Cheo leo Ba Lin

Mỗi ngày lên nương hay đi tìm mật ong , dân bản vẫn thường đi qua các mốc quốc giới. Từ đàn ông đến đàn bà, trẻ đến già đều có tinh thần bảo vệ đường biên, cột mốc

Người dân thôn Ba Lin (xã A Vao, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) mặc nhiên gọi thung lũng A Tang (nơi những cư dân người đồng bào Pa Kô sinh sống) là bản 8 nhà. Thật ra bây giờ bản này đã “đẻ” thêm nhiều nhà mới, vượt qua con số 8 từ lâu.

Biệt lập giữa rừng

Tôi hổn hển bám theo thượng úy Hồ Văn Giang , cán bộ Đồn Biên phòng A Vao (Quảng Trị), vượt qua những con dốc dựng đứng để tìm vào bản 8 nhà. Giang thạo đi rừng, vượt dốc nên chân cứ phăm phăm, có lúc còn pha trò. Chẳng bù cho tôi, nhiều lúc tim như muốn nhảy ra khỏi lồng ngực.

“Thôn Ba Lin là địa bàn xa xôi nhất, trắc trở nhất của tỉnh Quảng Trị. Mà ở Ba Lin nhắc đến nơi có nhiều cái nhất ắt phải là bản 8 nhà này” – thượng úy Giang nói, trong khi chân vẫn thoăn thoắt vượt núi.

Đường vào bản 8 nhà chỉ là lối mòn nhỏ, đủ một người đi. Có đoạn xuyên thảm cỏ lau và rừng sim mua đang vào độ nở hoa tím ngát. Quãng đường vào bản chừng 3 km nhưng mất hơn 1 giờ chúng tôi mới đến nơi. Cũng phải thôi, những dốc cao vượt mặt đã ngốn hết thời gian, sức lực của mình.

Cheo leo Ba Lin - Hình 1

Một góc bản 8 nhà

Cheo leo Ba Lin - Hình 2

Góc bếp của người dân bản 8 nhà

Cheo leo Ba Lin - Hình 3

Người dân bản 8 nhà ngụp lặn, bắt cá ở suối A Tang

Bản 8 nhà nay gồm 10 nóc nhà với gần 50 nhân khẩu. Đứng từ trên cao nhìn xuống, bản đẹp như tranh với những nhà sàn san sát, mái lợp bằng cỏ tranh thẫm màu. Bản nằm ngay dưới chân đồi A Le, bên thượng nguồn suối A Tang. Nơi này, mùa hè mát mẻ nhưng mùa đông lạnh thấu xương vì sương rừng, khí núi.

Ông Hồ Văn Sâu, tuổi gần 60 nhưng cơ bắp chưa có dấu hiệu chùng nhão, niềm nở đón chúng tôi vào nhà. Trong khi lũ trẻ lên hai, lên ba thấy người lạ thì chạy tót vào bếp, nép mình vào khe cửa nhìn ra. Chúng có thể khóc ré lên nếu người lạ cố đến gần, dù nét mặt có giãn ra đầy thiện chí.

Cheo leo Ba Lin - Hình 4

Già Hồ Văn Sâu cùng con trai báo cáo tình hình đường biên, cột mốc với cán bộ biên phòng

Cheo leo Ba Lin - Hình 5

Một học sinh bản 8 nhà cõng em vượt núi trở về sau một ngày học tập

Rót nước mời khách, ông Sâu bảo cuộc sống người dân ở đây gần như tự cung tự cấp. Đến mùa mưa, nước suối dâng cao, nơi này hoàn toàn cô lập với bên ngoài. Trong bản, người dân không hề dùng tiền để giao dịch. Chỉ khi nào đi ra bên ngoài, bà con mới dùng đến tiền để mua lương thực, thực phẩm dự trữ.

“Ở đây, hệ thống điện lưới và sóng điện thoại vẫn chưa có. Đường đi cách trở nên cuộc sống người dân cách biệt với bên ngoài. Bà con chúng tôi chủ yếu sống dựa vào rừng, kính sợ Giàng (trời) và già, trẻ đều đoàn kết một lòng” – ông Sâu đủng đỉnh nói.

