Chiến trường Syria: Quân Assad bất ngờ tuyên chiến với đối thủ sừng sỏ nhất

Theo dõi VGT trên

Quân chính phủ Syria sẽ lấy lại quyền kiểm soát các khu vực đông bắc đất nước do lực lượng người Kurd chiếm lĩnh dù bằng phương tiện vũ lực hay thông qua hòa giải. Đây là tuyên bố vừa được Bộ trưởng Quốc phòng Syria đưa ra ngày hôm qua (18/3).

Lời tuyên bố này gây bất ngờ bởi nó không khác nào lời tuyên chiến chính thức của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad đối với đội quân người Kurd và Mỹ.

Chiến trường Syria: Quân Assad bất ngờ tuyên chiến với đối thủ sừng sỏ nhất - Hình 1

Lực lượng người Kurd

Bị gạt sang bên lề trong nhiều thập kỷ, lực lượng người Kurd thiểu số ở Syria trên thực tế giờ đây đã thiết lập được một khu vực tự trị chiếm khoảng 30% lãnh thổ của Syria kể từ sau khi cuộc chiến tàn khốc ở Syria nổ ra năm 2011.

Được hậu thuẫn mạnh mẽ bởi liên quân do Mỹ dẫn đầu, lực lượng người Kurd trở thành đội quân thiện chiến tiên phong trong cuộc chiến chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở chiến trường Syria.

Tuy nhiên, Mỹ hồi tháng 12 năm ngoái đã gây sốc khi tuyên bố rút quân khỏi Syria. Lời tuyên bố này đã đẩy lực lượng người Kurd vào tình trạng hoang mang, lo lắng. Trong bối cảnh bị đồng minh mạnh nhất bỏ rơi, đội quân người Kurd đang cuống cuồng tìm cách thiết lập trở lại mối quan hệ với chính quyền Damascus. Mặc dù vậy, đến nay, các cuộc đàm phán giữa chính quyền Syria và đội quân người Kurd về vấn đề hòa giải vẫn rơi vào thất bại vì không đạt được bất kỳ nhượng bộ nào.

Video đang HOT

Trong một diễn biến mới nhất, Bộ trưởng Quốc phòng Syria Ali Abdullah Ayoub ngày hôm qua (18/3) đã tuyên bố, chính phủ Syria sẽ lấy lại những vùng đất đang nằm trong sự kiểm soát của người Kurd theo cách mà họ đã “giải phóng” các khu vực khác trên lãnh thổ Syria.

“Lá bài duy nhất vẫn còn trong tay người Mỹ và các đồng minh của Mỹ là” Lực lượng Dân chủ Syria, ông Ayoub cho biết, ám chỉ đến lực lượng đang dẫn đầu cuộc chiến nhằm xóa sổ sào huyệt cuối cùng của cái gọi là “nhà nước Hồi giáo” của IS ở chiến trường phía bắc.

“Chính phủ Syria sẽ giải quyết vấn đề này bằng một trong hai cách sau: một là thỏa thuận hòa giải hai là giải phóng lãnh thổ họ kiểm soát bằng vũ lực”, Bộ trưởng Quốc phòng Ayoub cho biết trong cuộc họp báo chung với Tổng Tham mưu trưởng quân đội Iran và Iraq.

Những tuyên bố trên được ông Ayoub đưa ra trong bối cảnh Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) dưới sự hậu thuẫn của liên quân quốc tế đang đẩy mạnh chiến dịch quân sự ở thành trì cuối cùng của IS – làng Baghouz nằm gần biên giới Iraq.

8 năm chiến tranh ở Syria đã cướp đi sinh mạng của 370.000 người và khiến hàng triệu người mất nhà cửa. Chính phủ Syria hiện tại đã nắm giữ được quyền kiểm soát 2/3 lãnh thổ Syria. Chỉ còn hai khu vực đang nằm ngoài quyền kiểm soát của chính quyền Tổng thống Assad. Đó là khu vực tây bắc của tỉnh Idlib đang bị lực lượng chiến binh chiếm giữ và 1/3 lãnh thổ đang nằm trong sự quản lý của SDF.

