Cháu bé mồ côi bị sư thầy đánh bầm tím khắp cơ thể
Ngoài những vết lằn bầm máu do bị sư thầy dùng roi mây đánh lên cơ thể, D. còn bị thầy véo tai đến bầm tím. Hình ảnh trên được giáo viên chủ nhiệm của D. ghi lại và lưu giữ.
Ngày 11/12, trao đổi với PV Dân trí, ông Phạm Ngọc Lân, Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Hà Hải, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa xác nhận việc nhà trường đã nhận được thông tin cháu N.C.D., học sinh lớp 5 của trường, đang cư trú tại chùa Long Yên, xã Hà Hải, bị sư thầy bạo hành.
“Hiện nhà trường đang cho xác minh, làm rõ thông tin trên” – thầy Lân cho biết.
Theo cháu N.C.D., những lằn roi bầm tím trên cơ thể cháu là do sư thầy đánh và được cô giáo chủ nhiệm chụp lại thời điểm cháu học lớp 3. “Năm đó cháu rất hay bị sư thầy đánh vì cháu hư, nghịch. Bây giờ sư không còn đánh cháu nữa”.
Những vết bầm tụ máu trên lưng D., giống như vết lằn roi.
Tuy nhiên, theo lời kể của một bé ở cùng D. thì thời gian gần đây D. vẫn bị sư thầy đánh thường xuyên nhưng do sợ sư thầy nên D. đã giấu không cho mọi người biết.
Video đang HOT
Trả lời sự việc trên, sư thầy Thích Đàm Trang, sư trụ trì chùa Long Yên, xác nhận mình có đánh cháu D. bằng roi mây và gây ra những vết thương như hình ảnh cô giáo chụp. Sư thầy thừa nhận thời gian gần đây, sư thầy vẫn sử dụng đòn roi để răn dạy cháu. Tuy nhiên, sư thầy Đàm Trang cũng cho rằng do D. là đứa trẻ hư, nghịch ngợm và hay “tắt mắt” nên mới phải dùng roi để dạy và dạy như thế thì D. mới nên người.
Ông Nguyễn Văn Huy, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Hà Trung cho biết: “Phòng chưa nắm được thông tin sự việc vì không thấy nhà trường báo cáo. Ngay ngày 12/12, chúng tôi sẽ yêu cầu xác minh, làm rõ và tìm ra giải pháp tốt nhất cho cháu bé”.
Được biết, quê của cháu N.C.D ở tỉnh Sơn La, bố cháu mất sớm, mẹ không có khả năng chăm sóc cháu, nhà chỉ còn ông bà đã ngoài 70 tuổi nên cháu được sư trụ trì đón về nuôi.
Bình Minh
Theo Dantri
Nửa năm nuôi cá, nửa năm trồng lúa, ruộng hoang biến thành "vàng"
Vừa tận dụng được diện tích mặt nước bỏ hoang, vừa biến những bất lợi thành ưu điểm, lại nâng cao giá trị kinh tế... đó là cách mà nông dân xã Hà Lĩnh, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đang áp dụng và bước đầu thành công với mô hình lúa - cá ở địa phương.
"Ruộng vàng" bị bỏ phí
Đã thành lệ, cứ 2-3 giờ sáng, khu đồng rộng lớn ngay sau UBND xã Hà Lĩnh lại nhộn nhịp như một chợ cá, bởi đấy là lúc các thương lái vào "ăn hàng". "Họ đi cân cá sớm còn kịp giờ bán chợ sớm" - ông Hoàng Văn Cương, một thành viên trong tổ nhóm nuôi cá theo mô hình bán tự nhiên ở đây giải thích.
Sáng 4.12, thương lái thu mua ở tổ của ông gần 10 tạ cá các loại, giá trung bình 50.000 - 60.000 đồng/kg. Cân xong bên tổ nhóm mình, ông cùng các thành viên lại tất bật giúp tổ nhóm khác bốc hàng lên xe cho nhanh.
Cá thường được đánh bắt từ chiều hôm trước, quây lưới gần bờ để sáng hôm sau giao có thương lái vẫn đảm bảo tươi ngon. ảnh: Tố Loan
Khi chiếc xe tải cuối cùng rời đi thì trời cũng sáng rõ mặt. Lúc này, ông Cương mới có dịp ngồi nhâm nhi ấm trà đã nguội. Chỉ tay ra phía những cánh đồng xâm xấp nước, ông Cương bảo: "Từ tháng 1 tới tháng 5 đó là ruộng lúa, thời gian còn lại là hồ cá". Có lẽ ngay chính bản thân ông Cương cũng không tin nổi có ngày lại thu lợi được chính từ khu đồng mà trước đây chỉ làm một vụ lúa còn bấp bênh.
