Chiến lược của Mỹ ở Biển Đông: Biden sẽ có cách tiếp cận rất khác Trump

Theo dõi VGT trên

Giới quan sát nhận định Mỹ sẽ có cách tiếp cận “kiềm chế hơn” với Biển Đông dưới thời Tổng thống Biden, nhưng đây vẫn là điểm nóng tiềm tàng trong quan hệ Mỹ-Trung.

“Tôi nghĩ Biden sẽ có cách tiếp cận khác với Tổng thống Trump. Ông ấy có thể sẽ chú ý nhiều hơn tới Biển Đông, nhưng các chính sách của ông ấy sẽ cân bằng và kiềm chế hơn” , Wu Shicun – người đứng đầu Viện Quốc gia Trung Quốc về Biển Đông cho biết.

Wu cho rằng một trong những thay đổi dưới thời chính quyền mới là việc giảm số lượng các hoạt động tự do hàng hải (FONOP) mà Mỹ tiến hành ở Biển Đông.

Tần suất các hoạt động này tăng đáng kể dưới thời Tổng thống Trump so với người tiền nhiệm Barack Obama.

Chiến lược của Mỹ ở Biển Đông: Biden sẽ có cách tiếp cận rất khác Trump - Hình 1

Chính quyền Biden được dự đoán sẽ có cách tiếp cận kiềm chế hơn với vấn đề Biển Đông. (Ảnh: Reuters)

Theo thống kê, hải quân Mỹ triển khai 8 chiến dịch FONOP, tương tự năm 2019. Con số này trong năm 2018 là 6, 2017 là 4 và 2016 là 3.

Mỹ khẳng định hoạt động tự do hàng hải là cần thiết để duy trì sự cân bằng trong khu vực, nhưng Bắc Kinh lên án và coi đây là hành động khiêu khích.

Video đang HOT

Hoạt động quân sự của Mỹ ở Biển Đông là một trong những lý do khiến quan hệ Mỹ-Trung gia tăng căng thẳng thời gian qua.

Tiến sĩ Lê Hồng Hiệp tới từ Viện ISEAS – Yusof Ishak tin rằng các nhân sự mà ông Biden chọn để bổ nhiệm vào Lầu Năm Góc thời gian tới sẽ ảnh hưởng tới mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh ở Biển Đông. Nhưng dù họ là ai, căng thẳng khó có thể biến mất.

Một trong những ứng viên tiềm năng cho vị trí Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ là Michele Flournoy, người từng là Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách về chính sách Mỹ dưới thời ông Obama. Bà Flournoy được biết đến là người ủng hộ chính sách cứng rắn với Trung Quốc.

“Biển Đông đã trở thành một chiến trường quan trọng cho cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung, nơi Mỹ có thể huy động các nước trong khu vực chống lại Bắc Kinh, sử dụng các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ quá mức của Trung Quốc như lời kêu gọi tập hợp”, ông Hiệp nói.

Theo Tiến sỹ Hiệp, dưới thời Biden, Mỹ và các đồng minh nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì hoặc thậm chí gia tăng can dự của họ ở Biển Đông. Washington cũng có thể sẽ hỗ trợ các nước trong khu vực chống lại một số yêu cầu của Bắc Kinh về việc không để các nước ngoài khu vực thực hiện các cuộc tập trận hoặc triển khai các hoạt động kinh tế ở Biển Đông.

Cũng theo ông Hiệp, Bắc Kinh đang muốn thúc đẩy việc hoàn thiện Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) vốn đang bị trì hoãn bởi dịch COVID-19.

Ngoài ra, ông Wu cho rằng một số diễn biến chính trị ở Đông Nam Á thời gian tới cũng như loạt tuyên bố bác bỏ các yêu sách chủ quyền phi lý của Bắc Kinh sẽ làm phức tạp thêm quá trình đàm phán COC.

“Bất chấp những trở ngại đó, Bắc Kinh vẫn muốn hoàn thiện COC. Sự đối đầu Mỹ-Trung có thể khuyến khích Trung Quốc đẩy nhanh các cuộc đàm phán “, ông Hiệp nhận định.

