Chỉ học hết lớp 5, “vua” sáng chế sở hữu 6 sáng chế máy nông nghiệp
Khổ cực, máu đam mê, sự tin cậy của bà con chòm xóm… tất cả những thứ ấy đã hòa quyện, vun đúc nên con người nông dân Lê Văn Thành. Nể phục vẻ chân chất, chịu thương chịu khó của anh, bản làng ở vùng đất võ Tây Sơn (Bình Định) truyền miệng vinh danh với cái tên “vua” sáng chế nhà nông.
4 tháng “trắng đêm” chế tạo máy cày
Nông dân Lê Văn Thành (ở thôn Hòa Hiệp, xã Bình Tường, huyện Tây Sơn) có làn da rám nắng, khuôn mặt nhăn nheo, anh trông già hơn so với lứa tuổi 40 của mình. Nhắc về cuộc đời, anh Thành tóm tắt: “Sau khi tốt nghiệp tiểu học, cuộc sống quá khó khăn tôi nghỉ học theo cha làm thợ sửa chữa máy móc. Năm 1999, khi lập gia đình riêng, tôi bắt đầu hành nghề sửa xe máy kiếm sống qua ngày”.
Cách đây chừng 4 năm, đôi vợ chồng hiền lành có tên Đinh An – người đồng bào thiểu số ở ngôi làng Bana (xã Vĩnh An) than thở với anh Thành rằng việc làm ruộng quá khó khăn và tốn công. Trong câu chuyện hôm ấy, họ có nhờ anh tìm cách sáng chế máy cày để công việc mùa màng được thuận lợi hơn. Sau khi hỏi các yêu cầu, anh Thành bất ngờ gật đầu đồng ý.
Nông dân Lê Văn Thành bên sáng chế máy tách hạt của mình
“Ngày trước tôi đã từng theo cha học hỏi nên cũng có ít vốn luyến am hiểu về máy móc. Vì vậy, tôi muốn thử sức mình đến đâu, nếu thành công thì giúp đỡ cái khó của nông dân, còn thất bại cũng chẳng sao, coi như lần trải nghiệm. Bắt tay vào việc, sau 4 tháng mày mò lắp vào tháo ra liên tục, tôi đã trình làng chiếc máy cày trang bị động cơ xi-lanh dung tích 110 phân khối của xe Wave Alpha và giao tận nhà cho họ. Ngay tối hôm sau, người chồng đã mang đủ 7 triệu đồng đến trả cho tôi. Điều vui nhất là anh nông dân kia rất phấn khởi vì đám đất mà trước kia hai vợ chồng cày trâu mất 3 ngày thì với chiếc máy cày chỉ cần một ngày là xong”, anh Thành kể lại.
Sáng chế xe chở hàng khiến nhiều người thích thú
Chiếc máy cày này có kích thước nhỏ, phù hợp với những khu vực ruộng đồng có diện tích vừa phải, bị sình lầy… nên được người dân đồng bào miền núi rất ưa chuộng. Sau sản phẩm đầu tiên, tiếng lành đồn xa, ngày càng có nhiều người tìm đến nhà nông dân Thành để mua máy.
Năm 2016, cái tên Lê Văn Thành lại bất ngờ “nổi như cồn” vì anh chế tạo thành công và bán ra thị trường 15 chiếc máy bơm nước chạy bằng động cơ của xe Honda rất gọn nhẹ (nặng hơn 30 kg). Loại máy này dễ di chuyển để phục vụ cho những khu vực ruộng đồng không có hệ thống thủy lợi, địa hình khó khăn, điện không kéo đến nơi. Trong khi đó, giá thành lại rất phải chăng, mỗi máy bán ra với giá chỉ khoảng 1,5 triệu đồng.
“Vua” sáng chế của nhà nông
Niềm đam mê sáng chế của nông dân Lê Văn Thành chưa dừng lại ở đó, giữa năm 2017, anh cho ra đời chiếc máy băm chuối gắn động cơ điện, có thể dùng để cắt rau, cây mía, cây mì với kích cỡ khác nhau, tùy theo sự cân chỉnh thích hợp của người sử dụng.
Đến cuối năm đó, anh lại tiếp tục sáng chế nên chiếc máy tách hạt bắp gọn nhẹ (có trọng lượng 130 kg), phù hợp với địa hình vùng đồi núi, hoạt động bằng máy dầu 8CV. Giá thành mỗi chiếc máy tách hạt bắp là 12 triệu đồng/chiếc.
Video đang HOT
“Đa số những sáng chế mà tôi làm ra đều xuất phát từ nỗi niềm của người nông dân bản địa. Cuộc sống khó khăn nhưng việc đồng áng bằng phương pháp thủ công đã khiến họ mất quá nhiều thời gian công sức, lời lãi lại không đáng bao nhiêu. Dân bản tin tưởng đến nhờ nên tôi phải làm hết khả năng để giúp họ, chứ có tài giỏi gì đâu”, anh Thành trải lòng.