Bộ trưởng Ayoub hôm qua cũng tuyên bố, quân chính phủ cũng sẽ giành lại Idlib. “Chính phủ Syria sẽ tái lập lại quyền kiểm soát hoàn toàn lãnh thổ Syria dù sớm hay muộn”, vị quan chức quân sự hàng đầu của Syria nhấn mạnh.

Tuyên bố trên của Bộ trưởng Quốc phòng Syria đã cho thấy một sự tự tin rất lớn của chính quyền Syria. Đồng thời, nó cũng thể hiện một sự thách thức của Damascus trước Mỹ. Sự tự tin và thách thức này chắc chắn có được từ việc quân đội Syria liên tiếp giành chiến thắng trên chiến trường và đang giúp chính quyền của ông Assad ngày càng củng cố vị thế vững chắc trên chính trường.

Cuộc xung đột ở Syria bắt đầu bùng lên từ năm 2011 sau khi làn sóng biểu tình chống chính phủ của Tổng thống Assad lan rộng khắp nơi. Quân đội trung thành với Tổng thống Assad và lực lượng biểu tình đụng độ với nhau, khiến bạo lực leo thang và đẩy đất nước rơi vào một cuộc nội chiến đẫm máu kéo dài suốt 8 năm qua. Nếu như trong giai đoạn đầu của cuộc chiến, quân đội Syria liên tiếp thất bại và để mất hàng loạt khu vực lãnh thổ rộng lớn vào tay phe nổi dậy và lực lượng khủng bố thì đến nay, mọi việc đã đảo ngược hoàn toàn. Trong mấy năm gần đây, quân đội trung thành với ông Assad đã đảo ngược thế trận, giành chiến thắng như chẻ tre trên chiến trường và dần thu về các khu vực lãnh thổ đã mất. Từ những chiến thắng này, vị thế của ông Assad cũng dần được củng cố vững chắc.

Kiệt Linh (tổng hợp)

Theo Thegioi&VietNam

Cố vấn an ninh Nhà Trắng nêu điều kiện mới về việc rút quân khỏi Syria

Cố vấn an ninh Nhà Trắng John Bolton ngày 6/1 đã đưa ra thêm một điều kiện mới về việc Mỹ rút quân khỏi Syria, nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ phải đồng ý bảo vệ các đồng minh người Kurd của Mỹ.

Cố vấn an ninh Nhà Trắng nêu điều kiện mới về việc rút quân khỏi Syria - Hình 1

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong chuyến công du 4 ngày tới Israel và Thổ Nhĩ Kỳ, ông Bolton cho biết ông sẽ nhấn mạnh trong các cuộc đàm phán với các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có Tổng thống Tayyip Erdogan rằng người Kurd phải được bảo vệ.

Phát biểu với báo giới trước cuộc hội đàm với các quan chức Israel, ông Bolton nhấn mạnh: "Chúng tôi không nghĩ rằng người Thổ Nhĩ Kỳ nên thực hiện hành động quân sự vốn không được phối hợp đầy đủ và đồng ý của Mỹ ở mức tối thiểu để họ không gây nguy hiểm cho quân đội của chúng tôi, theo đó họ sẽ đáp ứng yêu cầu của Tổng thống (Donald Trump) rằng các lực lượng đối lập Syria từng chiến đấu cùng với chúng tôi sẽ không bị đe dọa."

Vị cố vấn của Mỹ dự kiến sẽ tới Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 7/1 cũng cho biết Mỹ sẽ đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ để tìm hiểu những mục tiêu và năng lực của nước này.

Bên cạnh đó, ông Bolton còn nhấn mạnh lập trường của Tổng thống Mỹ Donald Trump là Thổ Nhĩ Kỳ không được giết hại người Kurd và rằng Mỹ sẽ không rút quân nếu không có thỏa thuận về điều đó.

Lực lượng người Kurd được Mỹ bảo trợ đã rất tích cực trong cuộc chiến chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Syria, sau khi IS giành được phần lớn lãnh thổ quốc gia Trung Đông này cùng nước láng giềng Iraq vào năm 2014.

