Chi phí khổng lồ của cuộc xung đột ở Ukraine: Ai thực sự đang trả giá cho cuộc chiến?

Với hơn 700 tỷ euro chi phí, bao gồm cả tái thiết và nhân đạo, cuộc chiến Nga – Ukraine không chỉ thử thách quân sự mà còn là bài toán tài chính khốc liệt.

Chi phí khổng lồ của cuộc xung đột ở Ukraine: Ai thực sự đang trả giá cho cuộc chiến? - Hình 1
Nhân viên cứu hộ làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ tấn công bằng tên lửa của Nga vào Kiev, Ukraine ngày 20/12/2024. Ảnh: AA/TTXVN

Theo trang tin châu Âu Euronews, khi các cuộc đàm phán xuyên Đại Tây Dương về tương lai của Ukraine ngày càng căng thẳng, một chủ đề nổi lên, đặc biệt là trong các tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump : Ai trả tiền, trong lĩnh vực gì?

Cuộc tranh luận về hàng tỷ USD hỗ trợ Ukraine trong cuộc chiến với Nga kể từ tháng 2/2022, và liệu gánh nặng này có được chia sẻ công bằng hay không, hiện đang là trọng tâm của các nỗ lực ngoại giao đang diễn ra. Trong bối cảnh đó, Euronews đã có phân tích chính xác ai phải trả những gì và quan trọng hơn là gánh nặng chi phí này lớn đến mức nào so với từng quốc gia.

Chi tiêu quốc phòng tính theo GDP của Mỹ và EU

Vào tháng 11 năm ngoái, Quốc hội Ukraine, Verkhovna Rada, đã phê duyệt ngân sách quân sự kỷ lục là 2,23 nghìn tỷ hryvnia (45,9 tỷ euro) cho năm 2025. Vào thời điểm đó, con số này chiếm 26,3% GDP của cả nước hoặc 55% tổng ngân sách.

Vào tháng 7 vừa qua, số tiền đã được điều chỉnh để bao gồm thêm 412,3 tỷ hryvnia (8,6 triệu euro) cho việc hỗ trợ thêm nhân sự quân sự, mua sắm và sản xuất vũ khí, nâng tổng số tiền lên 31% GDP hoặc 67% tổng chi tiêu của chính quyền trung ương.

Mức chi tiêu trong ngân sách cho biết tỷ lệ nguồn lực của chính phủ được phân bổ cho một mục tiêu ưu tiên, chẳng hạn như quốc phòng, so với tất cả các khoản chi tiêu khác.

Trong khi ngân sách quốc phòng 2,64 nghìn tỷ hryvnia (55 tỷ euro) của Ukraine phản ánh nhu cầu sinh tồn trước mắt, thì chi phí chiến sự nói chung cho thấy tổng gánh nặng lên tới 700 tỷ euro, bao gồm tái thiết, nhu cầu nhân đạo và thiệt hại kinh tế. Chi tiêu quốc phòng, mặc dù chưa từng có trong lịch sử, chỉ là một phần trong tác động tài chính của cuộc chiến đối với Ukraine.

Để so sánh, chi tiêu của EU cho các nỗ lực quốc phòng của Ukraine – bao gồm cả chi tiêu trực tiếp của EU và chi tiêu song phương của các quốc gia thành viên – là khoảng 72 tỷ euro cho giai đoạn ba năm, 2022-2024.

Tính theo tỷ lệ phần trăm GDP, con số này vào khoảng 0,3% GDP của EU mỗi năm.

Video đang HOT

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, riêng chi tiêu của nước này cho quốc phòng Ukraine trong ba năm đó đã lên tới 66,9 tỷ đô la (57,3 tỷ euro).

Con số này thấp hơn nhiều so với con số 300 tỷ USD mà Tổng thống Mỹ Donald Trump từng đề cập trước đây.