Ông Sâu chính là một trong 2 người đầu tiên vào thung lũng A Tang cất nhà, lập bản. Đó là năm 1991. Lúc đó, ông cùng người anh băng rừng đi tìm đất dựng làng. Rừng rú mênh mông, đi 3 ngày thì đến thung lũng A Tang – nơi có nhiều loài chim và muông thú trú ngụ. Thấy đất lành, họ dâng lễ hậu xin Giàng cho lập làng và an cư đến hôm nay.

Uống rễ cây, ăn “đặc sản”

Mùa khô, người dân ở bản 8 nhà lên đồi phát, đốt, cuốc, trỉa. Mùa mưa thì vào rừng tìm thảo quả, săn bẫy thú rừng . Ngoài trồng lúa rẫy, họ trồng thêm bí ngô, khoai, sắn để ăn.

Trong năm, rất ít khi họ mang hàng hóa ra bên ngoài trao đổi. Thi thoảng, săn được con thú rừng , bắt được con cá lớn hay lấy được tổ ong rừng thì họ mang ra bên ngoài để bán hoặc đổi thực phẩm gùi về.

Cả bản duy chỉ có nhà trưởng bản Hồ Văn Âu có xe máy nhưng gửi tít ngoài trung tâm thôn Ba Lin . Vì đường sá cách trở nên khi có người ốm đau, trai tráng trong bản phải thay nhau cáng ra trạm quân dân y ở Ba Lin để chữa trị. Người ốm, sau khi lành bệnh thì tự vượt núi trở về. Xưa nay ai cũng như thế.

Tôi đi hết 10 nóc nhà ở bản, thấy hầu như nhà nào cũng mời khách bằng bát nước có màu đỏ thẫm. Hỏi ra mới hay đó là nước nấu từ rễ cây rừng có tên là “bổ máu”. Quanh năm suốt tháng người dân uống nước nấu từ rễ cây này. Theo người dân, rễ cây bổ máu rất tốt cho sức khỏe và chữa được nhiều bệnh. Ở thung lũng A Tang, chỉ cần nhón chân vào rừng là tìm thấy loài rễ này.

Bước chân ra khỏi cửa nhà là thấy rừng. Rừng rất nguyên sơ, có cây to đến vài người ôm không xuể. Đó là nơi trú ngụ của nhiều loài thú rừng quý hiếm. Ba năm trước, người dân còn thấy cả dấu chân của gấu ngựa bên suối A Tang. Dấu chân còn to hơn cả bàn chân người lớn.

“Hổ, báo không có nhưng heo rừng, mang, sơn dương, chồn có rất nhiều. Chúng vẫn thường kéo từng đàn về phá rẫy trồng lúa, ngô, khoai. Đến mùa, người dân phải bỏ nhiều công sức để rào chắn các đường mòn từ rừng và canh giữ xuyên đêm” – ông Sâu kể.

Hôm tôi đến bản, đám thanh niên bắt được một con chồn bay chừng 2 kg. Hỏi mới biết họ đặt bẫy trên cây, ngụy trang kín đáo nên lừa được nó. Một chị khi lên nương trở về còn kéo xoành xoạch theo con rắn hổ đen trũi, to bằng cổ tay người lớn. Chị nhoẻn miệng cười, bảo đi làm nương thì thấy nó nằm phơi nắng giữa đường, bắt về thôi!

Trên rừng là vậy, còn dọc theo suối A Tang có vô số hố vũng, thác nước sâu hoắm. Đây là nơi lý tưởng cho loài cá chình và cá mát sinh sống. Hai loài cá này giờ là đặc sản ở miền xuôi và dù giá rất “chát” nhưng giờ tìm đỏ mắt cũng không ra.

“Thỉnh thoảng người dân bắt được cá chình nặng hơn 10 kg, còn loại nặng trên dưới 3 kg thì thường xuyên. Bắt được cá thì chia nhau ăn. Nhiều quá ăn không hết thì vượt núi mang ra bên ngoài bán hoặc đổi gạo” – anh Hồ Cu Chang – 35 tuổi, một “kình ngư” ở bản 8 nhà – thong thả nói.

