Chủ tịch IOC bình luận về trung lập chính trị giữa sóng tẩy chay Olympic Bắc Kinh

Theo dõi VGT trên

Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế ( IOC) Thomas Bach khẳng định Thế vận hội sẽ chấm dứt nếu cơ quan này từ bỏ nguyên tắc trung lập về chính trị.

Chủ tịch IOC bình luận về trung lập chính trị giữa sóng tẩy chay Olympic Bắc Kinh - Hình 1
Olympic mùa đông 2022 dự kiến sẽ diễn ra từ 4-20/2/2022 tại Bắc Kinh. Ảnh: AFP

Sau Mỹ, Australia, Litva và Anh, Canada là nước mới nhất thông báo quyết định tẩy chay ngoại giao đối với Olympic mùa đông Bắc Kinh 2022.

Trước động thái này, ông Bach bình luận như sau: Với việc không đưa ra những đánh giá liên quan đến chính trị, IOC bảo đảm được nguyên tắc trung lập, không đứng về bên nào. “Nếu không, chúng ta sẽ không thể hoàn thành được sứ mệnh của mình, đó là đoàn kết thế giới. Chúng ta sẽ không bao giờ hội tụ đầy đủ 206 ủy ban Olympic quốc gia tham dự Thế vận hội. Đó sẽ là bước đi chính trị hóa Thế vận hội”, ông Bach phát biểu ngày 8/12.

Người đứng đầu IOC dẫn lại câu chuyện hơn 1.000 năm sau khi Olympic ra đời vào năm 776 trước Công nguyên. Đó khi đế chế La Mã tìm cách can thiệp vào Olympic dẫn đến sự đổ vỡ, đặt dấu chấm hết cho các kỳ tranh tài Olympic cổ đại vào năm 394 sau Công nguyên. Ông Bach cho rằng người Hy Lạp cổ đại đã hiểu rằng thi đấu Olympic cần tuân thủ nguyên tắc trung lập chính trị và điều này không hề thay đổi, thậm chí còn quan trọng hơn ở thời điểm hiện nay.

Dự kiến Olympic mùa đông 2022 sẽ diễn ra ở Bắc Kinh từ ngày 4-20/2/2022.

Video đang HOT

Ý nghĩa chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Nga Putin

Những chuyến thăm Ấn Độ của các đời Tổng thống Nga luôn đem lại cảm giác hoài niệm. Mối quan hệ Moskva-New Delhi đã hình thành từ thời Chiến tranh Lạnh và luôn vững vàng từ đó đến nay.

Ý nghĩa chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Nga Putin - Hình 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong một cuộc gặp năm 2019. Ảnh: AFP

Đài BBC (Anh) đánh giá mối quan hệ Nga-Ấn Độ được coi là một trong những câu chuyện thành công của ngoại giao toàn cầu và là tiểu chuẩn để Tổng thống Vladimir Putin cùng Thủ tướng Narendra Modi duy trì trong cuộc gặp ngày 6/12.

Nhưng ngoài các thỏa thuận quốc phòng, thương mại, những cái bắt bay, Nga và Ấn Độ cũng phải vượt qua nhiều thách thức nghiêm trọng.

Điều này phần lớn bắt nguồn từ khác biệt trong lựa chọn địa chính trị giữa hai quốc gia trong thời gian gần đây. Bên cạnh đó còn là cách Nga-Ấn Độ giải quyết các vấn đề ảnh hưởng đến chính trị toàn cầu và khu vực.

Mối quan hệ Ấn Độ-Mỹ cùng nhân tố Trung Quốc

Mối quan hệ Mỹ-Ấn Độ đã phần nào tác động đến quan hệ New Delhi-Moskva. Nga cũng đặc biệt để ý đến điều này khi mối quan hệ của Moskva và Washington đã xấu đi trong những năm gần đây.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov thậm chí lên tiếng chỉ trích công khai khi Ấn Độ gia nhập "bộ tứ kim cương" (còn gọi là QUAD) bao gồm các thành viên còn lại là Mỹ, Nhật Bản và Australia.