Tính theo tỷ lệ phần trăm GDP, con số này chiếm khoảng 0,08% GDP của Mỹ mỗi năm.

Mặc dù không có gì ngạc nhiên khi số tiền mà các cường quốc kinh tế như Mỹ và EU chi cho quốc phòng của Ukraine chỉ chiếm một phần nhỏ trong GDP hàng năm của họ, nhưng điều này giúp chúng ta hình dung được tổng chi phí thực tế do cuộc chiến gây ra với người dân Ukraine.

Một cách khác để đưa các con số vào bối cảnh là số tiền mà mỗi công dân phải trả cho chi phí quốc phòng của Ukraine.

Nếu chúng ta lấy ngân sách chi tiêu quốc phòng của Ukraine và chia dựa trên ước tính chung về dân số hiện tại của nước này, vào khoảng 37,86 triệu người – con số không tương đối do có nhiều người sơ tán và người Ukraine phải di dời trong nước- thì có thể suy ra rằng trong giai đoạn 2022-2024, mỗi người Ukraine thực tế đã trả khoảng 3.424 euro cho quốc phòng hoặc khoảng 1.312 euro mỗi năm.

Con số này cao hơn nhiều, cả về mặt tuyệt đối lẫn tương đối, so với số tiền mà công dân Mỹ hoặc EU đóng góp.

Việc xác định một con số cố định, chắc chắn về khoản tài trợ mà Mỹ gửi cho Ukraine kể từ năm 2022 là rất khó vì các quyết định về tài trợ và phân bổ không phù hợp với ngân sách quốc phòng hoặc chi tiêu như trong tính toán của Euronews về Ukraine, nhưng chúng ta hãy giả sử những con số hào phóng nhất.

Nếu chúng ta lấy con số 130,6 tỷ USD (111,28 tỷ euro) của Viện Kiel – bao gồm cả số liệu hỗ trợ quốc phòng và viện trợ nhân đạo trong ít nhất 3 năm – và chia cho dân số Mỹ, thì mỗi công dân Mỹ đã trả 127 USD (108 euro) mỗi năm cho việc phòng thủ của Ukraine.

Đối với EU, nếu lấy ước tính của Viện Kiel về tổng cam kết quân sự và tài chính vào khoảng 138 tỷ euro, thì con số này đối với mỗi công dân EU là khoảng 95 euro mỗi năm.

Những con số trên có vẻ nhẹ nhàng hơn nhiều nếu chúng ta so sánh mức lương trung bình ở EU, khoảng 29.600 euro theo Eurostat, và ở Mỹ, khoảng 62.000 USD hoặc 56.880 euro.

Chi phí phá hủy thời chiến

Ukraine phải đối mặt với nhu cầu tái thiết lên tới 448,6 tỷ euro trong thập kỷ tới, gần gấp 9 lần ngân sách quốc phòng năm 2025. Báo cáo Đánh giá nhanh về Thiệt hại và Nhu cầu lần thứ tư của Ngân hàng Thế giới , được công bố vào ngày 25/2 năm nay, ghi nhận thiệt hại trực tiếp về cơ sở hạ tầng lên tới 150 tỷ euro.

Thiệt hại và phá hủy nhà ở dẫn đầu tất cả các lĩnh vực với 48,8 tỷ euro, ảnh hưởng đến 2,5 triệu hộ gia đình và cần 71 tỷ euro để tái thiết. Cơ sở hạ tầng giao thông chịu thiệt hại 31,6 tỷ euro, cần 66,7 tỷ euro để khôi phục hoàn toàn.

Ngành năng lượng, được nhắm mục tiêu mạnh vào năm 2024, phải đối mặt với chi phí tái thiết lên tới 58,2 tỷ euro.

Những con số này chỉ phản ánh được khía cạnh kinh tế của chiến tranh. Cái giá phải trả còn lớn hơn nhiều, đó là sinh mạng con người, gia đình phải di dời và cộng đồng bị tàn phá những con số mà không một sổ sách nào có thể thống kê đầy đủ.