Quan hệ Mỹ - Trung không phải 'Chiến tranh Lạnh mới'

Theo quan chức ngoại giao cấp cao Mỹ, Washington và Bắc Kinh không ở trong thời kỳ "Chiến tranh Lạnh mới", quan hệ hai nước phức tạp, vừa hợp tác vừa cạnh tranh.

Tại hội thảo chuyên đề về an ninh Nikkei-CSIS lần thứ 17 do Nikkei và Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Mỹ (CSIS) đồng tổ chức, các diễn giả công nhận Nhật Bản đã đảm nhận trách nhiệm duy trì trật tự quốc tế tự do trong khi Mỹ đã lùi một bước trong vị trí lãnh đạo toàn cầu.

John Hamre, Chủ tịch CSIS và là cựu Thứ trưởng Quốc phòng trong chính quyền Clinton cho biết: "Chiến lược của Mỹ để đối phó với Trung Quốc trong những năm qua đã chuyển tải thông điệp rõ ràng đễn các nước rằng, 'đứng về phía Mỹ hay Trung Quốc'. Tuy nhiên, rất khó để các nước đưa ra lựa chọn đối đầu với Bắc Kinh".

Các chuyên gia tham dự hội thảo cũng nhất trí rằng, việc coi cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc hiện nay như cuộc "Chiến tranh Lạnh mới" không mô tả chính xác tình hình.

Quan hệ Mỹ - Trung không phải Chiến tranh Lạnh mới' - Hình 1

Các chuyên gia cho rằng đối đầu Mỹ - Trung hiện nay không ở trong thời kỳ "Chiến tranh Lạnh mới'. (Ảnh: Getty)

Kurt Campbell, cựu Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Đông Á dưới thời chính quyền Barack Obama, nhận định: "Quan hệ Mỹ - Liên Xô trước đây là đơn sắc. Mối quan hệ Mỹ-Trung hiện gắn bó với nhau sâu sắc. Trong Chiến tranh Lạnh, các cường quốc trung lập buộc phải chọn phe. Giờ đây, các cường quốc trung lập có nhiều lựa chọn hơn".

Chuyên gia Kurt Campbell cũng ca ngợi sự cân bằng khéo léo của Tokyo giữa Washington và Bắc Kinh. Kurt Campbell cho rằng, Nhật Bản đã nỗ lực để "giữ ngọn lửa bùng cháy, hy vọng kéo sự chú ý của Mỹ ở khu vực", chẳng hạn như tiếp tục duy trì Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương - thỏa thuận thương mại khổng lồ mà Tổng thống Donald Trump đã rút lui từ khi bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống của mình.

Theo khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Pew, những hành động như vậy của Mỹ đã hạ cấp uy tín của nước này trong mắt các đồng minh truyền thống như Anh, Canada, Đức, Pháp và Nhật Bản.

James Steinberg, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ, cho biết cuộc thăm dò phản ánh sự không hài lòng của các đồng minh đối với đường hướng chính sách hiện tại của Mỹ. "Với cách hành xử tồi tệ của Trung Quốc, chính sách của Mỹ còn còn tệ hơn", ông James Steinberg nói.

Phát biểu tại hội thảo, Joseph Nye, cựu Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng dưới thời chính quyền Clinton, lặp lại những bình luận trước đó của Kurt Campbell về lý do tại sao cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung không phải là cuộc "Chiến tranh Lạnh mới".

"Có những lĩnh vực mà chúng ta sẽ thấy sự cạnh tranh gay gắt với Trung Quốc khi Bắc Kinh cố gắng phát huy sức mạnh ngày càng tăng của nước này, nhưng cũng có những lĩnh vực mà chúng ta phải và nên hợp tác với nước này", ông Joseph Nye nói.

Cũng tại hội thảo, Bộ trưởng Cải cách Nhật Bản Taro Kono đã chỉ trích hành động khiêu khích của Trung Quốc tại các vùng lãnh thổ tranh chấp trong khi sử dụng "ngoại giao y tế" - hứa hẹn hỗ trợ vaccine và khẩu trang, để làm xoa dịu bất đồng khi các nước láng giềng vật lộn với đại dịch COVID-19.

