Châu Âu vẫn loay hoay với “bài toán” khí đốt Nga

Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Maros Sefcovic ngày 6/9 cho rằng, việc từ bỏ hoàn toàn nguồn cung cấp khí đốt của Nga sẽ là một “nhiệm vụ bất khả thi”, vào thời điểm Ủy ban châu Âu (EC) vừa đề xuất thực hiện lâu dài kế hoạch mua chung khí đốt trong EU nhằm tránh phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng của Nga.

Trả lời phỏng vấn tờ Handelsblatt của Đức, ông Maros Sefcovic cho biết, châu Âu đã giảm nhập khẩu khí đốt của Nga từ 150 tỷ mét khối xuống dưới 80 tỷ mét khối vào năm 2022. Năm nay, dự kiến lượng nhập khẩu sẽ giảm, nhưng vẫn nằm trong khoảng 40 tỷ mét khối, bao gồm cả khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG). “Vì vậy, tôi có thể nói rằng, từ bỏ hoàn toàn khí đốt Nga vẫn là nhiệm vụ gần như bất khả thi”, ông khẳng định. Ông Sefcovic cũng nhấn mạnh, nếu Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục đầu tư vào cơ sở hạ tầng và thiết lập các mối quan hệ đối tác mới, biện pháp này có thể làm giảm thêm lượng nhập khẩu LNG từ Nga trong những tháng tới. Phó Chủ tịch EC đồng thời nhấn mạnh, mỗi nguồn lực quan trọng mang tính chiến lược phải đến từ ít nhất 3 nhà cung cấp.

Châu Âu vẫn loay hoay với bài toán khí đốt Nga - Hình 1
Nga là nhà cung cấp khí đốt đáng tin cậy của EU trong nhiều thập kỷ. Ảnh: Oilprice.

Nhận định của Phó chủ tịch EC chỉ ra một nghịch lý tại châu Âu. Các nước châu Âu đã nỗ lực tìm phương án thay thế khí đốt chảy qua đường ống của Nga, nhưng lại quay sang nhập LNG từ Nga, vì LNG là mặt hàng không bị trừng phạt . Thủ tướng Áo Karl Nehammer hôm 4/9 thừa nhận, nước này chắc chắn sẽ tiếp tục nhận phần lớn khí đốt từ Nga trong những năm tới. “Bản chất khí đốt của Nga không rẻ hơn bất kỳ loại khí đốt nào khác. Tuy nhiên, cách bố trí hệ thống đường ống ở châu Âu đồng nghĩa với việc nhiên liệu của Nga thống trị thị trường năng lượng ở Đông và Trung Âu trong nhiều thập kỷ”.

Tờ Financial Times hôm 30/8 cũng trích dẫn dữ liệu của Global Witness cho thấy, EU có kế hoạch nhập khẩu khối lượng khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) cao kỷ lục từ Nga. Cụ thể, Bỉ và Tây Ban Nha lần lượt xếp thứ hai và thứ ba với tư cách là khách hàng mua LNG của Nga sau Trung Quốc trong 7 tháng đầu năm nay. Số liệu do công ty năng lượng Tây Ban Nha Enagas công bố cũng cho thấy, Nga đã trở thành nhà cung cấp khí đốt lớn nhất của nước này trong tháng 6. Khí đốt từ Nga chiếm 26,8% tổng lượng khí đốt nhập khẩu của Tây Ban Nha, nhiều hơn vị trí thứ hai và ba là Algeria với 21% và Mỹ với 18,5%.

Trên thực tế, trong hơn 50 năm, Nga là nhà cung cấp khí đốt tự nhiên đáng tin cậy cho châu Âu. Đất nước này đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy mô hình kinh doanh dựa trên xuất khẩu và năng lượng giá rẻ của châu Âu. Mô hình này đã “trật nhịp” khi Moscow tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào tháng 2/2022. Điều này kéo theo một loạt lệnh trừng phạt chưa từng có của phương Tây nhằm vào Nga. Moscow phản ứng với việc EU hỗ trợ Ukraine bằng cách thắt chặt nguồn cung cấp khí đốt cho các nước thành viên EU, bao gồm việc “gã khổng lồ” năng lượng Gazprom đã cắt dòng chảy khí đốt qua Nord Stream 1. Châu Âu, kể từ đó, loay hoay giải bài toán thay thế khí đốt vốn đã quá quen thuộc từ Nga.

