Chính thức thành lập Hội Luật quốc tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu Hội Luật quốc tế Việt Nam cần tổ chức giao lưu, trao đổi với các hội luật quốc tế của các nước, đóng góp thiết thực vào giải quyết các vấn đề cấp thiết đang đặt ra hiện nay như cơ sở pháp lý đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, biển đảo, các khía cạnh pháp lý về hội nhập quốc tế…
Đại hội thành lập Hội Luật quốc tế Việt Nam (Ảnh: VOV)
Phát biểu chỉ đạo Đại hội thành lập Hội Luật quốc tế Việt Nam lần thứ nhất nhiệm kỳ 2016-2019 vừa tổ chức tại Đại học Luật Hà Nội, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh sự ra đời của Hội Luật quốc tế Việt Nam là hoàn toàn phù hợp với chủ trương của Đảng, Nhà nước và Chính phủ và là sự kế thừa, phát huy truyền thống vận dụng pháp luật quốc tế phục vụ cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Hội được thành lập đáp ứng nhu cầu chính đáng của đông đảo giới nghiên cứu, thực hành pháp luật quốc tế thuộc nhiều thế hệ tại Việt Nam.
Sau khi chính thức đi vào hoạt động, với tư cách là một tổ chức xã hội – nghề nghiệp, hoạt động trên nguyên tắc tự nguyện, tự quản, Phó Thủ tướng yêu cầu Hội Luật quốc tế Việt Nam cần tạo ra một diễn đàn tập hợp đông đảo các học giả, các nhà quản lý và thực hành pháp luật quốc tế; tổ chức những hoạt động có hiệu quả nhằm tuyên truyền, đào tạo, nghiên cứu luật pháp quốc tế phục vụ hội nhập quốc tế cũng như các yêu cầu khác của đất nước.
Cùng với những tổ chức pháp lý đã hình thành tại Việt Nam như Hội Luật gia Việt Nam, Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Hội Luật quốc tế Việt Nam phải có những đóng góp, tư vấn và phản biện cho các cơ quan Nhà nước trong việc xây dựng Nhà nước pháp quyền, cải cách tư pháp, bảo đảm sự hài hòa và phù hợp giữa pháp luật quốc gia với các cam kết quốc tế; phù hợp với nguyên tắc được quy định tại Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Đặc biệt, Phó Thủ tướng yêu cầu Hội cần tổ chức giao lưu, trao đổi với các hội luật quốc tế của các nước, đóng góp thiết thực vào giải quyết các vấn đề cấp thiết đang đặt ra hiện nay như cơ sở pháp lý đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, biển đảo, các khía cạnh pháp lý về hội nhập quốc tế…
Video đang HOT
Tại Đại hội này, lãnh đạo Bộ Nội vụ đã công bố và trao quyết định về việc cho phép thành lập Hội Luật quốc tế Việt Nam cho Ban Vận động thành lập Hội. Theo đó, Hội Luật quốc tế Việt Nam là tổ chức xã hội – nghề nghiệp, được tổ chức và hoạt động theo Điều lệ do Bộ trưởng Bộ Nội phê duyệt; tuân thủ quy định của pháp luật và chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Ngoại giao và các bộ, ngành có liên quan đến lĩnh vực hoạt động.
Hội Luật quốc tế Việt Nam có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng, tự bảo đảm kinh phí, trụ sở và phương tiện hoạt động. Phương hướng hoạt động của Hội Luật quốc tế Việt Nam thời gian tới là tập trung thực hiện việc hoàn thiện tổ chức, nhân sự, phát triển hội viên.
Hội Luật quốc tế Việt Nam sẽ tập trung thực hiện 3 hướng hoạt động chuyên môn lớn gồm: Nghiên cứu, tuyên truyền và đào tạo luật quốc tế nhằm phổ biến luật quốc tế, nâng cao nhận thức về luật quốc tế; đóng góp ý kiến, tư vấn và phản biện cho các cơ quan Nhà nước, hỗ trợ quan điểm của Chính phủ tại các diễn đàn, tổ chức quốc tế; hợp tác, tư vấn, hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức khác trong các vấn đề pháp lý, giải quyết tranh chấp và hội nhập quốc tế; thiết lập, phát triển các quan hệ hợp tác, đối tác với các cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế trong lĩnh vực hoạt động của Hội.
Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, sự ra đời của Hội Luật quốc tế Việt Nam là thành quả của nỗ lực không mệt mỏi của nhiều thế hệ luật gia Việt Nam, đồng thời là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với những đóng góp của giới luật gia luật quốc tế Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Ngay từ đầu, Bộ Ngoại giao đã đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy thành lập Hội Luật quốc tế Việt Nam thông qua Ban vận động thành lập Hội, bao gồm các cán bộ luật pháp quốc tế kỳ cựu của Bộ Ngoại giao và các bộ ngành khác.
Quyết định cho phép thành lập Hội Luật quốc tế Việt Nam đã quy định Bộ Ngoại giao là cơ quan quản lý nhà nước đối với hoạt động của Hội. Đây chính là cơ sở pháp lý quan trọng để Bộ Ngoại giao và Hội Luật quốc tế Việt Nam triển khai các công tác, thực hiện các nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao phó trong công tác pháp luật nói chung, luật quốc tế nói riêng.
Trước đó, ngày 25/8/2014, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao đã ký Quyết định số 2487/QĐ-BNG công nhận Ban vận động thành lập Hội Luật quốc tế Việt Nam. Sau một thời gian hoàn thiện các hồ sơ và thủ tục pháp lý, với sự tham gia, hưởng ứng tích cực của đông đảo các luật gia, luật sư, hoạt động trong lĩnh vực luật quốc tế, ngày 20/6/2016 Hội Luật quốc tế Việt Nam chính thức được Bộ Nội vụ cho phép thành lập.
Thế Kha
Theo Dantri
Khẩn trương điều tra vụ giết 4 người ở Lào Cai
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình vừa yêu cầu Bộ Công an và tỉnh Lào Cai chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương điều tra, truy bắt đối tượng giết chết 4 người trong một gia đình.
Văn phòng Chính phủ vừa truyền đạt ý kiến của của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình về vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra ngày 9/8 tại thôn Phìn Ngan, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.
Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương điều tra, truy bắt và sớm đưa đối tượng ra xét xử nghiêm minh đúng pháp luật; đồng thời, tăng cường các biện pháp phòng ngừa tội phạm, bảo đảm cuộc sống bình yên cho nhân dân.
Nguyên nhân vụ thảm sát có thể do mâu thuẫn cá nhân và cướp tài sản. Ảnh:Thanh Tuấn
Như VnExpress đã đưa tin, vụ thảm án được phát hiện vào tối 9/8 khi anh Tẩn Ông Nải, 22 tuổi, trú thôn Phìn Ngan, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát đi làm nương về nhà thấy xác con gái Tẩn Mai Phương, 2 tuổi, dưới suối cách nhà khoảng 50m, trên người bị đá đè.
Chị Tẩn Tà Mẩy (22 tuổi, vợ của Nải) và con gái Tẩn Thúy Vân mới 20 ngày tuổi tử vong dưới ao. Cháu gái của Nải là Tẩn Thùy Chi, 6 tuổi, chết tại rãnh nước cách nhà 100m. Tất cả nạn nhân đều bị đá đè. Nhà của anh Nải bị lục tung, mất 14 triệu đồng.
Nạn nhân Tẩn Tà Mẩy được xác định tử vong do bị đánh, 3 em bé thiệt mạng vì ngạt nước. Sau khi sát hại 4 người, hung thủ còn đặt bẫy băng súng kíp trong bếp nhằm giết nốt chồng chị Mẩy, nhưng rât may anh này lại đi vào bằng cửa sau.
Nhà chức trách xác định nghi can là Tẩn Láo Lở, 24 tuổi, ở cùng bản với các nạn nhân. Lở đã có vợ và hai con, là kẻ lười lao động, tính tình vũ phu. Ba năm trước, Lở từng xông vào nhà chị Mẩy định giở trò đồi bại nhưng không thành.
Chiều 12/8, sau gần 5 ngày xảy ra vụ thảm án khiến 4 người tử vong ở xã Trịnh Tường, Bát Xát, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã ra quyết định khởi tố vụ án về tội Giết người.
Xuân Hoa
Theo VNE
Phó Thủ tướng chỉ đạo làm rõ nguyên nhân tai nạn tại đèo Prenn Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình vừa có công điện yêu cầu khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân gây ra vụ tai nạn trên đèo Prenn, sớm xác định trách nhiệm của các bên, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm. Hiện trường vụ tai nạn Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn...