Châu Âu đang bất ổn
Châu Âu đang chứng kiến sự trở lại của những thảm họa chính trị chưa từng thấy kể từ khi cuộc nội chiến cuối cùng ở châu lục này kết thúc năm 1945.
Thời gian qua, châu Âu phải đương đầu với hàng loạt khủng hoảng – nợ nần của Ý, tình trạng di cư, những rắc rối ở các quốc gia phía Đông, rồi đến Brexit nhưng dàn lãnh đạo lục địa già ít nhiều vẫn còn giữ được phong độ mạnh mẽ và ổn định. Khi “triều đại” kéo dài 18 năm của Thủ tướng Đức Angela Merkel đang đi đến hồi kết, sự xuất hiện vị Tổng thống Pháp năng động và lôi cuốn, Emmanuel Macron, dường như hứa hẹn ít nhất là một bàn tay rắn chắc khác mở ra khả năng phát triển trong tương lai.
Tuy vậy, trong khi Đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của bà Merkel đã chọn được bà Annegret Kramp-Karrenbauer, một nhân vật được ví như Angela Merkel 2.0, để kế vị nữ lãnh đạo Đức, người Pháp dường như cũng muốn thay thế ông Macron, mặc dù theo kiểu cách thiếu trật tự hơn. Bất ngờ thay, trong sự phát triển mạnh mẽ của mình, châu Âu đang đi vào một giai đoạn mới nhiều hiểm nguy hơn.
Lính cứu hỏa vật lộn dập lửa chiếc xe đạp bị đốt cháy trong cuộc biểu tình “Ghi-lê vàng” tại Paris ngày 8-12 Ảnh: REUTERS
Phong trào chính trị do ông Macron khởi xướng mang cái tên En Marche! (Bước tiến) nhưng trớ trêu thay, nhà lãnh đạo trẻ đang có những bước lùi rõ rệt. Trong những tuần vừa qua, ông nhiều lần phải chịu đựng cảm giác hoang mang trong Điện Élysée bị phong tỏa giữa làn sóng biểu tình sục sôi mang tên “Ghi-lê vàng”. Sau cùng, dù lập trường trước đây khá cứng rắn, nay ông đành chịu nhượng bộ các yêu sách của họ là ngưng tăng thuế đối với dầu diesel và xăng. Ông đã đề nghị họ đàm phán, mặc dù với Thủ tướng Edouard Philippe chứ không phải bản thân ông – động thái có thể báo trước sẽ có nhiều người phải giơ đầu chịu báng. Công cuộc cải tổ kinh tế của ông Macron được ghi nhận thật nghèo nàn nhưng phản ứng chống lại ông lại mang tính bạo lực và dường như đã phát triển đáng sợ.
Đối với những người theo phong trào “Ghi-lê vàng”, bị ảnh hưởng bởi tuyên truyền và tin giả về chuyện Pháp trở thành một loại “bãi rác” được quốc tế chỉ định cho hàng triệu người di cư, một số người lên tiếng như thể họ chẳng mong muốn gì hơn ngoài việc tổng thống từ chức và họ sẽ tìm mọi cách để điều đó xảy ra. Còn những người khác chỉ đơn giản là muốn ông Macron ra đi và bằng cách nào đó tái sắp xếp các vấn đề kinh tế của nước Pháp để mức sống của người lao động lại tăng lên như mong đợi của họ.
Các sắc thái của những phong trào chính trị tương tự ở Mỹ và nơi khác tại châu Âu là hết sức rõ ràng. Ở một dạng ngấm ngầm hơn, các vấn đề tương tự đã dẫn đến hiện tượng sụp đổ sự ủng hộ dành cho các đảng phái chính thống ở Đức trong các cuộc bầu cử toàn quốc và khu vực gần đây. Thực tế là cả Đức và Pháp đều gánh chịu tình trạng bất ổn về kinh tế và chính trị như nhau. Ở cả hai nước, các đảng cực hữu đều mạnh lên và tự tin đến mức độ mà cách đây vài năm không thể tưởng tượng được.