Cuộc chiến 'đắt đỏ và bất định' của Ukraine

Cuộc chiến kéo dài, viện trợ quốc tế bấp bênh khiến Ukraine phải thắt lưng buộc bụng và thúc đẩy ngành công nghiệp quốc phòng nội địa để tồn tại.

Cuộc chiến đắt đỏ và bất định của Ukraine - Hình 1
Với nỗi lo cắt giảm hỗ trợ, Ukraine đang gồng mình tự sản xuất vũ khí và tối ưu chi phí cho cuộc chiến. Ảnh: Reuters/TTXVN

Cuộc chiến khốc liệt tại Ukraine đã bước sang năm thứ tư, đẩy quốc gia Đông Âu này vào một vòng xoáy chi phí khổng lồ và những tổn thất không thể đong đếm. Theo tờ Telegraph (Anh) ngày 28/5, hàng trăm tỷ euro đã đổ vào cuộc chiến với Nga. Giữa bối cảnh đó, mối lo ngại về việc cắt giảm viện trợ quân sự từ các nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ, đang trở thành một thách thức lớn đối với Kiev.

Khi nguồn viện trợ lung lay

Hy vọng về một lối thoát nhanh chóng cho cuộc chiến dưới thời Donald Trump dường như đang tan biến. Thay vào đó, những tín hiệu không nhất quán từ Tổng thống Mỹ đã gieo rắc nỗi sợ hãi về việc Ukraine có thể bị bỏ rơi. Theo Timothy Ash, nghiên cứu viên tại Viện Chatham House, "đó hoàn toàn là một rủi ro. Ukraine lo lắng về điều đó. Chiến lược là nhận càng nhiều càng tốt ngay bây giờ, tích trữ cho thời gian tới". Ông Ash nhận định thêm rằng, dù viện trợ giảm sút, Ukraine "vẫn có thể tiếp tục - họ có thể duy trì cuộc chiến trong ít nhất sáu tháng đến một năm, khi cuộc chiến vẫn tiếp diễn mà không có bất kỳ tiến trình hòa bình nào".

Sự không chắc chắn về nguồn tài trợ đã buộc Kiev phải tính toán chi li từng đồng USD, đặc biệt liên quan đến vũ khí. Oleksandr Barabash, nhà phát triển phần mềm đã trở thành doanh nhân quốc phòng, nhấn mạnh tầm quan trọng của hiệu quả chi phí: "Nếu thiết bị bay không người lái của đối phương có giá 50.000 USD và bạn bắn nó bằng một tên lửa có giá 1 triệu đô la Mỹ, thì điều đó không hiệu quả về mặt chi phí". Ông cho rằng "giá cả thực sự tạo nên sự khác biệt, vì tất cả các thiết bị đều bị phá hủy hàng ngày. Bạn không thể chi hàng trăm nghìn USD mỗi tháng cho thứ gì đó sẽ bị phá hủy trong một tuần hoặc có thể trong vài ngày".

Mối đe dọa không chỉ đến từ Nhà Trắng. Yurii Haidai, nhà kinh tế cấp cao tại Trung tâm Chiến lược Kinh tế ở Kiev, cho biết: "Chúng tôi có đủ cam kết cho đến cuối năm nay, chủ yếu là từ EU. Nhưng có sự không chắc chắn đáng kể cho năm tới. Vẫn chưa có cam kết nào đảm bảo chúng tôi có thể vượt qua được năm tới".

Thắt lưng buộc bụng và tự lực cánh sinh

Hiện tại, Ukraine đang được tài trợ khá tốt, một phần nhờ chính quyền Biden trước đây đã nhanh chóng viện trợ khoảng 20 tỷ USD vào những tháng cuối năm ngoái. Tuy nhiên, Kiev không thể trông chờ vào những khoản tiền bất ngờ tương tự. "Có thể thấy một cách tiếp cận thắt lưng buộc bụng. Bộ tài chính Ukraine hiện rất thận trọng, tập trung vào các nguồn tài chính được sử dụng một cách khôn ngoan nhất có thể để kéo dài chúng càng lâu càng tốt trong năm nay và có thể là sang năm sau", chuyên gia Haidai nêu quan điểm.

