Chê iOS và Android kém, chính phủ Trung Quốc ra mắt hệ điều hành di động riêng
Có vẻ chính phủ Trung Quốc không hào hứng lắm với sự thống trị của iOS và Android ở quốc gia này khi vừa hỗ trợ ra mắt một hệ điều hành di động mới mang tên COS.
“iOS quá đóng kín, Android phân mảnh quá mức”
Hệ điều hành COS là một hệ điều hành mã nguồn mở và được xây dựng trên nhân Linux. Theo Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc, COS nghĩa là China Operating System (Hệ điều hành Trung Quốc).
COS là kết quả hợp tác giữa Viện Phần mềm thuộc Viện Hàn lâm khoa học Trung Quốc ( ISCAS ) và một công ty tên là Shanghai Liantong . COS được Trung Quốc hy vọng sẽ là “một cố gắng để ngăn chặn sự độc quyền của nước ngoài trong lĩnh vực hạ tầng phần mềm”.
Video đang HOT
Theo thông báo trên website, COS sẽ được thiết kế để chạy trên smartphone, PC, thiết bị gia dụng thông minh và các thiết bị set-top box gắn vào TV.
Tại buổi ra mắt hệ điều hành, đại diện ISCAS lên tiếng chê bôi cả 3 hệ điều hành di động hàng đầu hiện nay. Theo vị này, thì “iOS là một hệ sinh thái quá khép kín”, “Android là một nền tảng bị phân mảnh quá đáng”, Android và Windows Phone thì “được đánh giá quá thấp vì bảo mật kém”.
“Nhái các hệ điều hành khác”
Đa số người dùng Trung Quốc hoài nghi tương lai thành công của COS.
Thậm chí có cư dân mạng còn diễn dịch vui từ COS thành “ Copy Other System ” (tạm dịch: Nhái các hệ điều hành khác).
Một số khác thì cho rằng COS chỉ dành riêng cho quan chức Trung Quốc dùng để tránh việc bị Mỹ theo dõi, chứ người dùng nước này sẽ không quan tâm tới COS.
Điều này xảy ra trong bối cảnh bê bối nghe trộm của Cơ quan An ninh Mỹ NSA vẫn đang còn gây nghi ngờ cho cả các nước vốn coi Mỹ là đồng minh. Edward Snowden , một nhân viên đã trốn thoát khỏi NSA, đã tố cáo NSA ép buộc các công ty như Apple, Google, Facebook, Microsoft,… phải báo cáo dữ liệu về các khách hàng để phục vụ chương trình siêu nghe lén PRISM . Tuy nhiên, các công ty công nghệ đều phản ứng gay gắt với cáo buộc trên và cho rằng họ có nhận được yêu cầu của NSA, nhưng không chấp hành và thông tin người dùng vẫn được đảm bảo an toàn và riêng tư.
Trái lại, chính phủ Trung Quốc hiện đang trông đợi các công ty có thể đưa hệ điều hành COS lên smartphone là Huawei, ZTE và Lenovo. Hai trong số đó từng bị các chính phủ Mỹ và châu Âu cáo buộc có hoạt động do thám bất hợp pháp, hoặc nghi ngờ là do “chân rết” của chính phủ Trung Quốc điều hành.
Đây không phải là nỗ lực xây dựng hệ điều hành di động đầu tiên của Trung Quốc. Vào năm 2006, chính phủ nước này cũng đã từng ra mắt Ophone ( Open Mobile System ). Dù hệ điều hành này khá im ắng và được cho rằng đã bị “khai tử”. Nhưng thực tế là OPhone vẫn đang hoạt động và có 600 ứng dụng.
Theo VNE
Blackphone sẽ là smartphone đầu tiên NSA không thể xuyên thủng
Là dòng smartphone Android đầu tiên trên thế giới tập trung vào sự riêng tư và bảo mật thông tin cá nhân, Blackphone hứa hẹn sẽ là chiếc điện thoại tiên phong trong chiến dịch "đánh bật" những tai mắt rình mò theo dõi của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA).
Có vẻ vụ bê bối gián điệp và thu thập thông tin bất hợp pháp của chính quyền Mỹ đã thúc đẩy các nhà sản xuất điện thoại không ngừng nỗ lực tạo ra dòng sản phẩm có hệ thống hàng rào đủ mạnh để ngăn chặn những vị khách không mong muốn này. Theo Time, Blackphone - niềm hy vọng của người dùng điện thoại - là kết quả của sự hợp tác giữa hãng chuyên cung cấp các dịch vụ thư điện tử của Mỹ Silent Circle và hãng điện thoại Tây Ban Nha Geeksphone cùng sự hỗ trợ của các chuyên gia trong lĩnh vực bảo mật máy tính như Phil Zimmermann, tác giả của giao thức mã hóa dữ liệu PGP (Pretty Good Privacy).
Được phát triển với "định hướng bảo mật", Blackphone hứa hẹn sẽ cho phép người dùng thực hiện các cuộc gọi điện, nhắn tin, chat video, giao dịch trực tuyến, lưu trữ và chia sẻ file... một cách an toàn nhất. Máy sử dụng hệ điều hành Android nhưng có giao diện tùy biến riêng mang tên PrivatOS, giao diện được thiết kế để tăng tính bảo mật tối đa cho thiết bị.
Hiện các thông số kỹ thuật của chiếc điện thoại này vẫn chưa được công bố chính thức song CEO của Silent Circle Mike Janke khẳng định đây là dòng smartphone cao cấp. Trong khi đó, Zimmermann nhấn mạnh: "Ưu tiên hàng đầu của Blackphone là bảo vệ sự riêng tư của người dùng chứ không phải là các thông số kỹ thuật". Dự kiến, máy sẽ có mặt tại MWC 2014 sắp diễn ra tới đây.
Mặc dù vẫn chưa có gì có thể kiểm chứng lời quảng cáo dành cho Blackphone là điện thoại Android bảo mật nhất thế giới, song rõ ràng việc tung ra một mẫu smartphone mới tập trung với các tính năng bảo mật, chống tin tặc của Geeksphone vẫn tạo được sức hút lớn không chỉ đối với người dùng mà còn cả các tổ chức và các vị nguyên thủ quốc gia. Sau bê bối nghe lén của NSA bị "người thổi còi" Edward Snowden tiết lộ hồi tháng 6/2013, nhiều báo cáo gần đây đã trình bày chi tiết hoạt động gián điệp ngày càng gia tăng của NSA trên thế giới, bao gồm cả việc tấn công mạng cáp quang Á-Âu, truy cập thông tin được lưu trữ trên các thiết bị di động.
Theo VNE
NSA do thám hàng trăm triệu tin nhắn SMS mỗi ngày AFP đưa tin, Tiết lộ mới nhất từ các tài liệu của cựu nhà thầu tình báo Mỹ Edward Snowden cho biết Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đã thu thập gần 200 triệu tin nhắn điện thoại di động (SMS) mỗi ngày trên khắp thế giới. NSA do thám hàng trăm triệu tin nhắn SMS mỗi ngày. Ảnh minh họa....
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