Ông Sergei Lavrov cho rằng phương Tây đang cố gắng kéo Ấn Độ vào việc đối đầu với Trung Quốc bằng cách quảng bá chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương. Ông Anil Trigunayat, một nhà cựu ngoại giao từng công tác tại Moskva, đánh giá rằng QUAD là lằn ranh đỏ đối với Nga và điều này chắc chắn nằm trong thảo luận giữa hai nhà lãnh đạo.

Mối quan ngại của Nga về QUAD có thể hiểu từ mối quan hệ ngày càng tăng của nước này với Trung Quốc trong những năm gần đây. Ông Trigunayat đánh giá Nga đã tăng cường quan hệ với Trung Quốc để đảm bảo lợi ích kinh tế và địa chính trị ở châu Á. Ngoài ra, mối quan hệ xấu đi giữa Bắc Kinh và Washington cũng đẩy Trung Quốc đến gần hơn với Nga.

Nhưng điều gây phức tạp là trong thời gian qua Ấn Độ và Trung Quốc đã có nhiều căng thẳng, đặc biệt là đụng độ ở biên giới. Ông Michael Kugelman tại Trung tâm Wilson (Mỹ) đánh giá thực thế địa chính trị mới đem đến "mối đe dọa tiềm tàng với quan hệ Ấn Độ-Nga".

Do vậy, ông Kugelman cho rằng chuyến thăm của Tổng thống Putin lần này rất quan trọng. Nhưng nhiều nhà phân tích như ông Kugleman và Trigunayat đều cảm thấy rằng nền tảng của mối quan hệ giữa Nga và Ấn Độ đủ gắn kết để xử lý quan ngại của mỗi bên. Nga và Ấn Độ vẫn có nhiều lĩnh vực có thể hợp tác, một trong số đó là Afghanistan.

Cả Nga và Ấn Độ có chung mối lo ngại về tương lai của Afghanistan. Nhà phân tích Derek Grossman tại RAND Corporation (Mỹ) đánh giá: "Moskva cùng New Delhi đều quan ngại về Taliban cùng mạng lưới Haqqani và nguy cơ khủng bố bắt nguồn từ Afghanistan cũng như ảnh hưởng đến đất nước của họ. Do vậy, Afghanistan thực sự là lĩnh vực có sự thống nhất mạnh mẽ giữa New Delhi và Moskva".

Thương mại và quốc phòng

Một trong những vấn đề quan trọng của chuyến thăm là việc chuyển giao hệ thống phòng không S-400 của Nga đến Ấn Độ. S-400 được cho hỗ trợ khả năng phòng thủ chiến lược của Ấn Độ trước Trung Quốc và Pakistan và đó là lý do New Delhi vẫn quyết định mua S-400 dù đứng trước nguy cơ bị Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt.

Nga dường như rất hài lòng với lập trường kiên quyết mua S-400 của New Delhi. Việc xem xét cách Ấn Độ cân bằng mối quan hệ với Nga và Mỹ dưới ảnh hưởng của thỏa thuận S-400 được coi là khá thú vị. Ông Trigunayat bổ sung: "Hầu hết mối quan hệ toàn cầu là mang tính giao dịch và điều này đúng với cả Moskva lẫn New Delhi".

Ấn Độ là nhà nhập khẩu vũ khí lớn thứ hai thế giới, chiếm tới 10% thương mại quốc phòng toàn cầu. Trong khi đó, Nga vẫn là nhà cung cấp vũ khí hàng đầu của Ấn Độ. Mỹ là nhà xuất khẩu vũ khí lớn thứ hai cho Ấn Độ trong giai đoạn 2011 và 2015 nhưng sau đó lại tụt lùi so với Pháp và Israel trong giai đoạn 2016-2021.

Nga sẽ tìm cách đẩy mạnh xuất khẩu quốc phòng đến Ấn Độ. Tuy nhiên, giao dịch thương mại giữa hai quốc gia vẫn nằm dưới mức tiềm năng. Thương mại song phương trong năm 2019 chỉ đạt 11 tỷ USD. Nếu so sánh thì thương mại dịch vụ và hàng hóa song phương giữa Ấn Độ-Mỹ là 146 tỷ USD trong cùng thời kỳ.