Chính quyền của Tổng thống Volodymyr Zelensky đang tài trợ một nửa ngân sách Ukraine từ tiền đóng thuế của người dân, phần còn lại đến từ các khoản tài trợ và vay nước ngoài. Phần lớn số tiền này được chi cho cuộc chiến dưới hình thức sản xuất vũ khí, đạn dược, trả lương cho 1 triệu binh sĩ và hỗ trợ cho gia đình những người thiệt mạng.

"Họ đang thực hiện các biện pháp để tăng nguồn thu càng nhiều càng tốt từ nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi xung đột. Do đó, doanh thu thuế thực tế đang tăng lên mặc dù có những hạn chế như có 5 triệu người di tản do giao tranh và điện thì hạn chế", chuyên gia Haidai nhận định. Điều này đồng nghĩa với việc người lao động và doanh nghiệp tư nhân của Ukraine vẫn phải gồng mình nộp thuế giữa bom đạn, mất điện và lạm phát.

Ngành công nghiệp quốc phòng nội địa: "Phao cứu sinh" của Ukraine

Trong bối cảnh viện trợ quốc tế bấp bênh, việc thúc đẩy ngành công nghiệp quốc phòng trong nước, vốn có từ thời Liên Xô, đóng vai trò sống còn để kéo dài nguồn lực tài chính và quân sự. Lorenzo Scarazzato từ Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm cho biết, sau khi Liên Xô tan rã, ngành công nghiệp vũ khí của Ukraine đã suy giảm. Tuy nhiên, việc Nga sáp nhập Crimea năm 2014 và cuộc chiến toàn diện năm 2022 đã kích hoạt sự hồi sinh mạnh mẽ. Ngành công nghiệp quốc phòng của Ukraine hiện cung cấp khoảng 30% đạn dược cho cuộc chiến, được thúc đẩy bởi các công ty khởi nghiệp và doanh nhân như ông Barabash.

Công ty Falcons của Barabash, chuyên về các cảm biến truyền dữ liệu từ chiến trường bất chấp nhiễu tín hiệu GPS, là một ví dụ điển hình. Ông Barabash chia sẻ: "Ukraine thiếu mọi thứ. Vì vậy, chúng tôi được hỏi: bạn có thể sản xuất cái này không, vì cái rẻ nhất có giá hơn 100.000 USD một thiết bị?". Ông cho biết, sản phẩm đầu tiên của họ có giá thành thấp hơn 10 lần so với giải pháp rẻ nhất trên thị trường Ukraine và thấp hơn 1.000 lần so với bất kỳ thiết bị nào từ châu Âu hoặc Mỹ.

Sự sáng tạo này không chỉ xuất phát từ cuộc chiến với Nga mà còn từ những bài học về sự chậm trễ trong phản ứng quốc tế. Serhii Kuzan, cựu cố vấn Bộ Quốc phòng Ukraine, cho rằng "những sự chậm trễ này không chỉ cản trở năng lực của Lực lượng Vũ trang Ukraine mà còn tạo cơ hội cho Nga phục hồi sau những tổn thất và huy động lực lượng vũ trang của riêng mình. Do đó, Ukraine đã ưu tiên phát triển ngành công nghiệp quốc phòng".

Tuy nhiên, Ukraine cũng chỉ có thể tự lực cánh sinh đến một mức độ nhất định. Các chuyên gia cảnh báo rằng có một số loại thiết bị mà nước này không thể tự sản xuất thay thế nếu không có sự hậu thuẫn của Mỹ, chẳng hạn như một số máy bay chiến đấu. Việc mất các trang thiết bị như thế này là nỗi lo lớn hơn là hết tiền.

