“Chiêu” xử lý xe máy khó nổ vì bị sặc xăng
Đôi khi bạn cố đề hoặc đạp cần khởi động nhưng chiếc xe máy của mình vẫn không nổ được. Đó có thể là do xe bị sặc xăng. Nếu biết “chiêu” bạn hoàn toàn tự mình xử lý được.
“Nắm” nguyên nhân
Trong thực tế, nếu vì một lý do nào đó, xăng hoà trộn với gió để đưa vào động cơ một tỷ lệ xăng nhiều hơn quy định, nhiều đến mức không còn khả năng xảy ra hiện tượng cháy mà máy không nổ được dù vẫn có tia lửa điện. Hiện tượng này gọi là bị sặc xăng hay ngộp xăng.
Thông thường, các lỗi phát sinh từ bộ chế hòa khí. Chẳng hạn như mức xăng trong bình điều tiết quá cao, gic-lơ chính có cỡ lớn hơn tiêu chuẩn, bướm gió bị kẹt đóng, các vít chỉnh tỷ lệ hỗn hợp đặt sai vị trí…
Cố đề hoặc đạp cần khởi động nhưng xe vẫn không nổ được, đó có thể là do xe bị sặc xăng.
Ngoài ra, còn có nguyên nhân xăng không bắt cháy, tích tụ lại sau vài lần khởi động, bugi đánh lửa yếu hoặc bị ướt dầu, sức nén của piston yếu (séc-măng mòn hoặc xu-páp bị xì)…
Trong các trường hợp trên, bạn càng cố khởi động xe, xăng càng xuống nhiều hơn và động cơ không thể nổ được.
Cách xử lý đơn giản
Khi bạn đã khởi động 5-6 lần không được, hãy ngừng ngay việc đó và thực hiện các bước sau:
- Khóa xăng lại, vặn hết tay ga lên và tiếp tục bấm start thêm vài lần nữa, thường là máy nổ được ngay. Khi bắt đầu nổ, tiếng máy sẽ không đều trong khoảng 5 đến 10 giây, sau đó mới ổn định. Bây giờ, bạn đã có thể mở khoá xăng để vận hành xe bình thường.
Về lâu dài, bạn nên điều chỉnh lại các chế độ trên bộ chế hòa khí.
Video đang HOT
- Nếu sau các bước trên, xe vẫn không nổ, bạn hãy tháo bugi ra, rửa sạch bằng xăng và bàn chải, thổi cho khô. Tiếp theo, hãy tắt công tắc điện, bịt ngón tay vào lỗ lắp bugi rồi đạp cần khởi động vài chục lần để xăng trong buồng đốt thoát bớt ra ngoài. Cuối cùng, lắp bugi vào và khởi động bình thường.
Lưu ý, đây chỉ là giải pháp tình thế để có thể đi xe được ngay. Về lâu dài, bạn nên điều chỉnh lại các chế độ trên bộ chế hòa khí. Nếu cần, hãy kiểm tra tổng thể, tìm ra nguyên nhân của tình trạng sặc xăng để sửa chữa một cách căn bản.
Theo_VietNamNet
"Siêu xe tự chế" Honda chạy hơn 4000km/lít xăng tại Hà Nội
Trong cuộc thi "Lái xe sinh thái - Tiết kiệm nhiên liệu Honda 2016" do Honda tổ chức, thành tích cao nhất đã đạt kỷ lục hơn 4000km/lít xăng.
Được khởi nguồn từ Honda Nhật Bản lần đầu tiên vào năm 1981, tính đến năm cuộc thi năm 2016 vừa diễn ra tại Hà Nội vừa qua - cuộc thi "Lái xe sinh thái Tiết kiệm nhiên liệu Honda" ( Honda EMC 2016
) đã trải qua quãng đường 36 năm.
Với thách thức "Bạn có thể đi được bao nhiêu km với 1 lít xăng?". Cuộc thi Honda EMC 2016 là cuộc thi về hiệu suất tiêu hao nhiên liệu dành cho tất cả mọi người say mê kỹ thuật và sáng tạo. Thông qua đó nâng cao ý thức tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ môi trường.
Tại Việt Nam, cuộc thi bắt đầu khởi động lần đầu tiên vào năm 2010 bởi Công tyHonda Việt Nam, năm nay là năm thứ 7 liên tiếp cuộc thi được tổ chức và nhận được sự tham gia đông đảo, đặc biệt là sinh viên của các trường đại học, cao đẳng trên cả nước.
Năm nay, tham gia giải đấu sôi động này không chỉ là "ao làng" của các đội Việt Nam thi đấu với nhau, mà còn có thêm một nhà cựu vô địch của Honda EMC 2014 đến từ Nhật Bản. Đến Việt Nam thi đấu, đội Nhật Bản đã mang đến chiếc xe tự chế thuộc dạng "hàng khủng" với toàn thân xe làm bằng sợi carbon cùng nhiều chi tiết hiện đại.
