Chiến dịch “hạ giá thuốc” của Tổng thống Mỹ Donald Trump
Trong bối cảnh chi phí y tế tại Mỹ tiếp tục là gánh nặng khổng lồ đè lên vai hàng triệu gia đình, Tổng thống Donald Trump một lần nữa khơi dậy “cuộc chiến” chống lại giá thuốc leo thang.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters).
Tổng thống Donald Trump vừa công bố thỏa thuận “lịch sử” với Pfizer, một trong những tập đoàn dược phẩm lớn nhất thế giới , nhằm giảm giá thuốc cho chương trình Medicaid . Động thái này, cùng với việc ra mắt website TrumpRX.com, được kỳ vọng sẽ mang lại sự minh bạch và giảm gánh nặng chi phí thuốc men cho hàng triệu người Mỹ.
Chiến dịch này là sự tiếp nối của sắc lệnh hành pháp “Giá thuốc Tối huệ quốc” (MFN) được ký vào tháng 5 và bức thư gửi 17 CEO dược phẩm lớn vào cuối tháng 7. Đây là một phần trong lời hứa tranh cử năm 2024 của ông Trump, nhằm đưa giá thuốc ở Mỹ về mức “công bằng” như ở châu Âu hay Canada, nơi chi phí thuốc chỉ bằng 1/3 so với Mỹ.
Theo Văn phòng Trợ lý Bộ trưởng Y tế Mỹ (ASPE), giá thuốc có thương hiệu tại Mỹ cao gấp 4,22 lần so với 32 quốc gia phát triển khác. Ngay cả sau khi trừ giảm giá, con số này vẫn là 3,22 lần. Với hơn 100 triệu người Mỹ phụ thuộc vào Medicare và Medicaid, chi phí thuốc kê đơn dự kiến vượt 600 tỷ USD vào năm 2025.
Phát biểu tại Phòng Bầu dục, ông Trump khẳng định: “Chúng ta đã bị các công ty dược phẩm “chặt chém” quá lâu. Giờ là lúc Mỹ dẫn đầu, không phải theo sau”.
Nền tảng của cuộc khủng hoảng giá thuốc tại Mỹ
Giá thuốc tại Mỹ từ lâu đã là một vấn đề nhức nhối, phản ánh sự bất bình đẳng trong hệ thống y tế. Nghiên cứu của RAND Corporation cho thấy, giá trung bình cho tất cả các loại thuốc ở Mỹ cao gấp 2,78 lần so với 33 quốc gia OECD khác. Đặc biệt, với thuốc thương hiệu, một liều insulin tại Mỹ có giá 300 USD, trong khi ở Canada chỉ 30 USD; thuốc chữa ung thư Keytruda của Merck đắt gấp 3 lần ở Đức.
Hơn 25% người Mỹ lớn tuổi phải đối mặt với lựa chọn khó khăn giữa mua thuốc và chi trả hóa đơn điện nước, dẫn đến 1,5 triệu ca nhập viện không cần thiết do bỏ liều, theo báo cáo của KFF.
Video đang HOT
Nguyên nhân chính được cho là do hệ thống y tế Mỹ thiếu đàm phán giá tập trung, cho phép các hãng dược định giá tự do. Hiệp hội Nghiên cứu và Sản xuất Dược phẩm Mỹ (PhRMA) lập luận rằng mức giá cao này tài trợ cho 80% nghiên cứu toàn cầu. Tuy nhiên, Tiến sĩ Aaron Kesselheim từ Đại học Harvard phản bác: “Mỹ đang “trả giá” cho đổi mới của thế giới, trong khi các nước khác hưởng lợi từ hệ thống thương lượng thông minh hơn”.
Ông Trump không phải là người xa lạ với cuộc chiến này. Cuối nhiệm kỳ đầu, ông từng ban hành quy định MFN thử nghiệm cho Medicare, nhưng sáng kiến này nhanh chóng bị tòa án chặn và bị chính quyền Tổng thống Joe Biden hủy bỏ vào năm 2022. Giờ đây, với đa số Cộng hòa ở Quốc hội, ông Trump quay lại với phiên bản “nâng cấp”, kết hợp sắc lệnh hành pháp, thư từ trực tiếp và đe dọa thuế quan.
Giá thuốc ở Mỹ có thể sẽ giảm nhờ chiến dịch của ông Trump (Ảnh minh hoạ: Telegram).
Các bước đi quyết liệt
