‘Chống đỡ’ với thịt ngoại nhập, cách nào?

Theo dõi VGT trên

Những trang trại heo rừng, heo nuôi hữu cơ… hiện nay đầu ra tốt, bán theo đơn đặt hàng rất ổn định.

Nước ta đã bỏ ra hơn 556 triệu USD để nhập gần 480.000 tấn thịt các loại chỉ trong 10 tháng đầu năm nay. Con số này tăng hơn 150 triệu USD so với cả năm 2014.

Bình luận về con số trên, ông Đoàn Xuân Trúc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi, nói: “Thịt heo, trâu, bò, gà… nhập khẩu tăng mạnh là áp lực nhưng cũng đồng thời là thời cơ để ngành chăn nuôi trong nước thay đổi theo hướng an toàn, chất lượng, giá cả hợp lý để cạnh tranh”.

Dắt bò từ Ấn Độ về Việt Nam vỗ béo

Những ngày cuối năm lượng thịt ngoại vào thị trường Việt Nam (VN) nhiều hơn. Tại một số siêu thị, chân gà VN giá khoảng 60.000 đồng/kg trong khi chân gà Brazil chỉ 47.000 đồng. Còn tại chợ, chân gà nhập khẩu xuống mức 35.000-40.000 đồng/kg, trong khi chân gà công nghiệp VN tới 65.000 đồng.

Đùi tỏi gà nhập khẩu từ Mỹ chỉ có giá chưa tới 42.000 đồng/kg, trong khi đùi tỏi gà VN có giá thấp nhất cũng 55.000 đồng/kg, nếu thị trường biến động, đùi gà nội có giá lên tới 70.000-80.000 đồng/kg. Như đùi tỏi gà CP hiện có giá 82.000 đồng/kg.

Chị Hương Lan (quận Phú Nhuận, TP.HCM) chia sẻ: “Giờ vô siêu thị, thịt ngoại đã bán rất nhiều. Thịt bò thì toàn bò Úc, bò Mỹ. Rồi thịt cừu, thịt trâu Ấn Độ, thậm chí có sườn non nhập từ Pháp”.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, thịt bò nhập khẩu chủ yếu từ Úc, New Zealand. Bên cạnh đó còn có trâu, bò nhập lậu với số lượng không ít nhưng chưa thống kê được. Tại cuộc họp bàn về công tác chuẩn bị hàng hóa cho dịp tết mới đây, Cục Chăn nuôi cho hay ngoài việc nhập lậu trâu bò từ Lào, Campuchia, Thái Lan còn có hiện tượng đưa bò từ Ấn Độ đi qua các nước về VN.

Video đang HOT

“Mỗi lần họ dắt từ vài chục con, đi vài tháng về đến VN rồi giao cho người dân nuôi vỗ béo, một thời gian sau đó giết mổ. Nếu không kiểm soát tốt, dịch bệnh rất dễ xảy ra” – một quan chức Cục Chăn nuôi cảnh báo.

&'Chống đỡ' với thịt ngoại nhập, cách nào? - Hình 1

Thịt ngoại tràn ngập thị trường. Trong ảnh: Khách hàng chọn lựa mua thịt trong siêu thị. Ảnh: QH

Lo hết đất sống

VN đang nhập khẩu thịt gà từ hơn 20 quốc gia, chủ yếu từ Mỹ, Brazil, Hàn Quốc, các nước EU. Trong đó, lượng thịt gà nhập từ Mỹ chiếm hơn 50%. Nhiều nước như Canada, Ba Lan cũng đang đẩy mạnh quảng bá sản phẩm thịt heo, bò tại VN.

“Khi VN gia nhập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), thịt từ những nước có ngành chăn nuôi hiện đại như Mỹ, Úc, Canada có thế mạnh với giá thành sản xuất thấp sẽ đổ bộ vào nước ta nhiều hơn do thuế giảm” – ông Đoàn Xuân Trúc nhận định.

Theo ông Phạm Đức Bình, Công ty Cổ phần Thanh Bình, việc nhập thịt ngoại là bình thường nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng trong nước và do giá cả hợp lý nên nhiều người chọn mua thịt ngoại là tất yếu”.

