Châu Âu mắc kẹt vì Huawei

Theo dõi VGT trên

Washington thúc ép các nước châu Âu không sử dụng thiết bị của Huawei trong các mạng viễn thông vì nỗi lo do thám

Ba Lan vừa trở thành quốc gia mới nhất đưa Tập đoàn Thiết bị viễn thông Huawei (Trung Quốc) vào tầm ngắm, với thông báo bắt giữ một quan chức công ty này do cáo buộc làm gián điệp cho Bắc Kinh hôm 11-1.

Người bị bắt là công dân Trung Quốc tên Weijing Wang (còn gọi là Stanislaw Wang), hiện là Giám đốc kinh doanh của Huawei tại Ba Lan. Ông này bị bắt cùng một công dân Ba Lan là Piotr D., cựu quan chức cấp cao thuộc Cơ quan An ninh nội địa Ba Lan và đang làm việc cho nhà mạng di động Orange Polska SA. Theo nhà chức trách Ba Lan, những bằng chứng thu thập được cho thấy họ hoạt động gián điệp chống lại nước này.

Cả hai sẽ bị tạm giam 3 tháng và đối mặt mức án tối đa 10 năm tù giam nếu bị kết tội. Bộ Ngoại giao Trung Quốc lập tức bày tỏ quan ngại và yêu cầu Ba Lan bảo vệ các quyền hợp pháp của công dân Trung Quốc bị bắt giữ.

Vụ bắt giữ trên là thông tin xấu mới nhất liên quan đến Huawei, công ty đang đối mặt sức ép khắp thế giới liên quan đến nỗi lo Bắc Kinh có thể sử dụng thiết bị của họ để do thám. Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thúc ép các nước châu Âu không sử dụng thiết bị của Huawei.

Năm ngoái, Orange Polska SA bắt tay với Huawei để phát triển mạng không dây thế hệ 5 (5G) tại Ba Lan. Tuy nhiên, Tập đoàn Orange SA (Pháp), công ty mẹ của Orange Polska SA, vừa thông báo không còn hợp tác với Huawei tại Pháp. Hiện chưa rõ Orange Polska SA có theo chân công ty mẹ hay không.

Châu Âu mắc kẹt vì Huawei - Hình 1

Châu Âu mắc kẹt vì Huawei - Hình 2

Văn phòng của Huawei tại thủ đô Warsaw – Ba Lan và 2 ông Weijing Wang (trái), Piotr D. Ảnh: REUTERS – TVP.INFO

Trang Bloomberg cho biết vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy vụ bắt giữ ở Ba Lan mang động cơ chính trị. Dù vậy, chính phủ Ba Lan hiện là đồng minh của Washington và dựa vào nước này để bảo đảm an ninh. Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ba Lan Joachim Brudzinski cuối tuần rồi kêu gọi Liên minh châu Âu và NATO có hướng tiếp cận chung đối với Huawei.

Cái khó của châu Âu là họ đang cần phát triển cơ sở hạ tầng và đã xuất hiện chia rẽ trong chính sách đối với Huawei. Một số quốc gia như Anh, Pháp, Đức, Na Uy… công khai lo ngại về việc sử dụng thiết bị Huawei cho mạng di động thế hệ mới. Chính phủ Đức cho biết đang xem xét hạn chế vai trò của công ty này trong các dự án hạ tầng viễn thông.

Trong khi đó, ông Alex Younger, Giám đốc Cơ quan Tình báo nước ngoài MI6 của Anh, vào tháng rồi nhấn mạnh chính phủ nước này cần phải quyết định có cấm cửa Huawei hay không. Riêng nhà chức trách Cộng hòa Czech gần đây cảnh báo những rủi ro an ninh đến từ Huawei.

Video đang HOT

Ở chiều ngược lại, một số nước như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hungary… lại chào đón Huawei tham gia các dự án nội địa. “Những gì diễn ra cho thấy châu Âu không có khả năng tự chủ. Họ hoặc là phụ thuộc vào Trung Quốc hoặc dựa vào Mỹ” – ông Solange Ghernaouti, người đứng đầu nhóm tư vấn và nghiên cứu bảo mật mạng Thụy Sĩ, đánh giá.

