Châu Phi: Cử 5 cựu tổng thống điều phối tiến trình hòa bình tại CHDC Congo
Các nhà lãnh đạo châu Phi từ miền Đông và miền Nam châu Phi đã cử 5 cựu tổng thống vào một nhóm điều phối viên mở rộng để thúc đẩy tiến trình hòa bình ở miền Đông Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo tại hội nghị thượng đỉnh trực tuyến vừa kết thúc.
Binh sĩ thuộc Phái bộ Gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc CHDC Congo (MONUSCO) tại căn cứ quân sự ở Fataki, tỉnh Ituri, CHDC Congo, ngày 14/9/2020. Ảnh minh họa: Getty Images/TTXVN
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Phi, những điều phối viên hòa bình mới được bổ nhiệm bao gồm các cựu tổng thống Olusegun Obasanjo của Nigeria, Uhuru Kenyatta của Kenya, Kgalema Motlanthe của Nam Phi, Catherine Samba Panza của Cộng hòa Trung Phi và Sahle-Work Zewde của Ethiopia.
Hội nghị thượng đỉnh do Tổng thống Kenya William Ruto và người đồng cấp Zimbabwe Emmerson Mnangagwa đồng chủ trì, đã quy tụ các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Đông Phi (EAC) và Cộng đồng Phát triển miền Nam châu Phi (SADC).
Video đang HOT
Trong bài phát biểu của mình, ông Ruto cho biết các nhà lãnh đạo từ hai khối khu vực cam kết giải quyết cuộc xung đột leo thang đã gây ra mất mát về người, di dời hàng nghìn người và một cuộc khủng hoảng nhân đạo tàn khốc.
Ông Ruto, cũng là Chủ tịch của EAC, lưu ý rằng tình hình này gây ra mối nguy hiểm lớn không chỉ đối với CHDC Congo mà còn đối với sự ổn định của miền Đông và miền Nam châu Phi.
Hội nghị thượng đỉnh cũng thông qua báo cáo về kết quả của cuộc họp cấp bộ trưởng EAC-SADC chung được tổ chức vào ngày 17/3 tại Harare, thủ đô của Zimbabwe, báo cáo của cuộc họp chung của các tổng tư lệnh quốc phòng và lộ trình phác thảo các biện pháp thực hiện để đạt được hòa bình và an ninh lâu dài ở miền Đông CHDC Congo.
COP28: Các nhà lãnh đạo châu Phi khởi động sáng kiến công nghiệp hóa xanh
Ngày 2/12, Tổng thống Kenya William Ruto đã tập hợp các nhà lãnh đạo châu Phi tại cuộc đàm phán COP28 đang diễn ra nhằm đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa xanh của châu Phi.
Tổng thống đắc cử Kenya William Ruto. Ảnh: AFP/TTXVN
Tại một sự kiện có sự tham dự của các nhà lãnh đạo Angola, Burundi, Djibouti, Ghana, Côte d'Ivoire, Mauritania, Nigeria, Senegal và Zambia cũng như Chủ tịch COP28 Sultan Ahmed Al Jaber, Sáng kiến Công nghiệp Xanh Châu Phi đã được ra mắt.
Sáng kiến này nhằm mục đích đẩy nhanh và mở rộng quy mô các ngành công nghiệp và doanh nghiệp xanh trên khắp châu Phi, thúc đẩy giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu, đồng thời kích thích tăng trưởng kinh tế xanh trên lục địa này.
Trong nhận xét của mình, Tổng thống Ruto nhấn mạnh rằng "sáng kiến này đán.h dấu một bước cụ thể hướng tới hiện thực hóa Tuyên bố Nairobi, kích hoạt việc mở rộng quy mô các cụm công nghiệp xanh do khu vực tư nhân lãnh đạo."
Các nhà lãnh đạo châu Phi coi sáng kiến này là con đường cho sự phát triển của quốc gia họ. Họ cũng thảo luận về kế hoạch kích hoạt quá trình chuyển đổi kinh tế xã hội toàn diện thông qua sự tăng trưởng nhanh chóng của các cụm công nghiệp xanh; vai trò của thị trường xuất khẩu khu vực và toàn cầu đối với các sản phẩm và công nghệ xanh có giá trị gia tăng, rất quan trọng đối với chuỗi giá trị năng lượng sạch toàn cầu.
Những người tham dự sự kiện cũng nhấn mạnh rằng công nghiệp hóa xanh của châu Phi giữ vai trò rất quan trọng trong việc đạt được tham vọng chung về khí hậu của thế giới.
Các nhà lãnh đạo hoặc đại diện cấp cao từ hơn 100 quốc gia đã tập trung tại đây để tham dự Hội nghị thượng đỉnh về hành động vì khí hậu thế giới, được tổ chức trong khuôn khổ phiên họp lần thứ 28 của Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu, hay COP28.
IOM chấm dứt nhiều dự án, sa thải hàng loạt nhân viên do bị cắt giảm viện trợ Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) có trụ sở ở Geneva (Thụy Sĩ) ngày 18/3 cho biết sẽ thu hẹp hoặc chấm dứt các dự án trên thế giới, đồng thời sa thải nhân viên sau khi các nước, chủ yếu là Mỹ cắt giảm tới 30% viện trợ. Trụ sở IOM tại Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh: News Central Thông báo nhấn...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Khi bạn tập luyện cường độ cao, não sẽ tự "ăn" chính nó