Tuy vậy, với thịt gà, ông Bình cũng thừa nhận hiện nay gà công nghiệp trong nước đang “chờ chết” vì không cạnh tranh nổi với gà cùng loại nhập từ Mỹ với giá chỉ khoảng 15-16.000 đồng/kg, người nuôi lỗ nặng. Ông Bình khuyến cáo nên chuyển sang… nhập gà công nghiệp chứ không nên nuôi giống gà này và chỉ tập trung nuôi gà ta, gà thả vườn.

Ông Bình nói thêm: “Nuôi heo hiện tại đang có lãi vì có thị trường đầu ra là Trung Quốc. Song tới đây lượng thịt heo nhập từ các nước TPP sẽ tăng mạnh, do đó nếu không thay đổi, người nuôi heo trong nước cũng sẽ hết đất sống. Cụ thể là phải làm sao giảm giá thành sản xuất heo xuống dưới 35.000 đồng/kg heo hơi thì mới có lợi nhuận, cạnh tranh lại, còn ở trên mức đó thì chỉ có chết”.

Nuôi heo rừng, hữu cơ để cạnh tranh

Phó Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi VN Phạm Đức Bình nhìn nhận khi hội nhập thì thịt ngoại nhập khẩu vào ngày càng nhiều là điều bình thường. Nhưng các cơ quan chức năng cần phải công khai, minh bạch số liệu nhập khẩu, nguồn gốc xuất xứ nhập phải rõ ràng. Bên cạnh đó phải có hàng rào kỹ thuật đối với thịt nhập khẩu.

Theo ông Bình, hàng VN xuất khẩu ra nước ngoài như thủy sản, người tiêu dùng nước họ có thể kiểm tra được ao nuôi, nhà máy chế biến, xuất khẩu và phải đáp ứng hàng loạt tiêu chuẩn, chỉ cần một ít dư lượng rất nhỏ là bị trả về. Vậy VN cũng có thể làm ngược lại đối với hàng nhập khẩu, nhất là mặt hàng thịt” – ông Bình nêu quan điểm.

Với góc nhìn tương tự, ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi VN, cho rằng áp lực thịt ngoại sẽ tạo động lực đối với các ngành chăn nuôi trong nước phải đầu tư xây dựng chuỗi giá trị khép kín từ đầu tư giống, trang trại, nhà máy giết mổ đến hệ thống phân phối. Còn đối với người nông dân, quy mô nhỏ, nuôi thủ công thì cần hình thành các hợp tác xã, hợp tác liên kết với các công ty tiêu thụ sản phẩm.

“Người nông dân không nên chạy theo nuôi công nghiệp vì không bao giờ đủ sức để cạnh tranh. Nên phát triển chăn nuôi theo hướng sinh thái, xanh, sạch. Những trang trại heo rừng, heo nuôi hữu cơ không cho ăn cám công nghiệp hiện nay đầu ra rất tốt, bán theo đơn đặt hàng rất ổn định” – ông Chinh nói.

Thịt sạch cho dịp tết Ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho hay dịp tết sắp tới hiệp hội tập hợp những trang trại chăn nuôi đạt tiêu chuẩn VietGAP bán hàng tại bảy điểm ở các chợ và cửa hàng tại TP Biên Hòa và một số huyện lân cận thuộc tỉnh Đồng Nai. Tại các chợ, chúng tôi sẽ ký cam kết với một số tiểu thương bán thịt VietGAP, có bảng hiệu để người tiêu dùng nhận biết, có thể truy xuất nguồn gốc và cơ quan thú y sẽ kiểm tra thường xuyên. Còn ông Văn Đức Mười, Tổng Giám đốc Công ty Vissan, cho hay hiện nay số lượng thịt VietGAP bán tại Vissan đã chiếm 40% tổng sản lượng. Những điểm nào bán thịt VietGAP thì không bán thịt thường và ngược lại, tránh tình trạng lẫn lộn gây mất uy tín với người tiêu dùng. Dù giá heo hơi VietGAP mà công ty mua vào cao hơn heo thường 500 đồng/kg, tuy nhiên bán đến người tiêu dùng vẫn bằng giá heo thường. Tính đến hết tháng 10 năm nay, nước ta nhập gần 348.000 con trâu, bò sống với kim ngạch 363 triệu USD, tăng 72% về số lượng, 101% về kim ngạch nhập khẩu so với cùng kỳ.