One UI 8 cập bến dòng Galaxy S24

Apple Intelligence sắp có tiếng Việt

One UI 8 có thực sự giúp điện thoại Galaxy mạnh hơn?

CTO Meta: Apple không cho gửi iMessage trên kính Ray-Bans Display

Alibaba tái xuất với định hướng AI sau giai đoạn hụt hơi với thương mại điện tử

Các nhà phát triển sử dụng mô hình AI của Apple với iOS 26

Microsoft bị tố "đạo đức giả" khi ngừng hỗ trợ Windows 10

Bước vào kỷ nguyên chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo và robotics

Với Gemini, trình duyệt Chrome ngày càng khó bị đánh bại

Vì sao người dùng Galaxy nên cập nhật lên One UI 8

Apple Watch tích hợp AI phát hiện nguy cơ cao huyết áp

Cập nhật iOS 26, nhiều người "quay xe" muốn trở về iOS 18
Có thể bạn quan tâm

Siêu bão Ragasa tàn phá Trung Quốc và Philippines, kinh tế thiệt hại lớn
Thế giới
16:44:17 23/09/2025
Tìm thấy cụ ông 78 tuổi mất tích trong rừng ở Lâm Đồng
Tin nổi bật
16:41:00 23/09/2025
Khánh Phương xin lỗi
Nhạc việt
16:25:19 23/09/2025
Thủ môn ĐT Việt Nam tung ảnh cưới "nét căng" cùng "chị đẹp" là tiếp viên hàng không
Sao thể thao
16:19:36 23/09/2025
Xem phim Sex Education, tôi bị hớp hồn bởi 1 nữ nhân vật vừa xinh đẹp, tốt bụng lại dũng cảm: Rất đáng học hỏi
Phim âu mỹ
16:15:28 23/09/2025
Hôm nay nấu gì: Bữa tối cực dễ nấu lại ngon miệng
Ẩm thực
16:12:14 23/09/2025
Chưa thấy phu nhân tài phiệt nào kém sang thế này: Nhan sắc sến súa lạc quẻ, giọng nói còn tuyệt vọng hơn
Phim việt
16:09:01 23/09/2025
Lấy chồng giàu nhưng nhưng tôi lại ước có chồng nghèo như em rể
Góc tâm tình
16:05:00 23/09/2025
Người đàn ông ngã xuống giếng sâu 10m tử vong
Pháp luật
15:49:40 23/09/2025
Hố đen trong vũ trụ hình thành như thế nào?
Lạ vui
15:40:41 23/09/2025