Chiến dịch của ông Trump bùng nổ từ tháng 5 với sắc lệnh hành pháp “Mang giá thuốc tối huệ quốc đến với bệnh nhân Mỹ”, yêu cầu các nhà sản xuất thuốc kê đơn cho Medicare, Medicaid phải áp dụng giá bằng mức thấp nhất mà họ bán cho bất kỳ quốc gia phát triển nào khác. Sắc lệnh này nhắm đến 50 loại thuốc đắt đỏ nhất, dự kiến tiết kiệm 100 tỷ USD trong 5 năm.
Vào ngày 31/7, Nhà Trắng công bố 17 bức thư gửi CEO của các ông lớn dược phẩm, yêu cầu “cam kết ràng buộc” giảm giá trong 60 ngày và áp dụng MFN cho toàn bộ thuốc kê đơn Medicaid. Thư ký báo chí Karoline Leavitt nhấn mạnh: “Giá thuốc thương hiệu ở Mỹ cao gấp 3 lần so với các nước phát triển tương đương”.
Đến hạn chót 29/9, Pfizer là hãng đầu tiên “chiều” ông Trump. Ngày 30/9, ông Trump công bố thỏa thuận: “Pfizer sẽ cung cấp thuốc cho tất cả chương trình Medicaid với giá MFN, giảm trung bình 50% cho các thuốc chính như statin và thuốc tim mạch, thậm chí 80% cho một số loại chuyên khoa”.
Cùng với đó, website TrumpRX.com do Trung tâm Dịch vụ Medicare và Medicaid (CMS) quản lý đã được ra mắt. Trang web này được kỳ vọng sẽ tăng minh bạch bằng cách chuyển hướng người dùng trực tiếp đến kênh bán của nhà sản xuất, loại bỏ PBM (quản lý lợi ích dược phẩm) – những “người trung gian” chiếm 30% chi phí.
Ngoài ra, từ ngày 1/10, chính quyền áp thuế 100% lên thuốc thương hiệu nhập khẩu, miễn cho các hãng cam kết sản xuất nội địa hoặc tuân thủ MFN. Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick giải thích: “Đây là thời gian hợp lý để chuyển sản xuất về Mỹ, tận dụng doanh thu quốc tế bù đắp lợi nhuận”.
Phản ứng từ ngành dược và tác động
Phản ứng từ Big Pharma khá hỗn loạn. PhRMA cảnh báo: “Kiểm soát giá kiểu này sẽ làm suy yếu vai trò dẫn đầu của Mỹ, bất lợi cho bệnh nhân, việc làm”.
Hãng dược Eli Lilly đã thử “chống đỡ” bằng cách tăng giá thuốc giảm cân Mounjaro tại Anh 15% hồi tháng 9 để bù đắp giảm giá ở Mỹ. Tuy nhiên, Pfizer đã gọi thỏa thuận với ông Trump là “bước tiến lịch sử”, đồng thời cam kết tiết kiệm hơn 20 tỷ USD cho Medicaid.
Các chuyên gia quốc tế đưa ra đánh giá đa chiều. Tiến sĩ William Feldman từ USC Schaeffer Center phân tích: “MFN nghe thì hay nhưng có ba vấn đề lớn: (i) Các nước khác sẽ tăng giá để tránh “kéo” Mỹ xuống; (ii) Không tính đến chi phí nghiên cứu địa phương; (iii) Thiếu cơ chế thực thi pháp lý vững chắc”.
Báo cáo của USC ước tính, nếu áp dụng rộng, lợi nhuận của các hãng dược phẩm Mỹ giảm 10%, châu Âu giảm 6%. Giáo sư Kalipso Chalkidou từ Global Health tại LSE nhận định: “Ông Trump đang xuất khẩu gánh nặng, giá thuốc châu Âu có thể tăng 10-15%, ảnh hưởng đến Dịch vụ Y tế Quốc gia của Anh”.
Đối với bệnh nhân Mỹ, chiến dịch hứa hẹn thay đổi lớn. Theo HHS, TrumpRx có thể giúp 40 triệu người Medicaid tiết kiệm 15 tỷ USD/năm. Số liệu cập nhật từ CMS cho thấy, chỉ sau 3 ngày ra mắt thử nghiệm, website đã ghi nhận 500.000 lượt truy cập, với Pfizer dẫn đầu danh sách thuốc giảm giá.
Tuy nhiên, tác động của chính sách này đối với quốc tế cũng lan tỏa. Ấn Độ lo ngại thuế quan làm giá xuất khẩu tăng 20%. Châu Âu có thể phải chi thêm 30 tỷ EUR cho thuốc. Ngành dược toàn cầu, với doanh thu 1.500 tỷ USD, có thể chứng kiến “tái cân bằng”, trong đó Mỹ giảm 10%, các nước khác tăng 5-7%.