Hiện tượng tương tự cũng đã xảy ra ở Thụy Điển và một số nơi khác. Do đó, viễn cảnh cho cuộc bầu cử nghị viện châu Âu vào mùa hè tới xem ra hết sức ảm đạm. Cơ quan lập pháp của Liên minh châu Âu (EU) – vốn có những quyền lực quan trọng – có thể chẳng bao lâu nữa sẽ trở nên vô hại đối với những kẻ ủng hộ chủ nghĩa phát-xít, những người lập dị…
Video đang HOT
Vì thế, nhà lãnh đạo mới của Đức và nhà lãnh đạo thất thế của Pháp đều đối mặt với những thế lực tương tự, mặc dù thể hiện và theo đuổi bằng các phương tiện khác nhau. Thật khó để tìm thấy một góc nào ở châu Âu đang được tận hưởng một không khí chính trị êm ả. Châu Âu ngày nay giàu có hơn, tự do hơn và cởi mở hơn nhưng nơi đây đang chứng kiến sự trở lại của những thảm họa chính trị chưa từng thấy kể từ khi cuộc nội chiến cuối cùng ở châu lục này kết thúc năm 1945.
“Chúng ta đang sống trong thời đại đầy hiểm nguy và càng nguy hiểm hơn khi chúng ta thiếu những vị lãnh đạo mạnh mẽ và ổn định” – báo The Independent (Anh) nhận định.
Biểu tình ở Pháp “lây lan” sang nước láng giềng
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang đối mặt với sức ép phải hành động để dập tắt sự giận dữ đang chia rẽ nước Pháp sau khi đợt biểu tình “Ghi-lê vàng” mới nhất nổi lên hôm 8-12 khiến ít nhất 71 người bị thương ở Paris cùng hàng loạt thiệt hại đáng kể trên cả nước. Nhà lãnh đạo 40 tuổi đã phá vỡ sự im lặng đêm 8-12 để mở lời cảm ơn lực lượng an ninh sau khi khoảng 8.000 cảnh sát và hiến binh được triển khai để đối phó với cuộc biểu tình tại Paris. Số cảnh sát và hiến binh triển khai trên cả nước lên tới 89.000 người.
Bộ Nội vụ nước này cho biết 1.723 người bị bắt giữ trên cả nước trong đợt biểu tình. Thủ tướng Pháp Edouard Philippe hứa hẹn rằng sẽ “khôi phục đoàn kết quốc gia”. Ông khẳng định Tổng thống Macron sẽ sớm thi hành các biện pháp để thúc đẩy đàm phán với người biểu tình.
Trong ngày 9-12, những dấu vết việc sử dụng hơi cay của lực lượng an ninh để đối phó với người biểu tình của ngày trước đó vẫn còn la liệt trên đại lộ Élysées ở Paris, cùng với mưa to, gió lớn suốt đêm 8-12 khiến việc dọn dẹp sau biểu tình gặp không ít khó khăn. Cuộc biểu tình “lây lan” sang cả các nước láng giềng của Pháp và cảnh sát Bỉ cũng phải viện tới hơi cay và vòi rồng để đối phó với những người biểu tình “Áo ghi-lê vàng”. Theo Reuters, cảnh sát ở Brussels (Bỉ) đã bắt giữ hơn 400 người biểu tình quá khích.
Tại TP Rotterdam (Hà Lan), vài trăm người biểu tình mặc áo ghi-lê vàng cũng xuống đường ngày 8-12, cất tiếng hát và tặng hoa cho người đi đường. Khoảng 100 người biểu tình khác tuần hành bên ngoài nghị viện nước này tại The Hague.
Thu Hằng
Theo Lục San
Người lao động
'Phần lãnh thổ châu Âu của Nga sẽ bị hủy diệt nếu Mỹ tấn công phủ đầu'
Theo cựu lãnh đạo Lực lượng tên lửa chiến lược Nga, những tên lửa đạn đạo tầm trung của Mỹ nếu được triển khai tới châu Âu sẽ có khả năng tiêu diệt gần như tất cả các mục tiêu trên phần lãnh thổ châu Âu của Nga.
Cựu lãnh đạo Lực lượng tên lửa chiến lược Nga (giai đoạn 1994-1996), Đại tá Viktor Yesin nhận định hệ thống tấn công hạt nhân tự động của Nga "Perimeter" được biết đến ở phương Tây với tên gọi "Dead Hand" sẽ trở nên vô dụng trong trường hợp xảy ra xung đột quân sự.