Theo Shinichi Kitaoka, Chủ tịch Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản, nếu Đông Nam Á hoàn toàn nằm trong tầm ảnh hưởng của Trung Quốc, thì chiến lược của liên minh Mỹ - Nhật về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương rộng mở và tự do sẽ không hiệu quả.

"Mục tiêu của chúng tôi là ngăn việc khu vực này rơi vào tay Trung Quốc, vì vậy chúng tôi nên ủng hộ nền độc lập của các quốc gia và an ninh ở Đông Nam Á", Shinichi Kitaoka nói.

Trong khi đó, Richard Armitage, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ dưới thời chính quyền George W. Bush cho rằng: "Trong bối cảnh Nhật Bản có lãnh đạo mới và có khả năng là lãnh đạo mới ở Mỹ, mối quan hệ với Nhật Bản nên là trung tâm của chiến lược châu Á của Mỹ".

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Chủ tịch Samsung được tuyên trắng án trong vụ sáp nhập đình đám cách đây 10 nămChủ tịch Samsung được tuyên trắng án trong vụ sáp nhập đình đám cách đây 10 năm
06:38:57 04/02/2025
Tỉ phú Musk kiểm soát hệ thống thanh toán của Bộ Tài chính MỹTỉ phú Musk kiểm soát hệ thống thanh toán của Bộ Tài chính Mỹ
07:01:37 05/02/2025
Hối hận muộn màng của nước AnhHối hận muộn màng của nước Anh
21:31:25 04/02/2025
Ông Trump bất ngờ hoãn áp thuế Mexico, Canada, giữ nguyên với Trung QuốcÔng Trump bất ngờ hoãn áp thuế Mexico, Canada, giữ nguyên với Trung Quốc
22:17:38 04/02/2025
Động thái của Panama sau khi Mỹ ra 'tối hậu thư' liên quan kênh đàoĐộng thái của Panama sau khi Mỹ ra 'tối hậu thư' liên quan kênh đào
09:10:36 04/02/2025
Bí ẩn thông số độ cao trong thảm kịch hàng không khiến 67 người chếtBí ẩn thông số độ cao trong thảm kịch hàng không khiến 67 người chết
19:26:06 04/02/2025
Trung Quốc lập tức đáp trả đòn áp thuế của MỹTrung Quốc lập tức đáp trả đòn áp thuế của Mỹ
07:17:04 05/02/2025
Tỷ phú Elon Musk: Đóng cửa USAID là một phần trong nỗ lực cắt giảm chi phí chính phủTỷ phú Elon Musk: Đóng cửa USAID là một phần trong nỗ lực cắt giảm chi phí chính phủ
15:16:31 04/02/2025

Tin đang nóng

Xôn xao hình ảnh nghi Từ Hy Viên đau đớn đến mức không thể kìm nén khi đổ bệnh ở Nhật BảnXôn xao hình ảnh nghi Từ Hy Viên đau đớn đến mức không thể kìm nén khi đổ bệnh ở Nhật Bản
06:25:53 05/02/2025
Xôn xao clip cô gái không mặc quần áo bất ngờ rơi khỏi xe ôtôXôn xao clip cô gái không mặc quần áo bất ngờ rơi khỏi xe ôtô
07:59:06 05/02/2025
Đỗ Mỹ Linh xử lý "cao tay" giữa lúc chồng đại gia liên tục vướng tranh cãi thái độĐỗ Mỹ Linh xử lý "cao tay" giữa lúc chồng đại gia liên tục vướng tranh cãi thái độ
06:30:41 05/02/2025
Cô gái nhai gãy đôi chiếc nhẫn cầu hôn mà bạn trai giấu trong bánh kemCô gái nhai gãy đôi chiếc nhẫn cầu hôn mà bạn trai giấu trong bánh kem
08:13:29 05/02/2025
Chồng cũ Từ Hy Viên bình luận gây sốc: "Người chết lẽ ra nên là anh"Chồng cũ Từ Hy Viên bình luận gây sốc: "Người chết lẽ ra nên là anh"
06:33:34 05/02/2025
Cảnh sát khống chế người cha nhốt, đánh con suốt 7 giờCảnh sát khống chế người cha nhốt, đánh con suốt 7 giờ
07:42:46 05/02/2025
Chồng cũ Từ Hy Viên mang tiếng "đạo đức giả", vợ "hot girl" cầu xin netizen 1 điềuChồng cũ Từ Hy Viên mang tiếng "đạo đức giả", vợ "hot girl" cầu xin netizen 1 điều
07:30:24 05/02/2025
Những dấu hiệu vi phạm trong vụ clip cô gái rơi khỏi ô tô khi xe đang chạyNhững dấu hiệu vi phạm trong vụ clip cô gái rơi khỏi ô tô khi xe đang chạy
08:07:40 05/02/2025