Nga cùng Ấn Độ đặt mục tiêu đến 2025 đạt thương mại song phương 30 tỷ USD và đa dạng lĩnh vực ngoài năng lượng cũng như khoáng chất. Giáo dục, an ninh mạng, năng lượng sạch và một số lĩnh vực cũng được quan tâm.

Ông Kugelman bổ sung: "Miễn là các thỏa thuận thương mại, quốc phòng vẫn có liên quan thì Nga và Ấn Độ sẽ tìm được cách để loại bỏ khác biệt địa chính trị".

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tìm thấy 20kg vàng dưới tòa chung cư bị sậpTìm thấy 20kg vàng dưới tòa chung cư bị sập
13:22:42 09/04/2025
EU kêu gọi Trung Quốc giúp kiềm chế cuộc chiến thương mại của MỹEU kêu gọi Trung Quốc giúp kiềm chế cuộc chiến thương mại của Mỹ
20:03:33 09/04/2025
Tài sản ông Trump mất nửa tỉ USD từ ngày khởi động áp thuếTài sản ông Trump mất nửa tỉ USD từ ngày khởi động áp thuế
20:07:38 09/04/2025
Mỹ công bố ngày đàm phán với Nga, bất ngờ không có "vấn đề Ukraine"Mỹ công bố ngày đàm phán với Nga, bất ngờ không có "vấn đề Ukraine"
22:35:52 09/04/2025
Tổng thống Trump lên tiếng sau tuyên bố hoãn áp thuếTổng thống Trump lên tiếng sau tuyên bố hoãn áp thuế
07:52:55 10/04/2025
Cường quốc không bị áp thuế đối ứng lên tiếng về cách làm của MỹCường quốc không bị áp thuế đối ứng lên tiếng về cách làm của Mỹ
17:26:13 09/04/2025
Nhà Trắng: Mức thuế áp lên Trung Quốc hiện là 145%, không phải 125%Nhà Trắng: Mức thuế áp lên Trung Quốc hiện là 145%, không phải 125%
09:05:27 11/04/2025
Phản ứng của thế giới khi Mỹ hoãn áp thuế đối ứng 90 ngàyPhản ứng của thế giới khi Mỹ hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày
07:56:05 10/04/2025

Tin đang nóng

Vụ cháy nhà 4 người tử vong: Nỗi đau của thanh niên mất cùng lúc mẹ và em gáiVụ cháy nhà 4 người tử vong: Nỗi đau của thanh niên mất cùng lúc mẹ và em gái
06:54:45 11/04/2025
Vụ kẹo rau Kera: Hé lộ thêm sản phẩm công ty Quang Linh Vlogs thuê gia côngVụ kẹo rau Kera: Hé lộ thêm sản phẩm công ty Quang Linh Vlogs thuê gia công
10:15:49 11/04/2025
Nam thanh niên lao xuống dòng nước sâu để cứu cô gái nhảy cầuNam thanh niên lao xuống dòng nước sâu để cứu cô gái nhảy cầu
10:05:06 11/04/2025
DJ Ximer - nhân vật đang bị réo tên: Từng tham gia Người Ấy Là Ai, khiến Trấn Thành choáng váng khó tin khi thừa nhận con người thậtDJ Ximer - nhân vật đang bị réo tên: Từng tham gia Người Ấy Là Ai, khiến Trấn Thành choáng váng khó tin khi thừa nhận con người thật
07:28:20 11/04/2025
Bị gửi đơn ra công an tố trục lợi từ thiện, mẹ Bắp cũng có đơn tố ngượcBị gửi đơn ra công an tố trục lợi từ thiện, mẹ Bắp cũng có đơn tố ngược
06:58:54 11/04/2025
Hot TikToker Dưỡng Dướng Dường vừa bị bắt là ai?Hot TikToker Dưỡng Dướng Dường vừa bị bắt là ai?
06:54:25 11/04/2025
Xôn xao vụ Mai Phương Thuý "vung tay" 21 tỷ đồng chỉ trong tích tắc, tài sản thật thì sao?Xôn xao vụ Mai Phương Thuý "vung tay" 21 tỷ đồng chỉ trong tích tắc, tài sản thật thì sao?
07:20:13 11/04/2025
Sao Việt 11/4: Con gái Thúy Hạnh trổ mã xinh đẹp, Thanh Lam khoe cháu ngoạiSao Việt 11/4: Con gái Thúy Hạnh trổ mã xinh đẹp, Thanh Lam khoe cháu ngoại
07:44:03 11/04/2025