Hà Lĩnh vốn là "rốn nước" của huyện Hà Trung, nơi lụt luôn sớm nhất và nước rút chậm nhất. Chẳng thế mà một vụ lúa cũng không ăn chắc vì cuối tháng 4 đầu tháng 5, khi chưa có hệ thống đê bao thì mùa màng cũng dễ mất sạch mỗi khi có lũ tiểu mãn tràn về. Chưa kể gọi là thêm 1 vụ nhưng lúa chét cũng bấp bênh, "năm thuận còn được 80kg/sào, năm nào kém chỉ được 50kg/sào. Mà cái giống lúa chét phải gặt tay chứ gặt máy thì nát hết. Lại còn vất vả nữa vì không phải nhà nào cũng có nhân công thu hoạch được, những nhà chỉ người già trẻ em họ bỏ luôn vụ lúa chét, có khu ruộng rậm rì rì mà chẳng ai thu hoạch" - ông Cương cho hay.
Nước lũ về mang theo nguồn thủy sinh lớn, cá tôm đua nhau nhảy tanh tách giữa các gốc rạ chìm trong nước. Với những đám ruộng bỏ không, lúa chét trở thành thức ăn lý tưởng cho cá tôm, chẳng thế mà dù không được chăm bẵm gì chúng vẫn lớn nhanh, thịt lại ngon, ngọt, chắc - nổi tiếng cả vùng.
Chất lượng cá tôm là thế, nhưng vì chẳng ai chú tâm nên chỉ một số hộ đánh bắt bằng kích điện. Lợi ích kinh tế chẳng đáng bao nhiêu, lại còn tận diệt cả nguồn lợi tự nhiên, ảnh hưởng đến môi trường sinh thái.
Đến năm 2015, xã có chủ trương thực hiện mô hình lúa cá với 2 vụ lúa - 1 vụ cá, nhưng thời gian nuôi cá bị ngắn lại, trong khi vụ lúa chét vẫn cho thu nhập không đáng kể, thế là từ năm 2018 chỉ còn 1 lúa - 1 cá. Trước chỉ thầu 3 năm nhưng từ 2018 thì tăng lên thành 5 năm để các tổ nhóm có thể đầu tư ngư cụ, tiện cho việc đánh bắt lâu dài.
Cũng từ đó khu đồng vốn chỉ là nơi trữ nước bỗng thành "ruộng vàng" đầy tiềm năng, còn nông dân có thêm nguồn lợi lớn mà lại nhàn hơn cả trồng lúa. Chẳng ai bảo ai, họ tự liên kết với nhau thành các tổ nhóm cùng nhau nhận thầu với HTX nông nghiệp để nuôi cá.
"Làm chơi ăn thật"
Để dồn đổi được diện tích mặt nước phù hợp với nuôi cá số lượng lớn, các tổ nhóm đã thỏa thuận với các chủ ruộng để thống nhất mức đền bù hợp lý, lãnh đạo xã không can thiệp, chỉ đứng ra làm "trọng tài". Các hộ đấu thầu có trách nhiệm hoàn trả lại mặt bằng trước 25.12 âm lịch để chủ ruộng chuẩn bị cho công việc cấy hái.
Ông Nguyễn Xuân Cường - Phó Chủ tịch UBND xã Hà Lĩnh cho hay: "120.000 đồng/sào không phải là mức đền bù cao, nhưng đủ để bà con trang trải các chi phí mùa vụ với HTX nông nghiệp. Mà cái lợi quan trọng nhất là sau khi nuôi cá, đất như được hồi sinh nhờ các chất dinh dưỡng hữu cơ tự nhiên từ phân cá, phù du..., bà con không mất nhiều công sức, chi phí làm lại đất. Chỉ việc xới lên phơi khô, sau đó xuống giống là được. Không gì tiện bằng".
