cầu. Trong đó nổi lên là chủ nghĩa khủng bố với sự ra đời của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, xung đột vũ trang, tranh chấp chủ quyền, đe dọa sử dụng vũ lực, nghèo đói, dịch bệnh, biến đổi khí hậu, an ninh năng lượng... Trong đó có nhiều thách thức đã được đề cập đến từ AAC đầu tiên đến nay vẫn chưa giải quyết được.
Là khu vực chiếm tới 75% dân số thế giới, khoảng 30% GDP toàn cầu với nhiều nền kinh tế đầu tàu thế giới như: Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ... các nước Á - Phi có nhiều tiềm năng để thúc đẩy hợp tác trên mọi lĩnh vực. Thế nhưng, thực tế thời gian qua hợp tác giữa hai châu lục vẫn chưa đem lại kết quả như mong đợi. Thật bất công khi phần lớn người nghèo trên thế giới, đặc biệt tại nông thôn với mức thu nhập dưới 2 USD/ngày lại chủ yếu sống ở khu vực giàu tài nguyên.
Tình hình được dự báo sẽ còn tồi tệ hơn khi khoảng cách giàu nghèo giữa các quốc gia và trong cùng một quốc gia ngày càng rộng. Thách thức này đang đặt ra cho các nước Á - Phi sự cần thiết phải đẩy mạnh hợp tác hơn nữa trên các lĩnh vực, đặc biệt là ba trụ cột đã được định hình như: Đoàn kết chính trị, hợp tác kinh tế và trao đổi văn hóa - xã hội.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (hàng đầu, thứ năm từ phải sang) và các Trưởng đoàn dự Hội nghị Cấp cao Á - Phi chụp ảnh chung. (Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN)
Là một trong 29 quốc gia tham dự Hội nghị Bandung đầu tiên năm 1955, Việt Nam luôn là thành viên tích cực của diễn đàn quan trọng này. Với việc thiết lập quan hệ ngoại giao với 52 trong số 55 nước Châu Phi, Việt Nam là nước ASEAN duy nhất có cơ chế hội thảo quốc tế Việt Nam - Châu Phi, được đánh giá là điển hình của hợp tác Nam - Nam. Cùng với chính trị, quan hệ kinh tế, thương mại Việt Nam - Châu Phi cũng phát triển không ngừng. Việt Nam có quan hệ thương mại với 55 nước Châu Phi, nâng kim ngạch thương mại từ dưới 500 triệu USD (2005) lên mức hơn 4,3 tỷ USD hiện nay.
Nhận thức rõ tầm quan trọng của 10 nguyên tắc Bangdung, trong phát biểu tại phiên khai mạc AAC diễn ra sáng 22-4, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định: "tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ", "không xâm lược, đe dọa xâm lược và sử dụng vũ lực", "giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc" là cần thiết trong bối cảnh hiện nay. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang kêu gọi các quốc gia Á - Phi cần tăng cường hợp tác nhằm bảo đảm môi trường hòa bình, an ninh - điều kiện tiên quyết cho sự phát triển bền vững.
Diễn ra vào dịp các nước Á - Phi kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược mới, AAC lần thứ 60 được Tổng thống nước chủ nhà Joko Widodo nhấn mạnh không chỉ mang tính nghi thức mà còn bàn thảo những vấn đề thiết thực nhất liên quan tới tương lai của cả hai châu lục. Với một loạt sáng kiến, văn kiện được thông qua, AAC lần thứ 60 sẽ tiếp tục làm sống động những cam kết cách đây 60 năm để đưa hợp tác Á - Phi bước vào giai đoạn mới, phát triển mạnh mẽ.
Theo Đình Hiệp
Hà Nội mới
Chủ tịch nước tham dự Hội nghị Cấp cao Á Phi từ 22-23/4
Nhận lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Indonesia Joko Widodo, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao Á-Phi tại thủ đô Jakarta từ ngày 22-23/4. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Sau đó, Chủ tịch nước sẽ tham dự Lễ kỷ niệm 60 năm Hội nghị Bandung 1955...
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

NBC News: Bộ trưởng Lục quân Mỹ cảnh báo quân đội Ukraine về 'nguy cơ thất bại cận kề'

