Chợ gần 90 tuổi ở Sài Gòn đóng cửa, tiểu thương hối hả dọn hàng
Sáng 10/11, hàng trăm tiểu thương chợ Bình Tây ( quận 6, TP HCM) hối hả dọn hàng hóa sang chợ tạm để chợ được nâng cấp, sửa chữa.
Theo UBND quận 6, kể từ 10/11 đến 15/11, tiểu thương chợ Bình Tây sẽ phải dọn hàng hóa sang khu chợ tạm trên đường Tháp Mười (trước cổng chợ Bình Tây) để tiến hành nâng cấp, tu sửa chợ. Từ sáng nay, nhiều đoàn xe ba bánh đã túc trực trước cửa chợ Bình Tây để vận chuyển hàng hóa sang khu chợ tạm.
Khu vực nhà lồng chợ Bình Tây có gần 1.500 sạp. Nhiều tiểu thương cho biết, việc chuyển hàng hóa sang chợ tạm đã được họ chuẩn bị từ những ngày trước, chỉ chờ đến ngày chuyển là mang sang.
Bên trong chợ, các chủ sạp tất bật bó gọn hàng hóa để dễ vận chuyển. “Chợ đã gần trăm tuổi nên việc tu sửa là rất cần thiết. Ban quản lý chợ nói một năm sẽ hoàn thành, tiểu thương chúng tôi chỉ mong chủ đầu tư thi công đúng thời hạn để không ảnh hưởng đến việc buôn bán”, bà Ngọc Hương, chủ sạp bán quần áo ở chợ Bình Tây 20 năm, chia sẻ.
“Cả nửa thế kỷ gắn bó, tôi xem chợ như là nhà. Thời gian ở đây còn nhiều hơn ở nhà nên phải xa nơi này cả một năm cũng buồn lắm. Mà cũng lo vì đang sắp Tết, chuyển sang chợ mới dễ mất mối làm ăn”, cô Ứng Thị Liên (65 tuổi) bán hàng ở chợ đã 50 năm nói.
Anh Quốc Khánh, chủ sạp hàng bán giày dép cho biết việc di dời sang chợ tạm chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới việc kinh doanh trong thời gian đầu. “Ki-ốt bán hàng ở chợ tạm nhỏ hơn, chưa kể thời gian đầu, các mối bán hàng sẽ chạy lung tung”, anh Khánh nói.
Video đang HOT
Hai tiểu thương bán tạp hóa trèo lên nóc sạp hàng để tháo các khung sắt. Vì chợ tạm nằm đối diện chợ Bình Tây nên việc dọn dẹp hàng hóa diễn ra khá nhanh gọn.
Hầu hết các tiểu thương đều lo lắng vì thời điểm di dời sang nhà lồng chợ tạm đang là lúc chuẩn bị nhập hàng hóa Tết. Do đó, việc di dời chợ sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến doanh thu.
Vì chợ tạm nằm đối diện chợ Bình Tây nên các tiểu thương đều chọn cách cõng hàng, vác hàng trên vai.
Dòng người hối hả vận chuyển hàng hóa từ chợ Bình Tây sang chợ tạm.
Sau khi hàng được cõng ra cổng, nhiều thanh niên dùng xe đẩy băng qua đường, đưa vào chợ chợ tạm.
Tiểu thương vận chuyển các khung sạp hàng rời chợ Bình Tây. Chợ tạm gồm 6 khu, gần 1.100 sạp, mỗi sạp có diện tích hơn 2 mét vuông được dựng tạm bằng nhôm. So với chợ chính, không gian chợ tạm chật hẹp hơn từ lối đi cho đến diện tích sạp. Dự kiến thời gian sửa chữa, nâng cấp chợ kéo dài khoảng một năm, sau thời gian này, tiểu thương sẽ tái bố trí vào chợ như mong muốn.
Chợ Bình Tây được biết đến với tên gọi Chợ Lớn (mới) do thương gia người Hoa là Quách Đàm bỏ tiền xây năm 1928 theo kỹ thuật của Pháp. Kiến trúc hình bát quái được cho là nét độc đáo nhất của chợ, gồm 12 cổng, bên trong có hoa viên rộng rãi để khách ngồi nghỉ. Hệ thống móng nền làm bằng đá sỏi, bêtông chắc chắn nên không có hiện tượng sụt, lún.
Sau khi dọn dẹp xong hàng hóa, một số tiểu thương thắp hương trong khuôn viên tượng Quách Đàm để cầu mong việc buôn bán ở chợ mới thuận lợi.
Công trình nâng cấp, sửa chữa toàn diện chợ Bình Tây do Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình quận 6 làm chủ đầu tư. Tổng vốn đầu tư công trình hơn 100 tỷ đồng.