Trong lúc nhiều nước châu Âu chưa có quyết định cuối cùng, nhà chức trách Úc và New Zealand đã cấm sử dụng thiết bị Huawei trong các dự án mạng 5G tại nước mình. Ngoài ra, giám đốc tài chính công ty này, bà Meng Wanzhou, hiện đối mặt cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt Iran của Mỹ. Sau khi bị bắt ở Canada theo yêu cầu của Washington, bà Meng được cho bảo lãnh tại ngoại 4 tuần trước trong lúc nhà chức trách địa phương xem xét việc dẫn độ bà sang Mỹ.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm 11-1 lên tiếng biện hộ vụ bắt giữ gây ra tranh cãi ngoại giao với Trung Quốc này. Ông khẳng định nước mình chỉ hành động trên nguyên tắc thượng tôn pháp luật, mặt khác chỉ trích Bắc Kinh tạm giữ 2 công dân Canada – bị xem là trả đũa vụ bắt bà Meng – và kêu gọi Trung Quốc cho họ được bảo lãnh tại ngoại.

HOÀNG PHƯƠNG

Theo SGGP

Ba Lan bắt quan chức Huawei vì tội hoạt động gián điệp, Trung Quốc phản ứng bất nhất

Ngày 11.1, báo chí Ba Lan đưa tin cơ quan an ninh nước này đã công bố bắt giữ Giám đốc bán hàng của Công ty Huawei tại nước này và một chuyên gia về mạng người Ba Lan với cáo buộc hai người phạm tội hoạt động gián điệp. Hành động này đã khiến Huawei, giới truyền thông và chính phủ Trung Quốc tỏ ra lúng túng và bất nhất trong việc phản ứng.

Ba Lan bắt quan chức Huawei vì tội hoạt động gián điệp, Trung Quốc phản ứng bất nhất - Hình 1

Lần đầu tiên một quan chức Huawei bị nước ngoài bắt với cáo buộc hoạt động gián điệp

Ba Lan tuyên bố bắt hai gián điệp Trung Quốc, một là quan chức Huawei

Theo cơ quan an ninh Ba Lan, công dân Trung Quốc bị bắt là Vương Vĩ Tinh (Weijing Wu), có tên Ba Lan là Stanislaw, là giám đốc phụ trách bán hàng của chi nhánh Huawei tại Ba Lan, bị coi là hoạt động gián điệp cho cơ quan tình báo Trung Quốc. Công dân Ba Lan bị bắt là Piotr Durbajlo. Hai người này đã bị bắt hôm 8.1.

Báo chí địa phương cho biết, Vương Vĩ Tinh đã học tiếng Ba Lan tại Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh từ năm 2000 đến 2004, sau đó vào công tác tại ngành ngoại giao và tình báo Trung Quốc. Từ tháng 7/2006 đến 1/2011 là cán bộ Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Gdansk; từ tháng 4/2011 chuyển sang làm việc tại chi nhánh Huawei ở Ba Lan, đảm nhiệm vị trí chủ quản tiếp thị; từ tháng 1/2017 là Giám đốc bán hàng.

Piotr Durbajlo vốn là cựu nhân viên của Cục An ninh nội địa Ba Lan, phụ trách công tác phản gián. Năm 2011 y đã bị sa thải do tham ô nhưng không bị kết tội. Ông Maciej Wasik, Cục phó Cục Đặc biệt Ba Lan (Poland's special services) cho biết, khi ấy là một điệp viên có hạng, Piotr có quyền tiếp xúc với các thông tin mật và quan trọng. Sau khi bị đuổi việc, Piotr vào làm cho công ty viễn thông Orange của Pháp với vai trò cố vấn an ninh mạng của chi nhánh hãng này tại Ba Lan. Công ty Orange đã ra tuyên bố cho biết, cơ quan an ninh Ba Lan hôm 8.1 đã thu thập tài liệu liên quan đến một nhân viên của họ, nhưng không tiết lộ tên tuổi người này. Tuyên bố cũng nói, công ty không biết việc điều tra có liên quan đến nhân viên đó hay không nhưng sẽ tiếp tục hợp tác với nhà cầm quyền Ba Lan.

Ba Lan bắt quan chức Huawei vì tội hoạt động gián điệp, Trung Quốc phản ứng bất nhất - Hình 2

Vương Vĩ Tinh và Piotr Durbajlo - hai người bị an ninh Ba Lan bắt vì hoạt động gián điệp cho tình báo Trung Quốc.

