Chỉ huy hạm đội Thái Bình Dương Mỹ cảnh báo Trung Quốc về vấn đề Biển Đông
Chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, Đô đốc Scott Swift đã đưa ra những lời cảnh báo mới về tình hình an ninh ở khu vực Biển Đông.
ABC News dẫn lời ông Swift tại hội nghị về hàng hải ở thành phố Sydney (Australia) rằng Mỹ “cam kết sẽ mãi mãi” bảo đảm tự do hàng hải ở Thái Bình Dương.
Chỉ huy hạm Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Scott Swift.
“Chúng tôi sẽ tiếp tục bảo vệ điều này thông qua sự hiện diện thường xuyên, tiến hành tập trận quân sự với các đối tác và đồng minh cũng như duy trì các hoạt động khẳng định tự do hàng hải”.
Ông Swift cho rằng, một số quốc gia đang lợi dụng tự do trên biển để “mạnh ai nấy đoạt” ở Biển Đông. “Một số quốc gia tiếp tục áp đặt cảnh báo và hạn chế không cần thiết đối với hàng hải trên các vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế, đồng thời tuyên bố quyền lãnh hải không phù hợp với Công ước quốc tế của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS)”.
Video đang HOT
Hồi tháng trước, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cũng từng dùng ngôn từ mạnh mẽ để chỉ trích Bắc Kinh trong vấn đề Biển Đông và cảnh báo về nguy cơ xảy ra xung đột trong khu vực.Theo các nhà phân tích, mặc dù không nhắc đến Trung Quốc nhưng gì mà Đô đốc Scott Swift cảnh báo đều liên quan đến Biển Đông và những hành động đơn phương vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc ở Biển Đông.
Hội nghị Thái Bình Dương 2015 được tổ chức hai năm một lần tại Sydney với sự tham gia của chỉ huy lực lượng hải quân từ 50 quốc gia cũng như các chính phủ và phái đoàn trên khắp thế giới .
Đăng Nguyễn
Theo_Người Đưa Tin
Hạm đội Mỹ muốn mở rộng hoạt động ở Thái Bình Dương
Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ là Đô đốc Scott Swift cho biết ông muốn Hạm đội Ba của Mỹ mở rộng hoạt động tại khu vực Tây Thái Bình Dương khi tác chiến chặt chẽ hơn với Hạm đội Bảy hiện đóng tại Nhật Bản.
Reuters dẫn lời ông Swift cho hay, bước đi này nhằm tập trung vào các khu vực &'bất ổn nhất'.
Trong hai bài phát biểu gần đây mà giới truyền thông ít chú ý, Đô đốc Scott Swift đã đặt vấn đề về nhu cầu cho một đường biên giới hành chính chạy dọc đường đổi ngày quốc tế để phân ranh giới các hoạt động cho Hạm đội Bảy tại Tây Thái Bình Dương còn Hạm đội Ba ở mạn phía đông.
Hạm đội Ba của Hải quân Mỹ
Một dấu hiệu sớm cho sự thay đổi về mặt chiến thuật, đó là khi các quan chức Hải quân Mỹ nói rằng Phó Đô đốc Tư lệnh Hạm đội Ba là Nora Tyson chứ không phải là người đồng nhiệm của bà ở Hạm đội Bảy sẽ đại diện cho Hải quân Mỹ có mặt tại Nhật vào ngày 18/10 tới đây. Đây là sự kiện được hải quân Nhật tổ chức ba năm một lần nhằm biểu dương sức mạnh.
"Bất kỳ sự thay đổi nào cũng không có nghĩa là thay đổi trụ sở hay cầu cảng (của các hạm đội), mà điều này sẽ cho phép hai hạm đội hoạt động cùng nhau ở những &'khu vực bất ổn nhất'" - ông Swift phát biểu hồi đầu tháng 9 tại trụ sở của Hạm đội Bảy ở Yokosuka, Nhật Bản, nhưng không đi sâu vào chi tiết cụ thể.
Những bình luận này của ông Swift đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang ngày có nhiều tham vọng về chủ quyền tại nhiều vùng biển ở Thái Bình Dương.
Các nhà quan sát cho rằng việc kết hợp chặt chẽ hơn nữa giữa hai hạm đội của Mỹ không nằm trong chiến lược &'xoay trục' sang châu Á của Tổng thống Barack Obama, mà theo đó, 60% kho tàng của hải quân Mỹ sẽ triển khai tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương vào năm 2020.
Hạm đội Bảy có một nhóm tàu sân bay tấn công triển khai cùng với 80 chiến hạm, 140 máy bay và 40.000 thuỷ thủ.
Hạm đội Ba có hơn 100 tàu chiến, trong đó có bốn tàu sân bay.
Một quan chức hải quân Mỹ thuộc Hạm đội Thái Bình Dương cho hay việc mở rộng phạm vi hoạt động của Hạm đội Ba nhằm thắt chặt hợp tác hơn nữa giữa các tư lệnh hải quân Mỹ đóng tại Đông Thái Bình Dương và quan chức hải quân Nhật Bản - những người vốn đã làm việc lâu năm với Hạm đội Bảy của Mỹ.
Lê Thu
Theo_VietNamNet
Đô đốc Mỹ nói gì sau khi bay giám sát biển Đông? Ngày 18-7 vừa qua, đô đốc Mỹ Scott Swift đã tham gia một chuyến bay giám sát trên Biển Đông. Theo hãng tin Reuters, ông khẳng định đây là chuyến bay mang tính "thường kì" và nhấn mạnh lập trường của Mỹ ủng hộ quyền tự do di chuyển trong khu vực. Trả lời tại buổi họp báo ở Seoul ngày 20-7, chỉ...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Số người thiệt mạng đang tăng nhanh sau động đất ở Philippines