Được đầu tư khá kỹ lưỡng và được đánh giá là 1 trong những ứng cử viên vô địch hàng đầu, chiếc xe với thiết kế hình thoi của đại diện Nhật Bản luôn đạt thành tích cao trong những vòng đầu tiên - chỉ tiếc đến một khúc cua tại vòng thứ 3 chiếc xe do một tay lái nữ cầm lái đã bị va chạm và đành phải chia tay ECM 2016.
Với đủ các mẫu xe tự chế với ngoại hình "siêu độc, siêu cá tính" - các đội tham gia Honda EMC sẽ phải tự chế tạo xe sử dụng động cơ Honda 110cc với mục tiêu tối đa khả năng tiết kiệm nhiên liệu và chạy được dài nhất sẽ dành chiến thắng.
Chính vì vậy, các mẫu xe của các đội thi được thiết kế "vô cùng thú vị" nhằm đạt trong lượng nhẹ nhất, dễ sử dụng, trôi lâu nhất và điều đặc biệt quan trọng cũng chính là chủ đề của cuộc thi là "uống xăng ít".
Honda EMC 2016 tại Việt Nam đã được Công ty Honda Việt Nam phát động từ tháng 9/2015. Cuộc thi năm nay thu hút 184 đội tham gia trên khắp cả nước, bao gồm 129 đội thi nội dung xe tự chế và 35 đội thi nội dung xe thị trường.
Tại giải năm nay, nhiều ý tưởng hay, táo bạo của các bạn sinh viên Việt Nam đã mang đến cho chương trình một mùa giải thành công. Từ miền Bắc đến Trung rồi Nam - tất cả các bạn sinh viên đều để lại dấu ân khó phai trên chiếc xe của mình.
Nhiều bạn sinh viên đã biến ý tưởng của mình thành hiện thực với chiếc xe đủ mọi kiểu dáng - nhưng chủ yếu vẫn là loại xe 3 - 4 bánh nhằm giữ cho xe cân bằng tốt cũng như dễ điều khiển hơn trong những đoạn cua.
Ở những đoạn đường thẳng, có thể được xem là những pha bứt tốc tốt nhất để láy "trớn" cho các khúc cua sau. Chính vì vậy các đội luôn so kè ở những đoạn đường này giups khán giả được chứng kiến những cặp đôi ấn tượng chứ không hề riêng lẻ.
Một chiếc xe tự chế được thiết kế với phong cách của "siêu xe đua F1" với tư thế ngồi thoải mái, người điều khiển có thể cầm lái bằng vô lăng trên động cơ 110cc của Honda cùng với một bình xăng nhỏ đặt phía sau.
Được biết, ở phần thi xe tự chế mỗi đội tham gia sẽ được phát một bình xăng tiêu chuẩn được niêm phong và đóng dấu từ Ban tổ chức. Kết quả bài thi sẽ dựa trên lượng xăng còn lại trong bình xăng tiêu chuẩn đó.
Ngoài ra, để chiếc xe được lăn bánh trên đường đua - nó sẽ phải trải qua rất nhiều công đoạn kiểm tra khác nhau của Honda để các kĩ thuật viên đánh giá xem nó có phù hợp với các tiêu chuẩn an toàn và điều luật thi đấu hay không.
Tại giải năm nay, ấn tượng nhất chính là nhóm sinh viên Khoa công nghệ ôtô - trường Đại học Công nghiệp Hà Nội khi đã lập kỷ lục xe tự chế chạy gần 3.000 km với một lít xăng. Kết quả này đã vượt xa thành tích của các đội đua là sinh viên các trường đại học khác trong cả nước.
Cụ thể chung cuộc giải đấu cho phần xe tự chế Honda EMC 2016; nhóm nội bộ Honda: rambo 2 đạt thành tích cao nhất với 4029,070 km/l, nhóm doanh nghiệp: phoenix 68 (công ty TNHH VAP) đạt 1170,608km/l, nhóm sinh viên: đội super cub 50 (Đại học Công nghiệp Hà Nội) đạt thành tích cao nhất với 2948,936 km/l.
Với thành tích 2.948 km/lít xăng đạt được, đội Super Cub của trường Đại học Công nghiệp Hà Nội sẽ cùng đôi vô địch Rambo2 - đại diện cho Việt Nam tranh tài cùng bạn bè quốc tế tại cuộc thi lái xe sinh thái ở Nhật Bản vào tháng 10/2016 tới đây.
Theo_Kiến Thức
Xăng giảm, Uber, Grab lại đua tăng cước Trong khi giá xăng liên tục giảm và đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm qua thì giá cước dịch vụ taxi của các ứng dụng Uber, Grab lại liên tục điều chỉnh theo xu hướng tăng. Hà Nội vừa trải qua một đợt mưa rét kỷ lục với nhiệt độ thấp nhất xuống tới 5-6 độ C và trước đó, giá...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bảng giá xe Mitsubishi tháng 12: Mitsubishi Outlander tiếp tục nhận ưu đãi 50 triệu đồng