Hy vọng lớn nhất của Kiev là thuyết phục các nhà lãnh đạo châu Âu rằng đầu tư vào Ukraine không chỉ là ném tiền vào một cuộc xung đột không hồi kết mà là một khoản đầu tư cho tương lai an ninh của chính lục địa này. "Rào cản chính là thiếu kinh phí. Vượt qua nỗi sợ hãi và đưa ra quyết định chuyển hướng các khoản tiền này cho hoạt động sản xuất vũ khí của Ukraine sẽ giúp châu Âu vừa có thêm thời gian vừa nhận được những khoản lợi nhuận rất cụ thể cho chính mình - vũ khí giá rẻ và hiệu quả cho chính mình trong tương lai", ông Kuzan nói.

Đây là một đề xuất hấp dẫn, nhưng không có gì đảm bảo các nhà lãnh đạo sẽ đồng ý. Hiện tại, Kiev buộc phải tận dụng từng đồng một, tiếp tục chiến đấu và hy vọng vào sự hỗ trợ bền vững của các đối tác quốc tế trong bối cảnh cuộc tấn công của Nga vào Ukraine vẫn tiếp diễn.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Ông Trump xác nhận tấn công Venezuela, tuyên bố đã bắt ông Maduro và vợÔng Trump xác nhận tấn công Venezuela, tuyên bố đã bắt ông Maduro và vợ
18:19:35 03/01/2026
Ông Trump nói chiến dịch tập kích Venezuela 'hoàn hảo'Ông Trump nói chiến dịch tập kích Venezuela 'hoàn hảo'
19:56:52 03/01/2026
Ông Trump đón năm mới bằng buổi đấu giá từ thiện triệu USDÔng Trump đón năm mới bằng buổi đấu giá từ thiện triệu USD
23:15:00 01/01/2026
Lật thuyền chở hơn 200 người di cư trên Đại Tây DươngLật thuyền chở hơn 200 người di cư trên Đại Tây Dương
19:54:41 02/01/2026
Tù binh Campuchia được chào đón như người hùng khi trở vềTù binh Campuchia được chào đón như người hùng khi trở về
23:24:55 01/01/2026
40 người có thể đã chết trong vụ nổ ở khu nghỉ dưỡng Thụy Sĩ40 người có thể đã chết trong vụ nổ ở khu nghỉ dưỡng Thụy Sĩ
23:19:06 01/01/2026
Tòa án Hàn Quốc ban hành lệnh bắt giữ mới đối với cựu tổng thống Yoon Suk YeolTòa án Hàn Quốc ban hành lệnh bắt giữ mới đối với cựu tổng thống Yoon Suk Yeol
22:05:50 02/01/2026
Trung tâm điều trị bỏng Thụy Sĩ quá tải, nạn nhân cháy quán bar phải chuyển sang nước láng giềngTrung tâm điều trị bỏng Thụy Sĩ quá tải, nạn nhân cháy quán bar phải chuyển sang nước láng giềng
14:09:19 02/01/2026