Tuy nhiên, sau khi Mỹ công bố kế hoạch rút quân khỏi Syria, người Kurd đã phải tìm cách liên minh với chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad, trong bối cảnh có nhiều lo ngại về khả năng Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch tấn công các lực lượng người Kurd./.

Theo VietNam

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Australia: Người hiến huyết tương cứu 2,4 triệu trẻ em qua đời ở tuổi 88Australia: Người hiến huyết tương cứu 2,4 triệu trẻ em qua đời ở tuổi 88
16:06:31 05/03/2025
Máy bay chiến đấu Hàn Quốc 'thả nhầm' bom khiến nhiều người dân bị thươngMáy bay chiến đấu Hàn Quốc 'thả nhầm' bom khiến nhiều người dân bị thương
14:18:59 06/03/2025
Ông Zelensky nói gì về chuyện tổ chức bầu cử ở Ukraine?Ông Zelensky nói gì về chuyện tổ chức bầu cử ở Ukraine?
07:39:00 05/03/2025
Khách mua kem hoảng hồn khi thấy rắn còn nguyên bên trongKhách mua kem hoảng hồn khi thấy rắn còn nguyên bên trong
14:29:42 06/03/2025
Dân thường Ukraine mất hy vọng trước tin Mỹ cắt viện trợ quân sựDân thường Ukraine mất hy vọng trước tin Mỹ cắt viện trợ quân sự
21:09:43 05/03/2025
Bitcoin biến động như tàu lượn, chuyên gia cảnh báoBitcoin biến động như tàu lượn, chuyên gia cảnh báo
18:46:38 05/03/2025
Phó tổng thống Mỹ: Lợi ích Mỹ bảo vệ Ukraine tốt hơn 20.000 quânPhó tổng thống Mỹ: Lợi ích Mỹ bảo vệ Ukraine tốt hơn 20.000 quân
23:26:17 05/03/2025
Biểu tình rung chuyển thủ đô Hàn QuốcBiểu tình rung chuyển thủ đô Hàn Quốc
21:08:29 04/03/2025

Tin đang nóng

Bài đăng cuối cùng chỉ 2 từ gây nghẹn lòng của Quý Bình trước khi qua đời vì bạo bệnhBài đăng cuối cùng chỉ 2 từ gây nghẹn lòng của Quý Bình trước khi qua đời vì bạo bệnh
14:25:07 06/03/2025
Nguyên nhân Quý Bình mắc bạo bệnh hơn 1 năm nhưng không cho người đến thămNguyên nhân Quý Bình mắc bạo bệnh hơn 1 năm nhưng không cho người đến thăm
16:20:35 06/03/2025
Thông tin tang lễ của diễn viên Quý BìnhThông tin tang lễ của diễn viên Quý Bình
16:27:42 06/03/2025
Tình trạng khó hiểu của Quý Bình và vợ doanh nhân trước khi nam diễn viên qua đờiTình trạng khó hiểu của Quý Bình và vợ doanh nhân trước khi nam diễn viên qua đời
16:08:00 06/03/2025
Lý do diễn viên Quý Bình đột ngột qua đời ở tuổi 42Lý do diễn viên Quý Bình đột ngột qua đời ở tuổi 42
14:45:19 06/03/2025
Lộ hình ảnh hiếm lúc Quý Bình chữa trị u não, nói 1 câu xót xa: "Tôi hết cơ hội rồi"Lộ hình ảnh hiếm lúc Quý Bình chữa trị u não, nói 1 câu xót xa: "Tôi hết cơ hội rồi"
17:45:00 06/03/2025
Trấn Thành - Ngọc Lan và cả showbiz đồng loạt tiếc thương trước sự ra đi của Quý BìnhTrấn Thành - Ngọc Lan và cả showbiz đồng loạt tiếc thương trước sự ra đi của Quý Bình
15:54:41 06/03/2025
Tin nhắn cuối cùng của Quý Bình trước khi ra đi: "Tất cả đã dừng lại với anh rồi em ạ"Tin nhắn cuối cùng của Quý Bình trước khi ra đi: "Tất cả đã dừng lại với anh rồi em ạ"
15:58:13 06/03/2025

