Chính phủ bác đề xuất tăng gần 200% thuế ô tô
Do Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt vừa mới được Quốc hội thông qua, hiệu lực từ 1/1/2016, nên trước mắt, Chính phủ sẽ không điều chỉnh thuế tiêu thụ đặc biệt dành cho ô tô nhưng sẽ ban hành lộ trình giảm sắc thuế này sau mỗi 3 năm.
Chia sẻ với PV. VietNamNet, ông Trương Thanh Hoài, Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nặng, Bộ Công Thương cho biết như vậy.
Theo ông Hoài, chủ trương về chính sách thuế, phí, tín dụng ưu đãi cho ngành công nghiệp ô tô đã được hai bộ Tài chính – Công Thương thống nhất tại cuộc họp giữa tuần trước, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải.
Tại cuộc họp này, cả hai Bộ đã báo cáo về các giải pháp đồng bộ để thực hiện Quy hoạch và chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô giai đoạn 2015-2020. Ngoài các vấn đề về thuế nhập khẩu, phí trước bạ, tín dụng cho từng dự án, Bộ Công Thương đã đưa ra đề xuất mới, cho rằng cần điều chỉnh thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô con dưới 9 chỗ ngồi.
Cụ thể, với các dòng xe dưới có dung tích xi-lanh dưới 2.0 lít, Bộ Công Thương đề nghị cần giảm mạnh thuế tiêu thụ đặc biệt xuống từ 10-15% và thậm chí là mức 30% cho xe dưới 1,5 lít. Đây là dòng xe ưu tiên trong Quy hoạch và Chiến lược ngành ô tô Việt Nam, cũng là chủng loại thế mạnh của các doanh nghiệp ô tô trong nước. Việc giảm thuế sẽ giúp tăng được dung lượng thị trường xe ưu tiên, tạo điều kiện cho doanh nghiệp gia tăng hàm lượng nội địa hoá.
Ngược lại, với những dòng xe có dung tích xi-lanh trên 3.0 lít, Bộ Công Thương đề nghị cần tăng mạnh, thậm chí là tăng đột biến để hạn chế nhập siêu, tăng thu ngân sách.
Video đang HOT
Trong đó, ở phân khúc cấp cao, biểu thuế tiêu thụ đặc biệt theo đề nghị của Bộ này cần chia làm 4 nấc, tương ứng với từng loại dung tích xi lanh, như xe từ 3.0-4.0 lít, mức thuế đề nghị là 120%, xe từ 4.0-5.0 lít, thuế là 145%, xe từ 5.0-6 lít, thuế áp 170% và xe trên 6.0 lít, thuế phải tăng tới 195%.
Tuy nhiên, ông Hoài chia sẻ, theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, các bộ đã thống nhất, tạm thời, không sửa thêm chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt dành cho ô tô, vì Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt vừa mới được Quốc hội thông qua, hiệu lực từ 1/1/2016. Sau mỗi 3 năm, Chính phủ sẽ xem xét ban hành lộ trình giảm thuế tiêu thụ đặc biệt với mặt hàng này.
Ông Trương Thanh Hoài lưu ý, sau cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương chiều 2/2, có thông tin cho rằng, Bộ chỉ đề nghị mức thuế tiêu thụ đặc biệt với xe có dung tích từ 3.0 lít trở lên là 70%, không phải là gần 200%. Thông tin này là không chính xác.
Cũng tại cuộc họp của Chính phủ trước đó, các Bộ cũng đã thống nhất sẽ giữ nguyên lộ trình thuế nhập khẩu ô tô như đã ban hành. Riêng chính sách về phí trước bạ, phí bảo vệ môi trường đối với ô tô sẽ được nghiên cứu điều chỉnh theo hướng ưu đãi hơn cho người tiêu dùng.
Dự kiến, Chính phủ sẽ có quyết định về chính sách phát triển ngành ô tô, đưa ra các tín hiệu rõ ràng, ổn định, mang tính dự báo dài hạn để tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp yên tâm triển khai kế hoạch sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.
Hiện nay, tổng năng lực lắp ráp, sản xuất ô tô của Việt Nam là 460.000 xe, trong đó, chiếm 50% là xe con.
Lộ trình giảm thuế tiêu thụ đặc biệt ô tô
Từ năm 1998 đến nay, thuế tiêu thụ đặc biệt dành cho ô tô đã có 4 lần sửa đổi theo hướng giảm dần. Trong đó, trước năm 2009, chính sách thuế được chia trên cơ sở số ghế ngồi, từ năm 2009 đến nay, thuế chia theo dung tích xi-lanh.
Từ năm 1999-2003: xe con dưới 5 chỗ ngồi chịu thuế tới 100%, xe từ 6-15 chỗ ngồi có thuế 60%.
Từ năm 2004-2005: xe con dưới 5 chỗ ngồi giảm thuế còn 80%, xe từ 6-15 chỗ ngồi giảm còn 50%.
Từ năm 2006- 31/3/2009: xe con dưới 5 chỗ ngồi giảm tiếp còn 50%, xe từ 6-15 chỗ ngồi giảm còn 30%.
Từ 1/4/2009 đến nay: xe dưới 9 chỗ ngồi có dung tích dưới 2.0 lít, thuế còn 45%, xe có dung tích từ 2.0-3.0 lít, thuế 50% và xe trên 3.0 lít có thuế tiêu thụ đặc biệt là 60%.
Phạm Huyền
Theo Vietnamnet
VAMA bác bỏ giá xe giảm cả trăm triệu vào năm 2015
Trước một số thông tin giá xe sẽ giảm cả trăm triệu đồng vào năm 2015, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam VAMA khẳng định rất ít có khả năng các chính sách có tác động giảm giá ô tô vào năm 2015.
"Vài ngày trước, có một số bài báo mạng đề cập khả năng giá ôtô dưới 9 chỗ năm 2015 sẽ giảm (có thể đến cả trăm triệu đồng). VAMA nhận thấy có rất nhiều điểm sai lệch thông tin trong các bài báo có thể dẫn đến băn khoăn và hiểu nhầm cho người tiêu dùng." Trích thông cáo báo chí của VAMA.
VAMA cho biết đến thời điểm hiện tại Hiệp hội chưa nhận được bất cứ quyết định chính thức nào từ Bộ Tài Chính về việc giảm thuế theo ATIGA đến năm 2018. Mức thuế nhập khẩu đề xuất được thảo luận trong các buổi tham vấn giữa các cơ quan chức năng và VAMA vẫn được giữa ở mức 50% vào năm 2015.
Cam kết giảm thuế xuống 0% vào năm 2018 phải có lộ trình. Bộ Công Thương đã kiến nghị giữ mức 50% đến hết năm 2017, trong khi đó, Bộ Tài Chính thì kiến nghị mức thuế 50% năm 2015, 40% năm 2016 và 30% vào 2017. Tuy nhiên, lộ trình và các kiến nghị này đang phải chờ Chính phủ phê duyệt. VAMA khẳng định dù kiến nghị nào được phê duyệt thì mức thuế nhập khẩu ATIGA cho xe nguyên chiếc năm 2015 là không đổi.
Liên quan tới thuế Tiêu thụ đặc biệt áp dụng với ôtô Quốc hội vừa thông qua luật thuế tiêu thụ đặc biệt trong kỳ họp thứ 8 vừa qua. Trong luật thuế tiêu thụ đặc biệt mới, mức thuế đánh lên ô tô là không đổi, luật này có hiệu lực từ 1/1/2016. Trong khi đó, các kiến nghị giảm thuế tiêu thụ đặc biệt hiện chưa được Bộ Tài Chính chấp nhận.
Từ những căn cứ trên, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam khẳng định rất ít có khả năng các chính sách có tác động giảm giá ô tô vào năm 2015.
Theo Trang Lê - CafeAuto (DNCL)
Có thể giảm thuế nhập khẩu môtô phân khối lớn từ 2015 Nếu việc sửa đổi thông tư 164 về thuế nhập khẩu được thông qua, những dòng xe phân khối lớn có dùng tích 800cc trở lên sẽ được giảm thuế nhập khẩu từ 47% xuống 40%. Mới đây, Bộ Tài chính vừa đề xuất và tiến hành lấy ý kiến về nội dung sửa đổi thông tư 164 về thuế nhập khẩu đối...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bảng giá xe Mitsubishi tháng 12: Mitsubishi Outlander tiếp tục nhận ưu đãi 50 triệu đồng