Cùng giữ cột mốc

Ở bản 8 nhà có 2 con đường chính. Đó là đường vào bản và đường dẫn lên các mốc quốc giới trên tuyến biên giới Việt – Lào.

Bản nằm giữa 3 mốc quốc giới 627, 628, 629. Trong đó, mốc gần nhất cách bản khoảng 2 km. Trong số 10 mốc quốc giới mà Đồn Biên phòng A Vao đang quản lý, đây chính là những mốc có địa hình hiểm trở, cheo leo nhất.

Cựu chiến binh Hồ Nhất (79 tuổi), tóc bạc trắng tựa mây trên đỉnh đồi A Le, nói mỗi ngày lên nương hay đi tìm mật ong thì dân bản vẫn thường đi qua các mốc quốc giới. Từ đàn ông đến đàn bà, từ trẻ đến già đều có tinh thần bảo vệ đường biên, cột mốc .

“Chúng tôi luôn bảo ban nhau đi ngang qua cột mốc biên giới phải dừng lại để quan sát. Nếu thấy cỏ mọc cao thì phải phát, cây ngã trúng thì phải dọn dẹp, thấy mốc có sứt mẻ thì phải báo ngay cho cán bộ biên phòng” – cựu chiến binh Hồ Nhất bộc bạch.

Thượng úy Hồ Văn Giang khẳng định người dân ở đây rất có tinh thần trách nhiệm trong việc tuần tra, bảo vệ đường biên, cột mốc của Tổ quốc. Trong đó có những gương điển hình như cha con ông Hồ Văn Sâu, trưởng bản Hồ Văn Âu hay cựu chiến binh Hồ Nhất. “Bằng chứng là mỗi lần chúng tôi đi tuần tra đều thấy khu vực mốc quốc giới được người dân phát quang sạch sẽ. Có chuyện gì ở biên giới họ cũng cử người vượt núi ra trình báo” – thượng úy Giang nói.

Những thành phố nên khám phá bằng xe đạp của Việt Nam

Những con dốc nhỏ, góc cua gấp, cơn gió lạ, hàng quán vỉa hè... là những lý do để bạn lên kế hoạch cho hành trình đạp xe khám phá.

Những thành phố nên khám phá bằng xe đạp của Việt Nam - Hình 1

Đà Lạt:Những ngọn dốc khúc khuỷu sẽ là thử thách không nhỏ cho chuyến đạp xe khám khá thhành phố hoa của bạn. Bù lại, bạn sẽ có những trải nghiệm rất lạ về thành phố sương mù với hoa, với rừng thông bạt ngàn, những khúc cua gấp hay đơn giản là cơn gió mát lạnh từ các bờ hồ.

Những thành phố nên khám phá bằng xe đạp của Việt Nam - Hình 2

Vũng Tàu:Những cung đường biển tuyệt đẹp là lý do chính để bạn khám phá thành phố Vũng Tàu bằng xe đạp. Chinh phục phố biển bằng phương tiện thô sơ vào ban đêm sẽ khiến bạn cảm thấy cuộc sống vô cùng ý nghĩa.

Những thành phố nên khám phá bằng xe đạp của Việt Nam - Hình 3

Nha Trang: Các cung đường biển cũng là lý do để bạn lên kế hoạch cho chuyến khám phá Nha Trang bằng xe đạp cho mình. Ngoài các cung đường biển, việc chinh phục các cung đường đèo đầy thách thức cũng mê hoặc không kém.

Những thành phố nên khám phá bằng xe đạp của Việt Nam - Hình 4

Huế:Thành phố thơ mộng bên bờ sông Hương ru hồn du khách với những tà áo dài và suối tóc tung bay trong gió. Trên hành trình khám phá Huế bằng xe đạp, thỉnh thoảng tạt vào nơi nào đó, nhâm nhi ly nước mía mát lạnh hay xì xụp tô bún bò cay nồng giúp bạn càng thêm yêu thành phố yên bình này.

Những thành phố nên khám phá bằng xe đạp của Việt Nam - Hình 5

Đà Nẵng:Là thành phố du lịch với những tiện ích, dịch vụ được lòng cả du khách trong nước và quốc tế, hiện Đà Nẵng luôn nằm trong top những thành phố nên khám phá bằng xe đạp của nhiều người. Những bãi biển, con sông, cây cầu hay vị thơm đậm đà của mắm nêm là những trải nghiệm không nên bỏ qua trong chuyến đi.