Câu chuyện sáng chế của anh Thành luôn gắn liền với cuộc sống khổ cực của nông dân vùng quê nghèo. Những thứ anh làm ra đều xuất phát từ các trải nghiệm thực tế, công việc đơn giản mà anh chứng kiến hằng ngày.
Trong một ngày rong ruổi trên đường làng, nhìn những tốn kém, trắc trở của nông dân khi vận chuyển nông cụ, phân bón, đêm đó anh Thành mất ngủ. Anh dành rất nhiều thời gian để lên ý tưởng chế tạo xe cơ giới vận chuyển hàng hóa, nông sản cho nông dân.
“Nếu có xe 4 bánh thì sẽ thế nào nhỉ? Người nông dân có thể chở nhiều hàng hóa, phân bón ra đồng hơn, trong khi đó không còn chịu cảnh mệt mỏi gồng gánh nữa”, anh Thành nghĩ trong đầu.
Những sáng chế của anh Thành luôn gắn liền nông dân
Thế là, đầu năm 2018 anh Thành trình làng chiếc xe 4 bánh khiến cả làng trầm trồ, thán phục. Chiếc xe này được trang bị động cơ xi-lanh của xe Wave Alpha, có thể chạy tới hoặc chạy lùi đều được và có thể chuyên chở khoảng 700 kg – 1 tấn hàng. Anh rao bán chiếc xe với giá 12 triệu đồng, với những nông dân có hoàn cảnh khốn khó thì giá tiền này có thể hạ xuống.
“Xe chở hàng của tôi chạy tới và chạy lùi đều được nhờ có 2 bộ số kết hợp, điều khiển bằng tay như các xe bốn bánh nên rất thuận lợi trong vận chuyển. Có lẽ, niềm vui lớn nhất của tôi là làm ra các công cụ để hỗ trợ nông dân, tôi sẽ đeo đuổi việc này đến khi mình không còn sức lực nữa. Vì vậy, mỗi khi có người bán các loại xe máy cũ thì tôi mua ngay để bắt tay thực hiện dự án. Động cơ thì để chế tạo máy cày, máy bơm nước, xe chở hàng, các thiết bị còn lại của xe máy thì dùng để phục vụ cho công việc sửa xe”, anh Thành chia sẻ.
Với máu đam mê, sau ngần ấy năm sáng chế, tài sản lớn nhất của anh nông dân Lê Văn Thành là sự tin tưởng, nể phục của bà con, chòm xóm.
“Những sáng chế của anh Thành không vĩ đại, to lớn nhưng lại rất có ích với người nông dân “chân lấm tay bùn” như chúng tôi. Chính đường đời, lối sống gần gũi với người nông dân đã thôi thúc anh Thành làm được những chuyện khó tin đến vậy. Công nghệ, máy móc nông nghiệp thực sự đã rất gần với người dân ở bản làng xa xôi”, anh Đinh Xưa (44 tuổi) chia sẻ.
Chiếc xe sáng chế của nông dân Thành di chuyển trên đường
Điều đáng mừng là những sáng chế của nông dân Lê Văn Thành không chỉ được người dân, mà còn có cả ngành chức năng ghi nhận. Chiếc máy cày đạt giải Ba tại Hội Thi “ Sáng tạo nhà nông” do Hội Nông dân tỉnh Bình Định và Sở KH- CN tỉnh phối hợp tổ chức năm 2015. Ngoài ra, máy bơm nước chạy bằng xăng đã đạt các giải Nhì tại hội thi năm 2017. Đó là những thành tích ghi nhận tất cả vất vả, khổ cực… mà nông dân Lê Văn Thành – chỉ tốt nghiệp bằng tiểu học đã trải qua.
“Những máy móc do anh Thành sáng chế rất hữu ích với nhà nông, giá thành lại thấp nên nông dân dễ dàng mua được. Chúng tôi mong sao cơ quan chức năng kiểm định, tạo điều khiện cho anh Thành có cơ hội phát huy các sáng chế hữu ích của mình”, ông Đào Minh Trung – Phó Chủ tịch Hội nông dân huyện Tây Sơn (tỉnh Bình Định) cho biết.
Theo Danviet
Tôi là Nông dân 4.0: Nhà sáng chế chân đất được Mỹ, Israel săn đón
Sinh ra trong gia đình thuần nông và học vấn chỉ hết lớp 7, song ông Phạm Văn Hát ở huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) đã say mê tìm tòi và sáng chế ra nhiều máy nông nghiệp hiện đại. Sản phẩm của ông không chỉ khiến giới khoa học và bà con nông dân trong nước thán phục, mà còn được các doanh nghiệp, tập đoàn nông nghiệp của Mỹ, Isreal biết đến và mời sang làm việc.
"Vua sáng chế máy nông nghiệp"