Toyota Avanza và Toyota Veloz lắp ráp trong nước sẽ ra mắt ngay trong năm 2022

Triệu hồi Porsche Taycan do lỗi hệ thống treo

Nhiều mẫu ôtô được giảm giá dịp cuối năm

Cập nhật bảng giá xe Mercedes mới nhất tháng 12/2022

Triệu hồi xe điện Audi e-tron GT và Porsche Taycan vì lỗi hệ thống treo

Yamaha Augur 155 VVA trình làng: Thiết kế độc đáo, trang bị xịn xò

5 xe ô tô điện có lưới tản nhiệt xấu xí và không cần thiết

Mazda3 sắp có bản chạy điện

Mitsubishi Xpander trúng biển ngũ quý 2 'sang tay' giá gần 2 tỷ đồng

Thế khó của Vinfast VF8 tại Mỹ, phải chăng giá quá cao?

Toyota Yaris Cross GR Sport 2023 ra mắt tại thị trường Úc
Có thể bạn quan tâm

Tháng 3 âm có 1 con giáp có cát tinh trợ giúp, đã giàu lại càng giàu, 2 con giáp lại cần thận trọng
Trắc nghiệm
15:35:57 30/03/2025
Động đất Myanmar: Số phận tháp không lưu Naypyidaw ra sao?
Thế giới
15:15:44 30/03/2025
Tài xế ô tô con dừng giữa đường nghi để thách thức xe tải ở Đắk Lắk
Tin nổi bật
15:15:41 30/03/2025
Niêm yết quyết định truy nã cặp vợ chồng đại gia ở TPHCM
Pháp luật
15:15:37 30/03/2025
Bộ sưu tập siêu xe đắt tiền của Rashford
Sao thể thao
14:58:32 30/03/2025
Ngoại lệ của sao hạng S: G-Dragon hoà mình hát giữa đám đông 40 nghìn người, cảnh tượng vỡ trận nhìn mà choáng!
Nhạc quốc tế
14:38:53 30/03/2025
Clip Kim Soo Hyun khóc nức nở giữa nơi đông người gây xôn xao
Sao châu á
14:30:49 30/03/2025
Pháo lộ diện sau livestream khóc nấc vì ViruSs, có 1 thái độ đáng bàn
Sao việt
14:21:35 30/03/2025
Những kiểu trang phục tối kỵ với người lưng dài chân ngắn
Thời trang
14:01:11 30/03/2025
Mẹ Hà Nội chia sẻ cách giúp bạn làm sạch tường bếp khỏi dầu mỡ chỉ với 5 nghìn đồng và 10 phút thực hiện!
Sáng tạo
13:46:35 30/03/2025