Mà đúng là tiện thật, sau vụ lúa, các tổ nhóm nhận mặt bằng, bơm nước vào đồng, thả giống rồi "ung dung" chờ cá lớn. Thức ăn thì sẵn mầm lúa chét, sẵn cỏ rêu mọc tự nhiên dưới đáy, nguồn nước thì đã có hệ thống cống, bờ bao tiêu thoát tiện lợi, chẳng "công to việc lớn gì" nên họ làm cứ như... chơi.
Cũng là thành viên một trong số những tổ nhóm nuôi cá khu đồng này, ông Lưu Xuân Dương kể: "Từ ngày nuôi cá theo mô hình bán tự nhiên, mỗi anh em trong tổ cũng có thêm 30-40 triệu đồng/vụ, lại không vất vả gì nên dù còn khó khăn chúng tôi vẫn bảo nhau cố gắng làm lâu dài".
Ông Hoàng Đức Tuất giải thích thêm: "Để có sẵn cá tươi bán cho thương lái, từ chiều hôm trước chúng tôi tổ chức vây lưới, đánh sẵn lượng cá mà thương lái yêu cầu, gom về gần bờ. Sáng hôm sau chỉ việc phân loại rồi cân, nhận tiền là xong. Thành ra anh em có thêm thời gian giúp gia đình, giúp nhau các công việc đồng áng khác".
Theo Danviet
Đã mắt ngắm đàn cá đồng tươi roi rói, nhảy như làm xiếc Dựa vào đặc thù của điều kiện tự nhiên, người dân xã Hà Lĩnh, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đã lựa chon mô hình lúa - cá để phát triển kinh tế. Mô hình không những giúp bà con nâng cao thu nhập mà còn là cách làm sáng tạo khi biến các điều kiện tự nhiên bất lợi thành lợi thế. Hà...
![Sự thật ngỡ ngàng người đàn ông chui qua cửa kính taxi kêu cứu trên cao tốc](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/nguoi-chui-qua-cua-taxi-tren-cao-toc-tphcm-trung-luong-co-tam-ly-bat-on-600x432-245-7372360-250x180.webp)
![Quán bún Hà Nội xin lỗi vụ bán 1,2 triệu đồng 3 bát bún riêu ngày Tết, nói chỉ là 'hiểu lầm'](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/1/quan-bun-ha-noi-xin-loi-vu-ban-12-trieu-dong-3-bat-bun-rieu-ngay-tet-noi-chi-la-hieu-lam-600x432-386-7369862-250x180.webp)
![Vụ xe ôtô lao xuống mương 7 người tử vong: Công an công bố nguyên nhân ban đầu](https://t.vietgiaitri.com/2025/1/11/137-nguoi-chet-vi-tai-nan-giao-thong-trong-6-ngay-nghi-tet-600x432-dcf-7369323-250x180.webp)
![11 'quái xế' chạy vào cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu bị phạt 78 triệu đồng5](https://t.vietgiaitri.com/2025/1/10/11-quai-xe-chay-vao-cao-toc-nghi-son-dien-chau-bi-phat-78-trieu-dong5-600x432-8dc-7369224-250x180.webp)
![Tiết lộ về nữ doanh nhân ở Hải Dương nhảy xuống hồ cứu 3 cháu bé](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/tiet-lo-ve-nu-doanh-nhan-o-hai-duong-nhay-xuong-ho-cuu-3-chau-be-600x432-039-7371920-250x180.webp)
![CSGT hú còi mở đường cho xe chở người bị điện giật nguy kịch đi cấp cứu](https://t.vietgiaitri.com/2025/1/9/csgt-hu-coi-mo-duong-cho-xe-cho-nguoi-bi-dien-giat-nguy-kich-di-cap-cuu-600x432-4b1-7367544-250x180.webp)
![Thông tin về ô tô 'tự di chuyển' ở sân bay Tân Sơn Nhất](https://t.vietgiaitri.com/2025/1/9/thong-tin-ve-o-to-tu-di-chuyen-o-san-bay-tan-son-nhat-600x432-e06-7367498-250x180.webp)
![Lọ Lem diện áo nhỏ xíu, nhún nhảy hút triệu view, còn được bố ruột làm điều này!](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/lo-lem-dien-ao-nho-xiu-nhun-nhay-hut-trieu-view-con-duoc-bo-ruot-lam-dieu-nay-600x432-5ce-7371557-250x180.webp)
![Mới sinh con 3 tháng, người mẹ trẻ không có đối thủ trên sới vật](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/moi-sinh-con-3-thang-nguoi-me-tre-khong-co-doi-thu-tren-soi-vat-600x432-70d-7371263-250x180.webp)
