Chiến đấu cơ F-16 Hy Lạp rơi, 31 người thương vong
Một máy bay chiến đấu F-16 của Hy Lạp vừa bị rơi trong một đợt huấn luyện của NATO ở miền Nam Tây Ban Nha tối qua, khiến 10 người chết, 21 người bị thương.
Đám khói đen bốc lên sau khi chiếc chiến đấu cơ F-16 của Hy Lạp rơi.
Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy cho hay, những người thiệt mạng bao gồm 8 người mang quốc tịch Pháp và 2 phi công người Hy Lạp. Ông cũng cho biết, 21 nhân viên NATO khác bị thương phần lớn là người Pháp và người Italy. Phần lớn họ bị bỏng, có một vài người đang ở trong tình trạng nguy kịch, 7 người khác may mắn chỉ bị thương nhẹ. Gia đình của các nạn nhân đã được thông báo về vụ việc.
Khi rơi xuống, chiếc máy bay đâm trúng một phi đội máy bay khác đang đậu trên mặt đất, gây ra một vụ nổ lớn và đám khói đen kịt. Chiếc máy bay này gặp nạn khi tham gia vào cuộc huấn luyện của NATO tại căn cứ Los Llanos, gần Albacete.
Video đang HOT
Biển khói đen bốc lên từ hiện trường vụ tai nạn thảm khốc.
Giới chức trách cho biết, chiếc F-16 của Hy Lạp bị mất điện khi nó cất cánh từ căn cứ Los Llanos. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ liệu lỗi của phi công hoặc sự cố từ máy bay cơ gây ra tai nạn.
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Italy Roberta Pinotta dự kiến sẽ tới hiện trường vụ tai nạn hôm nay.
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã gửi lời chia buồn đến những người thân của các nạn nhân trong vụ tai nạn.
“Đây là một thảm kịch ảnh hưởng đến đại gia đình NATO”, ông Stoltenberg nói.
Theo Phương Đăng (Danviet.vn)
Chính phủ Tây Ban Nha bác đàm phán độc lập của xứ Catalan
Người đứng đầu Chính phủ Tây Ban Nha tuyên bố sẽ không có trưng cầu dân ý ở khu vực Catalan và hoạt động này là bất hợp pháp.
Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy ngày 12/11 cho biết, Chính phủ nước này để ngỏ khả năng đối thoại chính trị với khu vực Catalan nhưng phản đối bất kỳ cuộc đàm phán nào về việc tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về nền độc lập của khu vực này.
Ông Rajoy nói: "Việc tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý tại khu vực Catalan sẽ không xảy ra. Những gì 1 năm trước đây được coi là bất hợp pháp thì bây giờ vẫn là bất hợp pháp. Việc Catalan đòi độc lập không tốt cho khu vực này cũng như phần còn lại của Tây Ban Nha".
Trước đó, ngày 11/11, người đứng đầu chính quyền Catalan, ông Artur Mas đã viết thư đến Thủ tướng Tây Ban Nha Rajoy yêu cầu khởi động một cuộc đối thoại về việc làm như thế nào để tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về độc lập của khu vực này.
Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy (Ảnh: Reuters)
Đề xuất của người đứng đầu chính quyền vùng Catalan đưa ra sau khi có đến 80% số người tham gia cuộc thăm dò dư luận do chính quyền khu vực này tổ chức hôm 9/11 vừa qua đã bỏ phiếu đồng ý khu vực này tách ra thành một quốc gia độc lập.
Theo kế hoạch ban đầu, đáng lẽ chính quyền vùng Catalan tổ chức một cuộc thăm dò ý dân chính thức về nguyện vọng độc lập của người dân xứ này.
Tuy nhiên, do vướng phải sự phản đối quyết liệt từ Chính phủ Tây Ban Nha và đặc biệt là phán quyết của Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha yêu cầu phải đình chỉ kế hoạch này nên người đứng đầu vùng Catalan đã buộc phải chuyển cuộc trưng cầu ý dân thành một cuộc thăm dò không mang tính bắt buộc.
Catalan là một trong những vùng phát triển nhất ở Tây Ban Nha, khi đóng góp tới 20% tổng sản phẩm quốc nội (GDP), 25% kim ngạch xuất khẩu của cả nước, có ngôn ngữ và di sản văn hóa riêng./.
Anh Tuấn
Theo VOV
Khám phá máy bay chiến đấu Jordan bị IS hạ gục Căn cứ các hình ảnh được công bố thì phiến quân Hồi giáo IS đã bắn rơi máy bay chiến đấu F-16 của Jordan, vậy loại máy bay Phiến quân Hồi giáo IS mới đây đã công bố hình ảnh mảnh vỡ máy bay của Không quân Jordan mà lực lượng này tuyên bố là bắn rơi tại Syria. Quan sát các mảnh...