Video đang HOT

Trong động thái mới nhất, Ủy ban châu Âu (EC) vừa đề xuất thực hiện lâu dài kế hoạch của EU về mua chung khí đốt nhằm đảm bảo nhu cầu của các nước thành viên cũng như tránh phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng của Nga. Reuters ngày 5/9 (giờ địa phương) dẫn lời các quan chức châu Âu cho biết đề xuất trên được đưa ra sau khi nhu cầu trên thực tế vượt quá con số ước tính trong cuộc đấu thầu quốc tế đầu tiên mà EU khởi động hôm 10/5. Các cuộc đấu thầu này thuộc chính sách mua chung khí đốt của EU, một phần của các biện pháp mà EU thông qua năm 2022 để đối phó với cuộc khủng hoảng năng lượng xảy ra khi đó. Tỷ lệ dự trữ khí đốt của EU tại các cơ sở lưu trữ tự nhiên đã đạt hơn 90% và thị trường tương đối hạ nhiệt.

Mặc dù vậy, EU vẫn lo ngại nguy cơ khan hiếm khí đốt nếu một sự cố bất ngờ xảy ra trong tương lai như vụ nổ đường ống khí Nord Stream 2 dưới Biển Baltic hồi năm ngoái. Chính sách mua chung nói trên dự kiến sẽ hết hạn vào tháng 12 tới. Vì vậy, EC đề xuất đưa chính sách này thành một kế hoạch lâu dài như một phần của nỗ lực rộng lớn hơn nhằm cải tổ các quy tắc thị trường khí đốt của EU.

Theo Reuters, đề xuất nêu rõ, các công ty châu Âu tham gia mua chung khí đốt trên tinh thần tự nguyện. Tuy nhiên, nếu EU gặp phải khủng hoảng nguồn cung nhiên liệu, việc mua chung sẽ trở thành bắt buộc để tránh tình trạng cạnh tranh giữa các nước EU khi nguồn cung khan hiếm. Việc mua chung chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng nhu cầu khí đốt khoảng 360 tỷ m3 của EU. Tuy nhiên, chính sách này giúp các nước thành viên có đủ dự trữ để chuẩn bị cho mùa Đông khi nhu cầu của châu Âu về khí đốt sưởi ấm lên đến đỉnh điểm. Các nước thành viên EU và Nghị viện châu Âu sẽ thảo luận đề xuất trên vào cuối tháng 9 này, đặt mục tiêu hoàn thành khung pháp lý vào cuối năm nay.

Mặc dù vậy, The Guardian dẫn nguồn tin từ chính quyền Tây Ban Nha cho rằng, việc EU mua khí đốt Nga sẽ không thể dừng lại cho tới khi các nước châu Âu đạt được một thỏa thuận phù hợp. Điều này cũng tương đồng với tuyên bố mà Thủ tướng Áo Karl Nehammer đưa ra hôm 4/9, rằng: “Ưu tiên hàng đầu của chúng ta là đảm bảo an ninh năng lượng. Nếu vi phạm điều này, hệ thống sản xuất, cung cấp năng lượng cho người dân sẽ bị gián đoạn. Trước hết, chúng ta nghĩ đến việc đảm bảo an ninh năng lượng. Và với tư cách Thủ tướng, nghĩa vụ của tôi là phải làm điều đó”. Con đường từ bỏ hoàn toàn khí đốt Nga của châu Âu chắc chắn sẽ chưa thể sớm xảy ra.

Đầu tư cho năng lượng xanh xác nhận xu thế tương lai

Năm 2022, tổng số vốn đầu tư vào ngành năng lượng xanh đã vượt 1.000 tỷ USD, lần đầu tiên số vốn rót vào ngành này ngang bằng các khoản chi tiêu dành cho nhiên liệu hóa thạch.

Đầu tư cho năng lượng xanh xác nhận xu thế tương lai - Hình 1
Nhà máy điện gió ở Eaglesham Moor, Scotland. Ảnh: AFP/TTXVN

Cột mốc kép

Năm 2022, hệ thống năng lượng của thế giới đã xác lập một cột mốc kép trong quá trình khử cacbon. Dữ liệu mới nhất do nhóm nghiên cứu năng lượng sạch BloombergNEF công bố cho thấy đây là năm đầu tiên mà tổng mức đầu tư của thế giới nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng tương đương với tổng mức đầu tư toàn cầu trong lĩnh vực nhiên liệu hóa thạch.