Tin đang nóng

Khán giả tẩy chay bộ phim 'Tôi như ánh dương rực rỡ' chứa đường lưỡi bòKhán giả tẩy chay bộ phim 'Tôi như ánh dương rực rỡ' chứa đường lưỡi bò
22:29:41 03/01/2026
Cặp đôi nổi tiếng đầu năm 2026 đã chia tay, đàng trai lộ ảnh nóng với hot girl, đàng gái cũng không kém cạnhCặp đôi nổi tiếng đầu năm 2026 đã chia tay, đàng trai lộ ảnh nóng với hot girl, đàng gái cũng không kém cạnh
18:50:06 03/01/2026
MC Thanh Bạch công khai bạn đời ở tuổi U70?MC Thanh Bạch công khai bạn đời ở tuổi U70?
19:32:27 03/01/2026
Vitamin E nên uống lúc nào để hấp thu tốt nhất?Vitamin E nên uống lúc nào để hấp thu tốt nhất?
19:02:28 03/01/2026
Hóa ra Thành Long vẫn luôn lén giúp đỡ con gái rơi phản nghịchHóa ra Thành Long vẫn luôn lén giúp đỡ con gái rơi phản nghịch
21:27:48 03/01/2026
Đầu năm hotgirl bóng chuyền công khai hẹn hò siêu kình ngư Việt Nam toả sáng tại SEA Games, chuyện tình "chị em" cực ngọt?Đầu năm hotgirl bóng chuyền công khai hẹn hò siêu kình ngư Việt Nam toả sáng tại SEA Games, chuyện tình "chị em" cực ngọt?
19:30:51 03/01/2026
Thành Long xin lỗi conThành Long xin lỗi con
17:45:14 03/01/2026
'Tiểu thư nghìn tỷ' lần đầu khoe ảnh thiếu gia Phan Hoàng cầu hôn'Tiểu thư nghìn tỷ' lần đầu khoe ảnh thiếu gia Phan Hoàng cầu hôn
18:37:19 03/01/2026

Tin mới nhất

Nga lên án Mỹ 'xâm lược vũ trang' Venezuela

Nga lên án Mỹ 'xâm lược vũ trang' Venezuela

22:12:46 03/01/2026
Nga lên án Mỹ có hành vi xâm lược vũ trang với Venezuela, sau khi Washington thông báo tập kích Caracas và bắt Tổng thống Nicolas Maduro.
Cuba và Colombia phản ứng trước các cuộc không kích của Mỹ nhằm vào Venezuela

Cuba và Colombia phản ứng trước các cuộc không kích của Mỹ nhằm vào Venezuela

21:37:51 03/01/2026
Cuba và Colombia đã bày tỏ quan ngại sâu sắc trước cuộc tấn công rõ ràng của Mỹ nhằm vào Venezuela, sau khi nhiều vụ nổ được ghi nhận tại thủ đô Caracas của nước này.
Chuyên gia đánh giá về mục tiêu của chính quyền Trump khi tấn công Venezuela

Chuyên gia đánh giá về mục tiêu của chính quyền Trump khi tấn công Venezuela

21:35:31 03/01/2026
Ban đầu, các chiến dịch quân sự được khoác dưới danh nghĩa cuộc chiến chống ma túy nhằm tiêu diệt các tàu chở chất cấm bị cáo buộc là của Venezuela tại vùng biển Caribe.
Venezuela đề nghị họp khẩn Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

Venezuela đề nghị họp khẩn Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

21:29:59 03/01/2026
"Chúng tôi tái khẳng định sự đoàn kết với nhân dân Venezuela và sự ủng hộ đối với đường lối của ban lãnh đạo Bolivar nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia và chủ quyền của đất nước" - tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ.
Ngoại trưởng Mỹ dự báo không có thêm hành động quân sự tại Venezuela

Ngoại trưởng Mỹ dự báo không có thêm hành động quân sự tại Venezuela

21:26:46 03/01/2026
Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodríguez đã yêu cầu phía Mỹ ngay lập tức cung cấp bằng chứng cho thấy Tổng thống Maduro và phu nhân còn sống.
Venezuela cáo buộc Mỹ tấn công khu dân cư

Venezuela cáo buộc Mỹ tấn công khu dân cư

21:23:51 03/01/2026
Theo ông, các lực lượng Mỹ đã tiến hành các đợt tấn công nhằm vào Fuerte Tiuna - khu quân sự trọng yếu tại thủ đô Caracas - cùng nhiều điểm chiến lược ở các bang Miranda, Aragua và La Guaira.
Ông Trump tuyên bố lực lượng Mỹ đã bắt giữ Tổng thống Venezuela Maduro