Siêu dự luật 'to đẹp' được Hạ viện Mỹ thông qua
Dự luật chi tiêu và giảm thuế được Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ đã qua ải Hạ viện và chỉ còn chờ chủ nhân Nhà Trắng ký ban hành.
Ngày 3.7, Hạ viện Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát đã thông qua "Dự luật lớn, đẹp đẽ" của Tổng thống Trump với tỷ lệ 218 phiếu thuận, 214 phiếu chống.
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson (giữa) cùng các nghị sĩ đảng Cộng hòa mừng việc thông qua dự luật do Tổng thống Trump ủng hộ . ẢNH: AFP
Theo tờ The Guardian , chỉ có 2 hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa bỏ phiếu chống lại dự luật, với lý do khác nhau, thể hiện sự đa dạng tư tưởng trong thế đa số mong manh của đảng tại Hạ viện.
Hai người này là nghị sĩ Thomas Massie từ bang Kentucky, có tư tưởng tài chính bảo thủ, từng bị ông Trump chỉ trích vì phản đối chương trình nghị sự của ông, và nghị sĩ Brian Fitzpatrick từ bang Pennsylvania, người phản đối việc cắt giảm chương trình bảo hiểm y tế Medicaid.
Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Hakeem Jeffries đã kéo dài cuộc bỏ phiếu bằng một bài phát biểu dài kỷ lục, trong đó ông chỉ trích các điều khoản cắt giảm các chương trình an sinh xã hội để bù đắp chi phí cho việc duy trì vĩnh viễn các khoản cắt giảm thuế của ông Trump.
Các nghị sĩ đảng Dân chủ đã công kích dự luật là "một cuộc tấn công toàn diện vào người dân Mỹ". Trong khi đó, các nhóm Dân chủ cam kết sẽ mạnh mẽ chỉ trích các nghị sĩ Cộng hòa vì ủng hộ dự luật mà các dự báo cho thấy sẽ khiến hàng triệu người Mỹ mất bảo hiểm y tế.
Dự luật đã được Thượng viện thông qua trước đó và giờ sẽ được gửi đến Tổng thống Trump để ký ban hành. Nhà Trắng cho biết ông Trump dự kiến sẽ ký vào 17 giờ ngày 4.7 theo giờ miền Đông Mỹ, sáng 5.7 theo giờ Việt Nam.
Trên đường đến bang Iowa để tham dự một cuộc mít tinh ngày 3.7, Tổng thống Trump nói với các phóng viên rằng ông đang lên kế hoạch cho một buổi trình diễn máy bay không quân phía trên Nhà Trắng vào ngày Quốc khánh 4.7 để mừng việc ký dự luật thuế và chi tiêu lớn vừa được Hạ viện thông qua, theo The Guardian .
"Chúng ta sẽ có các máy bay B-2, F-22 và F-35 bay ngay phía trên Nhà Trắng. Vì vậy, chúng ta sẽ ký với những chiếc máy bay tuyệt đẹp bay ngay trên đầu chúng ta", ông Trump nói.
Tổng thống Trump cũng cho biết ông sẽ mời tất cả các thành viên của Hạ viện và Thượng viện tham dự. "Cùng nhau, chúng ta sẽ kỷ niệm Ngày Độc lập của đất nước, và sự khởi đầu của kỷ nguyên vàng mới của chúng ta", ông Trump viết trong một bài đăng trên nền tảng Truth Social.
20 bang Mỹ kiện chính quyền Tổng thống Trump về dữ liệu bảo hiểm y tế 20 tiểu bang Mỹ đâm đơn kiện sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump chuyển dữ liệu cá nhân thuộc về chương trình bảo hiểm y tế Medicaid cho cơ quan xúc tiến việc trục xuất di dân. Tòa nhà Bộ Y tế và Các dịch vụ Nhân sinh Mỹ . ẢNH: REUTERS. Tổng Chưởng lý California Rob Bonta cáo buộc...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bộ trưởng Mỹ cảnh báo nguy cơ cạn ngân sách giám sát kho vũ khí hạt nhân