Đài truyền hình TVP của Ba Lan đưa tin, hai người này bị cáo buộc hoạt động gián điệp, "mưu lợi cho cơ quan tình báo Trung Quốc". Nếu tội danh hoạt động gián điệp được thành lập thì cả hai sẽ có thể phải nhận án 10 năm tù.

Đòn mạnh giáng vào Huawei?

Đưa tin về vụ này, tờ Wall Strett Journal cho rằng, vụ bắt bớ này là "một quả bom tấn giáng vào Huawei". Khác với vụ giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu bị Canada bắt giữ hồi tháng 12.2018, cáo buộc mà chính phủ BaLan đưa ra lần này phù hợp với những cáo buộc nghi ngờ Huawei là công cụ hoạt động gián điệp của chính phủ Trung Quốc mà Mỹ và một số chính phủ phương Tây đưa ra trước đó. Cáo buộc đưa ra với bà Mạnh Vãn Chu là nói dối các ngân hàng và lợi dụng công ty con SkyCom của Huawei bán các sản phẩm cho Iran vi phạm lệnh cấm của Mỹ.

Nhiều năm qua, Washington luôn coi Huawei là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Mỹ, cho rằng Trung Quốc có thể lợi dụng việc Huawei bán các thiết bị viễn thông cho toàn thế giới để thâm nhập hoặc làm tê liệt hệ thống mạng của các nước. Nhiều năm qua, Huawei luôn cực lực phủ nhận những cáo buộc này. Những lời biện hộ của họ là họ không liên quan đến hoạt động gián điệp ở nước ngoài của chính phủ Trung Quốc; nhưng cáo buộc của chính phủ Ba Lan đưa ra lần này được giới quan sát quốc tế cho là sự bác bỏ có hiệu quả những lời biện bạch của Huawei.

Ông Stanislaw Zaryn, người phát ngôn của Văn phòng phối hợp an ninh Ba Lan nói, cơ quan phản gián nước này đã khám xét văn phòng của Huawei Ba Lan, thu giữ các tài liệu và dữ liệu quan trọng; đồng thời cũng đã khám xét nơi ở của Vương Vĩ Tinh. Ông Stanislaw Zaryn từ chối cung cấp thêm các thông tin cá nhân về công dân Ba Lan bị bắt, chỉ nói đó là người hiểu biết nhiều về cơ quan tình báo và thực thi pháp luật của Ba Lan, từng giữ chức vụ chủ quản ở nhiều bộ phận. Ông cũng cho biết, vụ điều tra này là hành động riêng biệt của Ba Lan, "tôi không cho rằng cuộc điều tra này bao hàm bất cứ sự hợp tác quốc tế nào" - dường như ông có ý bác bỏ ý kiến của Bắc Kinh cho rằng Ba Lan hành động nhằm vào Huawei theo chỉ đạo của Mỹ.

Ba Lan bắt quan chức Huawei vì tội hoạt động gián điệp, Trung Quốc phản ứng bất nhất - Hình 3

Ngày càng có thêm quốc gia cấm cửa thiết bị của Huawei

Wall Street Journal nhận định, Ba Lan là một trong những thị trường lớn nhất của Huawei tại Trung và Đông Âu. Ý định của Huawei triển khai các thiết bị 5G ra nước ngoài tập trung nhất vào Ba Lan so với các thị trường khác, chỉ đứng sau trong nước Trung Quốc. Năm ngoái, chính phủ Ba Lan đã xác định Huawei là đối tác chiến lược về phát triển công nghệ 5G của họ.Tháng 9.2018, Huawei và chi nhánh Orange tại Ba Lan đã bắt đầu lắp đặt các anten 5G thử nghiệm đợt đầu tại đây. Theo kế hoạch, Huawei sẽ xây dựng một trung tâm khoa học kỹ thuật ở thủ đô Warsaw, hiện nay họ đã có một trung tâm nghiên cứu, phát triển tại đây.

Mo Jia, chuyên gia phân tích của hãng phân tích thị trường công nghệ toàn cầu Canalys cho rằng: "Ba Lan là đại bản doanh của Huawei tại khu vực này. Thị trường này cực kỳ quan trọng đối với thị trường điện thoại thông minh của Huawei".