Tin mới nhất

Tình báo Hàn Quốc tiết lộ lý do binh sĩ bên thứ bất ngờ 'mất tích' ở Kursk của Liên bang Nga

Tình báo Hàn Quốc tiết lộ lý do binh sĩ bên thứ bất ngờ 'mất tích' ở Kursk của Liên bang Nga

07:38:08 05/02/2025
Ông Podolyak khi đó đã dẫn báo cáo từ Lực lượng Đặc nhiệm Ukraine cho biết một số đơn vị của quân đội bên thứ ba đã bị rút khỏi tiền tuyến ở tỉnh Kursk của Liên bang Nga.
Hai nhân viên bị bắt vì tuồn video thảm kịch hàng không cho CNN

Hai nhân viên bị bắt vì tuồn video thảm kịch hàng không cho CNN

06:57:49 05/02/2025
Hai nhân viên của sân bay quốc gia Ronald Reagan Washington ở vùng phụ cận thủ đô Washington (Mỹ) đã bị bắt vì tuồn đoạn video ghi lại toàn cảnh thảm kịch hàng không chết chóc đêm 29.1 cho Đài CNN.
Đằng sau những mong muốn của Tổng thống Trump từ Canada và Mexico?

Đằng sau những mong muốn của Tổng thống Trump từ Canada và Mexico?

06:55:02 05/02/2025
Chúng tôi có thâm hụt lớn với Canada giống như với tất cả các quốc gia khác , ông Trump phát biểu từ Phòng Bầu dục. Điều tôi muốn thấy - Canada trở thành tiểu bang thứ 51 của chúng ta .
Mỹ ra mắt UAV mang hình dáng quả bóng bầu dục

Mỹ ra mắt UAV mang hình dáng quả bóng bầu dục

06:53:45 05/02/2025
Công ty XDOWN tại Mỹ vừa công bố chi tiết mẫu máy bay không người lái chiến thuật được thiết kế cho nhiệm vụ tác chiến nhanh và bí mật.
Cảnh sát biển Italy giải cứu 130 người di cư trên biển

Cảnh sát biển Italy giải cứu 130 người di cư trên biển

06:53:27 05/02/2025
Những người di cư được giải cứu chủ yếu là người Afghanistan và người Iran, cùng với 9 người Iraq và 6 người Pakistan, trong đó có 27 phụ nữ và 30 trẻ vị thành niên, bao gồm cả 6 trẻ em không có người đi kèm.
Mỹ sắp thông qua gói vũ khí trị giá 1 tỉ USD cho Israel

Mỹ sắp thông qua gói vũ khí trị giá 1 tỉ USD cho Israel

06:51:32 05/02/2025
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Quốc hội phê duyệt việc chuyển giao gói vũ khí mới trị giá khoảng 1 tỉ USD cho Israel.
Hy Lạp: Hàng nghìn người phải sơ tán sau các trận động đất tại Santorini