Toyota Avanza và Toyota Veloz lắp ráp trong nước sẽ ra mắt ngay trong năm 2022

Triệu hồi Porsche Taycan do lỗi hệ thống treo

Nhiều mẫu ôtô được giảm giá dịp cuối năm

Cập nhật bảng giá xe Mercedes mới nhất tháng 12/2022

Triệu hồi xe điện Audi e-tron GT và Porsche Taycan vì lỗi hệ thống treo

Yamaha Augur 155 VVA trình làng: Thiết kế độc đáo, trang bị xịn xò

5 xe ô tô điện có lưới tản nhiệt xấu xí và không cần thiết

Mazda3 sắp có bản chạy điện

Mitsubishi Xpander trúng biển ngũ quý 2 'sang tay' giá gần 2 tỷ đồng

Thế khó của Vinfast VF8 tại Mỹ, phải chăng giá quá cao?

Toyota Yaris Cross GR Sport 2023 ra mắt tại thị trường Úc
Có thể bạn quan tâm

Tổ Tiên căn dặn: "Đặt tủ lạnh ở 3 vị trí này hao tốn tiền của, làm mãi vẫn nghèo"
Trắc nghiệm
23:28:19 11/03/2025
Cặp sao Vbiz bị đồn "phim giả tình thật" tái hợp sau 10 năm: Nhà gái vừa đẹp vừa giàu, nhà trai trẻ mãi không già
Hậu trường phim
23:27:06 11/03/2025
Quá đau đớn trước lời cầu xin của mẹ Kim Sae Ron, chính Kim Soo Hyun đã phá nát danh dự một kiếp người
Sao châu á
23:20:53 11/03/2025
Nữ idol từng đóng vai chính Lật Mặt bị mỉa mai là "rắn độc Châu Á", nhiều scandal tới nỗi flop không thể vực dậy
Nhạc quốc tế
23:17:30 11/03/2025
6 bí quyết làm bánh xèo giòn rụm, không bị ướt bột
Ẩm thực
22:57:20 11/03/2025
Hoa hậu Thùy Tiên xuất hiện giữa ồn ào, Chi Bảo và vợ kém 16 tuổi mặn nồng
Sao việt
22:39:52 11/03/2025
Cận cảnh cây hoa sưa hot nhất Hà Nội khiến người người xếp hàng dài, chen chân từng mét để có bức ảnh "sống ảo"
Netizen
21:59:02 11/03/2025
Ronaldo U40 đánh bại bản thân trước tuổi 30
Sao thể thao
21:57:47 11/03/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dự kiến giảm khoảng 50% số tỉnh, 60-70% số xã
Tin nổi bật
21:49:37 11/03/2025
Chủ quán karaoke "bật đèn xanh" cho nhân viên bán ma túy để thu hút khách
Pháp luật
21:39:05 11/03/2025