Chủ tịch ADB bác bỏ nguy cơ chiến tranh tiền tệ
Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á ( ADB) Takehiko Nakao cho hay việc nhân dân tệ sụt giảm gần đây không xảy ra vì “sự can thiệp nhân tạo”. Châu Á không đối mặt với cuộc chiến tiền tệ do Trung Quốc gây ra.
Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á Takehiko Nakao – Ảnh: AFP
Theo Reuters, Chủ tịch ADB và là người từng giữ chức Thứ trưởng Tài chính Nhật Bản Takehiko Nakao hôm 8.1 có phát biểu tại thủ đô Manila (Philippines) cho hay các nước châu Á không đang đối mặt với một cuộc chiến tiền tệ gây ra bởi Trung Quốc. Ông Nakao cho rằng sự sụt giảm gần đây của nhân dân tệ phản ánh thị trường và không xảy ra vì “sự can thiệp nhân tạo”.
Ông Nakao nói: “Họ không can thiệp, và đó là ly do tại sao đồng tiền giảm giá nhiều hơn”. Ông cũng loại trừ khả năng tăng trưởng chậm lại đáng kể ở Trung Quốc, cho rằng nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới đang có vị trí tài chính mạnh và tình hình lạm phát ổn định, tạo điều kiện để nước này kích thích tăng trưởng.
Video đang HOT
Việc nhân dân tệ mất giá trong thời gian dài gây áp lực làm suy yếu bản tệ lên các nước châu Á khác để cạnh tranh với cỗ máy xuất khẩu của Đại lục.
“Nếu có sự mất giá nhanh chóng, nhân dân tệ có thể gây ra một số biến động trên thị trường và các quốc gia khác có thể đi theo con đường của Trung Quốc. Hiện đã có một số nước phá giá nội tệ, song tôi không nghĩ rằng đây là một cuộc chiến tranh tiền tệ”, ông Nakao cho hay.
Chủ tịch ADB tái khẳng định dự báo tăng trưởng 6,9% cho Trung Quốc trong năm 2015 và 6,7% trong năm nay. Ông cũng cho hay ADB sẽ hợp tác với Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á ( AIIB) do Bắc Kinh khởi xướng. AIIB vốn được xem như là đối thủ của ADB do Nhật Bản khởi xướng và Ngân hàng Thế giới (WB) do Mỹ dẫn đầu.
Ông Nakao, cựu Thứ trưởng Tài chính Nhật Bản phụ trách các vấn đề quốc tế, cho biết ADB và AIIB có thể công bố một số dự án hợp tác tài chính trong các lĩnh vực như giao thông, nước, năng lượng tái tạo vào giữa năm nay.
Thu Thảo
Theo Thanhnien
Ngân hàng AIIB do Trung Quốc khởi xướng chính thức ra đời
Ngân hàng Phát triển hạ tầng châu Á (AIIB) do Trung Quốc khởi xướng, là đối trọng của Ngân hàng Thế giới (WB) cùng Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), vừa chính thức được thành lập ở Bắc Kinh.
Ảnh: Reuters
Theo Reuters, định chế tài chính là đối trọng của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), WB và ADB vừa chính thức ra đời ở thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc). Dự kiến, ngân hàng sẽ đi vào hoạt động từ giữa tháng 1.2016, theo Tân Hoa xã.
Việc chính thức thành lập ngân hàng AIIB diễn ra sau khi 17 thành viên của AIIB, những nước góp đến 50% vốn cổ phần, phê chuẩn một thỏa thuận, Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Lâu Kế Vĩ cho hay. Ngân hàng sẽ tổ chức lễ thành lập và chính thức bầu Chủ tịch vào giữa tháng 1.2016. Ban đầu, AIIB sẽ tập trung vào các dự án tài trợ trong lĩnh vực điện, giao thông và cơ sở hạ tầng đô thị châu Á.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lần đầu có đề xuất về AIIB cách đây chưa đầy hai năm. Định chế tài chính này đã và đang trở thành một trong những chính sách đối ngoại thành công của Đại lục.
Trung Quốc và 20 quốc gia châu Á khác, bao gồm Ấn Độ và Singapore, đồng ý thành lập AIIB vào tháng 10.2014. Kể từ đó, một loạt quốc gia châu Âu và châu Á khác đã trở thành thành viên ngân hàng. Trong số các nước này có nhiều đồng minh lớn của Mỹ như Úc, Anh, Đức, Ý, Philippines và Hàn Quốc bất chấp sự phản đối của Washington.
AIIB hiện có 57 thành viên, vốn cơ bản là 100 tỉ USD. Trung Quốc, Ấn Độ và Nga là những cổ đông lớn nhất. Trung Quốc chiếm 30,34% cổ phần và nắm giữ 26,06% quyền biểu quyết. Dù AIIB được xem là thách thức đặt ra cho WB và ADB, Bắc Kinh từng nhấn mạnh rằng mục đích của ngân hàng là thúc đẩy hợp tác kinh tế khu vực, không phải là cạnh tranh với các định chế tài chính hiện nay.
Thu Thảo - Trùng Quang
Theo Thanhnien
Philippines tham gia ngân hàng do Trung Quốc khởi xướng Philippines sẽ tham gia vào Ngân hàng Phát triển hạ tầng châu Á (AIIB) do Trung Quốc khởi xướng, mô tả đây là "định chế tài chính hứa hẹn" có thể giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đất nước. Bộ trưởng Tài chính Philippines Cesar Purisima - Ảnh: AFP Theo Reuters, AIIB là một trong những thành công lớn nhất trong chính...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Ukraine tấn công nhà máy chuyên cấp linh kiện cho tên lửa Nga