Ngoài thiết bị viễn thông, Huawei cũng là hãng sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ 2 thế giới, chỉ sau Samsung của Hàn Quốc và luôn là thị trường tiêu thụ điện thoại quan trọng của Huawei. Theo công ty nghiên cứu IDC thì cho tới quý 1/2018, điện thoại thông minh của Huawei vẫn chiếm vị trí tiêu thụ nhiều nhất ở Ba Lan, nhưng gần đây vị trí số 1 này đã bị mất vào tay Samsung.

Từ nhiều năm nay, cơ quan phản gián nhiều nước trong khu vực đã công khai cảnh báo về hoạt động của Huawei. Ngay từ năm 2013, cơ quan an ninh thông tin của Cộng hòa Czech đã đề nghị loại Huawei ra ngoài danh sách công khai gọi thầu và cho rằng Huawei có thể lắp đặt "cổng sau" trên các thiết bị của họ để giúp các nhân viên bên ngoài đăng nhập vào hệ thống máy tính của chính phủ. Việc chính phủ Czech cấm dùng điện thoại di động của Huawei là để đáp lại những cảnh báo của cơ quan an ninh nước này về sản phẩm viễn thông của Trung Quốc.

Czech là nước Đông Âu đầu tiên đưa ra hành động cấm cửa đối với sản phẩm của hãng chế tạo thiết bị mạng và viễn thông lớn nhất Trung Quốc này. Hiện Huawei chưa có văn phòng đại diện tại Czech, Ba Lan, Estonia và Latvia. Việc liệu các nước khác có bắt chước Czech hay không đang là vấn đề rất đáng quan tâm. Mỹ, Australia, New Zealand và Nhật hiện đã quyết định cấm cửa đối với thiết bị và dịch vụ của Huawei.

Phản ứng bất nhất của Trung Quốc

Theo trang tin Đông Phương, sau khi thông tin về Vương Vĩ Tinh bị bắt được báo chí Ba Lan đưa tin, lúc đầu Công ty Huawei ra thông báo nói, họ đã nắm được thông tin liên quan, đang tìm hiểu thêm, nói Huawei luôn tuân thủ pháp luật pháp quy của các nước sở tại mà công ty hoạt động, kinh doanh đúng quy định và yêu cầu tất cả nhân viên tuân thủ pháp luật, pháp quy nước sở tại. Tuy nhiên, ngày 12.1, Huawei đã tuyên bố: "Vương Vĩ Tinh bị bắt điều tra do hành vi cá nhân vi phạm pháp luật Ba Lan, gây ảnh hưởng xấu đến công ty; Huawei đã quyết định chấm dứt quan hệ hợp đồng với Vương Vĩ Tinh". Có ý kiến cho rằng đây có thể là hành vi "đem con bỏ chợ", phủ nhận trách nhiệm của công ty này.

Ba Lan bắt quan chức Huawei vì tội hoạt động gián điệp, Trung Quốc phản ứng bất nhất - Hình 4

Huawei tuyên bố Vương Vĩ Tinh bị bắt do hành vi cá nhân vi phạm pháp luật Ba Lan, gây ảnh hưởng xấu đến công ty và quyết định chấm dứt quan hệ hợp đồng với Vương Vĩ Tinh

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngay trong đêm 11.1 đã ra tuyên bố về việc Vương Vĩ Tinh bị bắt,nói: phía Trung Quốc quan tâm cao độ đến việc công dân Vương Vĩ Tinh bị cơ quan an ninh Ba Lan bắt giữ. Sứ quán Trung Quốc tại Ba Lan đã gặp Bộ Ngoại giao nước này, yêu cầu phía Ba Lan nhanh chóng thông báo tình hình vụ việc cho phía Trung Quốc và sớm thu xếp để Trung Quốc thăm lãnh sự; xửlý vụ việc theo pháp luật, công bằng, thỏa đáng; thiết thực bảo đảm quyền lợi hợp pháp, an toàn và và đối xử nhân đạo đối với người đương sự.