Tin mới nhất

Thương lái thu mua xác ve sầu giá 2 triệu đồng/kg làm gì?

Thương lái thu mua xác ve sầu giá 2 triệu đồng/kg làm gì?

12:19:26 11/04/2025
Khoảng một tháng nay, người dân Gia Lai đổ xô nhặt xác ve sầu bán cho các thương lái với giá hơn 2 triệu đồng/kg. Vậy thực chất xác ve sầu có công dụng gì?
EU sẵn sàng dùng các biện pháp thương mại mạnh nhất với Mỹ

EU sẵn sàng dùng các biện pháp thương mại mạnh nhất với Mỹ

12:13:29 11/04/2025
EU cho biết sẽ tìm kiếm một thỏa thuận thương mại với Mỹ trong thời điểm các bên tạm hoãn thuế bổ sung áp lên nhau trong 90 ngày, nhưng sẵn sàng dùng biện pháp mạnh nếu đàm phán không thành công.
Nga tăng tốc giành lại toàn bộ Kursk, xóa sổ quân bài mặc cả của Ukraine

Nga tăng tốc giành lại toàn bộ Kursk, xóa sổ quân bài mặc cả của Ukraine

12:08:48 11/04/2025
Song song với trận chiến mang tính quyết định ở Kursk, Nga cũng đưa quân qua biên giới để tiến vào vùng Sumy của Ukraine. Ukraine được cho là triển khai lực lượng từ Sumy để tiến hành các cuộc tấn công vào vùng Kursk của Nga.
Ông Trump nói về việc Mỹ áp thuế 145% với Trung Quốc

Ông Trump nói về việc Mỹ áp thuế 145% với Trung Quốc

10:08:50 11/04/2025
Chúng ta hãy xem điều gì sẽ xảy ra với Trung Quốc. Chúng tôi rất muốn có thể đạt được thỏa thuận. Họ thực sự đã lợi dụng đất nước chúng tôi trong thời gian dài , Tổng thống Donald Trump tuyên bố hôm 10/4.
Trực thăng lao xuống sông ở New York, 6 người thiệt mạng

Trực thăng lao xuống sông ở New York, 6 người thiệt mạng

10:00:22 11/04/2025
Thị trưởng thành phố New York Eric Adams xác nhận một trực thăng đã lao xuống sông Hudson ở thành phố New York, gần bến tàu 40, vào khoảng 15h15 ngày 10/4.
Mỹ đang xem xét đề xuất thỏa thuận thuế quan từ 15 nước

Mỹ đang xem xét đề xuất thỏa thuận thuế quan từ 15 nước

09:54:06 11/04/2025
Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Kevin Hassett cho biết, Mỹ đang xem xét các đề nghị từ 15 quốc gia về đề xuất thỏa thuận thuế quan và sắp đạt được thỏa thuận với một số nước.
Tổng thống Mỹ làm rõ mức thuế đối với hàng Trung Quốc là 145%

Tổng thống Mỹ làm rõ mức thuế đối với hàng Trung Quốc là 145%

09:34:00 11/04/2025
Truyền thông Mỹ cho biết ông Trump đã không trả lời khi được hỏi liệu Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có liên lạc với Mỹ để thảo luận về chính sách thương mại hay không.
Phố Wall: Thất vọng đến vỡ òa và trở lại lo lắng trước thuế quan đối ứng của Tổng thống Trump

Phố Wall: Thất vọng đến vỡ òa và trở lại lo lắng trước thuế quan đối ứng của Tổng thống Trump

09:26:08 11/04/2025
Khi ông Trump bất ngờ thay đổi lập trường vào buổi chiều 9/4, giới tài chính đang trong tâm trạng bực tức liền chuyển sang trạng thái nhẹ nhõm dù không quá nhiều người tin tưởng vào một sự yên ổn kéo dài.
EU siết chặt quy định an toàn đồ chơi

EU siết chặt quy định an toàn đồ chơi

09:24:14 11/04/2025
Một trong những điểm đột phá của quy định mới là việc mở rộng lệnh cấm đối với các chất gây ung thư, đột biến gene và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản (CMRs), bao gồm cả các chất gây rối loạn nội tiết và chất gây dị ứng qua da.
Nghị sĩ Mỹ yêu cầu điều tra nhân vật đứng sau trục lợi ngay trước khi hoãn thuế đối ứng

Nghị sĩ Mỹ yêu cầu điều tra nhân vật đứng sau trục lợi ngay trước khi hoãn thuế đối ứng

09:22:12 11/04/2025
Thượng nghị sĩ Schiff cho biết ông tin rằng "có ai đó biết trước về những sự kiện này". "Họ có thể có một giờ để biết, hoặc họ có thể có một ngày, nhưng có người biết," ông nhấn mạnh.
Mỹ "án binh bất động", liên minh tự nguyện của Anh - Pháp ở Ukraine gặp khó

Mỹ "án binh bất động", liên minh tự nguyện của Anh - Pháp ở Ukraine gặp khó

08:58:56 11/04/2025
Bloomberg ngày 9/4 dẫn các nguồn thạo tin giấu tên cho biết, kế hoạch triển khai binh sĩ tới Ukraine của Anh - Pháp đang bị đình trệ vì Mỹ chưa đưa ra bất cứ cam kết cụ thể nào cho sáng kiến này.
EU thành lập Trung tâm nghiên cứu an ninh biên giới

EU thành lập Trung tâm nghiên cứu an ninh biên giới

08:54:40 11/04/2025
Việc ra mắt Trung tâm nghiên cứu an ninh biên giới được kỳ vọng sẽ mang lại những bước tiến đột phá trong lĩnh vực an ninh biên giới, góp phần bảo vệ an toàn cho công dân EU và duy trì sự tự do đi lại trong khối Schengen.

Có thể bạn quan tâm

'Địa đạo' cán mốc 100 tỷ và nước mắt của các nữ du kích tại Củ Chi

'Địa đạo' cán mốc 100 tỷ và nước mắt của các nữ du kích tại Củ Chi

Hậu trường phim

12:40:26 11/04/2025
Sự kiện chiếu phim Địa đạo tại Củ Chi diễn ra đúng thời điểm phim đạt 100 tỷ. Khách mời là các nữ du kích trên dưới 80 tuổi - những người đã sống, chiến đấu, bước qua lằn ranh sinh tử ở đất thép thành đồng .
Bé Sóc như một duyên mệnh mà ông Trời đã ban cho vợ chồng ca sĩ Tùng Dương

Bé Sóc như một duyên mệnh mà ông Trời đã ban cho vợ chồng ca sĩ Tùng Dương

Nhạc việt

12:36:12 11/04/2025
Sóc là thành viên mới của gia đình tôi. Con như một duyên mệnh mà ông trời đã ban cho 2 vợ chồng tôi , ca sĩ Tùng Dương chia sẻ.
Đi mua nhẫn cưới nhưng rơi mất tiền, chàng trai may mắn nhận tin bất ngờ

Đi mua nhẫn cưới nhưng rơi mất tiền, chàng trai may mắn nhận tin bất ngờ

Netizen

12:34:56 11/04/2025
Một chàng trai tại Quảng Trị vừa may mắn nhận lại chiếc ví đánh rơi chứa nhiều giấy tờ và tài sản. Trong đó có số tiền anh mang đi mua nhẫn cưới.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình sắp thăm Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình sắp thăm Việt Nam