Ông Putin lần đầu lên tiếng việc ông Trump muốn mua Greenland

Quân Ukraine vội rút chạy ở Kursk sau mệnh lệnh "thép" của Tổng thống Putin

Nga gợi ý cung cấp nhà máy điện hạt nhân cỡ nhỏ cho ông Musk

Quan chức Nga: Mỹ muốn trở thành cường quốc quyền lực nhất Bắc Cực

Myanmar ban bố tình trạng khẩn cấp, Thái Lan tìm cách cứu 81 người mắc kẹt

Thời tiết ẩm ướt và những lưu ý về sức khỏe

Động đất tại Myanmar: Thái Lan triển khai nhiều biện pháp ứng phó sau động đất

Phó Thủ tướng Nga đán.h giá tính chất mối quan hệ với Trung Quốc và Mỹ

Delaney Hall, nơi khởi động chiến dịch trục xuất chưa từng có của Mỹ

Chuyến bay bị hoãn hơn 15 giờ do phi công làm mất hộ chiếu

Mỹ điều vệ tinh do thám giám sát biên giới với Mexico
Có thể bạn quan tâm

Cứu người đàn ông nước ngoài nhảy từ tầng 5 chung cư Bắc Linh Đàm
Tin nổi bật
23:55:52 28/03/2025
Bắt Phó giám đốc đổ thải sten đồng gây ô nhiễm
Pháp luật
23:49:45 28/03/2025
Diễn viên Phương Oanh mặt mộc vẫn xinh, Ngọc Sơn U60 cực phong độ
Sao việt
23:44:49 28/03/2025
Bùng nổ MXH Threads: Fan Anh Trai phẫn nộ vì ekip liên tục làm sai, gây ảnh hưởng đến thần tượng!
Nhạc việt
23:42:18 28/03/2025
Động đất diện rộng ở Thái Lan, 1 toà nhà đổ sập trong tích tắc, 43 người mắc kẹt
Netizen
22:43:21 28/03/2025
Oprah Winfrey bị 'réo tên' trong một vụ án hiế.p dâ.m
Sao âu mỹ
22:30:43 28/03/2025
8 năm hôn nhân của Kim Tae Hee: Người ta cạnh tranh để tăng lương, còn Bi Rain phấn đấu làm chồng kiểu mẫu
Sao châu á
22:25:19 28/03/2025
4 con giáp bứt phá vận mệnh trong tháng 4, mở kho tài lộc cả năm: Gió thuận buồm căng, phú quý đầy nhà
Trắc nghiệm
21:58:23 28/03/2025
Lý do bí ẩn khiến Ronaldo chia tay Irina Shayk
Sao thể thao
21:54:13 28/03/2025
Anti vắc-xin: Từ niềm tin mù quáng đến thảm họa sức khỏe
Sức khỏe
21:10:47 28/03/2025