Chính phủ mới của Myanmar sẽ giảm số lượng bộ trưởng
Chính phủ mới của Myanmar sẽ cắt giảm số lượng bộ trưởng từ 36 xuống còn 23 người, theo Tân Hoa xã ngày 5.3.
Bà Aung San Suu Kyi bên cạnh các thành viên của NLD – Ảnh: Reuters
Tân Hoa xã dẫn các nguồn tin từ đảng Liên minh quốc gia vì dân chủ (NLD) ngày 5.3 cho biết chính phủ mới của Myanmar do đảng này lập ra sẽ chỉ còn 23 bộ trưởng thay vì 36 bộ trưởng như trước.
Theo nguồn tin này, NLD sẽ không cắt giảm số nhân viên trong các bộ nhưng sẽ sáp nhập một số bộ nhằm củng cố các bộ khác nếu cần thiết. NLD cũng khẳng định rằng bộ trưởng của tất cả 14 bang và khu vực đều sẽ được chỉ định trong số các đại diện của NLD được bầu vào quốc hội. Trong số này, NLD tiết lộ sẽ đề cử ông U Nyi Pu làm Bộ trưởng bang Rakhine.
Video đang HOT
Các nguồn tin trên nói rằng 30-40% các bộ trưởng trong nội các chính phủ mới sẽ của đảng NLD, số còn lại là từ các đảng khác và các chuyên gia bên ngoài. Lãnh đạo cấp cao của NLD cho biết danh sách nội các sẽ được thông báo vào ngày 6.3, 4 ngày trước thời điểm bầu tổng thống nước này.
Chính phủ mới của Myanmar sẽ bắt đầu nhiệm kỳ của mình vào cuối tháng 3, sau khi bầu xong tổng thống. Lãnh đạo NLD, bà Aung San Suu Kyi không thể trở thành tổng thống do các quy định của hiến pháp hiện hành. The Straits Times (Singapore) ngày 1.3 dẫn các nguồn tin từ đảng NLD cho biết bà Suu Kyi sẽ giữ một chức vụ chính danh trong nội các chính phủ của đảng NLD cầm quyền, có thể sẽ là ngoại trưởng. Dù vậy, bà Suu Kyi chưa chính thức khẳng định hay phủ nhận thông tin này.
Ngọc Mai
Theo Thanhnien
Myanmar đình chỉ 68 dự án chờ chính phủ mới
Theo tờ Eleven Myanmar ngày 1.3, chính quyền sắp mãn nhiệm của Tổng thống Myanmar Thein Sein quyết định đình chỉ 68 dự án nhằm tạo điều kiện cho chính phủ kế nhiệm quản lý tài sản khi lên cầm quyền.
Bà Aung San Suu Kyi - Ảnh: Reuters
Trước đó, quốc hội đã thảo luận một đề xuất kêu gọi chính phủ xem xét kỹ lưỡng việc cho thuê, bán, bàn giao và tư nhân hóa đất công, xí nghiệp và doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển giao. Các dự án bị đình chỉ bao gồm một nhà máy nhiệt điện ở thành phố Myeik, một nhà máy xử lý hóa chất ở thị trấn Hmawbi và một đặc khu kinh tế ở bang Shan. Ngoài ra, còn có các cao ốc đang xây dựng dở dang, những xí nghiệp có hợp đồng với doanh nghiệp tư nhân, cùng một số dự án BOT.
Bên cạnh đó, các nghị sĩ thuộc đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD) kêu gọi chính quyền Tổng thống Thein Sein công khai thông tin về các dự án đã và đang được xúc tiến để chính phủ mới có thể xem xét cách thức xử lý tốt nhất.
Cùng ngày, theo tờ Myanmar Times, quốc hội Myanmar thông báo sẽ tiến hành bầu tổng thống mới vào ngày 10.3. Trong đó, 3 nhóm đại diện cho hạ viện, thượng viện và quân đội sẽ đề cử 3 gương mặt ứng viên để các nghị sĩ bỏ phiếu. Người chiến thắng sẽ trở thành tổng thống mới, 2 người còn lại giữ chức phó tổng thống.
Với tư cách đảng lớn nhất trong quốc hội, đại diện NLD coi như cầm chắc ghế tổng thống. Tuy nhiên, lãnh đạo đảng là bà Aung San Suu Kyi không thể ngồi vào vị trí này vì hiến pháp Myanmar cấm người có thân nhân là công dân nước ngoài làm tổng thống, trong khi người chồng quá cố và 2 con của bà Suu Kyi mang quốc tịch Anh. Thay vào đó, nguồn tin cấp cao từ NLD hôm qua 1.3 tiết lộ bà có thể giữ chức ngoại trưởng và sẽ tham gia Hội đồng quốc phòng và an ninh quốc gia.
Ngoài ra, bà Suu Kyi được cho là sẽ tiếp tục thương thảo với giới quân sự nhằm sửa đổi hiến pháp để bà có thể ngồi vào ghế lãnh đạo cao nhất. Theo dự kiến, chính phủ mới của Myanmar sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 31.3.
Trùng Quang
Theo Thanhnien
Bà Aung San Suu Kyi có thể trở thành ngoại trưởng Myanmar Không thể trở thành tổng thống vì hiến pháp không cho phép, bà Aung San Suu Kyi có thể sẽ giữ chức ngoại trưởng Myanmar. Bà Aung San Suu Kyi trong phiên họp đầu tiên của thượng viện mới tại Myanmar hồi đầu tháng 2.2016 - Ảnh: Reuters Tờ The Straits Times (Singapore) ngày 1.3 dẫn các nguồn tin từ đảng Liên minh...