Chống tham nhũng tại TPHCM: Kê khai tài sản, thu nhập còn hình thức
Theo UBND TPHCM, việc công khai, minh bạch trong một số lĩnh vực như kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức còn mang tính hình thức. TP cũng chưa phát hiện trường hợp sử dụng tài sản công, tặng quà, nhận quà không đúng quy định, có tính chất vụ lợi.
UBND TPHCM cho biết trong quý I/2018, công tác tự kiểm tra thực hiện các quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước về phòng, chống tham nhũng, lãng phí ở một số đơn vị chưa thường xuyên. Người đứng đầu ở một số Sở – ban, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị chưa kiên trì, đầu tư các giải pháp phòng ngừa tham nhũng.
Trong khi đó, ý thức trách nhiệm, tác phong, thái độ phục vụ của một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức còn hạn chế, còn tình trạng người dân, doanh nghiệp phản ánh, khiếu nại, tố cáo trong việc giải quyết thủ tục hành chính.
Người dân đến làm thủ tục hành chính tại UBND quận 1, TPHCM (ảnh minh họa)
Một vấn đề tồn tại vẫn chưa được khắc phục đó là tình trạng cơ quan, đơn vị chưa thực hiện hoặc có thực hiện nhưng chưa đầy đủ các quy định về công khai, minh bạch trong một số lĩnh vực như việc công khai việc kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức còn hình thức.
Ngoài ra, việc công khai, niêm yết một số thủ tục hành chính để giải quyết cho người dân chưa kịp thời hoặc có công khai nhưng một bộ phận người dân chưa tiếp cận được nhiều nội dung công khai cụ thể như công tác công khai các loại quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/2000…
Theo UBND TPHCM, trong dịp Tết Mậu Tuất 2018, trên địa bàn thành phố chưa phát hiện trường hợp sử dụng tài sản công, tặng quà, nhận quà không đúng quy định, có tính chất vụ lợi.
Trong quý I/2018, theo báo cáo của các đơn vị trên địa bàn thành phố thì chưa xảy ra trường hợp xử lý trách nhiệm người đứng vì để xảy ra hành vi tham nhũng.
TPHCM cũng thực hiện chuyển đổi công tác đối với cán bộ, công chức, viên chức thường xuyên tiếp xúc với người dân, doanh nghiệp, có dư luận, biểu hiện tiêu cực, nhũng nhiễu để tồn đọng nhiều hồ sơ hành chính – tư pháp…
Trong quý I/2018, có 9 cơ quan, đơn vị báo cáo thực hiện chuyển đổi vị trí công tác 76 trường hợp cán bộ, công chức chức danh tư pháp – hộ tịch, văn hóa – xã hội, kế toán, thủ quỹ, xây dựng, địa chính – nhà đất, thủ kho thuộc các ngành hải quan, thanh tra nhà nước, thanh tra xây dựng.
Qua công tác thanh tra hành chính, TP đã phát hiện 29/147 đơn vị có sai phạm, phát hiện sai phạm về kinh tế hơn 193 tỷ đồng; kiến nghị thu hồi số tiền hơn 32 tỷ đồng (đã thu hồi được 99,5%); kiến nghị xử lý khác 161 tỷ đồng; kiến nghị xử lý hành chính 31 tập thể và 50 cá nhân.
Video đang HOT
Trước đó, tại hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí năm 2017, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết năm 2017, thành phố triển khai nhiều hoạt động quy mô chống tham nhũng, lãng phí. Tuy nhiên, kết quả định lượng rất hạn chế. Công tác chống tham nhũng, lãng phí chưa mang lại sự hài lòng.
Người đứng đầu Đảng bộ TPHCM đúc kết một trong những nguyên nhân của kết quả trên là do “ba không”. Theo ông Nhân, “ba không” thể hiện ở ba nội dung chương trình lớn nhưng kết quả đưa lại là con số “0″.
Thứ nhất, toàn thành phố có hơn 37.000 bản kê khai thu nhập của cán bộ, công chức. Nhưng báo cáo nêu ra lại không có ai bị xử lý tham nhũng. Thứ hai, thành phố chưa phát hiện tham nhũng qua giải quyết khiếu nại, tố cáo.
Thứ ba, năm 2017 thành phố tổ chức 43 đoàn kiểm tra trách nhiệm người đứng đầu tại 63 đơn vị và kết quả là chưa xử lý trường hợp nào.
Quốc Anh
Theo Dantri
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân "giật mình" với kết quả chống tham nhũng
Đánh giá về công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí trong năm 2017, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng thành phố có nhiều hoạt động quy mô nhưng kết quả rất hạn chế. Ông dẫn chứng trong hơn 37.000 bản kê khai thu nhập nhưng không ai bị xử lý tham nhũng; thành phố chưa phát hiện tham nhũng qua khiếu nại, tố cáo...
3 chương trình quy mô nhưng không phát hiện tham nhũng
Chiều 14/3, Thành ủy TPHCM tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí năm 2017 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2018.
Bí thư Thành ủy TPHCM chưa hài lòng với kết quả phòng, chống tham nhũng lãng phí vì nhiều hoạt động quy mô nhưng kết quả hạn chế
Phát biểu kết luận tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết năm 2017, thành phố triển khai nhiều hoạt động quy mô chống tham nhũng, lãng phí. Tuy nhiên, kết quả định lượng rất hạn chế. Công tác chống tham nhũng, lãng phí chưa mang lại sự hài lòng.
Người đứng đầu Đảng bộ TPHCM đúc kết nguyên nhân của kết quả trên là do "ba không" và "hai một". Theo ông Nhân, "ba không" thể hiện ở ba nội dung chương trình lớn nhưng kết quả đưa lại là con số "0".
Thứ nhất, toàn thành phố có hơn 37.000 bản kê khai thu nhập của cán bộ, công chức. Nhưng báo cáo nêu ra lại không có ai bị xử lý tham nhũng.
Thứ hai, thành phố chưa phát hiện tham nhũng qua giải quyết khiếu nại, tố cáo. "Thành phố có gần 10 triệu dân, khiếu nại, tố cáo mỗi năm có đến cả nghìn. Nhưng báo cáo kết luận là chưa phát hiện tham nhũng qua giải quyết khiếu nại, tố cáo. Chắc chưa đúng, thống kê chưa hết. Đọc mà thấy giật mình", ông Nhân nói.
Thứ ba, năm 2017 thành phố tổ chức 43 đoàn kiểm tra trách nhiệm người đứng đầu tại 63 đơn vị và kết quả là chưa xử lý trường hợp nào. "Tổ chức hoạt động lớn như vậy mà chưa xử lý được người đứng đầu nào cả, rõ ràng là thiếu hiệu quả", Bí thư Nhân nói.
Bên cạnh đó, ông Nguyễn Thiện Nhân cũng chỉ ra 2 hoạt động nhưng kết quả phát hiện chỉ có một.
Cụ thể, kết quả phát hiện xử lý tham nhũng qua tự kiểm tra nội bộ phát hiện 1 trường hợp. Còn hoạt động thanh tra cũng phát hiện một trường hợp có dấu hiệu tham nhũng chuyển qua cơ quan điều tra.
Bí thư Thành ủy cũng chỉ ra điểm hạn chế trong công tác chống tham nhũng từ thông tin người dân cung cấp. "Riêng báo chí mỗi năm cũng có khoảng 1.000 thông tin liên quan đến tham nhũng nhưng chúng ta chưa tập hợp thông tin để xử lý", ông Nhân nói.
Ngoài ra, từ hoạt động tiếp xúc cử tri, người dân phản ánh bao nhiêu vụ việc có nguy cơ tham nhũng và thành phố xử lý bao nhiêu cũng không thấy báo cáo. Các cơ quan Đảng kiểm tra về phòng chống tham nhũng nhưng chưa thấy nêu kết quả.
Vì thành tích nên không chấp nhận tham nhũng?
Bí thư Nhân cho rằng, thông qua kết quả đánh giá sự hài lòng của người dân cũng biết được cán bộ, công chức có tham nhũng vặt hay không. Do đó, về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2018, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đề nghị hàng quý xây dựng báo cáo đánh giá sự hài lòng của người dân về sự phục vụ của cơ quan Nhà nước. Có thể làm trước ở một vài quận, huyện.
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trao đổi cùng các đại biểu bên lề hội nghị
Người đứng đầu Đảng bộ TPHCM yêu cầu trong năm 2018, thành phố phải tạo sự chuyển biến có tính đột phá trong công tác phòng, chống tham nhũng, đưa ra các giải pháp trọng tâm.
"Bên cạnh đi sâu vào các giải pháp thì phải làm tốt giải pháp mới theo quy định của Thành ủy (quy định 1374) về quy trình giải quyết thông tin phản ánh liên quan đến các tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước. Xử lý và thông tin cho báo chí kết quả", ông Nhân lưu ý.
Đối với kết quả xử lý từ công tác thanh tra, ông Nhân cho biết cả năm chỉ xử lý được 1 vụ là sai phạm tại Khu chế xuất Tân Thuận. Kết quả kiểm toán cho thấy quyết toán lố 24 tỷ đồng so với dự toán.
Theo ông, phải nghiên cứu, hướng dẫn để từ kết quả thanh tra, xem xét loại vi phạm nào có thể kết luận tham nhũng, lãng phí để xử lý.
"Cái đó có kết luận tham nhũng hay không là tùy người. Cho nên cuối cùng chốt lại là có khi vì thi đua, thành tích nên không chấp nhận tham nhũng - yếu kém thì khắc phục chứ không chấp nhận tham nhũng", ông Nhân nói.
Bí thư Thành ủy đề nghị Ban Nội chính phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu để đến quý II/2018 có hướng dẫn quy trình đánh giá những loại việc gì, con người cụ thể nào nằm trong kết luận thanh tra thì kết luận là tham nhũng.
Ông Nhân cho rằng với sai phạm tại Khu chế xuất Tân Thuận có thể kết luận là tham nhũng chứ đợi quy trình xử lý từ công an rồi qua viện kiểm soát, tòa án thì rất lâu. "Tôi đề nghị các đồng chí làm thử trường hợp này, có gọi là tham nhũng hay không", ông Nhân nói.
Bên cạnh đó, Bí thư Nhân chỉ ra việc thu hồi tài sản thất thoát từ các vụ án tham nhũng còn nhiều hạn chế. Số tiền cần thu hồi từ các vụ án xử lý tham nhũng trong năm qua chỉ có 42 tỷ đồng là không tương xứng với thiệt hại. Hơn nữa, thu hồi chỉ được 1,7 tỷ đồng (4%) là rất thấp.
Từ đó, ông đề nghị khối tư pháp của thành phố phải bàn luận để tìm ra giải pháp, phấn đấu nâng cao tỷ lệ thu hồi tài sản thất thoát.
"Tỷ lệ thu hồi tài sản thất thoát mà không có định mức thì có cái thuận cho mình là khó quá không làm được thì cũng bình thường. Nhưng không có định mức thì phấn đấu bao nhiêu cũng không biết. Thất thoát 100 đồng mà thu hồi có 4 đồng thì thất thoát quá nhiều. Phải bàn để có định hướng chứ không thả nổi", Bí thư Nhân nói.
Quốc Anh
Theo Dantri
Chưa phát hiện việc tặng quà Tết cho cán bộ trái quy định Cục Chống tham nhũng đang tổng hợp báo cáo phản ánh việc biếu tặng, nhận quà Tết trái quy định, nhưng bước đầu chưa phát hiện trường hợp nào vi phạm. Trao đổi với Zing.vn ngày 27.2, lãnh đạo Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) cho biết đơn vị đang tổng hợp báo cáo của các ngành, địa phương về tình...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Điều tra nguyên nhân gây hỏa hoạn ở xưởng sơn kèm nhiều tiếng nổ lớn

Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

Điều tra vụ hai người đuối nước tử vong ở Củ Chi

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay

Lái ô tô liên tục quá 4 giờ, tài xế có thể bị phạt tới 5 triệu đồng

Vụ người mặc đồ giống Đặng Lê Nguyên Vũ ẩu đả: Công an làm việc với 4 đối tượng
Có thể bạn quan tâm

Kế hoạch của Mỹ đánh thuế cao đối với tàu biển do Trung Quốc đóng liệu có khả thi?
Vào tháng 2, Đại diện Thương mại Mỹ (USTR), cơ quan chịu trách nhiệm điều tra vấn đề này, đã đề xuất mức phí 1,5 triệu USD đối với bất kỳ con tàu nào do Trung Quốc đóng khi cập cảng Mỹ.
Chồng cũ gửi thiếu tiền chu cấp nuôi con, vợ mới của anh ta kiêu ngạo nói lý do khiến tôi mừng thầm
Góc tâm tình
19:40:54 11/03/2025
Chỉ 7 quốc gia đạt tiêu chuẩn chất lượng không khí của WHO
Thế giới
19:40:06 11/03/2025
Hoàng Đức nhận 1 tỷ đồng trước giờ lên tuyển Việt Nam
Sao thể thao
19:34:40 11/03/2025
Sau Lê Phương, thêm 1 sao nữ lên livestream ẩn ý về người diễn giả trân trong tang lễ của Quý Bình
Sao việt
19:30:40 11/03/2025
Clip: Tài xế "liều mạng" chạy ngược chiều, lạng lách tránh cảnh sát giao thông, cảnh tượng sau đó khiến ai cũng bất ngờ!
Netizen
18:22:50 11/03/2025
Kim Soo Hyun bị đào lại hình ảnh đi xem concert cùng 1 nữ idol, tiện thể xin số của gái lạ
Sao châu á
18:16:56 11/03/2025
'Bóc giá' nhẫn cưới của hot girl Việt đời đầu và chồng thiếu gia
Phong cách sao
18:14:28 11/03/2025
5 bộ trang phục thời thượng để có vòng eo nhỏ nhắn
Thời trang
18:09:42 11/03/2025
Điều gì xảy ra khi luôn uống một cốc cà phê mỗi sáng?
Sức khỏe
18:04:05 11/03/2025