![Đi ngược chiều trên cao tốc, nữ tài xế bị phạt 19 triệu đồng](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/di-nguoc-chieu-tren-cao-toc-nu-tai-xe-bi-phat-19-trieu-dong-600x432-1b9-7371986-250x180.webp)
![Drama Bộ Tứ Báo Thủ nghi thuê 2 tỷ dàn dựng, người tiết lộ xuất hiện công khai?](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/drama-bo-tu-bao-thu-nghi-thue-2-ty-dan-dung-nguoi-tiet-lo-xuat-hien-cong-khai-600x432-eea-7372715-250x180.webp)
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất
![Xác minh clip cảnh sát giao thông gắt gỏng, chửi thề với cô gái ở TPHCM](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/tuong-burhan-cam-ket-som-thanh-lap-chinh-phu-chuyen-tiep-o-sudan-600x432-f73-7374863-250x180.webp)
Xác minh clip cảnh sát giao thông gắt gỏng, chửi thề với cô gái ở TPHCM
![Xe máy 'kẹp 3' đâm vào gốc cây làm 3 thanh niên tử vong tại chỗ](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/xe-may-kep-3-dam-vao-goc-cay-lam-3-thanh-nien-tu-vong-tai-cho-600x432-944-7374827-250x180.webp)
Xe máy 'kẹp 3' đâm vào gốc cây làm 3 thanh niên tử vong tại chỗ
![Một vận động viên tử vong và 2 người bị thương tại giải đua thuyền ở tỉnh Quảng Nam](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/mot-van-dong-vien-tu-vong-va-2-nguoi-bi-thuong-tai-giai-dua-thuyen-o-tinh-quang-nam-600x432-8be-7374812-250x180.webp)
Một vận động viên tử vong và 2 người bị thương tại giải đua thuyền ở tỉnh Quảng Nam
![Dừng xe máy mặc áo mưa có thể bị phạt tới 14 triệu đồng](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/dung-xe-may-mac-ao-mua-co-the-bi-phat-toi-14-trieu-dong-600x432-573-7374808-250x180.webp)
Dừng xe máy mặc áo mưa có thể bị phạt tới 14 triệu đồng
![Nữ sinh mất liên lạc ở TPHCM chính thức lên tiếng](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/nu-sinh-mat-lien-lac-o-tphcm-chinh-thuc-len-tieng-600x432-eb1-7374666-250x180.webp)
Nữ sinh mất liên lạc ở TPHCM chính thức lên tiếng
![Lái xe "lố" 4 giờ nhưng không thể dừng vì ùn tắc, thiếu trạm nghỉ](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/lai-xe-lo-4-gio-nhung-khong-the-dung-vi-un-tac-thieu-tram-nghi-600x432-198-7374640-250x180.webp)
Lái xe "lố" 4 giờ nhưng không thể dừng vì ùn tắc, thiếu trạm nghỉ
![Vụ trâu chết la liệt trong rừng: Phát hiện thêm 9 xác trâu](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/vu-trau-chet-la-liet-trong-rung-phat-hien-them-9-xac-trau-600x432-78f-7374622-250x180.webp)
Vụ trâu chết la liệt trong rừng: Phát hiện thêm 9 xác trâu
![Lật xe khách tại Phú Yên khiến 3 người chết, nhiều người bị thương](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/lat-xe-khach-tai-phu-yen-khien-3-nguoi-chet-nhieu-nguoi-bi-thuong-600x432-d12-7374048-250x180.webp)
Lật xe khách tại Phú Yên khiến 3 người chết, nhiều người bị thương
![Bốn trận động đất liên tiếp trong sáng nay ở Kon Tum](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/bon-tran-dong-dat-lien-tiep-trong-sang-nay-o-kon-tum-600x432-6cb-7373805-250x180.webp)
Bốn trận động đất liên tiếp trong sáng nay ở Kon Tum
![Vụ khe co giãn cao tốc bị bung, nhiều xe nổ lốp: Cục Đường bộ chỉ đạo nóng](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/vu-khe-co-gian-cao-toc-bi-bung-nhieu-xe-no-lop-cuc-duong-bo-chi-dao-nong-600x432-017-7373803-250x180.webp)
Vụ khe co giãn cao tốc bị bung, nhiều xe nổ lốp: Cục Đường bộ chỉ đạo nóng