Tờ The Time dẫn dữ liệu của BloombergNEF cho biết năm 2022, đầu tư vào các phân khúc dầu mỏ và khí đốt ở thượng nguồn, trung nguồn và hạ nguồn cộng với dòng tiền chảy vào sản xuất điện bằng nhiên liệu hóa thạch không có công nghệ giảm phát thải, đạt 1.100 tỷ USD. Trong cùng thời gian, đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, giao thông điện khí hóa, lưu trữ năng lượng và các công nghệ khác cũng đạt 1.100 tỷ USD.

Ở một góc độ khác, năm 2022 còn chứng kiến một cột mốc nữa khi đây là năm đầu tiên đầu tư vào lĩnh vực năng lượng khử cacbon vượt quá con số 1.000 tỷ USD. Nếu so với mức hơn 250 tỷ USD của năm 2021, rõ ràng một bước nhảy vọt đã được tạo ra, hơn nữa còn là bước nhảy vọt lớn nhất từ trước tới nay. Hai lĩnh vực là năng lượng tái tạo và giao thông điện khí hóa đã hấp thụ phần lớn trong số hơn 1.000 tỷ USD đó.Hai lĩnh vực này được thúc đẩy nhờ số lượng các nhà máy điện gió và điện mặt trời được xây dựng tăng vọt, với tổng công suất lên tới 350 Gigawatt cùng hơn 10 triệu chiếc xe điện được bán ra trên toàn cầu.

Tuy nhiên, phải thấy rằng mặc dù năng lượng tái tạo đã chứng kiến mức đầu tư kỷ lục trong năm 2022, nhưng phương tiện giao thông điện khí hóa lại đang phát triển với tốc độ nhanh hơn. Xe điện chở khách chiếm phần lớn số tiền đầu tư vào giao thông vận tải (380 tỷ USD). Dẫu vậy, điều đó không có nghĩa là năm 2022, tất cả dòng vốn đều chảy vào xe điện chở khách. Đầu tư cho cơ sở hạ tầng sạc pin công cộng đạt 24 tỷ USD, trong khi gần 23 tỷ USD được chi cho việc phát triển xe điện loại 2 và 3 bánh. Bên cạnh đó, xe buýt điện được đầu tư 15 tỷ USD và cho các loại xe điện thương mại khác như xe tải là 8 tỷ USD.

Ngoài ra, qua theo dõi, BloombergNEF phát hiện sáu lĩnh vực khác trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng cũng được đầu tư kỷ lục vào năm ngoái, trừ hạt nhân. Dù là nhỏ nhất để đầu tư, nhưng hai lĩnh vực là thu hồi carbon và hydro cũng đạt thành tích hết sức ấn tượng. Cụ thể: 6,3 tỷ USD đã được đầu tư vào lĩnh vực thu hồi carbon, tăng gần gấp 3 so với năm 2021 trong khi đầu tư cho hydro tăng hơn 3 lần, lên trên 1 tỷ USD. Trong nửa thập kỷ qua, cả hai công nghệ này đều được kỳ vọng, nhưng chưa tạo ra sức hút, hiện đã được đầu tư mạnh mẽ. Dẫu vậy, chúng vẫn cần phải được quan tâm nhiều hơn.

Trên 1.000 tỷ USD được đầu tư vào lĩnh vực khử carbon rõ ràng là một con số đầy ý nghĩa. Nhưng để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, theo BloombergNEF, thế giới cần phải ngay lập tức tăng gấp ba lần khoản chi 1.100 tỷ USD này và thêm hàng trăm tỷ USD nữa cho lưới điện toàn cầu.

Đầu tư cho năng lượng xanh xác nhận xu thế tương lai - Hình 2
Nhà máy điện mặt trời tại tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Động lực thúc đẩy

Khử cacbon không phải là chuyện một sớm một chiều, mà là cả một quá trình diễn ra trong nhiều thập kỷ, ngốn một lượng lớn USD. Kể từ năm 2004, thế giới đã đầu tư 6.700 tỷ USD vào việc chuyển đổi năng lượng. Để đạt được mục tiêu đầu tư 1.000 tỷ USD đầu tiên vào chuyển đổi năng lượng, thế giới đã phải mất 8 năm, từ 2004 - 2011, nhưng chỉ mất chưa đầy 4 năm để đạt được 1.000 tỷ USD tiếp theo và chưa đầy một năm để đạt được 1.000 tỷ USD mới nhất. Những khó khăn ban đầu đã vượt qua, giờ là lúc tăng tốc và động lực có thể đến từ cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu.