Những thành phố nên khám phá bằng xe đạp của Việt Nam - Hình 6

Hội An:Nét cổ kính, thâm trầm của phố cổ cùng diện tích không quá rộng là tiêu chí để Hội An trở thành thành phố nên khám phá bằng xe đạp.

Những thành phố nên khám phá bằng xe đạp của Việt Nam - Hình 7

Hà Nội:Vẻ thơ mộng, lãng đãng của những hàng bàng đang thay lá, hồ Gươm sáng mùa đông hay hồ Tây tĩnh mịch là những trải nghiệm rất khác về thành phố này mà bạn cảm nhận được sau những vòng quay của bánh xe.

Những thành phố nên khám phá bằng xe đạp của Việt Nam - Hình 8

TP HCM:Hầu như chưa có một công ty du lịch hay cá nhân nào tư vấn hành trình khám phá thành phố Bác bằng xe đạp, song nếu thử "làm liều" một lần, bạn sẽ nhận ra một "Hòn ngọc Viễn Đông" đầy sức sống, thân nhiện và nhiệt tình mà khi ngồi trên các phương tiện khác,bạn sẽ dễ dàng bỏ qua.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Con dâu sinh năm 96 của "bà chủ Đại Nam" Phương Hằng khoá Facebook sau lễ đính hôn ngập kim cương00:48Lý Băng Băng “khó ưa” vì đuổi 20 người giúp việc, lương cao ngất cũng không ai dám làm vì điều này04:10Có 1 nữ thần sắc đẹp “làm loạn” cả Baeksang 2017: Mải lên đồ nên ra sân khấu muộn, ai dè đẹp đến mức làm cả khán đài ồ lên00:10Mẹ 'hết hơi' vì con gái không dịu dàng 00:29"Chó nhà tao hiền và ngoan lắm, chưa cắn ai bao giờ' 00:39Nhóm thanh niên bị trâu rượt chạy té khói 00:34Phong tỏa đoạn đường trước nhà ca dương tính COVID-19 ở Long Khánh 21 ngày00:34Thu Minh hướng dẫn Khánh Vân hô 'Việt Nam', giám khảo chắc xỉu ngang00:26"Team qua đường" soi cận biểu cảm gây tranh cãi của chồng Hồ Bích Trâm trong lễ rước dâu, đàng gái buộc phải lên tiếng giải thích00:24Ly hôn được 13 ngày, Triệu Lệ Dĩnh có động thái đầu tiên trên MXH, visual đẳng cấp đẹp nhất khi không thuộc về ai00:45Phản ứng gây chú ý của Ngọc Trinh khi liên tục bị giẫm đạp vào váy00:19Song Joong Ki đích thân mời người này làm cameo trong 'Vincenzo', xuất hiện vài phút nhưng viral gây 'điên đảo' mạng xã hội00:31Trang Trần mắng Hồng Nhung - vợ Xuân Bắc “xối xả” vì “đào” quá khứ, tuy “nể chồng nhưng khinh vợ”03:20Dương Xuân Hà - “Bạch Cốt Tinh” thề "cạch mặt" phim Tây Du Ký, đạo diễn qua đời cũng không tham dự04:43Quang Lê cầm tiền mặt mua túi 5000 đô tặng Hà Thanh Xuân, còn lén hôn má05:09Bất chấp dịch bệnh, hàng nghìn dân Ấn Độ tụ tập cầu Covid-19 kết thúc01:09Vừa tới Mỹ thi Miss Universe, Khánh Vân đã bị chỉ trích vì bật khóc nức nở trên livestream và phải lên tiếng giải thích ngay01:56Phản ứng lầy lội của Husky khi bị chủ bắt nhặt bóng 00:36Jo In Sung - Tài tử “sợ” yêu sau khi chia tay tiểu tam phá nát gia đình đạo diễn đáng tuổi cha04:32Hiện tượng TikTok 4 tuổi "gây hoang mang" cực mạnh khi giao lưu trên sóng truyền hình04:31