Hy Lạp: Hàng nghìn người phải sơ tán sau các trận động đất tại Santorini

06:50:18 05/02/2025
Santorini nằm trên đỉnh một ngọn núi lửa phun trào lần cuối vào năm 1950. Tuy nhiên, ngày 3/2, các chuyên gia khẳng định các trận động đất liên tiếp không liên quan đến hoạt động núi lửa .
Bắt đầu đàm phán ngừng bắn Gaza giai đoạn 2

Bắt đầu đàm phán ngừng bắn Gaza giai đoạn 2

06:47:58 05/02/2025
Hôm qua 2.2, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khởi hành sang Mỹ để gặp Tổng thống Donald Trump và bàn về các vấn đề quan trọng cho hòa bình Trung Đông.
Iran ra mắt tên lửa mới có khả năng 'tạo ra địa ngục cho tàu địch'

Iran ra mắt tên lửa mới có khả năng 'tạo ra địa ngục cho tàu địch'

06:44:32 05/02/2025
Lực lượng hải quân thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran ngày 1.2 hé lộ một cơ sở tên lửa ngầm mới ở bờ biển phía nam nước này.
Điểm lại 5 động thái mà Trung Quốc đồng loạt thực hiện sau khi bị Mỹ áp thuế 10%

Điểm lại 5 động thái mà Trung Quốc đồng loạt thực hiện sau khi bị Mỹ áp thuế 10%

06:28:41 05/02/2025
Trung Quốc cũng công bố các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới đối với kim loại và hóa chất hiếm, bao gồm tungsten, tellurium, bismuth và molybdenum. Đây là những vật liệu được sử dụng trong nhiều thiết bị công nghiệp.
Vịnh Guantanamo chuẩn bị cho làn sóng di cư thời Tổng thống Trump

Vịnh Guantanamo chuẩn bị cho làn sóng di cư thời Tổng thống Trump

06:26:54 05/02/2025
Hoạt động mới sẽ đòi hỏi phải tăng cường nhân viên và hàng hóa đến căn cứ biệt lập này, nơi hoàn toàn phụ thuộc vào các sứ mạng tiếp tế đường không và đường biển từ Mỹ.
Tổng thống Trump ủng hộ Israel, cứng rắn với Liên hợp quốc

Tổng thống Trump ủng hộ Israel, cứng rắn với Liên hợp quốc

06:24:44 05/02/2025
Cùng thời điểm đó, Israel cũng tăng cường gây sức ép lên UNRWA. Quốc hội Israel (Knesset) đã thông qua 2 dự luật cấm UNRWA hoạt động trên lãnh thổ Israel, bao gồm cả khu vực Đông Jerusalem.

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội: Cán bộ trung tâm phát triển quỹ đất bị tạm giữ vì hành hung người khác

Hà Nội: Cán bộ trung tâm phát triển quỹ đất bị tạm giữ vì hành hung người khác

Pháp luật

09:27:32 05/02/2025
Một cán bộ Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện Thạch Thất (Hà Nội) đã bị tạm giữ hình sự để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng, liên quan đến vụ hành hung người xảy ra trên địa bàn xã Thạch Hòa.
Lộ danh tính 2 ngôi sao lây bệnh cúm cho Từ Hy Viên khiến cô qua đời?

Lộ danh tính 2 ngôi sao lây bệnh cúm cho Từ Hy Viên khiến cô qua đời?

Sao châu á

09:20:21 05/02/2025
Tối 4/2, tờ Xportsnews đưa tin, mỹ nhân Vườn Sao Băng được cho là đã lây bệnh cúm từ vợ chồng người đồng nghiệp trong 1 hôn lễ hồi cuối tháng trước.
Một phụ nữ cứu sống 3 học sinh đuối nước

Một phụ nữ cứu sống 3 học sinh đuối nước

Tin nổi bật

09:20:08 05/02/2025
Phát hiện 3 học sinh bị ngã xuống hồ nước ở thị trấn Nam Sách (Hải Dương), một phụ nữ đã nhảy xuống cứu các cháu.
Các cựu hot girl tuổi Tỵ hiện tại: Visual "đóng băng thời gian", style sang chuẩn phú bà