Những lo ngại về an ninh năng lượng từ chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine (bắt đầu vào ngày 24/2/2022) đã thúc đẩy các quốc gia ngày càng chuyển sang sử dụng năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời và gió để giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch nhập khẩu, loại nhiên liệu trong năm qua đã chứng kiến sự tăng giá đột biến. Theo Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA), việc lắp đặt năng lượng tái tạo đang gia tăng mạnh mẽ, với tổng mức tăng trưởng công suất trên toàn thế giới dự kiến sẽ vượt qua than đá để trở thành nguồn phát điện lớn nhất. Cụ thể: Năng lượng tái tạo sẽ chiếm hơn 90% lượng điện được phát triển trên toàn cầu trong 5 năm tới.

Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol cho rằng năng lượng tái tạo đã mở rộng nhanh chóng, nhưng cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu đã đẩy chúng vào một giai đoạn mới phi thường với tốc độ tăng trưởng thậm chí còn nhanh hơn khi các quốc gia tìm cách tận dụng lợi ích an ninh năng lượng của mình. "Đây là một ví dụ rõ ràng về việc cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay có thể trở thành một bước ngoặt lịch sử hướng tới một hệ thống năng lượng sạch hơn và an toàn hơn như thế nào. Việc thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo là rất quan trọng để giúp hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 C", ông Birol nhấn mạnh.

Theo IEA, cuộc xung đột ở Ukraine là thời điểm quyết định đối với năng lượng tái tạo ở châu Âu, nơi các chính phủ và doanh nghiệp đang tìm cách nhanh chóng thay thế khí đốt của Nga bằng các giải pháp thay thế. Ngoài châu Âu, tốc độ tăng trưởng của năng lượng tái tạo trong 5 năm tới còn được thúc đẩy bởi Trung Quốc, Mỹ và Ấn Độ, những nước đang thực hiện các chính sách và đưa ra những cải cách thị trường và quy định nhanh hơn so với kế hoạch trước đó để chống lại cuộc khủng hoảng năng lượng. Theo Kế hoạch Phát triển Kinh tế xã hội 5 năm lần thứ 14, Trung Quốc dự kiến sẽ chiếm gần một nửa công suất năng lượng tái tạo mới được bổ sung trên toàn cầu trong giai đoạn 2022 - 2027. Trong khi đó, Đạo luật Giảm lạm phát của Mỹ đã cung cấp hỗ trợ mới và tầm nhìn dài hạn cho việc mở rộng năng lượng tái tạo tại nước này.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cái chết của người phụ nữ giẫm phải 'nước tan xương' gây rúng động TQCái chết của người phụ nữ giẫm phải 'nước tan xương' gây rúng động TQ
08:57:24 26/09/2025
Trung Quốc: Cái kết sau 32 năm lưu lạc của bé trai bị bắt cóc lúc 6 tuổiTrung Quốc: Cái kết sau 32 năm lưu lạc của bé trai bị bắt cóc lúc 6 tuổi
07:31:41 26/09/2025
Cảnh tan hoang sau khi bão Ragasa quét qua Trung QuốcCảnh tan hoang sau khi bão Ragasa quét qua Trung Quốc
08:27:30 25/09/2025
Hai hình ảnh gây sốt giữa siêu bão RagasaHai hình ảnh gây sốt giữa siêu bão Ragasa
07:21:41 26/09/2025
Bão Bualoi liên tục tăng cấp, đổ bộ vào PhilippinesBão Bualoi liên tục tăng cấp, đổ bộ vào Philippines
09:44:55 26/09/2025
Tổng thống Donald Trump gặp sự cố thang cuốn ở Liên hợp quốcTổng thống Donald Trump gặp sự cố thang cuốn ở Liên hợp quốc
23:10:30 24/09/2025
Bão Ragasa: Khách sạn Hong Kong vỡ cửa, nước tràn như sóng thần ở Đài LoanBão Ragasa: Khách sạn Hong Kong vỡ cửa, nước tràn như sóng thần ở Đài Loan
08:04:46 25/09/2025
Xe goòng rơi xuống sườn núi, 7 nhà sư tử nạnXe goòng rơi xuống sườn núi, 7 nhà sư tử nạn
10:30:57 25/09/2025