QUANG HUY

Theo_PLO

Trung Quốc mua heo 'khủng' là bình thường

Ngày 21-12, ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Gia cầm Đông Nam Bộ, cho hay hiện nay giá gà công nghiệp bán tại trại chỉ còn 16.000-16.500 đồng/kg.

Trung Quốc mua heo &'khủng' là bình thường - Hình 1

Với mức giá thấp như trên, người nuôi gà lỗ khoảng 8.000 đồng/kg. Giá trứng gà cũng giảm mạnh, chỉ còn 1.400 đồng/quả. Lỗ nặng khiến nhiều trang trại nuôi gà ngừng hoạt động, phá sản hoặc không dám phát triển đàn.

Nguyên nhân người nuôi gà lỗ nặng, theo ông Ngọc, chủ yếu là do thịt gà nhập khẩu từ Mỹ về ngày càng nhiều với giá rẻ chưa tới 20.000 đồng/kg.

Trong khi đó, người nuôi heo thì may mắn hơn. Theo ông Nguyễn Trí Công - Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, giá heo xuất chuồng vẫn giữ ở mức 46.000 đồng/kg, người nuôi lãi 300.000-400.000 đồng/con.

Đáng chú ý, hiện nay thương lái đang đẩy mạnh mua heo "khủng", loại 110-120 kg/con (loại heo này ít được tiêu thụ tại Việt Nam vì lượng mỡ nhiều) để xuất sang Trung Quốc. "Việc mua bán này là bình thường. Lý do là thị trường Trung Quốc có nhu cầu lớn về loại heo trên" - ông Công nói.

QUANG HUY

Theo_PLO

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nguyên Trưởng Công an huyện Trà Ôn báo cáo gì vụ tai nạn của con gái nghi phạm bắn người?Nguyên Trưởng Công an huyện Trà Ôn báo cáo gì vụ tai nạn của con gái nghi phạm bắn người?
10:48:25 30/04/2025
CQĐT VKSND Tối cao vào cuộc vụ tai nạn liên quan con gái nghi phạm bắn người rồi tự sátCQĐT VKSND Tối cao vào cuộc vụ tai nạn liên quan con gái nghi phạm bắn người rồi tự sát
15:14:09 29/04/2025
Những khiếu nại của người cha vụ nữ sinh tử vong ở Vĩnh LongNhững khiếu nại của người cha vụ nữ sinh tử vong ở Vĩnh Long
20:18:37 29/04/2025
Vụ cha 'xử' tài xế hại con ở Vĩnh Long: lộ bản KL va chạm, khiếu nại VKS bị bác?Vụ cha 'xử' tài xế hại con ở Vĩnh Long: lộ bản KL va chạm, khiếu nại VKS bị bác?
13:23:08 30/04/2025
Chủ tịch nước đặc xá cho 8.055 phạm nhânChủ tịch nước đặc xá cho 8.055 phạm nhân
18:02:11 29/04/2025
"Góc khuất" vụ nổ súng bắn người rồi tự sát ở Vĩnh Long"Góc khuất" vụ nổ súng bắn người rồi tự sát ở Vĩnh Long
12:06:32 29/04/2025
Điều tra vụ phụ huynh vào trường hành hung nữ giáo viênĐiều tra vụ phụ huynh vào trường hành hung nữ giáo viên
18:05:49 29/04/2025
Điều gì khiến con gái 55 tuổi cõng mẹ 100 tuổi đi xem diễu binh 30.4?Điều gì khiến con gái 55 tuổi cõng mẹ 100 tuổi đi xem diễu binh 30.4?
21:08:09 29/04/2025