Ý tưởng ra đời robot gieo hạt xuất hiện khi ông Hát đến vùng trồng cà rốt ở huyện Cẩm Giàng (Hải Dương). Khi đó, nông dân dùng máy gieo hạt kéo tay nhưng gieo vẫn không đều và mất nhiều công tỉa bớt.
Ông Phạm Văn Hát bên chiếc "robot gieo hạt tự động" tại xưởng cơ khí của gia đình ở huyện Tứ Kỳ (Hải Dương). Ảnh: Đăng Quang
Robot gieo hạt mang lại cho ông Phạm Văn Hát giải Nhất hội thi "Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hải Dương lần thứ 8" năm 2012 - 2013, giải Khuyến khích cuộc thi "Sáng tạo kỹ thuật nhà nông toàn quốc lần thứ 5" năm 2013 và giải Nhất cuộc thi "Nhà sáng chế" năm 2014. Ông Hát được trao Huân chương Lao động hạng Ba tại Đại hội Thi đua yêu nước và biểu dương nông dân điển hình tiên tiến toàn quốc lần thứ IV - giai đoạn 2010 - 2015.
Bằng những kiến thức đã học được trong quá trình đi lao động ở Israel, ông ngày đêm nghiên cứu, mày mò tìm cách sáng chế ra robot gieo hạt tự động. Mất hơn một năm nghiên cứu, thử đi, thử lại nhiều lần, cuối cùng đến cuối năm 2012 máy gieo hạt "Made in Hát" cũng được hoàn thiện. Năng suất của robot gieo hạt có thể tương đương 30 - 40 lao động và tiết kiệm đến 30% hạt giống.
"Gọi là robot vì máy có khả năng tự động gieo các loại hạt theo thiết kế. Hiện nay, chiếc máy của tôi đang tự động gieo hạt rau củ quả trên luống thẳng rộng 1m, số lượng 40 hạt trên một hàng và khoảng cách giữa các hạt được thu hẹp và ổn định chỉ còn 3cm" - ông Hát cho hay.
Theo tính toán của ông Hát, máy gieo một lạng hạt giống như su hào, súp lơ, bắp cải (tương đương khoảng 10.000 hạt) chỉ trong 25 phút. So với việc gieo hạt bằng tay, năng suất cao hơn đến 80 lần, khoảng cách hạt đồng đều, đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật gieo trồng, do đó nhà nông không mất công nhổ tỉa cây thừa, dễ chăm sóc và thu hoạch hơn.
Ông Hát cho biết thêm, máy gieo hạt tự động chạy bằng động cơ điện một chiều 12V với tổng công suất là 130W, được chỉnh lưu từ dòng điện xoay chiều 220V. Trong trường hợp không có điện lưới cung cấp, máy vẫn có thể hoạt động trơn tru nhờ nguồn điện từ ắc quy.
Từng được cấp bằng sáng chế ở Israel và được ông chủ trang trại tại đó mời ở lại làm việc, song ông Hát nghĩ làm thuê không có cơ hội làm giàu. "Nếu trả lương 50 triệu đồng/tháng, cả năm cũng chỉ được 500 triệu đồng, không thể trả nợ, nên tôi về nước. Vừa rồi có tập đoàn máy nông nghiệp bên Mỹ cho người sang mời và muốn trả lương 140 triệu đồng/tháng để tôi về đó làm việc, nhưng tôi cũng từ chối vì muốn ở lại góp sức giúp cho bà con ở đất nước mình đỡ khổ và có điều kiện làm giàu" - ông Hát kể.
Đến nay, máy gieo hạt mà ông Hát sáng chế đã bán trên toàn quốc và 14 nước như Đức, Mỹ, Nhật bản, Trung Quốc, các nước khu vực ASEAN... Toàn chủ trang trại đến tận nơi xem và đặt mua máy. "Người nước ngoài đều khen, họ nói không nghĩ cái máy đơn giản mà lại hiệu quả như vậy, so với năng suất nó đem lại thì giá thành quá rẻ. Giá bán hiện nay khoảng 35-40 triệu đồng/máy" - ông Hát khoe.
Trong thời gian vừa qua, ông Hát mới chế tạo xong chiếc máy phun thuốc sâu đặc biệt, thay thế cho vài chục người, giá thành nếu như của nước ngoài tầm 400 triệu đồng, thì giá máy của ông chỉ có 65 triệu đồng.
"Cứ ai đặt gì tôi cũng làm, tôi đang sáng chế cho tỉnh Lâm Đồng máy trồng khoai lang, trồng bằng cây, trên thế giới chưa có. Tính đến thời điểm này, tôi đã sáng chế và cải tiến được trên 15 loại máy móc như: Máy cày hai lưỡi, bốn lưỡi, máy bỏ phân... Tính trung bình, 1 năm tôi hoàn thiện 3-5 đề tài sáng chế, có một số đơn vị đến muốn kết hợp nhưng tôi chưa có sự tin tưởng, bị mất lòng tin nhiều, nên tôi rất e dè" - anh Hát cho hay.
Mong sớm cải cách thủ tục hành chính
Ông Phạm Văn Hát giới thiệu về máy cày 3 lưỡi do ông sáng chế. Ảnh: Nguyễn Ánh
Đề cử nông dân tham gia
Cuộc thi "Tôi là nông dân 4.0"Nhằm kịp thời tôn vinh những người nông dân, hội viên nông dân đã có những tìm tòi, ứng dụng khoa học công nghệ vào quá trình sản xuất và kinh doanh nông nghiệp; Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đề nghị mỗi Hội Nông dân các tỉnh, thành phố tổ chức giới thiệu/đề cử 2 nông dân tiêu biểu để tham gia Cuộc thi "Tôi là nông dân 4.0" (mỗi tỉnh, thành đề cử không dưới 2 người).
Hồ sơ dự thi của nông dân, hội viên nông dân gửi về Ban tổ chức trước ngày 30.3.2018 theo địa chỉ: Báo Nông Thôn Ngày Nay - Tầng 9, Toà nhà Báo Nông Thôn Ngày Nay, Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, phường Yên Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Điện thoại: 0243.8472263; email: toilanongdan40@gmail.com.
Nói thêm về công việc của mình, ông Hát cho hay: Dù sáng chế ra nhiều máy nông nghiệp và đặc biệt là có nhiều nước đã sử dụng, đăng ký bản quyền sáng chế song việc đăng ký bản quyền tác chế của ông ở Việt Nam vẫn rất khó khăn.
"Các cơ quan hữu quan ở Việt Nam còn yêu cầu mô hình, bản kê khai, mà nhà sáng chế chân đất như tôi không được học hành bài bản thì biết vẽ gì, viết gì? Còn bên nước ngoài chỉ cần mang máy ra chứng minh thay thế bằng bao nhiêu người, hiệu quả thì sẽ được công nhận sáng chế đó là của mình"- ông Hát nói.
Thêm điều nữa khiến ông Hát buồn và băn khoăn nhất là hiện các loại máy do ông sáng chế đã bị làm nhái. Thậm chí có đại lý đề nghị ông làm rồi bán cho họ. Sau đó, họ mang máy của ông đi đặt nơi khác làm theo nhưng lại bán dưới tên máy của ông Hát. Chính vì thế, ông phải liên tục cải tiến và có "bí quyết" khiến người khác khó có thể copy được.
Từng là người có cơ hội tiếp cận sớm với khoa học công nghệ tại các nước phát triển, ông Hát thấy rằng, để ứng phó cũng như tận dụng được cơ hội mà công nghiệp 4.0 mang đến thì chúng ta cần phải có một tầm nhìn tốt, một cách tiếp cận tốt hơn so với những gì đã làm với những cuộc cách mạng công nghiệp trước đây.
"Muốn phát triển được công nghệ cao thì trước nhất chúng ta phải cải cách triệt để các thủ tục hành chính, bỏ những thủ tục không cần thiết để gỡ khó cho các nhà sáng chế, các doanh nghiệp nông nghiệp. Bên cạnh đó, Nhà nước phải có sự quan tâm và hỗ trợ kịp thời cho các người sáng chế và các doanh nghiệp thì họ mới yên tâm sản xuất, sáng tạo được" - ông Hát chia sẻ.
Cũng theo ông Hát, để tiếp cận với nền nông nghiệp 4.0, Việt Nam cần phải chuẩn bị sẵn sàng một nguồn nhân lực chất lượng cao. Trong đó hệ thống giáo dục đào tạo phải đổi mới theo tinh thần coi khoa học công nghệ là trụ cột chính của sự phát triển.
"Trong quá trình đào tạo, chúng ta không chỉ truyền tải tri thức mà còn phải dạy sáng tạo, dạy trí tuệ. Từ một nguồn nhân lực có chất lượng, Việt Nam có thể tiếp cận nhanh hơn, hiệu quả hơn những thành tựu công nghệ của thế giới" - ông Hát cho hay.
Theo Danviet
Nông dân chế robot gieo hạt nhưng không xin được bản quyền? Dù đã sáng chế ra được rất nhiều loại máy hiện đại phục vụ sản xuất nông nghiệp nhưng anh Hát vẫn chưa xin được bản quyền sản phẩm. 1 năm hoàn thành được 3-5 đề tài sáng chế Nổi tiếng với những sáng chế máy móc giúp nông dân bớt cảnh "con trâu đi trước, cái cày theo sau", anh Phạm Văn...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Thăng vượt cấp hàm cho chiến sĩ công an hy sinh khi làm nhiệm vụ