Tin đang nóng

Người đàn ông 44 tuổi hoảng loạn gọi cảnh sát vì bị phụ nữ U60 lạ mặt liên tục đến nhà đòi cưới, xin conNgười đàn ông 44 tuổi hoảng loạn gọi cảnh sát vì bị phụ nữ U60 lạ mặt liên tục đến nhà đòi cưới, xin con
12:41:29 26/09/2025
Công ty SJC đòi bà Lê Thúy Hằng bồi thường thiệt hại bằng vàngCông ty SJC đòi bà Lê Thúy Hằng bồi thường thiệt hại bằng vàng
15:19:09 26/09/2025
Nhan sắc vợ đại gia sinh 2 con cho nam nghệ sĩ là giám đốc bảo tàngNhan sắc vợ đại gia sinh 2 con cho nam nghệ sĩ là giám đốc bảo tàng
14:03:08 26/09/2025
Song Hye Kyo bị tố yêu sách cỡ này: 10h đêm còn hành xác nhân viên ngược xuôi làm 1 chuyện nghe muốn xỉu ngang?Song Hye Kyo bị tố yêu sách cỡ này: 10h đêm còn hành xác nhân viên ngược xuôi làm 1 chuyện nghe muốn xỉu ngang?
13:59:24 26/09/2025
Đức Phúc đáp Nội Bài sau chiến thắng Intervision 2025: "Khi được gọi tên là quán quân, tôi vẫn chưa biết là mình"Đức Phúc đáp Nội Bài sau chiến thắng Intervision 2025: "Khi được gọi tên là quán quân, tôi vẫn chưa biết là mình"
12:31:13 26/09/2025
Xôn xao hình ảnh Quỳnh Nga - Việt Anh xuất hiện chung tại phòng khám, cầm giấy siêu âm, chính chủ nói gì?Xôn xao hình ảnh Quỳnh Nga - Việt Anh xuất hiện chung tại phòng khám, cầm giấy siêu âm, chính chủ nói gì?
16:01:09 26/09/2025
Chu Thanh Huyền chê Iphone 17Chu Thanh Huyền chê Iphone 17
13:56:30 26/09/2025
Mỹ nhân 9X giàu nhất showbiz vỡ mộng hôn nhân với thiếu gia bất động sản, giờ có hối hận cũng chẳng kịp!Mỹ nhân 9X giàu nhất showbiz vỡ mộng hôn nhân với thiếu gia bất động sản, giờ có hối hận cũng chẳng kịp!
16:05:02 26/09/2025

Tin mới nhất

Larry Ellison tham vọng thống trị truyền thông với ván cờ M&A tỷ USD?

Larry Ellison tham vọng thống trị truyền thông với ván cờ M&A tỷ USD?

17:23:34 26/09/2025
Không chỉ là TikTok, Larry Ellison và con trai đang thâu tóm Paramount, CBS và nhắm đến cả CNN, HBO. Một đế chế truyền thông mới với quy mô chưa từng có sắp ra đời?
Instagram bị cáo buộc không bảo vệ hiệu quả trẻ em trước nội dung độc hại

Instagram bị cáo buộc không bảo vệ hiệu quả trẻ em trước nội dung độc hại

17:13:15 26/09/2025
Trong phần lời tựa báo cáo, đại diện Quỹ Molly Rose và Quỹ David's Legacy - những tổ chức do các phụ huynh từng mất con vì nội dung độc hại trực tuyến sáng lập - cũng cho rằng các biện pháp an toàn mới của Meta hoàn toàn không hiệu quả.
Du khách bị bắt vì làm chuyện ấy trên thùng xe bán tải đang chạy ở Thái Lan

Du khách bị bắt vì làm chuyện ấy trên thùng xe bán tải đang chạy ở Thái Lan

17:10:32 26/09/2025
Cảnh sát Thái Lan đã bắt giữ một du khách Nga liên quan đến đoạn video quan hệ tình dục trên thùng xe bán tải đang chạy ở Phuket, gây xôn xao dư luận.
Điều gì sẽ xảy ra nếu chính phủ liên bang Mỹ đóng cửa?