Tin đang nóng

Rùng mình cách binh sĩ xưa giải quyết "sinh lý", đáng thương nhất là người nàyRùng mình cách binh sĩ xưa giải quyết "sinh lý", đáng thương nhất là người này
17:45:17 30/04/2025
Hóng: Em gái Trấn Thành hẹn hò 1 Anh Trai Say Hi?Hóng: Em gái Trấn Thành hẹn hò 1 Anh Trai Say Hi?
15:05:54 30/04/2025
Nữ ca sĩ kể chuyện đạn bi cắm hơn 50 năm trong mắt bố cựu chiến binh, Trang Pháp tưởng nhớ ông ngoại Đại sứNữ ca sĩ kể chuyện đạn bi cắm hơn 50 năm trong mắt bố cựu chiến binh, Trang Pháp tưởng nhớ ông ngoại Đại sứ
18:06:43 30/04/2025
Kỳ Duyên tranh cãi khi mặc áo Đoàn đeo khăn quàng đỏ, liền lên tiếng, gỡ hết ảnhKỳ Duyên tranh cãi khi mặc áo Đoàn đeo khăn quàng đỏ, liền lên tiếng, gỡ hết ảnh
19:54:01 30/04/2025
Nàng WAG vượt cả Doãn Hải My, Chu Thanh Huyền, được dân mạng khen xinh nhất, lộ diện sau sinh không thể nhận raNàng WAG vượt cả Doãn Hải My, Chu Thanh Huyền, được dân mạng khen xinh nhất, lộ diện sau sinh không thể nhận ra
19:02:56 30/04/2025
Nữ BTV có pha xử lý cực tinh tế khi phỏng vấn em bé trên sóng trực tiếp sau lễ diễu binh, diễu hành 30/4Nữ BTV có pha xử lý cực tinh tế khi phỏng vấn em bé trên sóng trực tiếp sau lễ diễu binh, diễu hành 30/4
18:44:46 30/04/2025
TP.HCM náo nức chờ pháo hoa tối 30-4: Người dân đến giữ chỗ từ sớmTP.HCM náo nức chờ pháo hoa tối 30-4: Người dân đến giữ chỗ từ sớm
18:39:33 30/04/2025
Tài tử Park Seo Joon cứu sống em nhỏ bị u não, bức thư của người mẹ gây xôn xao cõi mạngTài tử Park Seo Joon cứu sống em nhỏ bị u não, bức thư của người mẹ gây xôn xao cõi mạng
18:03:47 30/04/2025

Tin mới nhất

Những khối diễu hành đặc biệt trong lễ kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước

Những khối diễu hành đặc biệt trong lễ kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước

19:56:39 30/04/2025
Các xe buýt 2 tầng chở Khối Tôn vinh các Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động và nhân chứng lịch sử được thiết kế lá cờ của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam bên hông.
Thông điệp kỷ niệm 50 năm thống nhất Việt Nam rực rỡ tại quảng trường Thời đại, Mỹ

Thông điệp kỷ niệm 50 năm thống nhất Việt Nam rực rỡ tại quảng trường Thời đại, Mỹ

19:43:46 30/04/2025
Thông điệp kỷ niệm 50 năm thống nhất Việt Nam được trình chiếu tại quảng trường Thời đại New York, Mỹ.
Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam chật kín khách tham quan dịp lễ 30/4

Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam chật kín khách tham quan dịp lễ 30/4

19:22:44 30/04/2025
Tại khu chiếu phim tài liệu về Chiến dịch Hồ Chí Minh, rất đông khách tham quan, trong đó có nhiều em học sinh nhỏ tuổi, đang ngồi chăm chú xem lại thời khắc lịch sử chiếc xe tăng húc đổ cổng Dinh Độc Lập.
Truyền thông quốc tế ấn tượng về đại lễ 30-4 của Việt Nam

Truyền thông quốc tế ấn tượng về đại lễ 30-4 của Việt Nam

18:36:56 30/04/2025
Nhiều hãng thông tấn, cơ quan báo chí quốc tế ấn tượng trước không khí đại lễ 30-4 kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và tinh thần của người dân tham dự buổi lễ.
Húc vào đuôi xe chở thép tự chế, 1 người tử vong tại chỗ

Húc vào đuôi xe chở thép tự chế, 1 người tử vong tại chỗ

13:53:33 30/04/2025
2 người đi xe máy đâm vào xe chở sắt thép trên quốc lộ 1A (thuộc địa phận tỉnh Hà Nam) khiến 1 người tử vong, 1 người bị thương.
Nghe lại bản tin chiến thắng 30/4/1975