Trong khi đó, Thời báo Hoàn cầu - một ấn phẩm phụ của Nhân dân Nhật báo ngày 12.1 đã đăng bài chỉ trích Ba Lan mạnh mẽ. Báo này viết: "Việc Ba Lan lấy cớ hoạt động gián điệp để bắt nhân viên Huawei vừa khiến người ta cảm thấy đột ngột vừa không. Đó là bởi gần đây Mỹ đang nỗ lực coi đàn áp Huawei trở thành phong trào mở rộng sang các dồng minh của họ; liên tiếp có các quốc gia châu Âu và đông minh Mỹ ở châu Á - Thái Bình Dương hùa theo Mỹ. Nhưng cáo buộc nhân viên Huawei "hoạt động gián điệp" thì đây là lần đầu tiên mà lại xảy ra ở Ba Lan".

Báo này viết, Huawei là công ty đứng đầu về công nghệ thông tin toàn cầu, Ba Lan có thứ gì đáng để Huawei thông qua hoạt động gián điệp để thu thập bí mật về công nghệ hay thương mại kia chứ...Ngoài thông tin tình báo về công nghệ và thương mại, còn có một loại tình báo phục vụ cho chính trị; nhưng nhân viên Huawei thu thập loại tình báo đó thì càng là chuyện không thể tin được.

Thời báo Hoàn cầu cho rằng, đằng sau việc Ba Lan bắt nhân viên Huawei có vẻ có bóng dáng người Mỹ; đó là phương hướng khiến mọi người nghi ngờ. Quan hệ Ba Lan với Trung Quốc những năm gần đây về tổng thể phát triển thuận lợi, đồng thời nước này cũng rất thân Mỹ. Được biết, qua tình hình 2 năm qua thấy,là thành viên NATO, Ba Lan đang muốn Mỹ đóng quân trên đất mình. Việc Canada giúp Mỹ bắt Mạnh Vãn Chu đã khiến quan hệ Trung Quốc - Canada xấu đi nghiêm trọng. Bắt người của Huawei là việc rất nhạy cảm, nhưng tồn tại khả năng Ba Lan muốn lấy lòng người Mỹ qua hành động này.

Theo VietTimes

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Sự cố chấn động điền kinh: VĐV bị đối thủ vụt gậy vào đầu, nghi vỡ hộp sọSự cố chấn động điền kinh: VĐV bị đối thủ vụt gậy vào đầu, nghi vỡ hộp sọ
21:03:05 09/03/2025
Nga ồ ạt phóng tên lửa từ nhiều hướng, Ukraine báo động cả nướcNga ồ ạt phóng tên lửa từ nhiều hướng, Ukraine báo động cả nước
05:35:23 09/03/2025
Ông Putin: Nga sẽ không rút khỏi lãnh thổ đã giành được từ UkraineÔng Putin: Nga sẽ không rút khỏi lãnh thổ đã giành được từ Ukraine
22:20:36 09/03/2025
Hungary: Châu Âu sẽ bị "phá hủy" nếu tiếp tục hỗ trợ quân sự cho UkraineHungary: Châu Âu sẽ bị "phá hủy" nếu tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Ukraine
16:10:38 09/03/2025
Ông Elon Musk bị Nhà Trắng hạn chế quyền hành?Ông Elon Musk bị Nhà Trắng hạn chế quyền hành?
08:17:18 10/03/2025
Ba Lan tuyên bố cứng rắn về việc tỷ phú Musk tắt Starlink tại UkraineBa Lan tuyên bố cứng rắn về việc tỷ phú Musk tắt Starlink tại Ukraine
05:45:26 10/03/2025
Ông Trump dồn dập tung "vũ khí" buộc Ukraine ngừng bắn với NgaÔng Trump dồn dập tung "vũ khí" buộc Ukraine ngừng bắn với Nga
19:57:24 09/03/2025
Liệu 'chiếc ô hạt nhân' của Pháp có đủ để bảo vệ toàn bộ châu Âu?Liệu 'chiếc ô hạt nhân' của Pháp có đủ để bảo vệ toàn bộ châu Âu?
13:15:31 09/03/2025