Tiêu điểm

Khám phá làng cà phê Trung Nguyên trong chuyến du lịch Buôn Ma Thuột
23:51:31 05/05/2021
Check in góc sống ảo tuyệt vời tại ngôi nhà màu tím tại Cần Thơ
22:45:37 05/05/2021
Cánh đồng hoa mai trải thảm hồng vô tận như thiên đường ở Trung Quốc
14:42:22 06/05/2021
Khám phá vẻ đẹp Hồ Trúc Bạch mê mẩn lòng người giữa lòng Hà Nội
22:55:30 05/05/2021
Địa điểm ăn chơi ở Châu Đốc
14:42:17 06/05/2021
Du lịch Flamingo Cát Bà Beach Resort 5 sao: Nghỉ dưỡng đẳng cấp
23:49:45 05/05/2021
Thảm hoa nở hồng dưới chân núi Phú Sĩ
09:33:54 07/05/2021
Câu chuyện đằng sau 'Ngôi nhà điên' ở Đà Lạt
11:39:10 06/05/2021
Ấn tượng trước vẻ đẹp của hồ Baikal, Nga
11:52:46 06/05/2021
Cuộc sống ở làng cá Phú Hải
10:44:45 06/05/2021

Thông tin đang nóng

TP.HCM phát hiện ca dương tính lần 1, khoanh vùng con hẻm quận 3
11:32:17 07/05/2021
Hồ Bích Trâm xuất hiện lộng lẫy trong ngày đón dâu tại Gia Lai
11:06:07 07/05/2021
TP.HCM khoanh vùng khu ẩm thực Hồ Thị Kỷ sau ca tái dương tính COVID-19
12:47:51 07/05/2021
Bị rời khỏi 2 gameshow lớn, Trấn Thành thản nhiên đi ăn với Hari Won
11:09:05 07/05/2021
"Team qua đường" soi cận biểu cảm gây tranh cãi của chồng Hồ Bích Trâm trong lễ rước dâu, đàng gái buộc phải lên tiếng giải thích
12:24:08 07/05/2021
Đôi nam nữ ở cùng khu trọ tại TP Hải Dương mắc Covid-19, từng đi Hải Phòng
10:04:27 07/05/2021
Khoảnh khắc mỹ nhân xuống xe gây bão Cbiz: Angela Baby hoá ra thua đứt Nhiệt Ba, khí chất dàn nữ thần vẫn kém xa 1 nhân vật
09:45:35 07/05/2021
Đà Nẵng: Thêm 3 ca dương tính với SARS-CoV-2
12:31:33 07/05/2021
Cặp đôi hot hit hôm nay: Dương Tử bất ngờ bị bắt gặp xuất hiện bên Tiêu Chiến, thái độ đôi bên khiến Cnet nửa tin nửa ngờ
10:56:47 07/05/2021
Minh Nhí thay thế Trấn Thành ở Thách thức danh hài: Họ mời trân trọng, đồng ý với giá tôi đưa ra
11:33:40 07/05/2021

Tin mới nhất

Thăm biển Trắng mùa đông tuyết phủ ở Nga

09:42:58 07/05/2021
Biển Trắng, nằm ở cực Tây - Bắc nước Nga, là một biển nhỏ nằm hoàn toàn bên trong lãnh thổ, lãnh hải Liên bang Nga. Về mùa đông, cả vùng biển đóng băng và tuyết phủ trắng xóa trở thành một cánh đồng tuyết khổng lồ.

Cảnh tượng hoàng hôn hiếm gặp trên bầu trời Moskva

09:41:39 07/05/2021
Trong những ngày gần đây, hiện tượng thời tiết diễn biến bất thường ở khu vực thành phố Moskva tạo nên sắc màu hoàng hôn độc đáo, rất hiếm gặp trên bầu trời thủ đô của nước Nga.

3 ngày 2 đêm cắm trại trên đảo Phú Quý

09:40:42 07/05/2021
Cắm trại là từ khóa được cộng đồng xê dịch quan tâm thời gian gần đây. Những điểm camping sở hữu không gian yên tĩnh, cảnh sắc nguyên sơ, ít bị tác động bởi dịch vụ du lịch, được ưa chuộng hơn bao giờ hết.