Nghe lại bản tin chiến thắng 30/4/1975

06:49:28 30/04/2025
Mời các bạn cùng lắng nghe bản tin chiến thắng ngày 30/4/1975, qua giọng đọc huyền thoại của Phát thanh viên Tuyết Mai.
Diễu binh, lịch sử hùng tráng từ Quốc khánh 2.9.1945 đến lễ 30.4.2025

Diễu binh, lịch sử hùng tráng từ Quốc khánh 2.9.1945 đến lễ 30.4.2025

06:37:28 30/04/2025
Mỗi dịp diễu binh, tình quân dân càng thêm bền chặt. Người dân tự hào vỗ tay chào đón những đoàn quân tinh nhuệ.
Người đàn ông tử vong dưới giếng sâu 30m

Người đàn ông tử vong dưới giếng sâu 30m

21:52:34 29/04/2025
Một người đàn ông tại Đắk Lắk trong lúc trèo xuống giếng để sửa máy bơm nước, nghi bị trượt chân rơi xuống độ sâu 30m và tử vong.
7 giờ sáng mai 30.4, bắn đại bác ở Bến Bạch Đằng

7 giờ sáng mai 30.4, bắn đại bác ở Bến Bạch Đằng

21:02:35 29/04/2025
Một trong những điểm nhấn là màn bắn đại bác với 21 phát tại công viên Bến Bạch Đằng, do lực lượng quân đội thực hiện.
Người dân trải bạt "cắm trại" trước 18 tiếng trên vỉa hè chờ xem diễu binh

Người dân trải bạt "cắm trại" trước 18 tiếng trên vỉa hè chờ xem diễu binh

20:51:21 29/04/2025
Dù lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam diễn ra vào 6h30 ngày mai, nhưng từ 13h hôm nay hàng nghìn người dân đã đổ về các tuyến phố trung tâm TPHCM giữ chỗ đẹp chờ ngắm đoàn diễu binh đi qua.
Vụ xe 45 chỗ tông xe con: Người vợ đã tử vong

Vụ xe 45 chỗ tông xe con: Người vợ đã tử vong

15:19:42 29/04/2025
Chiếc xe khách 45 chỗ bất ngờ lao vào cọc báo hiệu ven đường rồi tiếp tục tông 2 phương tiện khác khiến 2 người chết, 1 người bị thương.
Hàng giả đổ bộ từ giường bệnh đến mâm cơm

Hàng giả đổ bộ từ giường bệnh đến mâm cơm

14:55:15 29/04/2025
Từ sữa cho người bị suy thận, đến chai dầu ăn, gói hạt nêm trong gian bếp... đều xuất hiện trong các đường dây sản xuất hàng giả vừa được cơ quan chức năng phát hiện trong một thời gian ngắn vừa qua.

Có thể bạn quan tâm

Chân váy dài và áo thun, 'bản tình ca thời trang' cho mùa hè 2025

Chân váy dài và áo thun, 'bản tình ca thời trang' cho mùa hè 2025

Thời trang

21:01:09 30/04/2025
Tại sao không kết hợp chân váy dài satin thanh lịch và quyến rũ với áo thun in họa tiết yêu thích của bạn? Một phong cách giản dị nhưng ấn tượng, cực kỳ dễ phối đồ và phù hợp với mọi hoàn cảnh.
Na tra 2 thu 53k tỷ, hé lộ thời điểm ra mắt phần 3, danh tính đạo diễn gây sốt

Na tra 2 thu 53k tỷ, hé lộ thời điểm ra mắt phần 3, danh tính đạo diễn gây sốt

Phim châu á

20:55:58 30/04/2025
Loạt phim hoạt hình Trung Quốc Na Tra không chỉ gây sốt trong nước mà còn ghi dấu ấn sâu đậm trên thị trường quốc tế. Phần đầu tiên Na Tra: Ma Đồng Giáng Thế (2019) từng thu về hơn 742 triệu USD toàn cầu.
Phương Mỹ Chi tranh cãi vì diễn diễu binh nhưng không tổng duyệt, nhờ người thế?

Phương Mỹ Chi tranh cãi vì diễn diễu binh nhưng không tổng duyệt, nhờ người thế?