Tin mới nhất

Mỹ thừa nhận xung đột Ukraine là cuộc chiến ủy nhiệm giữa hai cường quốc

Mỹ thừa nhận xung đột Ukraine là cuộc chiến ủy nhiệm giữa hai cường quốc

18:41:49 06/03/2025
Nhà lãnh đạo Ukraine bày tỏ hoài nghi về khả năng đạt được hòa bình thông qua đàm phán, trong khi ông Trump và ông Vance chỉ trích Kiev vì thiếu sự biết ơn đối với sự hỗ trợ của Mỹ.
Mỹ đẩy mạnh việc cắt giảm nhân sự

Mỹ đẩy mạnh việc cắt giảm nhân sự

18:39:42 06/03/2025
Điều này sẽ đòi hỏi phải sa thải hàng chục nghìn nhân viên sau khi Bộ Cựu chiến binh mở rộng quy mô dưới chính quyền Tổng thống Joe Biden, cũng như để chi trả cho các cựu chiến binh bị ảnh hưởng bởi Đạo luật PACT năm 2022.
Brazil khẳng định cam kết thúc đẩy hợp tác đa phương về khí hậu

Brazil khẳng định cam kết thúc đẩy hợp tác đa phương về khí hậu

18:34:58 06/03/2025
Lời kêu gọi trên được đưa ra trong bối cảnh Mỹ thay đổi chính sách về khí hậu khi Tổng thống Donald Trump quyết định rút Mỹ ra khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu và ngừng cung cấp tài chính khí hậu ngay trong những tuần đầu tiên s...
Các nhà sản xuất ô tô châu Âu bị cuốn vào cuộc chiến thương mại của Tổng thống Trump

Các nhà sản xuất ô tô châu Âu bị cuốn vào cuộc chiến thương mại của Tổng thống Trump

18:18:28 06/03/2025
Nhận thức được tầm quan trọng của Mexico trong chuỗi cung ứng toàn cầu, Liên minh châu Âu đã điều chỉnh thỏa thuận thương mại với Mexico vào tháng 1 nhằm đảm bảo mức thuế xuất khẩu ưu đãi cho các nhà sản xuất ô tô châu Âu.
Ngành khí đốt của Ukraine chịu đòn kép

Ngành khí đốt của Ukraine chịu đòn kép

18:01:37 06/03/2025
Chiến sự với Nga không chỉ tàn phá Ukraine mà còn giáng đòn mạnh vào ngành khí đốt. Lệnh cấm xuất khẩu kéo dài, điều tra nhắm vào các tài phiệt và sự sụt giảm sản lượng đang đẩy ngành này vào thế khó.
Tổng thống Nga Putin bổ nhiệm Đại sứ mới tại Mỹ sau nhiều tháng 'trống ghế'

Tổng thống Nga Putin bổ nhiệm Đại sứ mới tại Mỹ sau nhiều tháng 'trống ghế'

17:21:40 06/03/2025
Theo Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov, tại cuộc hội đàm Nga-Mỹ ngày 18/2 ở Saudi Arabia, hai bên đã đạt được thỏa thuận đảm bảo việc bổ nhiệm nhanh nhất các Đại sứ.
EU lên kế hoạch phát hành trái phiếu quân sự để tăng cường quốc phòng

EU lên kế hoạch phát hành trái phiếu quân sự để tăng cường quốc phòng

17:17:52 06/03/2025
Trong bối cảnh nguồn cung trái phiếu có xếp hạng cao đang giảm, nhiều nhà đầu tư coi việc phát hành trái phiếu chung của EU là một bổ sung hữu ích.
Ukraine cảnh báo NATO chưa sẵn sàng cho chiến tranh hiện đại