Đại sứ Nam Phi tại Pháp bất ngờ qua đời ở Paris, để lại thư tuyệt mệnh

Ông Trump tuyên bố đã điều tàu ngầm hạt nhân đến gần Nga, Moscow nói gì?

Nepal có nữ thần 2 tuổi

Giải mã bài toán đối phó UAV quân sự ngày càng tinh vi

Mạng internet sập trên toàn Afghanistan, Taliban nói do đứt cáp

Tình hình nguy cấp tại nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu

Mỹ úp mở hồi sinh vũ khí huyền thoại thiết giáp hạm

Tưởng phải ăn tươi mới tốt nhưng 5 loại trái cây này nấu lên lại bổ hơn

Ai đã phát minh ra bóng đèn điện?

Mỹ cận kề nguy cơ đóng cửa chính phủ sau vài giờ nữa

8 nghị sĩ Ukraine đề cử Tổng thống Donald Trump cho giải Nobel Hòa bình
Có thể bạn quan tâm

Đức Phúc cảnh báo
Sao việt
00:17:32 02/10/2025
'Mưa đỏ' tranh giải Oscar: Ảo tưởng hay cơ hội cho điện ảnh Việt?
Hậu trường phim
00:10:47 02/10/2025
Tặng vợ hẳn Porsche để phông bạt chắc mỗi tổng tài này làm nổi: Đẹp trai tinh tế còn kinh tế, phúc 3 đời mới cưới được
Phim châu á
00:01:05 02/10/2025
Tính cách của 'vua phim cương thi' Lâm Chánh Anh qua lời kể từ đồng nghiệp
Sao châu á
23:49:10 01/10/2025
Tâm niệm của ca sĩ Đông Đào ở tuổi 54
Tv show
23:41:38 01/10/2025
Đột kích quán bar lớn nhất Phú Quốc, tạm giữ hình sự 2 đối tượng tổ chức sử dụng ma tuý
Pháp luật
23:25:42 01/10/2025
Đức Phúc đến nhà riêng cảm ơn nhà thơ Nguyễn Duy
Nhạc việt
23:17:11 01/10/2025
Phát hiện người đàn ông tử vong bất thường trong khách sạn
Tin nổi bật
23:16:23 01/10/2025
Gần cuối phim 'Cô đừng hòng thoát khỏi tôi', loạt nhân vật bị thủ tiêu
Phim việt
22:54:58 01/10/2025
'Nhà búp bê của Gabby: Phim điện ảnh' vượt mặt loạt bom tấn tháng 9, nhận điểm cao chót vót từ chuyên trang
Phim âu mỹ
22:25:41 01/10/2025