Hé lộ chi tiết cuộc điện đàm Nga-Mỹ đầu tiên mở màn kế hoạch hoà bình Ukraine

Thụy Điển mời du khách trải nghiệm... sự nhàm chán

Kênh đào Suez ký thỏa thuận với Maersk, khôi phục vận tải biển

EU-Mỹ đối đầu căng thẳng về chính sách thuế quan

Nga phê duyệt kế hoạch 10 năm củng cố đoàn kết dân tộc

Người đàn ông Italy bị cáo buộc cải trang thành mẹ đã qua đời để nhận lương hưu

EP điều tra EC với cáo buộc vận động hành lang mờ ám

Nhật Bản lập cơ quan giống DOGE của Mỹ để ngăn chặn lãng phí ngân sách

EU cấm chất ô nhiễm vĩnh cửu và chất gây rối loạn nội tiết trong đồ chơi

Khởi động chiến dịch tìm kiếm tân Tổng Thư ký LHQ

Bỉ ra mắt trang web về chống bạo lực đối với phụ nữ
Có thể bạn quan tâm

Đếm ngược từng ngày chờ phim Việt này ra mắt: Nghe tên đã thấy chữa lành, nhìn đến ê-kíp là biết chất lượng cỡ nào
Hậu trường phim
00:09:13 27/11/2025
Không thể chấp nhận kết phim Gió Ngang Khoảng Trời Xanh
Phim việt
23:57:28 26/11/2025
Phạm Băng Băng không ngóc đầu lên nổi
Sao châu á
23:50:04 26/11/2025
Nam nghệ sĩ đình đám một thời: 72 tuổi ở nhà thuê, bán bánh bèo vẫn hạnh phúc bên vợ kém 20 tuổi
Sao việt
23:46:34 26/11/2025
Con gái Michael Jackson: Từ bi kịch tuổi thơ đến cuộc chiến giành tài sản
Sao âu mỹ
22:40:18 26/11/2025
Cái cúi đầu của Lamine Yamal
Sao thể thao
22:39:40 26/11/2025
'Lũ rút, tài sản của gia đình tôi còn... cái nền nhà'
Netizen
21:47:46 26/11/2025
Giọng ca thực lực bán vé đắt ngang ngửa Mỹ Tâm - Hà Anh Tuấn huỷ show vì ế vé
Nhạc việt
21:31:24 26/11/2025
Ai cứu 5 mỹ nữ oan ức này với: Liên tiếp 3 lần comeback flop tan tành, cả năm trời bị vu khống bịa đặt
Nhạc quốc tế
21:26:55 26/11/2025
Vợ cố diễn viên Đức Tiến kháng cáo, đề nghị xem lại phần chia tài sản
Pháp luật
21:01:20 26/11/2025
Gần 2.500 người đã thiệt mạng do động đất tại Nepal
ASEAN kêu gọi Trung Quốc chấm dứt cải tạo, lấn biển tại Biển Đông
Kinh tế Việt Nam sau 40 năm tái thiết dưới góc nhìn quốc tế
Điện mừng Quốc khánh Cộng hòa Zimbabwe
Thủ tướng Nga đeo khăn rằn, đội mũ tai bèo thăm địa đạo Củ Chi
Việt Nam nêu thông điệp về giải quyết tranh chấp Biển Đông tại IPU-132
Tưng bừng lễ hội mừng 40 năm quan hệ Việt - Đức
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội kiến các lãnh đạo Lào
Cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu và tình thân đối với Việt Nam
Tiếp tục dành ưu tiên cao nhất cho mối quan hệ Việt-Lào
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang lên đường thăm CHDCND Lào
Tin tưởng vào tương lai đất nước "Triệu Voi"
Báo chí Trung Quốc đưa tin đậm về hoạt động của CTN Trương Tấn Sang
Toàn bộ phạm nhân tẩu thoát bên ngoài tòa án Campuchia bị bắt
Bóng người lơ lửng giữa trời TQ, Rồng thiêng hiển linh, CĐM đồn 'ngày phán xét'?
Chung cư Hong Kong chìm trong biển lửa, 13 người thiệt mạng
Miền nam Thái Lan bị nhấn chìm trong trận mưa lịch sử "300 năm có một"
Thái Lan tuyên bố tình trạng khẩn cấp do lũ lụt tại miền Nam
Phong trào tẩy chay Black Friday tại Mỹ
Tổng thống Ukraine khẳng định trao đổi với người đồng cấp Mỹ về kế hoạch hòa bình
Trợ lý Tổng thống Nga lên tiếng về kế hoạch hòa bình cho Ukraine của EU
Mỹ tuyên bố không thể cung cấp vũ khí vô thời hạn cho Ukraine
Ukraine và Nga đang bước vào giai đoạn căng thẳng tài chính sâu sắc
Cả showbiz đến viếng "ông nội quốc dân": Choi Ji Woo khóc xé lòng, Song Seung Hun - Kim Yoo Jung thất thần
Đường tình duyên của Đồng Ánh Quỳnh trước khi rộ hint yêu đồng giới NSƯT Kim Tuyến: Toàn người đẹp và giàu!
Nữ ca sĩ hết thời là con gái bầu show giàu nhất miền Tây, nay phá sản phải xin đi hát hội chợ
Bạn trai cũ vừa qua đời của Ngọc Trinh là ai?
Thiếu gia đào hoa, ăn chơi bậc nhất showbiz bất ngờ xuống tóc đi tu
Đàn vịt 'lạc trôi' theo lũ dữ đến resort 5 sao ở Nha Trang giờ ra sao?
Bão số 15 mạnh lên 2 cấp sau 18 tiếng vào Biển Đông
Trúng số độc đắc sau 16h30 chiều mai (27/11/2025), 3 con giáp Tài Lộc mỉm cười, tiền bạc phủ phê, sự nghiệp thăng hoa, sung sướng đủ đường
Mẹ Tóc Tiên căng thẳng với Touliver
Đám cưới xa hoa ồn ào của con gái tỷ phú châu Á: Chú rể đưa sính lễ 40 tỷ nhưng đòi lại sau 2 tháng sống chung
Diễn viên 'Gia đình là số một' sau 19 năm: Người qua đời, người từ bỏ nghệ thuật
Hậu duệ gia đình dòng dõi nghệ thuật lừng lẫy miền Bắc: Đời nhiều thăng trầm, U50 kết hôn sau 3 tháng quen
Sự hết thời của 1 ngôi sao: Từng nhận cả núi kịch bản, giờ làm bartender, quét rác đến phát tờ rơi kiếm sống
Dự báo 2 kịch bản về bão số 15: Ảnh hưởng 4 tỉnh hoặc tan trên Biển Đông
Chủ tịch showbiz đột ngột qua đời vì tai nạn giao thông
Lộ thiệp cưới tài phiệt của em chồng Hà Tăng: Địa điểm giống nhiều sao Vbiz, 1 quy định cực nghiêm ngặt
Tang lễ "ông nội quốc dân": Lee Seung Gi đến viếng đầu tiên, "bà nội quốc dân" cùng dàn sao gửi vòng hoa tiễn biệt