Ông Trump tuyên bố lực lượng Mỹ đã bắt giữ Tổng thống Venezuela Maduro

21:12:20 03/01/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố lực lượng Mỹ đã bắt giữ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cùng phu nhân và đưa họ ra khỏi đất nước, giữa lúc Washington được cho là tiến hành các đòn tấn công nhằm vào Caracas.
Giới chức Mỹ xác nhận tấn công Venezuela - Phản ứng của Nga và Cuba

Giới chức Mỹ xác nhận tấn công Venezuela - Phản ứng của Nga và Cuba

21:08:04 03/01/2026
Trong một phản ứng, Phó Chủ tịch Hội đồng liên bang (Thượng viện) Nga Kosstantin Kosachev gọi cuộc tấn công của Mỹ vào Venezuela là "vô căn cứ".
Ấn Độ trưng bày di vật Đức Phật sau 127 năm lưu lạc

Ấn Độ trưng bày di vật Đức Phật sau 127 năm lưu lạc

20:29:58 03/01/2026
Ấn Độ lần đầu trưng bày bộ sưu tập đá quý chôn cùng xá lị của Đức Phật được khai quật năm 1898 và lưu lạc ở nước ngoài nhiều năm.
Không phận Venezuela vắng tanh giữa đòn tập kích

Không phận Venezuela vắng tanh giữa đòn tập kích

18:16:52 03/01/2026
Dữ liệu của FlightRadar24 cho thấy không máy bay dân sự nào đi vào không phận Venezuela, khi thủ đô nước này bị tập kích.
Kinh tế Mỹ lộ rõ dạng phân hóa giàu nghèo hình 'chữ K'

Kinh tế Mỹ lộ rõ dạng phân hóa giàu nghèo hình 'chữ K'

16:05:43 03/01/2026
Yếu tố thứ hai đến từ của cải và thị trường tài chính. Đà tăng mạnh của thị trường cổ phiếu trong khoảng 2 - 3 năm qua chủ yếu mang lại lợi ích cho các hộ trung lưu và thượng lưu, những nhóm nắm giữ phần lớn tài sản đầu tư.
Mỹ ngăn chặn âm mưu tấn công trong đêm Giao thừa

Mỹ ngăn chặn âm mưu tấn công trong đêm Giao thừa

16:03:37 03/01/2026
Nghi phạm là Christian Sturdivant, 18 tuổi, trú tại thị trấn Mint Hill, đã bị bắt giữ hôm 31/12 và bị truy tố với cáo buộc tìm cách cung cấp hỗ trợ vật chất cho một tổ chức khủng bố nước ngoài.

Có thể bạn quan tâm

Nữ diễn viên muốn được trợ tử sau 34 năm chữa bệnh tâm thần không khỏi

Nữ diễn viên muốn được trợ tử sau 34 năm chữa bệnh tâm thần không khỏi

Sao âu mỹ

23:25:48 03/01/2026
Claire Brosseau đã sống chung với nhiều chứng bệnh tâm thần trong suốt 34 năm mà các phương pháp điều trị không thể chữa khỏi.
Nữ ca sĩ chuyên dòng nhạc quê hương, tiết lộ kỷ vật giúp 'đổi đời'

Nữ ca sĩ chuyên dòng nhạc quê hương, tiết lộ kỷ vật giúp 'đổi đời'

Tv show

23:20:20 03/01/2026
Nhắc đến kỷ vật trong chặng đường ca hát, Đông Đào nhớ đến chiếc điện thoại từng mang lại cho cô nhiều cơ hội trong nghề.
Cuộc tái xuất nhiều cảm xúc của Ngọc Thuận sau 20 năm vắng bóng trên màn ảnh rộng

Cuộc tái xuất nhiều cảm xúc của Ngọc Thuận sau 20 năm vắng bóng trên màn ảnh rộng