Các cựu hot girl tuổi Tỵ hiện tại: Visual "đóng băng thời gian", style sang chuẩn phú bà

Phong cách sao

09:15:22 05/02/2025
Huyền Baby, Tâm Tít và Midu là những cái tên đại diện cho những mỹ nhân tuổi Tỵ sở hữu sự nghiệp thành công rực rỡ.
Đừng chỉ mặc đồ trơn màu, chị em nên diện váy họa tiết theo 10 cách tuyệt xinh chứ không "sến" để du Xuân

Đừng chỉ mặc đồ trơn màu, chị em nên diện váy họa tiết theo 10 cách tuyệt xinh chứ không "sến" để du Xuân

Thời trang

09:11:15 05/02/2025
Vào dịp đầu năm mới Ất Tỵ, các nàng nên áp dụng phong cách thời trang nổi bật, tươi mới để phù hợp với không khí Tết.
Nhan sắc đời thường trẻ trung của ca sĩ Mỹ Tâm

Nhan sắc đời thường trẻ trung của ca sĩ Mỹ Tâm

Người đẹp

09:03:21 05/02/2025
Trên trang cá nhân, ca sĩ Mỹ Tâm thường xuyên cập nhập ảnh mới với phong cách trang điểm nhẹ nhàng, toát lên vẻ xinh đẹp, dịu dàng.
Xây nhà trên đất của bố mẹ chồng cho, tôi không có quyền được làm theo ý mình

Xây nhà trên đất của bố mẹ chồng cho, tôi không có quyền được làm theo ý mình

Góc tâm tình

08:57:17 05/02/2025
Bố mẹ chồng quyết định sẽ hỗ trợ tài chính để xây nhà cho vợ chồng tôi trên mảnh đất của ông bà. Nhưng chuyện xây sửa, thiết kế ra sao con dâu không có quyền được lên tiếng
Cãi vã căng thẳng, chồng đốt xe của vợ giữa đường, 4 người trên xe hoảng loạn tháo chạy

Cãi vã căng thẳng, chồng đốt xe của vợ giữa đường, 4 người trên xe hoảng loạn tháo chạy

Netizen

08:29:38 05/02/2025
Trong cuộc sống hôn nhân, việc vợ chồng có mâu thuẫn là hết sức bình thường, quan trọng là người trong cuộc phải luôn bình tĩnh và giải quyết vấn đề dựa trên nguyên tắc tôn trọng đối phương.
Sơn La - điểm đến lý tưởng du xuân đầu năm

Sơn La - điểm đến lý tưởng du xuân đầu năm

Du lịch

08:16:08 05/02/2025
Sự kết hợp của điểm đến Mộc Châu, sắc màu văn hóa và những lễ hội ấn tượng đã giúp Sơn La thu hút lượng khách cao kỷ lục, thu về gần 300 tỷ đồng từ dịch vụ du lịch dịp Tết Nguyên đán năm 2025.
Nữ nhân viên bị sa thải vì không đủ năng lực làm việc: Tòa án tuyên bố công ty phải bồi thường hơn 127 triệu đồng

Nữ nhân viên bị sa thải vì không đủ năng lực làm việc: Tòa án tuyên bố công ty phải bồi thường hơn 127 triệu đồng

Lạ vui

08:14:20 05/02/2025
Công ty đã kháng cáo và kiện lên tòa án cấp cao hơn nhưng vẫn phải bồi thường nữ nhân viên này. Nữ nhân viên được ký hợp đồng vô thời hạn bất ngờ bị sa thải
Sao Việt 5/2: Lệ Quyên khoe 'eo con kiến', MC Mai Ngọc bầu bí vẫn sành điệu

Sao Việt 5/2: Lệ Quyên khoe 'eo con kiến', MC Mai Ngọc bầu bí vẫn sành điệu

Sao việt

07:33:51 05/02/2025
Lệ Quyên được khen sắc vóc ngày càng trẻ đẹp từ khi có tình yêu, MC Mai Ngọc vẫn giữ được những nét thon gọn dù đang mang bầu.