Chuẩn bị sẵn sàng cho APEC 2027 tại Phú Quốc

Bình Phước cần đảm bảo an ninh trật tự tại 5 cơ sở cai nghiện

Vượt ô tô tải tông trúng xe bồn chở xăng, 2 thanh niên tử vong

Nam thanh niên đánh tới tấp người đàn ông sau va chạm giao thông

Tỉnh có diện tích nhỏ nhất ở Việt Nam, từng vào "tầm ngắm" sáp nhập

4 thanh niên khiêng quan tài diễu phố và những trò lố vi phạm an toàn giao thông

Ông Nguyễn Hồ Nam bị khởi tố, Bamboo Capital nói gì?

Ra khỏi nơi dừng đỗ không xi nhan, tài xế ô tô bị phạt đến 600.000 đồng

Su-30MK2 sẽ trình diễn bẫy nhiệt trên bầu trời TPHCM dịp 30/4

Điều tra vụ cháy 5 ngôi nhà trong đêm ở Vĩnh Phúc

Chính phủ yêu cầu bỏ thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của 6 chức danh
Có thể bạn quan tâm

Cục trưởng Xuân Bắc nói gì về Hòa Minzy mà gây bão mạng?
Sao việt
13:59:42 04/03/2025
"Rosé (BLACKPINK) tự nhiên bao nhiêu Lisa lại giả tạo bấy nhiêu"
Sao châu á
13:43:00 04/03/2025
Tìm đồ trong tủ thờ phát hiện 1 chiếc hộp cũ, cô gái bật khóc khi thấy tờ giấy với dòng chữ viết tay, hé lộ bí mật giấu kín suốt 11 năm
Netizen
13:30:31 04/03/2025
Bắt 4 người trong vụ cầm hung khí chém thực khách ở quán nhậu TPHCM
Pháp luật
13:23:07 04/03/2025
Ngôi sao đang thực sự thống trị màn ảnh Trung Quốc hiện tại: Cái tên gây sốc với nhiều người
Hậu trường phim
13:21:57 04/03/2025
Cô trợ lý đẹp nhất Trung Quốc hiện tại: Nhan sắc đỉnh cao ở phim mới, càng nhìn càng thấy yêu
Phim châu á
13:19:18 04/03/2025
Hàng loạt máy bay chuẩn bị hạ cánh tại thủ đô Mỹ nhận cảnh báo va chạm không chính xác
Thế giới
13:16:56 04/03/2025
Lý Nhã Kỳ sang trọng, tỏa sáng khi 'dát' kim cương dự sự kiện
Phong cách sao
12:56:24 04/03/2025
Doãn Hải My "đụng hàng" với nàng WAG được khen xinh nhất làng bóng Việt, vóc dáng nuột nà một chín một mười, ai nổi bật hơn?
Sao thể thao
12:54:40 04/03/2025
Nỗi trăn trở của "ông hoàng" nhạc phim Việt
Nhạc việt
12:52:48 04/03/2025