Nga tiết lộ về kế hoạch chuyến thăm của nhà lãnh đạo Triều Tiên

Ngoại trưởng Mỹ nêu lý do chưa áp thêm trừng phạt lên Nga

Tân Giáo hoàng muốn tổ chức hòa đàm Nga - Ukraine tại Vatican

Ông Putin đến Kursk, Ukraine tìm cách đột kích trở lại biên giới Nga

Căn cứ quân sự Nga ở Syria bị tấn công?

Tỷ phú Elon Musk chính thức rút khỏi chính trường, dồn toàn tâm cho Tesla?

Tên lửa Iskander Nga tập kích căn cứ, 70 lính đặc nhiệm Ukraine thiệt mạng

Điện đàm Trump-Putin: Ukraine như "ngồi trên đống lửa"

Tàu ngầm Astute của Anh: 'Bóng ma' tàng hình tối tân thế giới dưới lòng đại dương

Nga sẽ lập danh sách các điều kiện cho thỏa thuận ngừng bắn với Ukraine

Từ hòa đàm sang 'bình thường hóa': Ông Trump xoay trục chính sách với Nga như thế nào
Có thể bạn quan tâm

Dàn nhân vật hoạt hình Conan hóa người thật: Haibara xinh không tưởng, sao Ran lại kém sắc thế này
Hậu trường phim
23:48:46 21/05/2025
11 thanh, thiếu niên lĩnh án tù vì cầm hung khí rượt đuổi 2 người
Pháp luật
23:48:09 21/05/2025
10 phim ngôn tình Hàn Quốc hay nhất thập kỷ: Hạng 1 đau thấu tâm can, ai xem cũng xót xa
Phim châu á
23:45:40 21/05/2025
Taxi chạy ngược chiều gây tai nạn chết người ở cửa ngõ TPHCM
Tin nổi bật
23:41:38 21/05/2025
Ngã vào xô chứa nước thải điều hòa, bé 19 tháng tím tái, ngưng thở
Sức khỏe
23:32:29 21/05/2025
Ford Explorer tiếp tục bị triệu hồi tại Việt Nam, vẫn là lỗi camera 360 độ
Ôtô
23:26:13 21/05/2025
Thanh Lam xem show Lady Gaga với chồng, Thanh Hằng được nhạc trường hôn đắm đuối
Sao việt
23:24:13 21/05/2025
Nam NSƯT là công tử gia tộc giàu có, quyền lực: "Tôi chưa bao giờ đàn áp ai"
Tv show
23:11:17 21/05/2025
Phản ứng của Tom Cruise trước câu hỏi khiếm nhã khi ra mắt bom tấn 'Mission: Impossible'
Sao âu mỹ
23:07:22 21/05/2025
Khi những nghệ sĩ lâu năm thống trị Top Trending âm nhạc
Nhạc việt
23:00:34 21/05/2025