Điều gì sẽ xảy ra nếu chính phủ liên bang Mỹ đóng cửa?

17:07:48 26/09/2025
Trong các lần ngừng hoạt động trước đây, nhân viên được trả lại lương cho thời gian nghỉ sau khi tranh chấp ngân sách được giải quyết, nhưng lần này chưa rõ có như vậy không.
Kinh tế Mỹ tăng trưởng tốt hơn dự kiến

Kinh tế Mỹ tăng trưởng tốt hơn dự kiến

17:05:31 26/09/2025
"Nếu không có chi tiêu liên quan đến công nghệ, Mỹ sẽ gần hoặc đang trong suy thoái năm nay", George Saravelos, Trưởng bộ phận nghiên cứu tại Deutsche Bank, viết.
Lý do Tổng thống Mỹ tuyên bố Ukraine có thể giành lại toàn bộ lãnh thổ

Lý do Tổng thống Mỹ tuyên bố Ukraine có thể giành lại toàn bộ lãnh thổ

15:08:23 26/09/2025
Tổng thống Donald Trump ngày 23/9 gây bất ngờ khi đăng trên Truth Social, khẳng định Ukraine đang ở vị thế chiến đấu, có thể giành lại toàn bộ lãnh thổ ban đầu với sự hỗ trợ từ EU/NATO.
Mỹ xuất kích dàn chiến đấu cơ chặn máy bay quân sự Nga gần Alaska

Mỹ xuất kích dàn chiến đấu cơ chặn máy bay quân sự Nga gần Alaska

14:55:26 26/09/2025
Bộ Tư lệnh Phòng không Bắc Mỹ (NORAD) đã điều động các máy bay chiến đấu vào ngày 25/9 để nhận dạng máy bay Nga bị cáo buộc xâm phạm Vùng Nhận dạng Phòng không (ADIZ) Alaska.
Mỹ phát tín hiệu có thể bán F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ

Mỹ phát tín hiệu có thể bán F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ

12:34:20 26/09/2025
Trong cuộc gặp tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã thảo luận về việc Ankara mua dầu Nga, cũng như về các thương vụ vũ khí.
Tàu NASA sẽ bay quanh Mặt Trăng vào năm 2026

Tàu NASA sẽ bay quanh Mặt Trăng vào năm 2026

11:37:57 26/09/2025
Chỉ một ngày sau khi công bố danh sách nhóm các phi hành gia được tuyển chọn cho năm 2025, NASA cho biết họ đang thực hiện kế hoạch để đưa các nhà du hành lên Mặt Trăng vào đầu năm 2026.
Tổng thống Donald Trump tuyên bố không cho phép Israel sáp nhập Bờ Tây

Tổng thống Donald Trump tuyên bố không cho phép Israel sáp nhập Bờ Tây

11:28:14 26/09/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông sẽ không cho phép Israel sáp nhập Bờ Tây sau khi nhiều quốc gia công nhận Nhà nước Palestine.
Cựu Giám đốc FBI bị truy tố

Cựu Giám đốc FBI bị truy tố

11:20:22 26/09/2025
Cựu Giám đốc Cơ quan Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey bị cáo buộc khai man và cản trở công lý trong một cuộc điều liên bang.
NATO lên tiếng về khả năng bắn hạ máy bay Nga nếu xâm phạm không phận

NATO lên tiếng về khả năng bắn hạ máy bay Nga nếu xâm phạm không phận

09:59:15 26/09/2025
Tổng thư ký NATO Mark Rutte cho biết ông ủng hộ quan điểm của Tổng thống Mỹ Donald Trump về khả năng bắn hạ máy bay Nga nếu xâm phạm không phận của liên minh.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin mới nhất vụ con bị cô giáo tát, phụ huynh "tố" lên mạng xã hội

Thông tin mới nhất vụ con bị cô giáo tát, phụ huynh "tố" lên mạng xã hội

Tin nổi bật

17:36:37 26/09/2025
Sau gần 2 tháng từ ngày xảy ra sự việc cô giáo tát trẻ, Trường Mầm non Tuổi Thơ, phường Long Trường, TPHCM, có thông tin phản hồi chính thức đến gia đình về việc kỷ luật cô giáo.
Nữ thợ may thêu "chui" logo hàng hiệu bỗng gây sốt, hãng tìm đến tặng quà