Tiến Thành – Như Quỳnh
Theo VNE
Chợ sầm uất nhất Sài Gòn đóng cửa một năm để sửa
Từ ngày 15/11, chợ Bình Tây (Chợ Lớn mới) ở quận 6, TP HCM, tạm ngưng hoạt động trong một năm để nâng cấp, sửa chữa toàn diện.
Tại cuộc họp ngày 3/11, Phó chủ tịch UBND quận 6 Lê Tấn An cho biết, từ ngày 15/11 chợ Bình Tây đóng cửa để sửa chữa. Tiểu thương được bố trí hoạt động tại chợ tạm trên đường Tháp Mười, phường 2, ngay trước khu vực chợ Bình Tây.
Công trình chợ tạm (được xây từ đầu tháng 8 và hoàn thành hôm 25/10) có 1.077 quầy sạp, hoạt động từ 6h tới 19h hàng ngày. Khoảng 95% tiểu thương đã nhận sạp và đang lắp các thiết bị để chuyển hàng hóa vào.
Việc phân luồng giao thông, nạo vét cống thoát nước... để chợ tạm hoạt động thuận tiện sẽ được UBND quận 6 phối hợp với Sở Giao thông vận tải, Công ty thoát nước phụ trách.
Chợ Bình Tây do thương gia người Hoa bỏ tiền xây năm 1928. Ảnh: Hữu Công
Công trình nâng cấp, sửa chữa toàn diện chợ Bình Tây có tổng mức đầu tư hơn 104 tỷ đồng, từ ngân sách ngoài Nhà nước - nguồn thu trước tiền sử dụng điểm kinh doanh của các hộ tiểu thương trong nhà lồng chợ trong 10 năm.
Các hạng mục cải tạo, sửa chữa tại chợ gồm: thay mới toàn bộ hệ thống rui và lợp lại ngói theo mẫu cũ; sơn lại toàn bộ tường, cột, trần; cải tạo cầu thang, lan can; nâng nền và lát gạch sàn tầng trệt, tầng lầu, cải tạo văn phòng bảo vệ và cải tạo hệ thống cửa chính. Các hạng mục xây mới gồm khu vệ sinh công cộng và nhà đặt máy phát điện dự phòng.
Theo lãnh đạo UBND quận 6, việc nâng cấp chợ Bình Tây phải đồng thời với việc bảo tồn, bảo toàn di tích văn hóa, gìn giữ bản sắc vốn có vì ngôi chợ này đang được lập hồ sơ xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật của thành phố.
Tại buổi họp, Phó chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến yêu cầu quá trình sửa chữa chợ Bình Tây cũng như hoạt động chợ tạm cần đặc biệt chú ý tới công tác phòng cháy chữa cháy, tránh những rủi ro có thể xảy ra. Ngoài ra, dù đang trong quá trình lập hồ sơ xếp hạng di tích nhưng cần xem chợ Bình Tây như một công trình đã được xếp hạng để bảo tồn tốt.
"UBND quận 6, Ban quản lý dự án, Ban quản lý chợ Bình Tây phải công khai minh bạch mọi vấn đề với tiểu thương, không để tiểu thương phải thắc mắc hay có những bức xúc", ông Tuyến yêu cầu.
Chợ Bình Tây được biết đến với tên gọi Chợ Lớn (mới) do thương gia người Hoa là Quách Đàm bỏ tiền xây năm 1928 theo kỹ thuật của Pháp. Kiến trúc hình bát quái được cho là nét độc đáo nhất của chợ, gồm 12 cổng, bên trong có hoa viên rộng rãi để khách ngồi nghỉ. Hệ thống móng nền làm bằng đá sỏi, bêtông chắc chắn nên không có hiện tượng sụt, lún.
Sau hai năm xây dựng, chợ hoàn thành rất khang trang, sạch sẽ trên khuôn viên rộng 25.000 m2. Ngay khi được đưa vào hoạt động, với lợi thế về giao thông thủy bộ cũng như tay nghề của bà con tiểu thương người Việt và người Hoa, chợ nhanh chóng trở thành khu kinh doanh sầm uất, đầu mối bán buôn khắp Nam kỳ lục tỉnh, sang tận các nước láng giềng... Mỗi năm có hơn 120.000 khách nước ngoài đến tham quan và mua sắm.
Sau gần 90 năm xây dựng, chợ Bình Tây đang xuống cấp nghiêm trọng.
Trung Sơn
Theo VNE
120 tỷ đồng sửa chợ sầm uất bậc nhất Sài Gòn Chợ Bình Tây sẽ được nâng cấp, sửa chữa toàn diện với tổng kinh phí hơn 120 tỷ đồng theo hình thức xã hội hóa. UBND quận 6 vừa kiến nghị TP HCM chấp thuận chủ trương áp dụng hình thức xã hội hóa đối với dự án nâng cấp, sửa chữa toàn diện chợ Bình Tây và dự án xây dựng chợ...