Tin đang nóng

Vợ Quý Bình bật khóc, nghẹn giọng nói 2 tiếng "Thưa chồng" trước khi đưa di hài đi hoả tángVợ Quý Bình bật khóc, nghẹn giọng nói 2 tiếng "Thưa chồng" trước khi đưa di hài đi hoả táng
12:56:55 10/03/2025
Clip sốc: Nhóm trẻ con vô tư dùng con trăn dài 2,5m chơi nhảy dây, nhận cái kết đắng tức thìClip sốc: Nhóm trẻ con vô tư dùng con trăn dài 2,5m chơi nhảy dây, nhận cái kết đắng tức thì
13:45:58 10/03/2025
Quý Bình và 5 nam nghệ sĩ tài hoa ra đi đột ngột khi tuổi còn xanhQuý Bình và 5 nam nghệ sĩ tài hoa ra đi đột ngột khi tuổi còn xanh
12:44:00 10/03/2025
Có một nàng hậu không bao giờ trang điểmCó một nàng hậu không bao giờ trang điểm
12:54:33 10/03/2025
Hà Anh Tuấn nhắc kỷ niệm thời hâm mộ, "đốt tiền" vì Lam TrườngHà Anh Tuấn nhắc kỷ niệm thời hâm mộ, "đốt tiền" vì Lam Trường
10:44:04 10/03/2025
Song Il Gook (Truyền Thuyết Jumong) bị chất vấn chuyện ăn bám vợ, suốt ngày ngửa tay xin tiền sinh hoạtSong Il Gook (Truyền Thuyết Jumong) bị chất vấn chuyện ăn bám vợ, suốt ngày ngửa tay xin tiền sinh hoạt
13:22:21 10/03/2025
16 phút "nổi da gà" của SOOBIN: Visual màn hình LED đẹp chấn động, phong độ biểu diễn làm fan tự hào16 phút "nổi da gà" của SOOBIN: Visual màn hình LED đẹp chấn động, phong độ biểu diễn làm fan tự hào
14:16:06 10/03/2025
Bữa sáng hạng thương gia của 1 hãng hàng không gây sốc với thứ được mang ra, càng bực hơn nữa khi dụng cụ ăn uống lại là đũaBữa sáng hạng thương gia của 1 hãng hàng không gây sốc với thứ được mang ra, càng bực hơn nữa khi dụng cụ ăn uống lại là đũa
13:47:59 10/03/2025

Tin mới nhất

Lực lượng Nga thừa thắng ở Kursk, tiến vào tỉnh Sumy của Ukraine

Lực lượng Nga thừa thắng ở Kursk, tiến vào tỉnh Sumy của Ukraine

15:57:24 10/03/2025
Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một cuộc họp báo rằng lực lượng của họ, trong một cuộc phản công, đã chiếm được ngôi làng nhỏ Novenke ở tỉnh Sumy của Ukraine, giáp biên giới với Kursk.
Thủ tướng tương lai của Canada cam kết bảo vệ chủ quyền

Thủ tướng tương lai của Canada cam kết bảo vệ chủ quyền

15:51:06 10/03/2025
Các thành viên đảng Tự do đã bầu chọn ông Carney với chiến thắng áp đảo ngay từ vòng bỏ phiếu đầu tiên. Ông dự kiến sẽ chính thức nhậm chức thủ tướng thứ 24 của Canada sau lễ tuyên thệ trong những ngày tới.
Tuyên bố bất ngờ của Tổng thống Trump về việc chia sẻ thông tin tình báo với Ukraine

Tuyên bố bất ngờ của Tổng thống Trump về việc chia sẻ thông tin tình báo với Ukraine

15:45:12 10/03/2025
Theo đó, khi được hỏi liệu ông có cân nhắc nối lại việc chia sẻ thông tin tình báo cho Ukraine hay không, ông Trump đã nói: Chúng tôi sắp. Chúng tôi muốn làm bất cứ điều gì có thể để khiến Ukraine nghiêm túc thực hiện một điều gì đó .
Xả súng vào đêm khai trương quán rượu ở Canada, 12 người bị thương

Xả súng vào đêm khai trương quán rượu ở Canada, 12 người bị thương

15:42:17 10/03/2025
Cảnh sát Canada ngày 8.3 cung cấp thông tin ban đầu nói 3 nghi phạm xả súng vào quán rượu tại thành phố Toronto vẫn đang bỏ trốn.
Thẩm phán Mỹ phạt Trung Quốc hơn 24 tỉ USD liên quan đại dịch Covid-19

Thẩm phán Mỹ phạt Trung Quốc hơn 24 tỉ USD liên quan đại dịch Covid-19

15:35:34 10/03/2025
Thẩm phán liên bang Mỹ ngày 7.3 phán quyết Trung Quốc phải chịu trách nhiệm khi che đậy thông tin và tích trữ thiết bị bảo hộ vào giai đoạn đầu đại dịch Covid-19.
Cá hồi chết hàng loạt 'chưa từng có' ở Úc

Cá hồi chết hàng loạt 'chưa từng có' ở Úc

15:26:33 10/03/2025
Tờ The Guardian ngày 8.3 đưa tin trong tháng trước, cơ sở xử lý chất thải ở bang Tasmania của Úc đã tiếp nhận hơn 5.500 tấn cá hồi chết.
NASA có trạm không gian mới thay thế ISS trong vòng 5 năm tới?