![Thứ trưởng Bộ Công an: Tội phạm trên không gian mạng là vấn đề nan giải](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/thu-truong-bo-cong-an-toi-pham-tren-khong-gian-mang-la-van-de-nan-giai-600x432-57b-7373688-250x180.webp)
Thứ trưởng Bộ Công an: Tội phạm trên không gian mạng là vấn đề nan giải
![Tai nạn chết người ở đường sắt tại Đồng Nai, tàu hỏa tê liệt gần một giờ](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/tai-nan-chet-nguoi-o-duong-sat-tai-dong-nai-tau-hoa-te-liet-gan-mot-gio-600x432-cc0-7373680-250x180.webp)
Tai nạn chết người ở đường sắt tại Đồng Nai, tàu hỏa tê liệt gần một giờ
Có thể bạn quan tâm
![Khu vực lớn trước biến động lớn](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/khu-vuc-lon-truoc-bien-dong-lon-600x432-f04-7374984-250x180.webp)
Khu vực lớn trước biến động lớn
Thế giới
21:22:05 09/02/2025![Suốt 3 năm, cái chết của sao "Chiếc lá cuốn bay" Tangmo chưa được giải đáp](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/suot-3-nam-cai-chet-cua-sao-chiec-la-cuon-bay-tangmo-chua-duoc-giai-dap-600x432-d40-7374974-250x180.webp)
Suốt 3 năm, cái chết của sao "Chiếc lá cuốn bay" Tangmo chưa được giải đáp
Sao châu á
20:58:58 09/02/2025![Phản ứng của NSND Công Lý khi được hỏi "có nhớ vai diễn Bắc Đẩu không"?](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/phan-ung-cua-nsnd-cong-ly-khi-duoc-hoi-co-nho-vai-dien-bac-dau-khong-600x432-5b0-7374972-250x180.webp)
Phản ứng của NSND Công Lý khi được hỏi "có nhớ vai diễn Bắc Đẩu không"?
Sao việt
20:55:54 09/02/2025![Cáo phó viết tay dành cho chú hà mã Fei Fei qua đời khiến dân mạng xúc động](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/cao-pho-viet-tay-danh-cho-chu-ha-ma-fei-fei-qua-doi-khien-dan-mang-xuc-dong-600x432-32b-7374961-250x180.webp)
Cáo phó viết tay dành cho chú hà mã Fei Fei qua đời khiến dân mạng xúc động
Netizen
20:45:57 09/02/2025![Kanye West thừa nhận kiểm soát vợ](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/kanye-west-thua-nhan-kiem-soat-vo-600x432-a6f-7374966-250x180.webp)
Kanye West thừa nhận kiểm soát vợ
Sao âu mỹ
20:42:52 09/02/2025![Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 09/02: Cự Giải phát triển, Bọ Cạp thuận lợi](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/tu-vi-12-cung-hoang-dao-1022025-bao-binh-cho-tham-lam-600x432-296-7374960-250x180.webp)
Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 09/02: Cự Giải phát triển, Bọ Cạp thuận lợi
Trắc nghiệm
20:32:52 09/02/2025![Khởi tố vụ dàn cảnh cướp trước cổng chùa ở An Giang](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/khoi-to-vu-dan-canh-cuop-truoc-cong-chua-o-an-giang-600x432-31d-7374959-250x180.webp)
Khởi tố vụ dàn cảnh cướp trước cổng chùa ở An Giang
Pháp luật
20:32:21 09/02/2025![Pha nghỉ hưu chóng vánh nhất lịch sử Kpop: Mới debut được 12 ngày, vừa nhận cúp là giải nghệ luôn](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/pha-nghi-huu-chong-vanh-nhat-lich-su-kpop-moi-debut-duoc-12-ngay-vua-nhan-cup-la-giai-nghe-luon-600x432-f8e-7374958-250x180.webp)
Pha nghỉ hưu chóng vánh nhất lịch sử Kpop: Mới debut được 12 ngày, vừa nhận cúp là giải nghệ luôn
Nhạc quốc tế
20:31:46 09/02/2025![Sốc: Ngôi sao Vinicius từ chối Real Madrid, nhận lời mời 1 tỷ euro từ Saudi Arabia](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/mot-tua-game-kiem-duoc-500-trieu-usd-chi-trong-3-thang-suyt-pha-ky-luc-cua-pokemon-go-600x432-10f-7374903-250x180.webp)