Chiều nay báo cáo danh tính người Việt chết ở Anh
Đại tướng Tô Lâm cho biết, sớm nhất 3 giờ chiều nay, lực lượng được Bộ Công an cử sang Anh có báo cáo đầu tiên về cho Bộ trưởng.
Trao đổi với báo chí bên lề QH sáng nay, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết, hôm qua đoàn của Bộ Công an đã tới Anh nhưng vào chủ nhật nên chưa làm việc được. Hôm nay thứ hai, cơ quan chức năng 2 bên sẽ làm việc với nhau.
Bộ Công an có chỉ đạo những công việc chính. “Cụ thể là nhanh chóng xác nhận danh tính. Thông tin là có rất nhiều người Việt Nam. Chúng tôi cũng mang theo rất nhiều tài liệu Bộ Công an đã xác minh liên quan tới các trường hợp gia đình báo mất tích để đối chiếu với bên Anh, để có kết luận sớm rồi cùng với bên Anh giải quyết. Đấy là việc ưu tiên nhất”, Bộ trưởng Công an nói.
Tiếp theo, đã xác định nếu có người Việt Nam thì phải tập trung làm công tác bảo hộ công dân để giải quyết các hậu quả có thể xảy ra. Đồng thời, đấu tranh phòng chống tội phạm, trước mắt phải ngăn chặn các loại tội phạm này.
Bộ trưởng Công an Tô Lâm: Thông tin là có rất nhiều người Việt Nam trong số 39 người. Ảnh: Minh Đạt
“Vụ việc đã điều tra quốc tế rồi, phải điều tra, có kết luận sớm, vạch trần tội phạm, lôi những đối tượng tham gia việc này ra xét xử. Hiện nay Bộ Công an đã có chỉ đạo khởi tố một số vụ án và phát hiện, bắt giữ một số đối tượng có liên quan”, Bộ trưởng Tô Lâm cho hay.
Ngoài ra, phải ổn định được tình hình cuộc sống của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có ở Anh.
“Trước tình hình này, hiện nay c ảnh sát một số nước có tiến hành truy quét người nhập cư trái phép, chúng tôi có đề nghị chính phủ các nước tạo điều kiện cho người Việt Nam ở nước ngoài ổn định cuộc sống, không gây xáo động”, Đại tướng nhấn mạnh.
Về báo chí, tuyên truyền, kể cả trong nước và quốc tế, Bộ trưởng Công an lưu ý, đưa tin vụ việc một cách chính xác, đặc biệt không được suy diễn.
Trường hợp cần thiết, có thể phối hợp với Bộ Công an, cơ quan chức năng để xác minh, trao đổi cho thông tin rõ ràng.
“Thông tin báo chí cung cấp là rất quan trọng, nhưng không đưa tin để làm phức tạp thêm tình hình trong nước và quốc tế”, Bộ trưởng Tô Lâm nói.
Đại tướng Tô Lâm cho biết thêm, một số gia đình ở Nghệ An, Hà Tĩnh đã nhận được thông báo của cảnh sát Anh. Hiện vẫn đang phối hợp với cảnh sát Anh để rà soát.
“Một số gia đình không liên lạc được với con em mình đều cho rằng họ là nạn nhân trong vụ việc này cả. Thực tế có nhiều gia đình đã phát hiện không phải, dù vì lý do này, lý do kia mất liên lạc, nhưng thân nhân của họ vẫn đang ở trong nước, đang đi làm ăn chỗ này chỗ kia, ở nước này nước khác”, ông Tô Lâm nói.
Vấn đề di cư cũng phức tạp, Bộ Công an đang phối hợp với cảnh sát Anh, có thêm căn cứ, chứng cứ chính xác mới có thể kết luận. Tất cả những thông tin gia đình báo mới là suy đoán và Bộ cũng căn cứ vào đó để xác minh.
“Bây giờ mới là sáng sớm ở London, sớm nhất cũng phải 3 giờ chiều nay, lực lượng được Bộ Công an cử sang mới có báo cáo đầu tiên về cho Bộ trưởng”, Đại tướng Tô Lâm thông tin.
Đồng thời với việc này, phía Việt Nam cũng tiến hành khởi tố liên quan đến việc tổ chức đưa người ra nước ngoài trái phép.
Nói về hướng hỗ trợ các nạn nhân trong vụ 39 người chết trong container ở Anh, Bộ trưởng Tô Lâm cho hay, Chính phủ đã có bàn bạc, sau khi đã xác định được là người Việt Nam rồi sẽ phối hợp để đưa thi hài những người xấu số đó trở về nước theo đúng luật pháp của Việt Nam và Anh và thông lệ quốc tế.
Về việc gửi ADN của các nạn nhân sang Anh để xác minh, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết có mang theo đầy đủ các tài liệu cần thiết.
“Rất nhiều trường hợp mang theo để đối chứng. Có những trường hợp gia đình chủ động cung cấp thông tin, nhưng không phải thân nhân của họ nằm trong số 39 người đó. Chúng tôi mang đi cũng rất nhiều để đối chứng chính xác nhất”, ông nhấn mạnh.
Thu Hằng – Trần Thường
Theo vietnamnet
Vụ 39 người chết: Đôi bạn thân học từ nhỏ cùng mất liên lạc khi sang Anh
Ở quê nhà khó khăn, đôi bạn thân cùng tuổi, ở cùng làng C.T.D. và C.H.T. (xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu, Nghệ An) đã rủ nhau sang Anh, song cả hai người cùng mất liên lạc với gia đình khiến người thân lo lắng, tuyệt vọng
Ngày 2-11, sau khi nhà chức trách Anh công bố thông tin cho biết "tin rằng tất cả 39 nạn nhân chết trong container là người Việt Nam", không khí tại 2 gia đình ở xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu, Nghệ An trình, như càng thêm trĩu nặng.
Mất tích khi rủ nhau cùng sang Anh
Trong căn nhà nhỏ của gia đình anh C.T.D. (SN 1982), ở xóm Yên Quang, xã Diễn Ngọc), không khí hoang mang, lo lắng bao trùm. Không cầm được nước mắt, chị T.T.B., vợ anh D., nghẹn ngào: "Ở nhà khổ cực, thương vợ con vất vả nên anh ấy bảo vay mượn tiền để lo sang Anh. Ngày 22-10, anh ấy bảo chuẩn bị sang Anh, từ đó tới nay cả chục ngày rồi tôi không có tin tức gì về anh ấy cả".
Nhiều gia đình ở Nghệ An lo lắng vì nhiều ngày không liên lạc được với người thân ở Anh.
Theo người thân của anh D., sau khi nghe thông tin cảnh sát Anh công bố tin là 39 nạn nhận gặp nạn trong container ở Anh đều là người Việt, người nhà dường như rơi vào tuyệt vọng. Họ tin rằng dường như chắc chắn người thân của mình đã gặp nạn.
"Cảnh sát Anh họ làm việc rất khoa học, khi họ đã thông báo như vậy thì chắc chắn là họ đã có cơ sở rồi. Từ thông báo của cảnh sát Anh, khớp nối với những thông tin về thời gian D. mất liên lạc, tôi nghĩ chắc em tôi đã gặp nạn rồi" - một người thân của anh D. chia sẻ.
Người nhà nạn nhân lo lắng khi trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động
Cách nhà anh D. không xa, nhiều người thân cũng đang tập trung tại gia đình anh C.H.T. (SN 1982, trú cùng xóm) mất liên lạc nhiều ngày với gia đình khi trên đường sang Anh. Từ khi không liên lạc được với chồng, chị T.T.G. đổ sụp.
Chị G. cho biết hai vợ chồng lấy nhau và hiện có 4 người con, ở nhà không có việc, khổ quá nghe mọi người nên chị mượn sổ đỏ của người thân cắm ngân hàng vay 500 triệu đồng để lo chi phí cho chồng sang Anh. "Vay ngân hàng 500 triệu, nếu giờ anh ấy mất thì mẹ con tôi biết lấy gì để sống, lấy gì trả nợ" - chị G. đau đớn.
Người thân tập trung tại căn nhà nhỏ của bà C.T.U., xã Diễn Ngọc khi hay tin con trai bà là anh T. mất liên lạc nhiều ngày nay
Theo tìm hiểu của chúng tôi, anh D. và anh T. là đôi bạn thân, sinh cùng năm, ở cùng làng và nhiều năm liên học cùng lớp. Hoàn cảnh gia đình ở quê vất vả nên cả hai rủ nhau sang châu Âu, sau đó cùng rủ nhau đi cùng một chuyến xe vào Anh. Trưa ngày 22-10, anh T. có nhắn tin cho người thân thông báo anh và anh D. chuẩn bị sang Anh, sau đó cả 2 đều mất liên lạc. "Hai đứa thân nhau lắm, khổ quá rủ nhau đi làm ăn, ai ngờ lại đau đớn như vậy" - bà C.T.U., mẹ của anh T., xót xa.
Cảnh sát Anh gọi điện cho người thân xác minh
Tại Nghệ An, theo thống kê của các cơ quan chức năng, hiện có 21 gia đình trình báo cơ quan chức năng mất liên lạc với người thân trên đường sang Anh nhiều ngày nay. Các gia đình này được các định ở các địa phương như huyện Yên Thành, Diễn Châu, Nghi Lộc, TP Vinh... Nhận được đơn trình báo cơ quan chức năng đã có mặt tại các gia đình lấy các mẫu máu, tóc để phục vụ công tác nhận dạng, xác định danh tính có phải là nạn nhân trong vụ 39 người chết trong container ở Anh hay không.
Người thân ở Nghệ An lo lắng chờ đợi tin tức người thân mất liên lạc ở Anh
Được biết, theo thông tin từ người thân anh N.Đ.T. (trú xã Đô Thành, huyện Yên Thành, mất liên lạc với người thân nhiều ngày nay), người xưng cảnh sát Anh thông qua phiên dịch cũng đã liên hệ với gia đình yêu cầu cung cấp một số đặc điểm nhận dạng của anh T. để phục vụ quá trình xác định danh tính.
Sau khi gia đình cung cấp một số đặc điểm nhận dạng như anh T. có vết sẹo ở vai và hình xăm ở cánh tay, cảnh sát Anh thông tin có một nạn nhân có nhiều đặc điểm trùng khớp với anh T.. Tuy nhiên, họ khuyên gia đình cần bình tĩnh, chờ kết luận chính thức sau khi tiến hành xét nghiệm sinh trắc học, ADN. Ngoài ra, gia đình anh H.V.T. (trú xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu) cũng nhận được điện thoại từ nhà chức trách Anh đề nghị cung cấp những đặc điểm nhận dạng.
Theo Đức Ngọc (Người lao động)
Cảnh sát Anh liên lạc với các gia đình Việt Nam vụ 39 người chết trong container Cảnh sát Essex cho biết đang liên lạc với một số gia đình Việt Nam liên quan tới vụ 39 người được phát hiện chết trong xe tải tại Anh. "Tại thời điểm này chúng tôi tin rằng các nạn nhân mang quốc tịch Việt Nam. Chúng tôi đang liên lạc với chính phủ Việt Nam. Chúng tôi cũng liên hệ trực tiếp...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Va chạm xe máy và container, người phụ nữ tử vong, thân nhân ngã quỵ tại hiện trường

Phi công lái chuyên cơ phục vụ Bác Hồ không nhận món quà quý giá vì lý do xúc động

Danh tính 2 nạn nhân sinh năm 2004 mất tích ở hồ Tuyệt tình cốc

'Dị nhân' Nguyễn Văn Long hoàn thành chạy bộ xuyên Việt mừng Quốc khánh

9 ô tô tông liên hoàn trong 2 vụ tai nạn trên cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây

Chi tiết 'đại tiệc' pháo hoa mừng Quốc khánh, người dân TPHCM xem ở đâu rõ nhất?

Khoảnh khắc các khối diễu binh, diễu hành "tỏa sáng" trong sự hân hoan của người dân

Hình ảnh về sức mạnh lực lượng vũ trang trên biển của Việt Nam

Cô giáo khóc khi nhận 100.000 đồng quà Quốc khánh: "Đây là tờ tiền lịch sử"

Các nước gửi điện, thư mừng Quốc khánh Việt Nam

Muôn kiểu giữ chỗ đẹp xem diễu binh: Ôm sách học bài, chia ca về tắm

Vụ cháy gầm cầu Vĩnh Tuy: Đã rút hết xăng của 500 xe máy trước khi cháy
Có thể bạn quan tâm

Đảng Vì nước Thái đệ đơn đề nghị giải tán Quốc hội
Thế giới
14:47:48 03/09/2025
Bài hát quốc dân hot nhất 2/9 leo thẳng top thịnh hành toàn cầu, tạo trend "dậy sóng" cả showbiz
Nhạc việt
14:25:52 03/09/2025
Quảng Ngãi: Du lịch sôi động du lịch từ rừng xanh đến biển đảo trong dịp lễ
Du lịch
14:24:52 03/09/2025
Điểm mặt những 'quái vật tốc độ' mang hình hài minivan
Ôtô
14:22:05 03/09/2025
Đám tang diễn viên Ngọc Trinh: NS Công Ninh khóc nghẹn, Quách Ngọc Tuyên ngồi thất thần, Nam Thư cùng dàn sao đến viếng
Sao việt
14:14:48 03/09/2025
Trần đời chưa thấy ai hầu toà như sao nữ này: Hết cợt nhả, ngủ gục, rồi lại xô xát ngay sau xét xử!
Sao âu mỹ
13:57:36 03/09/2025
Tinh tú của thể thao Việt Nam hân hoan, tự hào giữa Quảng trường Ba Đình lịch sử ngày Đại lễ 2/9
Sao thể thao
13:30:42 03/09/2025
Những gam màu giúp nàng định hình xu hướng thu đông 2025
Thời trang
12:54:37 03/09/2025
Xe ga 125cc giá 24 triệu đồng trang bị động cơ hybrid đẹp không kém SH Mode, rẻ hơn Vision, chỉ như xe số Wave Alpha
Xe máy
12:53:40 03/09/2025
4 gã "ngụy quân tử" trứ danh Cbiz: 9X gây tội ác chấn động, xuống tay sát hại bạn gái vị thành viên
Sao châu á
12:52:09 03/09/2025