Sao việt

20:28:19 30/04/2025
Sáng 30/4, chương trình Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành cấp quốc gia kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025) đã được diễn ra.
Tài xế ô tô bán tải dùng gậy bóng chày đánh người sau va chạm giao thông

Tài xế ô tô bán tải dùng gậy bóng chày đánh người sau va chạm giao thông

Netizen

20:12:34 30/04/2025
Va chạm dẫn đến mâu thuẫn khi tham gia giao thông, nam tài xế điều khiển xe bán tải dùng gậy bóng chày dọađối phương
Chọn 1 lá bài Tarot để biết: 3 tháng tới công việc của bạn có gì mới?

Chọn 1 lá bài Tarot để biết: 3 tháng tới công việc của bạn có gì mới?

Trắc nghiệm

19:18:19 30/04/2025
3 tháng tới, công việc của bạn sẽ có biến động gì?Chọn 1 lá bài để biết tài vận của bạn trong tháng 4 Âm lịch sẽ biến động ra sao? Chọn 1 lá bài Tarot để biết cuộc sống của bạn trong tháng 4 Âm lịch sẽ biến động ra
Mỹ nữ đẹp đến nỗi AI cũng phải chào thua trong phim Hàn đỉnh nhất hiện tại: Body này có thật trên đời hay sao?

Mỹ nữ đẹp đến nỗi AI cũng phải chào thua trong phim Hàn đỉnh nhất hiện tại: Body này có thật trên đời hay sao?

Hậu trường phim

17:49:28 30/04/2025
Một trong những nữ diễn viên trẻ nổi bật, được ngợi ca là biểu tượng nhan sắc mới của làn sóng hallyu chính là Go Yoon Jung.
Xuân Son gửi thông điệp đặc biệt trong ngày 30/4

Xuân Son gửi thông điệp đặc biệt trong ngày 30/4

Sao thể thao

17:38:58 30/04/2025
Ngày 30/4/2025 là dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước. Nhân dịp này, tiền đạo Nguyễn Xuân Son đã gửi đi thông điệp ý nghĩa trên trang cá nhân.
Nga triển khai S-300PS tới Kyrgyzstan: Bước đi chiến lược củng cố sức mạnh ở Trung Á

Nga triển khai S-300PS tới Kyrgyzstan: Bước đi chiến lược củng cố sức mạnh ở Trung Á

Thế giới

17:38:55 30/04/2025
Động thái đưa S-300PS tới Kyrgyzstan cho thấy Nga quyết tâm duy trì ảnh hưởng quân sự tại Trung Á, bất chấp áp lực từ Mỹ, NATO và tham vọng mở rộng ảnh hưởng của Trung Quốc.
BLACKPINK gây tiếc nuối, 1 ông lớn công khai "kiếm chuyện", Jisoo phát hành phim

BLACKPINK gây tiếc nuối, 1 ông lớn công khai "kiếm chuyện", Jisoo phát hành phim

Sao châu á

16:14:02 30/04/2025
Mọi chú ý hiện đổ dồn về phía BLACKPINK khi nhóm vắng mặt trong bức ảnh gia đình YG . Điều này khiến nhiều người tiếc nuối đồng thời dấy lên nhiều đồn đoán xung quanh.
10 bí quyết duy trì chế độ ăn lành mạnh trong kỳ nghỉ lễ tránh tăng cân

10 bí quyết duy trì chế độ ăn lành mạnh trong kỳ nghỉ lễ tránh tăng cân

Sức khỏe

15:19:13 30/04/2025
Đây là chìa khóa quan trọng để tránh tăng cân trong những ngày lễ. Hãy sử dụng đĩa nhỏ hơn và cố gắng lấy một lượng vừa đủ cho mỗi món ăn. Lắng nghe cơ thể và dừng lại khi cảm thấy vừa đủ no, thay vì cố gắng ăn cho hết hoặc ăn bù .
"Con của mẹ đã sống một cuộc đời đáng sống" - câu chuyện khiến triệu người bật khóc trong bộ phim đáng xem nhất thời điểm này

"Con của mẹ đã sống một cuộc đời đáng sống" - câu chuyện khiến triệu người bật khóc trong bộ phim đáng xem nhất thời điểm này

Phim việt

14:40:11 30/04/2025
Bộ phim tái hiện giai đoạn khói lửa chiến tranh của đất nước, khắc họa thế giới nội tâm của những người sống trong một thời kỳ khắc nghiệt khó quên.