Nữ thợ may thêu "chui" logo hàng hiệu bỗng gây sốt, hãng tìm đến tặng quà

Netizen

17:29:36 26/09/2025
Liu (23 tuổi) sống tại tỉnh Thiểm Tây (Trung Quốc) bất ngờ gây sốt trên mạng khi chia sẻ hình ảnh chiếc balô cũ tự thêu logo của thương hiệu thời trang thể thao.
Hôm nay nấu gì: Bữa tối ngập món ngon, trôi cơm không ngờ

Hôm nay nấu gì: Bữa tối ngập món ngon, trôi cơm không ngờ

Ẩm thực

17:19:20 26/09/2025
Mâm cơm hôm nay là sự kết hợp hài hòa giữa hương vị gần gũi và nét tinh tế. Các món ăn tuy không quá cầu kỳ nhưng lại vô cùng thơm ngon, đậm đà, đưa cơm, khiến ai thấy cũng thèm.
10 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam tìm việc

10 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam tìm việc

Pháp luật

16:46:10 26/09/2025
Cảnh sát chặn 2 ô tô lưu thông trên quốc lộ 1A đoạn qua tỉnh Quảng Ngãi để kiểm tra và phát hiện 10 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.
Một số cách phòng tránh bệnh tiểu đường

Một số cách phòng tránh bệnh tiểu đường

Sức khỏe

16:39:41 26/09/2025
Nước ta hiện có khoảng 7 triệu người bị bệnh tiểu đường, chiếm khoảng 6 - 6,5% dân số, một con số không nhỏ. Số người mắc căn bệnh này đang có nguy cơ tăng nhanh với xu hướng trẻ hóa.
NSND Như Quỳnh hé lộ điều lãng mạn từ chồng nhiếp ảnh gia 73 tuổi

NSND Như Quỳnh hé lộ điều lãng mạn từ chồng nhiếp ảnh gia 73 tuổi

Sao việt

15:57:05 26/09/2025
NSND Như Quỳnh cho biết, ở tuổi 71, bà vẫn được chồng quan tâm, chăm sóc. Trong mắt nữ diễn viên, nhiếp ảnh gia Nguyễn Hữu Bảo là người tâm lý, ủng hộ bà trong mọi dự án nghệ thuật.
Cuộc sống không ê-kíp, không người hâm mộ săn đón của mỹ nam Đặng Luân

Cuộc sống không ê-kíp, không người hâm mộ săn đón của mỹ nam Đặng Luân

Sao châu á

15:41:26 26/09/2025
Sau bê bối trốn thuế chấn động vào năm 2022, diễn viên Đặng Luân biến mất khỏi làng giải trí, chọn cuộc sống kín tiếng.
Nam diễn viên gây thất vọng nhất 2025

Nam diễn viên gây thất vọng nhất 2025

Hậu trường phim

15:36:46 26/09/2025
Vốn được mệnh danh là mỹ nam cổ trang số một Trung Quốc, Thành Nghị có màn thể hiện gây thất vọng trong phim Phó sơn hải.
Nam ca sĩ Vbiz chỉ sáng tác cho vợ được 1 bài, nhưng được vợ chi hẳn mấy cây vàng để làm album về người yêu cũ

Nam ca sĩ Vbiz chỉ sáng tác cho vợ được 1 bài, nhưng được vợ chi hẳn mấy cây vàng để làm album về người yêu cũ

Nhạc việt

15:31:57 26/09/2025
Từng ghi dấu ấn với loạt hit Chiều Hôm Ấy, Đừng Như Thói Quen... album lần này được xem là cột mốc trở lại đầy tâm huyết của nam ca sĩ sau thời gian dài vắng bóng.
Hậu trường chụp ảnh kỷ niệm 2 năm ngày cưới Văn Hậu, Doãn Hải My còn xinh hơn cả lúc làm cô dâu

Hậu trường chụp ảnh kỷ niệm 2 năm ngày cưới Văn Hậu, Doãn Hải My còn xinh hơn cả lúc làm cô dâu

Sao thể thao

15:27:15 26/09/2025
Tròn 2 năm kể từ ngày nên duyên vợ chồng, Đoàn Văn Hậu và Doãn Hải My khiến người hâm mộ không khỏi ngưỡng mộ khi chia sẻ loạt khoảnh khắc hậu trường đầy ấm áp.