Tin nổi bật

12:32:31 11/04/2025
Nhận lời mời của Tổng Bí thư Tô Lâm và Chủ tịch nước Lương Cường, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 14 đến ngày 15/4.
Thấy tôi dẫn bạn gái lớn hơn 14 tuổi về nhà, mẹ tức giận tới mức ngất xỉu

Thấy tôi dẫn bạn gái lớn hơn 14 tuổi về nhà, mẹ tức giận tới mức ngất xỉu

Góc tâm tình

12:23:45 11/04/2025
Càng gần gũi, tôi càng nhận ra mình yêu chị thật lòng. Hóa ra, yêu một người phụ nữ lớn tuổi dễ chịu hơn rất nhiều so với các cô gái trẻ. Ở họ có sự chín chắn, từng trải, biết thấu hiểu và sẻ chia.
Có nên dùng viên uống chống nắng để bảo vệ làn da khỏi tia UV?

Có nên dùng viên uống chống nắng để bảo vệ làn da khỏi tia UV?

Làm đẹp

12:18:00 11/04/2025
Viên uống chống nắng chỉ giúp hỗ trợ và bổ sung thêm tác dụng cho các phương pháp chống nắng ngoài da, không có thực phẩm chức năng nào có thể thay thế được kem chống nắng.
Ronaldo đổi vệ sĩ sau khi gia đình bị đe dọa, người được thuê lại khiến cả nhà "hoảng sợ"

Ronaldo đổi vệ sĩ sau khi gia đình bị đe dọa, người được thuê lại khiến cả nhà "hoảng sợ"

Sao thể thao

11:53:18 11/04/2025
Sau khi ký hợp đồng cùng Al Nassr, Ronaldo cùng gia đình đã chuyển đến Saudi Arabia sinh sống. Trong những buổi phỏng vấn, CR7 nhiều lần bày tỏ hài lòng môi trường sống mới của gia đình.
3 con giáp sắp bước vào giai đoạn may mắn đầu tiên của năm Ất Tỵ, biết nắm bắt thì giàu sang viên mãn

3 con giáp sắp bước vào giai đoạn may mắn đầu tiên của năm Ất Tỵ, biết nắm bắt thì giàu sang viên mãn

Trắc nghiệm

11:52:32 11/04/2025
Hãy xem bạn có nằm trong số những con giáp dưới đây không nhé. Sau Giỗ Tổ 10/3, 5 con giáp vận đỏ như son: được Thần tài gọi tên, đón lộc tột bậc, đã giàu lại giàu hơn
Cách làm mì Ý sốt thịt bò bằm nhanh gọn tại nhà

Cách làm mì Ý sốt thịt bò bằm nhanh gọn tại nhà

Ẩm thực

11:26:01 11/04/2025
Mì Ý là một trong những món ăn được nhiều người ưa chuộng. Với sốt cà chua thịt bằm rắc thêm phô mai làm tăng thêm độ thi vị.
Xu hướng thời trang thanh lịch, tiện dụng của giới trẻ vào mùa hè

Xu hướng thời trang thanh lịch, tiện dụng của giới trẻ vào mùa hè

Thời trang

11:25:31 11/04/2025
Á hậu Tú Anh cùng nhiều bạn trẻ đang theo đuổi phong cách thời trang thanh lịch nhưng đầy phóng khoáng cho mùa hè năm nay.
Cận cảnh chiếc đồng hồ độc nhất vô nhị, trị giá gần 26 tỷ đồng của G-Dragon

Cận cảnh chiếc đồng hồ độc nhất vô nhị, trị giá gần 26 tỷ đồng của G-Dragon

Phong cách sao

11:21:31 11/04/2025
Không chỉ là chiếc đồng hồ đeo tay, thiết kế đính 193 viên kim cương baguette trắng, 152 viên sapphire này còn được coi như phòng trưng bày nghệ thuật cá nhân của G-Dragon.