Bão Matmo sắp đổ bộ Trung Quốc: Sức gió cực đại có thể đạt 173km/h

Bắt 7 nghi phạm vụ cướp 'kinh hoàng' tại cửa hàng trang sức Kim Hưng ở Mỹ

Siêu tàu sân bay Mỹ trở lại Địa Trung Hải

Bão Matmo mạnh lên, một thành phố ở Trung Quốc ngừng hầu hết hoạt động

Vấn đề người di cư: Hơn 32.700 người thiệt mạng trên Địa Trung Hải

Bước chuyển chiến lược từ việc Mỹ cung cấp lượng vũ khí khổng lồ cho sườn phía Đông NATO

Cháy nổ 'như bom nguyên tử' tại nhà máy lọc dầu Mỹ

Mỹ công bố bản thiết kế đồng xu 1 USD khắc hình Tổng thống Donald Trump

Xung đột Hamas - Israel: Đàm phán có thể bắt đầu vào ngày 5/10

Một liên minh nỗ lực ngăn ông Trump áp phí 100.000 USD đối với thị thực H-1B

Bão Amy gây ảnh hưởng nặng nề tại Anh, Ireland và Hà Lan
Có thể bạn quan tâm

Hai giám đốc sản xuất hàng triệu bình chữa cháy giả
Pháp luật
23:57:33 04/10/2025
Nữ NSND là Phó Chủ tịch, vừa đỗ lớp Tiến sĩ: Hôn nhân viên mãn, 54 tuổi vẫn trẻ trung, body quyến rũ
Sao việt
23:56:13 04/10/2025
Mỹ nam phim 'Mưa đỏ' đóng nhiều cảnh khoả thân khiến bạn diễn bật khóc
Hậu trường phim
23:45:57 04/10/2025
Phòng bão Matmo: Chủ tịch Hà Nội khuyến khích làm việc online vào thứ 2
Tin nổi bật
23:43:07 04/10/2025
Phim 18+ hay nhất 2025 tới rồi đây: Nam chính đẹp quá xá đẹp, xem không dám chớp mắt 1 giây
Phim châu á
23:41:52 04/10/2025
Antony gần như đã ký hợp đồng với Liverpool
Sao thể thao
23:30:13 04/10/2025
Jimin (BTS) bị chỉ trích vì giãi bày chuyện hẹn hò
Sao châu á
23:18:05 04/10/2025
Lý do khiến Lâm Vỹ Dạ chấp nhận mất hình tượng trên truyền hình
Tv show
22:51:34 04/10/2025
"Bom sex" Kpop bị ghét bỏ vì tăng cân
Nhạc quốc tế
22:32:40 04/10/2025
SOOBIN tham vọng
Nhạc việt
22:29:40 04/10/2025