Chơi gì ở Tây Ninh 3 ngày cuối tuần?

11:51:28 06/05/2021
Về với Tây Ninh, du khách sẽ có trải nghiệm tuyệt vời bên khung cảnh núi rừng hoang sơ, những cánh đồng lúa chín, vườn cao su, mãng cầu rộng lớn và văn hóa tôn giáo đặc sắc.

'Cố đi Hội An trong kỳ nghỉ lễ, tôi bất an nhiều hơn vui'

11:42:59 06/05/2021
Với tôi, đi chơi trong kỳ nghỉ lễ trùng đợt dịch mới bùng phát là trải nghiệm nhớ đời khi cảm giác bất an thường trực, cứ chốc chốc lại vào mạng đọc tin tức để cập nhật tình hình.

Hẹn hò Sài Gòn: Trốn nắng tại những tiệm trà mát xanh như một khu vườn nhỏ

10:41:15 06/05/2021
Giữa cái nóng lên tới 36 độ, tìm một góc thật mát mẻ và gọi một ly trà trái cây mát tê người, thêm miếng bánh ngọt nhâm nhi nữa thì có được gọi là thiên đường không nhỉ?

Ngắm một Paris không hoa lệ mà bình dị với những cửa hàng xinh đẹp

10:48:19 05/05/2021
Một Paris không đẹp hoa lệ, nhưng vẻ đời thường của nó cũng khiến du khách phải xao xuyến. Khi đến Paris, Pháp, hầu hết du khách đều bị choáng ngợp bởi những địa danh nổi tiếng như tháp Eiffel, bảo tàng Louvre hay Khải hoàn môn...

Cảnh sắc mùa Thu tuyệt đẹp ở xứ sở Phù Tang

10:43:46 05/05/2021
Thu dần buông. Lá đến lúc ngả vàng, ngả đỏ. Giấc mộng của thiên nhiên trải dài trên xứ Phù Tang. Vốn đã biết vẻ đẹp của Thu là vậy. Nhưng vẫn ngơ ngác, thẫn thờ muốn áp vào hồn mình một chút lãng đãng của Thu.

Những chuyến du ngoạn phải thực hiện ít nhất một lần trong đời

10:42:14 05/05/2021
Angkor Wat, Santorini, Venice... là những địa danh nổi tiếng mà bất cứ ai cũng nên ghé đến một lần trong đời. Thung lũng Monument, Utah:Đây là bối cảnh của nhiều bộ phim Hollywood nhờ những khối sa thạch ấn tượng.

Khung cảnh hoang tàn của những địa danh bị bỏ hoang trên thế giới

10:38:01 05/05/2021
Vì những lý do khác nhau, những ngôi nhà, công viên hay sân vận động... đã bị bỏ hoang từ rất lâu. Tất cả đều mang trong mình một vẻ đẹp bí hiểm.

Chiêm ngưỡng 11 tòa lâu đài lộng lẫy nhất Nhật Bản

10:34:30 05/05/2021
Theo ước tính, ở Nhật có tới hơn 5.000 lâu đài. Đây là những tòa lâu đài nguy nga, lộng lẫy nhất, là niềm tự hào của người dân xứ hoa anh đào. Himeji là lâu đài lớn nhất của Nhật Bản với 83 tòa nhà, 3 hào và ngõ hẻm xoắn trải rộng trên ...

Những bậc thang lên núi và chênh vênh nhất thế giới

10:26:05 05/05/2021
Đây là những bậc thang kỳ vĩ nhất, chúng được sáng tạo ra bởi các nền văn minh cổ đại từ Trung Quốc đến Colombia, từ những vách núi dựng đứng đến thác nước trơn trượt cực kỳ nguy hiểm.

Ngôi trường bỏ hoang suốt 47 năm, bị cây cối nuốt chửng, khung cảnh đầy ma mị

10:22:17 05/05/2021
Một nhiếp ảnh gia người Nhật phát hiện ra có một trường tiểu học bị bỏ hoang, bị cây cối nuốt chửng, khiến nhiều người nghĩ đến bộ phim Lâu đài trên mây của Ghibli.