NASA có trạm không gian mới thay thế ISS trong vòng 5 năm tới?

15:20:29 10/03/2025
Một quan chức Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận kế hoạch thay thế Trạm không gian quốc tế (ISS) nhằm tiếp tục hoạt động ở quỹ đạo tầm thấp của trái đất.
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol rời trại giam sau lệnh thả của tòa án

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol rời trại giam sau lệnh thả của tòa án

15:15:25 10/03/2025
Tổng thống bị luận tội Hàn Quốc Yoon Suk Yeol rời khỏi trại giam sau 52 ngày bị giam giữ với cáo buộc kích động nổi loạn.
Ông Kim Jong-un thị sát dự án đóng tàu ngầm hạt nhân, công bố mục tiêu

Ông Kim Jong-un thị sát dự án đóng tàu ngầm hạt nhân, công bố mục tiêu

15:06:09 10/03/2025
Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã kiểm tra một dự án đóng tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, theo Hãng thông tấn KCNA hôm nay 8.3.
Thống tướng Myanmar công bố thời điểm tổ chức tổng tuyển cử

Thống tướng Myanmar công bố thời điểm tổ chức tổng tuyển cử

14:48:20 10/03/2025
Báo Global New Light of Myanmar hôm nay 8.3 dẫn lời Thống tướng Min Aung Hlaing, đứng đầu chính quyền quân sự Myanmar, cho hay chính quyền quân sự sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào tháng 12.2025 hoặc tháng 1.2026.
Những vấn đề chính trong bàn đàm phán Ukraine và Mỹ tại Saudi Arabia

Những vấn đề chính trong bàn đàm phán Ukraine và Mỹ tại Saudi Arabia

14:40:22 10/03/2025
Theo ông Ivan Us, Tổng thống Ukraine Zelensky tuyên bố sẵn sàng đến Riyadh để chứng minh thiện chí đàm phán với Mỹ, điều mà các đối tác châu Âu đã khẩn cấp yêu cầu ông thực hiện.
Tổng thống Trump trấn an doanh nghiệp về chính sách thuế quan

Tổng thống Trump trấn an doanh nghiệp về chính sách thuế quan

14:36:30 10/03/2025
Tuần trước, Tổng thống Trump đã dỡ bỏ áp thuế đối với xe hơi nhập khẩu từ Mexico và Canada, cũng như hầu hết các mặt hàng nhập khẩu vào Mỹ, nhưng vẫn giữ nguyên mức thuế đối với hàng hóa Trung Quốc.

Có thể bạn quan tâm

Triệu tập nhóm đối tượng đuổi chém người tham quan trên đèo Hải Vân

Triệu tập nhóm đối tượng đuổi chém người tham quan trên đèo Hải Vân

Pháp luật

15:55:03 10/03/2025
Công an Đà Nẵng đã triệu tập, làm việc với nhóm thanh thiếu niên xách dao đuổi chém người dân đứng ngắm cảnh ở đèo Hải Vân.
Jennie (BLACKPINK) nói về 6 năm thực tập tại YG: Tàn nhẫn và đau đớn

Jennie (BLACKPINK) nói về 6 năm thực tập tại YG: Tàn nhẫn và đau đớn

Nhạc quốc tế

15:37:54 10/03/2025
Để đi đến thành công như hiện tại, Jennie đã phải trải qua rất nhiều khó khăn và thử thách với tư cách là thực tập sinh của YG Entertainment.
Giật mình ngã nhào khi gặp xe CSGT, thanh niên dắt xe máy bỏ chạy trối chết để mặc bạn gái đứng bơ vơ giữa đường

Giật mình ngã nhào khi gặp xe CSGT, thanh niên dắt xe máy bỏ chạy trối chết để mặc bạn gái đứng bơ vơ giữa đường