Ukraine cảnh báo NATO chưa sẵn sàng cho chiến tranh hiện đại

17:13:12 06/03/2025
Đại tá Sukharevskyi cho biết, Kiev đang nỗ lực đi trước đối thủ bằng cách ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), triển khai nhiều UAV mặt đất hơn và thử nghiệm vũ khí laser để bắn hạ các UAV của Nga.
Diện tích băng biển toàn cầu thấp kỷ lục vào tháng 2

Diện tích băng biển toàn cầu thấp kỷ lục vào tháng 2

17:03:38 06/03/2025
Theo báo cáo của Cơ quan Biến đổi Khí hậu Liên minh châu Âu Copernicus, diện tích băng biển toàn cầu hàng ngày, bao gồm diện tích nước biển đóng băng và nổi trên bề mặt ở cả hai vùng cực, vào ngày 7/2 là 16,04 triệu km2.
Argentina tiếp tục đối mặt với sóng nhiệt

Argentina tiếp tục đối mặt với sóng nhiệt

17:00:45 06/03/2025
Nhiều tuyến tàu điện ngầm đã bị dừng hoạt động. Hiện nhà chức trách nước này đang điều tra nguyên nhân gây mất điện và không loại trừ khả năng phạt tiền các nhà phân phối điện nếu chứng minh được có những hành vi bất cẩn.
Canada đề xuất loại bỏ dần 'hóa chất vĩnh cửu' trong các sản phẩm tiêu dùng

Canada đề xuất loại bỏ dần 'hóa chất vĩnh cửu' trong các sản phẩm tiêu dùng

16:58:28 06/03/2025
Động thái trên diễn ra sau các thông báo vào năm 2024 về việc thiết lập hướng dẫn liên quan đến các hóa chất vĩnh cửu Per- và polyfluoroalkyl (PFAS) trong nước uống và phân bón của Canada.
Pháp đề xuất triển khai vũ khí hạt nhân để bảo vệ EU

Pháp đề xuất triển khai vũ khí hạt nhân để bảo vệ EU

16:37:16 06/03/2025
Cũng liên quan đến vấn đề hỗ trợ Ukraine, Thủ tướng Hà Lan Dick Schoof thông báo sẽ dành 3,5 tỷ euro (3,8 tỷ USD) để hỗ trợ cho Ukraine vào năm 2026.

Có thể bạn quan tâm

Vì sao NSND Tự Long từ chối Hòa Minzy?

Vì sao NSND Tự Long từ chối Hòa Minzy?

Sao việt

20:14:27 06/03/2025
Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Hòa Minzy bất ngờ chia sẻ về chuyện vì sao không mời NSND Tự Long đóng MV chung với NSƯT Xuân Hinh.
Check từ A tới Á vụ chi ra 3 triệu để được "đi date" với 30 người một đêm khiến hội độc thân tò mò

Check từ A tới Á vụ chi ra 3 triệu để được "đi date" với 30 người một đêm khiến hội độc thân tò mò

Netizen

20:12:04 06/03/2025
Sau 6 tháng hoạt động, mô hình kết nối và ghép đôi này đã có gần 400 người trải nghiệm cùng danh sách chờ khoảng 5.000 người đăng ký.
Hàng dài du khách xếp hàng, hào hứng được ghé thăm cặp gấu trúc song sinh siêu đáng yêu ở Hồng Kông (Trung Quốc)

Hàng dài du khách xếp hàng, hào hứng được ghé thăm cặp gấu trúc song sinh siêu đáng yêu ở Hồng Kông (Trung Quốc)

Lạ vui

20:09:21 06/03/2025
Công viên Đại dương ở Hồng Kông, Trung Quốc đã và đang chứng kiến lượng khách tham quan tăng đột biến sau khi cặp gấu trúc song sinh đáng yêu lần đầu tiên được sinh ra tại địa phương này.
Hot: Nữ diễn viên sống sót qua nhiều lần tự tử bất ngờ kết hôn với bạn thân 17 năm

Hot: Nữ diễn viên sống sót qua nhiều lần tự tử bất ngờ kết hôn với bạn thân 17 năm

Sao châu á

19:57:02 06/03/2025
Sáng 6/3, tờ Allkpop đưa tin, nữ diễn viên Hàn Quốc Kang Eun Bi (phim Vườn Nho) vừa bất ngờ tuyên bố kết hôn ở tuổi 39.
Lý do đi bộ thường xuyên giúp kéo dài tuổi thọ