Hậu trường phim

22:56:31 03/01/2026
Ngọc Thuận được biết đến với bộ phim gây tiếng vang một thời của đạo diễn Lê Hoàng - Trai nhảy. Sau đó anh chỉ tham gia một số phim truyền hình.
7 phim Hàn không thể bỏ lỡ sẽ ra mắt trong năm 2026

7 phim Hàn không thể bỏ lỡ sẽ ra mắt trong năm 2026

Phim châu á

22:53:23 03/01/2026
Năm 2026 hứa hẹn sẽ mang đến nhiều bộ phim truyền hình Hàn Quốc hấp dẫn, đa dạng thể loại từ lãng mạn đến hành động giả tưởng...
Luscas và Max - Chuyện tình viên mãn nhất 'Stranger Things' khiến fan thỏa lòng

Luscas và Max - Chuyện tình viên mãn nhất 'Stranger Things' khiến fan thỏa lòng

Phim âu mỹ

22:47:12 03/01/2026
Không ồn ào, không chiếm nhiều thời lượng, tình yêu của Lucas và Max được kể bằng sự im lặng, bằng ánh mắt, bằng cảm giác mất mát và níu giữ - đúng tinh thần trưởng thành mà mùa phim cuối cùng theo đuổi.
Điều ít biết về mỹ nam má lúm cao 1,82m "gây bão" phim Cách em 1 milimet

Điều ít biết về mỹ nam má lúm cao 1,82m "gây bão" phim Cách em 1 milimet

Sao việt

22:41:39 03/01/2026
Diễn viên Lê Hải thủ vai Hiếu trong phim giờ vàng VTV Cách em 1 milimet đang tạo sức hút đặc biệt và sự quan tâm của đông đảo khán giả.
Xe tải lật nhào xuống kênh ở Vĩnh Long, tài xế tử vong

Xe tải lật nhào xuống kênh ở Vĩnh Long, tài xế tử vong

Tin nổi bật

22:34:25 03/01/2026
Tối 3/1, UBND xã Tân Xuân, tỉnh Vĩnh Long cho biết, một tài xế xe tải ngụ tại địa phương đã tử vong trong một vụ tai nạn giao thông. Sự việc đang được cơ quan chức năng làm rõ.
Loạt phim điện ảnh Việt được mong đợi năm 2026

Loạt phim điện ảnh Việt được mong đợi năm 2026

Phim việt

22:33:37 03/01/2026
Hộ linh tráng sĩ - phim Johnny Trí Nguyễn làm đạo diễn võ thuật, Thám tử Kiên phần hai (Victor Vũ) được khán giả mong chờ năm nay.
Doanh nghiệp đóng "vé tháng" cho các cựu cán bộ Thú y Vùng VI để thông quan

Doanh nghiệp đóng "vé tháng" cho các cựu cán bộ Thú y Vùng VI để thông quan

Pháp luật

22:26:26 03/01/2026
TAND TPHCM đang thụ lý vụ án hình sự xảy ra tạiChi cục Thú y Vùng VI(đơn vị trực thuộc Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trước đây) và các đơn vị liên quan.
Hàng trăm du khách kẹt trên núi ở Trung Quốc

Hàng trăm du khách kẹt trên núi ở Trung Quốc

Netizen

22:24:41 03/01/2026
Tuyết rơi đột ngột tại núi Taibai (Trung Quốc) khiến hàng trăm du khách mắc kẹt, khu thắng cảnh buộc phải đóng cửa ngày thứ 3 kỳ nghỉ Tết Dương lịch (3/1) để đảm bảo an toàn.
Messi cán mốc 1.000 bàn trước Ronaldo?

Messi cán mốc 1.000 bàn trước Ronaldo?

Sao thể thao

22:15:08 03/01/2026
Siêu sao Lionel Messi đang đứng trước cơ hội chinh phục một cột mốc lịch sử hiếm có trong bóng đá thế giới: cán mốc 1.000 bàn thắng trong sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp.