Chi đến hàng trăm triệu đồng để nuôi thú cưng
Dù phải bỏ ra chi phí lớn nhưng nhiều người vẫn chọn nuôi thú cưng để thỏa đam mê và tình yêu dành cho những người bạn nhỏ này.
Nhiều năm trở lại đây, phong trào nuôi thú cưng ngày càng nở rộ. Tuy nhiên không đơn thuần như trước đây, nuôi thú cưng hiện nay kèm theo rất nhiều dịch vụ đặc biệt: đưa thú cưng đi spa, chăm sóc lông, khám bệnh… Cũng chính vì vậy mà chi phí để nuôi thú cưng ngày càng tăng cao, từ tiền triệu đến hàng trăm triệu đồng.
Nhiều giống mèo, chó “quý tộc” có giá lên đến 160 triệu đồng
Chi phí để sở hữu một chú chó hay chú mèo nuôi trong nhà vốn không hề rẻ, đặc biệt là những người bạn nhỏ có “xuất xứ” từ nước ngoài, được nhập vào Việt Nam. Tùy theo cách nhân giống của chúng sẽ có những mức giá khác nhau.
Theo anh Quang Vinh, chủ một trang trại cún cưng cho biết, giống Phốc Sóc mà anh đang nuôi từng mua với giá 5.000 USD (gần 124 triệu đồng) sau khi được nhân giống ra. Đặc điểm của những chú chó Phốc Sóc là ngoại hình nhỏ nhắn, lông xù cực đáng yêu. Chưa kể, chúng còn có đặc tính thông minh, sôi nổi nên rất được lòng người nuôi.
Đó cũng là lý do khiến mức giá tối thiểu để sở hữu một chú chó dòng này là khoảng 10 triệu đồng. Còn khi được nhân giống đặc biệt hơn, chúng sẽ có giá thành lên tới cả trăm triệu, giống như Pom – cún cưng mà anh Quang Vinh đang nuôi.
Video đang HOT
Quang Vinh và chú chó Pom
Không hề kém cạnh, những người có đam mê nuôi mèo cũng phải tốn mức giá khá cao để đón các “hoàng thượng” về nuôi. Giống như Nhật Long (SN 1993), anh đam mê giống mèo Sphynx – mèo không lông. Được biết, giống mèo này sẽ có giá từ 5.000 – 7.000 USD. Bé mèo tên Coco Chanel của Nhật Long có trị giá gần 160 triệu.
Ngoài giá thành cao, giống mèo này còn cần phải được chăm sóc kỹ càng, cẩn thận. “Vì bé thuộc giống mèo không lông nên mùa lạnh hay mùa mưa phải đặt biệt giữ ấm, cho các em uống siro bổ phổi để phòng bệnh. Ngoài ra, còn phải bổ sung thêm vitamin thiết yếu vì da của em dễ bị nhạt màu nếu bồi bổ không đủ”, Long chia sẻ.
Giống mèo Sphynx – mèo không lông có giá thành đắt đỏ
Chăm sóc thú cưng vừa cầu kỳ vừa tốn kém
Dù là giống chó, mèo nhập từ nước ngoài hay từ Việt Nam, chi phí để nuôi chúng cũng đều không hề rẻ. Theo nhiều người nuôi thú cưng chia sẻ, chi phí phải bỏ ra để chăm sóc cho chú chó ít nhất cũng phải 1,5-2 triệu/tháng, đó là khi người chủ phải bỏ công sức ra khá nhiều. Còn nếu ai chăm sóc bằng những loại hạt tốt hơn, chăm đi spa hơn thì chi phí phải lên đến 2-3 triệu/ tháng, thậm chí còn nhiều hơn.
Tuyết Anh (SN 1990) đang nuôi Gấu Kon – bé mèo Bengal có gốc Nga, cũng là một giống mèo “quý tộc” nhưng lại được nuôi dạy theo thuần Việt. Dù vậy, cô vẫn phải dành rất nhiều thời gian để chăm sóc, nhất trong việc ăn uống của thú cưng. Tuy nhiên trong thời điểm giá cả leo thang, Tuyết Anh cũng phải cân đối chi tiêu, thay đổi một chút chế độ ăn của bé mèo để vừa đảm bảo sức khỏe lại không tốn quá nhiều tiền.
“Mình có điều chỉnh chút xíu chế độ ăn sao cho phù hợp với điều kiện công việc và điều kiện kinh tế. Mình không cho bé ăn 100% hạt hay 100% ăn thịt sống hết mà kết hợp vừa cho ăn hạt ,vừa cho ăn những loại thịt chín lẫn thịt sống nhưng tỉ lệ thịt sống không cho ăn nhiều vì sợ bé bị bệnh về đường tiêu hóa hay giun sán nhiều, và bổ sung tinh bột. Quan trọng là điều chỉnh chế độ ăn và sinh hoạt của bé cho nó làm sao phù hợp với mình chứ đừng đọc trên mạng phải ăn thịt cao cấp, thịt bò thịt gà hay cá hồi. Không hẳn như vậy, những bé này hoàn toàn có thể thuần theo cách nuôi, sinh hoạt thuận tiện cho mình nhất có thể miễn sao nó đừng quá khác so với chế độ gốc cần phải có là được”, Tuyết Anh chia sẻ.
Tuyết Anh và bé mèo Gấu Kon
Người phụ nữ sống cùng 480 con mèo và 12 con chó
Maryam al-Balushi sống cùng 480 con mèo và 12 con chó tại nhà riêng ở thủ đô Muscat của Oman trong suốt hơn 1 thập kỷ.
Maryam al-Balushi, người phụ nữ 53 tuổi ở Oman chung sống cùng hàng trăm con mèo và chó. Người phụ nữ bắt đầu quen dần với thú cưng sau khi con trai bà mang về một con mèo Ba tư vào năm 2008.
Lúc đầu, Maryam al-Balushi không quá mặn mà với thú cưng nhưng sau một thời gian chính cô là người không thể sống nếu thiếu những con vật đáng yêu bên cạnh.
"Tôi thấy mình hoàn toàn bị mê hoặc, tôi rất thích mèo, tôi tự tay chăm sóc mèo, cho nó ăn, tắm cho nó và dành nhiều thời gian bên cạnh nó", Balushi nói.
Chẳng bao lâu sau tin đồn lan ra và nhiều người khi không muốn nuôi thú cưng liền bỏ lại trước cửa nhà Balushi. Nhà của cô trở thành nơi trú ẩn cho động vật.
Năm 2011, Maryam al-Balushi, bị rơi vào tình trạng trầm cảm nặng, những con mèo đã giúp cô vượt qua gia đoạn khó khăn đó. "Tôi đã ở trong một nơi tối tăm, trải qua khoảng thời gian khó khăn vô cùng và những con mèo, con chó là cứu cánh của tôi", Balushi cho biết.
Cho đến nay, Maryam al-Balushi đang sống cùng 480 con mèo và 12 con chó, 17 con trong số đó bị mù. Mỗi tháng cô dành 7.800 USD để chăm sóc các con vật. Số tiền đó dùng vào việc mua thức ăn, vật dụng làm vệ sinh và chi phí đi bác sĩ thú y.
Khi sự nổi tiếng của cô ngày càng tăng, cô sở hữu một lượng lớn người theo dõi trên Instagram, nhiều người đã quyên góp để giúp cô trang trải chi phí. Khi còn đi làm, Maryam al-Balushi thường vội trở về nhà sau giờ tan tầm để cho thú cưng ăn. Nhưng bây giờ, sau khi nghỉ hưu, cô có thể dành toàn bộ thời gian ở nhà chăm sóc đàn thú cưng.
Trên thực tế, những người hàng xóm xung quanh thường hay phàn nàn về đàn mèo đông đúc của Maryam al-Balushi, họ tìm cách tố cáo bà với chính quyền Muscat. Nhưng rồi mọi chuyện qua đi, Maryam al-Balushi mua nhà riêng vào năm 2014 và tiếp tục sống chung với mèo.
Sau hơn một thập kỷ, bất chấp những lời phàn nàn từ những người hàng xóm và chi phí chăm sóc thú cưng hàng tháng khá tốn kém, Balushi vẫn tiếp tục công việc của mình. Cô thường mô tả những con vật cưng của mình là 'người bạn bốn chân trung thành hơn cả con người'.
Balushi nói: "Những người yêu quý tôi vẫn luôn ủng hộ việc làm của tôi cả về vật chất lẫn tinh thần. Tôi biết ơn và hi vọng tiếp tục được chăm sóc những con mèo, chó cưng".
Cô gái cưu mang 29 chú chó mèo, vay nợ chạy chữa cho "tụi nhỏ" lúc ốm đau Khi nói về đàn chó mèo mà mình đang chăm sóc, Ngọc Hạnh (nickname là Na) luôn âu yếm gọi chúng là "tụi nhỏ", "em bé nhỏ",... Vay tiền để cứu hộ chó mèo "Năm nay mình 29 tuổi, ngoài chó với nợ ra thì vẫn trắng tay" là cách mà Ngọc Hạnh sinh (năm 1993) giới thiệu về bản thân. Cô đang...