Lý do đi bộ thường xuyên giúp kéo dài tuổi thọ

Sức khỏe

19:52:26 06/03/2025
Ngoài ra, cách đi bộ này cũng có thể nâng cao sự tự tin và ý thức về giá trị bản thân của người già, đồng thời giúp họ đối mặt với cuộc sống với thái độ tích cực và lạc quan hơn.
Qua đêm nay (ngày 6/3/2025), 3 con giáp này sẽ trở thành đại gia, may mắn ngập tràn, tiền vàng vận hết vào người

Qua đêm nay (ngày 6/3/2025), 3 con giáp này sẽ trở thành đại gia, may mắn ngập tràn, tiền vàng vận hết vào người

Trắc nghiệm

19:41:33 06/03/2025
Tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết 3 con giáp này sẽ trở thành đại gia, may mắn ngập tràn, tiền vàng vận hết vào người, cuộc đời sang trang huy hoàng trong thời gian này nhé!
Bộ phim nóng nhất sự nghiệp diễn viên Quý Bình vừa qua đời

Bộ phim nóng nhất sự nghiệp diễn viên Quý Bình vừa qua đời

Phim việt

18:45:54 06/03/2025
Năm 2014, khi chia sẻ về tác phẩm này, cố diễn viên Quý Bình từng thừa nhận bị sốc vì vai diễn này có nhiều cảnh nhạy cảm.
Bữa tối nhất định phải nấu món canh này: Dễ làm mà ngọt ngon, thanh nhiệt lại dưỡng phổi và loại bỏ mỡ thừa

Bữa tối nhất định phải nấu món canh này: Dễ làm mà ngọt ngon, thanh nhiệt lại dưỡng phổi và loại bỏ mỡ thừa

Ẩm thực

17:48:41 06/03/2025
Một bát canh với những nguyên liệu quen thuộc này không chỉ có tác dụng nuôi dưỡng phổi, loại bỏ tình trạng khô, nóng trong mà còn giúp chúng ta giữ dáng và phục hồi cảm giác thèm ăn.
Ái nữ nhà Công Vinh - Thủy Tiên từng được giấu mặt giờ ra sao: Chiều cao "ăn đứt" mẹ, trổ mã ở tuổi 12

Ái nữ nhà Công Vinh - Thủy Tiên từng được giấu mặt giờ ra sao: Chiều cao "ăn đứt" mẹ, trổ mã ở tuổi 12

Sao thể thao

17:21:25 06/03/2025
Mới đây cô nàng Phương Thảo - từng là vợ của một cầu thủ bóng đá đã hé lộ video đến chơi nhà Công Vinh - Thủy Tiên. Cô nàng cho biết muốn quay lại những khoảnh khắc hạnh phúc của anh chị để đáp trả lại những tin đồn
Phó Thủ tướng Ba Lan cảnh báo về khủng hoảng quốc tế nếu Ukraine bị ngắt Starlink

Phó Thủ tướng Ba Lan cảnh báo về khủng hoảng quốc tế nếu Ukraine bị ngắt Starlink

16:29:59 06/03/2025
Thực tế cho thấy trong xung đột Nga Ukraine, Internet vệ tinh Starlink - thuộc sở hữu của SpaceX công ty của tỷ phú Elon Musk - đóng vai trò quan trọng trong cơ sở hạ tầng liên lạc dân sự và quân sự của Ukraine.
Quý Bình: Sự nghiệp vẻ vang toàn phim hay xuất sắc, cuối đời lại không thể tự nhận lấy vinh quang

Quý Bình: Sự nghiệp vẻ vang toàn phim hay xuất sắc, cuối đời lại không thể tự nhận lấy vinh quang

Hậu trường phim

16:24:25 06/03/2025
Nhìn lại hành trình sự nghiệp vẻ vang của Quý Bình, khán giả không khỏi xót xa cho phận đời ngắn ngủi của nam nghệ sĩ.