Tái hiện lễ hội Bàn Vương của người Dao tại Hà Nội

10:18:03 05/05/2021
Lễ hội Bàn Vương của dân tộc Dao huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) bày tỏ lòng biết ơn Sư tổ Bàn Vương, người đã sinh ra 12 tộc họ người Dao ngày nay đồng thời cầu nguyện cho mưa thuận, gió hòa, hoa màu tươi tốt cho con cháu đời đời ấm no, ...

Top 10 tuyến đường sắt đẹp nhất thế giới: Có cả tàu Thống nhất của Việt Nam

15:54:12 04/05/2021
Cũng như tàu Thống nhất của Việt Nam, những tuyến đường sắt đẹp nhất do Sputnik bình chọn đều đưa hành khách qua những cảnh quan ngoạn mục.

Cảnh sắc Moscow vào thu chuyển vàng như được 'rót mật'

15:50:03 04/05/2021
Hơi lạnh len lỏi vào cái nắng vàng ruộm và bầu trời xanh trong vắt đầu tháng 10 khiến cây cỏ ở Moscow (Nga) ngả màu vàng, đỏ rực rỡ đầy mê hoặc.

Tuyến đường sắt bị lãng quên của Liên Xô cũ đẹp buồn xao xuyến

15:34:44 04/05/2021
Giữa hoang vu vùng gần Bắc cực của Nga là tuyến đường sắt thời Liên Xô cũ kết nối với mạng lưới đường sắt phía Tây của nước Nga ngày nay.

Hành trình lùa cừu kỳ thú giữa mùa thu từ vùng núi bắc Kavkaz

15:33:47 04/05/2021
Thu sang, đông sắp tới, những người chăn cừu ở một ngôi làng Gruzia, vùng Kavkaz, lại lùa cừu từ núi cao xuống đồng bằng tránh rét và tìm cỏ.

Khám phá nước nào có nhiều múi giờ nhất thế giới

15:26:57 04/05/2021
Theo World Atlas, Cộng hòa Pháp chính là quốc gia có nhiều múi giờ nhất thế giới. Nước này có tất cả 12 múi giờ khác nhau. Pháp không chỉ có phần lãnh thổ chính quốc mà còn có nhiều vùng lãnh thổ hải ngoại nên trải qua tới 12 múi giờ.

Cảnh đẹp ngọt ngào mê đắm lòng người của vùng Murmansk nước Nga

15:25:47 04/05/2021
Nằm gần biển Barents, vùng Murmansk nước Nga có vẻ đẹp sắc nét với những dải lãnh nguyên và vịnh hẹp (phi-o) ấn tượng. Cảnh quan bán đảo Nemetsky ở khu vực Pechengsky của vùng Murmansk nằm ở miền Bắc lạnh giá của nước Nga.

Có thể bạn quan tâm

Chồng nổi quạu khi vợ bán gà được giá 

Hài hước

14:42:02 07/05/2021
Ổng nói mua con gà tre có 300.000 đồng. Người ta lại mua 500.000 đồng, mình bán cho ổng mà ổng quạu! Ngộ vậy ta, chị Mộc Nguyên, người chia sẻ video tâm sự.

Hồ Bích Trâm khoe ảnh đọ sắc cùng 9 chị chồng, tiết lộ được cưng nhất

Sao việt

14:41:57 07/05/2021
Nữ diễn viên Lời nguyền lúc 0 giờ xinh đẹp trong ngày trọng đại, chia sẻ nhà không có gì ngoài 9 chị chồng khiến dân tình thích thú.

Các cách làm bánh gạo đãi khách ăn mùa nào cũng ngon

Ẩm thực

14:40:33 07/05/2021
Bạn đang băn khoăn không biết làm món gì đãi khách cuối tuần này thì hãy thực hiện ngay các cách làm bánh gạo sau đây đảm bảo khách nhà bạn sẽ không muốn về.

Bùi Tiến Dũng được vợ lái xe đưa đến hội quân tuyển Việt Nam

Bên lề sân cỏ

14:40:18 07/05/2021
Bùi Tiến Dũng là cầu thủ hiếm hoi được người nhà đưa đến tận nơi hội quân cùng tuyển Việt Nam hôm nay.