Netizen

15:33:04 10/03/2025
Sau khi phát hiện xe CSGT chạy bên cạnh, thanh niên điều khiển xe máy chở theo bạn gái bị giật mình mất lái khiến cả người và xe ngã nhào ra đường.
Pep Guardiola bí mật bay về Tây Ban Nha mong vợ... hủy ly hôn

Pep Guardiola bí mật bay về Tây Ban Nha mong vợ... hủy ly hôn

Sao thể thao

15:23:16 10/03/2025
Pep Guardiola đã bí mật bay về Barcelona trong 3 ngày, mong vợ Crisrina Serra đổi ý, sau khi đã đường ai nấy đi hồi tháng 1.
9 điểm khiến phim của Ngu Thư Hân, Lâm Nhất "nóng" trước ngày lên sóng

9 điểm khiến phim của Ngu Thư Hân, Lâm Nhất "nóng" trước ngày lên sóng

Phim châu á

15:21:04 10/03/2025
Sau nhiều lần mong chờ hụt, Suỵt, Nhà vua đang ngủ đông sẽ chính thức lên sóng từ 11/3. Mức độ quan tâm của bộ phim này thậm chí được đánh giá cao hơn Khó dỗ dành, Yêu em đang được yêu thích.
Sức mạnh phim độc lập - Từ Oscar 2025 đến sự khơi dậy niềm tin điện ảnh

Sức mạnh phim độc lập - Từ Oscar 2025 đến sự khơi dậy niềm tin điện ảnh

Hậu trường phim

15:11:27 10/03/2025
Lễ trao giải Oscar 2025 đã làm nên lịch sử khi các bộ phim độc lập thống trị đêm trao giải, đặc biệt với chiến thắng vang dội của Anora .
Chủ tịch Ủy ban châu Âu thúc đẩy thành lập liên minh quốc phòng EU

Chủ tịch Ủy ban châu Âu thúc đẩy thành lập liên minh quốc phòng EU

14:33:48 10/03/2025
Bên cạnh đó, Ủy ban châu Âu dự kiến công bố một báo cáo đánh giá các mối đe dọa an ninh mà EU đang đối mặt, đồng thời đưa ra các đề xuất nhằm nâng cao năng lực phòng thủ chung của khối.
Không thời gian - Tập 57: Tâm tỏ tình với thủ trưởng Đại

Không thời gian - Tập 57: Tâm tỏ tình với thủ trưởng Đại

Phim việt

14:31:55 10/03/2025
Trong trích đoạn giới thiệu Không thời gian tập 57, cô giáo Tâm (Lê Bống) quyết định một lần nữa bày tỏ tình cảm dành cho thủ trưởng Đại, dù biết có thể anh sẽ lại từ chối mình.
Dinh dưỡng cải thiện các triệu chứng của hội chứng Sjgren

Dinh dưỡng cải thiện các triệu chứng của hội chứng Sjgren

Sức khỏe

14:21:30 10/03/2025
Các khuyến nghị khác bao gồm tăng lượng acid béo omega-3 hấp thụ bằng cách ăn cá béo như cá hồi nhiều lần mỗi tuần và kết hợp các loại dầu lành mạnh như dầu ô liu và dầu hạt lanh.
Chiều cao gây sốc hiện tại của bộ 3 "em bé quốc dân" Daehan - Minguk - Manse ở tuổi 13

Chiều cao gây sốc hiện tại của bộ 3 "em bé quốc dân" Daehan - Minguk - Manse ở tuổi 13

Sao châu á

14:19:33 10/03/2025
3 nhóc tỳ Daehan - Minguk - Manse thừa hưởng gen của bố mẹ nên đã sớm sở hữu chiều cao nổi bật so với nhiều bạn bè cùng trang lứa.
Cá sấu "oằn tà là vằn" ở Biên Hòa khiến dân tình hoang mang tột độ: Rốt cuộc nó đã trải qua những gì?

Cá sấu "oằn tà là vằn" ở Biên Hòa khiến dân tình hoang mang tột độ: Rốt cuộc nó đã trải qua những gì?

Lạ vui

13:46:57 10/03/2025
Chứng kiến hình dạng đặc biệt của chú cá sấu, không ít người hài hước cho rằng có lẽ nó đã ngủ sai tư thế nên mới khác thường đến vậy.