Tăng cường mối quan hệ hợp tác toàn diện và tin cậy giữa Việt Nam và Cuba

Thế giới

14:39:04 07/05/2021
Sáng 7-5, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Cuba Bruno Rodriguez Parrilla để trao đổi về phương hướng, biện pháp tiếp tục tăng cường mối quan hệ truyền thống hữu nghị đặc biệt, hợp tác t...

Thực hư thông tin nữ sinh nhảy từ tầng 3 trường học tự tử vì bị cô giáo bắt tài liệu khi thi

Đời sống

14:36:29 07/05/2021
Hình ảnh nữ sinh đau đớn quằn quại dưới sân trường, bên cạnh là những học sinh và thầy cô đang ngơ ngác, khiến nhiều người quan tâm.

Mùa hè thường xuyên phải dùng đến quạt, áp dụng 1 trong 5 cách này, bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều tiền điện

Sáng tạo

14:33:48 07/05/2021
Hè đang đến, thời tiết ngày càng trở nên nóng bức. Khi nhiệt độ tăng cao, bên trong nhà ở cũng sẽ trở nên ngột ngạt, mùa sử dụng điều hòa, quạt điện lại bắt đầu.

Rau màu xanh lá đậm tốt cho sức khỏe tim mạch

Sức khỏe

14:32:18 07/05/2021
Các nhà khoa học Úc mới đây khẳng định tiêu thụ chỉ 1 chén rau lá màu xanh đậm (như cải bó xôi, cải xoăn, cần tây...) hằng ngày có thể giúp tăng cường sức khỏe tim mạch cho người dùng. 

Đánh giá hiệu năng gaming trên Xiaomi Mi 11 Ultra: Ổn định hơn, nhưng Snapdragon 888 vẫn còn quá nóng

Game offline

14:29:39 07/05/2021
Ra mắt sau gần 3 tháng, liệu Mi 11 Ultra có nhỉnh hơn nhiều về khả năng chơi game khi so sánh với Mi 11 bản tiêu chuẩn?

Tin tức mới nhất về Covid-19: Người ở Q.3, TP.HCM tái dương tính đến từ đâu?

Sự kiện nóng

14:23:30 07/05/2021
​Tin tức mới nhất về Covid-19 tại TP.HCM đầu giờ chiều 7.5, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) nhận định, người vừa phát hiện tái dương tính khi đến TP.HCM có nguy cơ lây nhiễm thấp.

Anh Đức trở lại tuyển Việt Nam

Bóng đá việt nam

14:23:18 07/05/2021
Lão tướng Nguyễn Anh Đức góp mặt trong danh triệu tập lên tuyển Việt Nam chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2022.

'Nàng cỏ' Vườn sao băng mong công chúng tha thứ cho chồng cũ, tự nhận mình bảo thủ

Sao châu á

14:19:02 07/05/2021
Nữ diễn viên đã tha thứ cho anh và đang cầu xin công chúng cũng tha thứ cho anh ấy.

'Bất động sản trừ tà' trailer tập 9: Jung Yong Hwa rời khỏi Daebak, Jang Nara mất mạng?

Phim châu á

14:16:28 07/05/2021
Ở tập tiếp theo của Bất động sản trừ tà, sau khi sự thật bại lộ In Bum (Jung Yong Hwa) đã không thể làm việc chung với Ji Ah (Jang Nara) nữa. Tuy nhiên anh vẫn đi theo bảo vệ cô.

Người đẹp bóng chuyền hai lần khỏa thân ôm Cup

Sao thể thao

14:16:14 07/05/2021
VĐV bóng chuyền Joanna Wolosz phấn khích thoát y sau khi đội bóng Imoco Volley của cô lần đầu vô địch châu Âu Champions League cuối tuần qua.

'Con trai Park Bo Young' kể chuyện 'u mê' cô nàng từ năm 5 tuổi, còn đòi cưới cho bằng được và cái kết 'đắng'

Hậu trường phim

14:14:32 07/05/2021
13 năm sau lời cầu hôn điên rồ, Park Bo Young không còn giữ liên hệ với con trai của mình nữa.