Nga phóng thử nghiệm tên lửa R-37 M. (Ảnh: BQP Nga)
Trả lời phỏng vấn với tờ Krasnaya Zvezda, Đại tá Yesin cho biết "Bàn tay tử thần" từng khiến không một đối thủ nào dám động tới Nga giờ đây đang có nguy cơ đánh mất tính hiệu quả và trở nên vô hại sau khi Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp ước về loại bỏ các tên lửa tầm ngắn và tầm trung (INF).
Ông Yesin nhấn mạnh rằng, mặc dù đến thời điểm này hệ thống đang hoạt động tốt, liên tục được hiện đại hóa, nhưng Nga sẽ chỉ có thể "phản đòn" nếu các tên lửa của hệ thống này may mắn còn "sống sót" sau cuộc tấn công phủ đầu của kẻ địch.
Theo nhà cựu chiến lược quân đội Nga, Mỹ có thể thực hiện đòn tấn công phủ đầu vào Nga nếu họ triển khai các tên lửa đạn đạo tầm trung ở châu Âu, điều hiện nay đang bị cấm bởi các thỏa thuận trong INF. Những tên lửa này của Mỹ có khả năng tiêu diệt gần như tất cả các mục tiêu trên phần lãnh thổ châu Âu của Nga. "Hệ thống phòng thủ hạt nhân của chúng ta hiện nay chỉ có thể đánh chặn được một số ít tên lửa của Mỹ trong trận đánh đầu tiên", Đại tá Yesin kết luận.
"Thành thật mà nói, hiện nay chúng ta chưa có phương án đối phó hiệu quả với các tên lửa tầm trung của Mỹ nếu được khai hỏa từ châu Âu. Nếu Mỹ triển khai những tên lửa này tới châu Âu, chúng ta sẽ bắt buộc phải thay đổi học thuyết hạt nhân, chuyển từ học thuyết "trả đũa" sang học thuyết "tấn công", ông Yesin nhấn mạnh.
Vào tháng 3/2018, một trong những chuyên gia hàng đầu về giải trừ hạt nhân, Bruce Blair, cảnh báo hệ thống "bàn tay tử thần" của Nga đang tiếp tục được cải thiện. Chuyên gia cũng nhận định hê thông nay là một trong những yếu tố quan trong nhât ngăn chăn chiến tranh thế giới III, bởi các đối thủ của Matxcơva thừa hiểu rằng, tấn công hạt nhân Nga sẽ dẫn đến tình trạng thảm khốc cho chính mình thế nào.
Hệ thống tự động trả đũa hạt nhân của Nga "Perimeter", hay còn nổi tiếng với tên gọi "bàn tay từ thần" đã trở thành một lá chắn kiên cố của Nga và là cơn ác mộng với bất cứ kẻ thù nào nhăm nhe tấn công hạt nhân vào lãnh thổ Nga suốt nhiều thập niên qua.
Đây là hệ thống tự động và không thể bị vô hiệu hóa một khi đã được kích hoạt. Hệ thống này chỉ kích hoạt khi xác nhận Nga đã bị tấn công hạt nhân và sẽ chỉ dừng cơ chế tấn công trả đũa khi xác định các mục tiêu đều đã bị hủy diệt hoàn toàn.
Đây thực sự là một cơn ác mộng, nhưng đồng thời cũng là một cơ chế gìn giữ hòa bình, vì bất cứ kẻ địch nào nhen nhóm ý định tấn công Nga đều nghĩ đến một cái giá phải trả ngay sau đó, ngăn cản một cuộc chiến tranh hạt nhân vô nghĩa.
Hệ thống Perimeter là một sản phẩm của thời kỳ chiến tranh Lạnh, lý do Liên Xô quyết định xây dựng hệ thống này là để đối phó với sự cải tiến công nghệ tên lửa của Mỹ vào những năm 1980.
(Nguồn: Gazeta.ru)
LINH SAN
Theo VTC
Châu Âu ra mắt Liên minh phòng thủ chung, giảm dần sự phụ thuộc Mỹ Châu Âu hôm qua (7/11) ra mắt Lực lượng can thiệp quân sự chung tại thủ đô Paris của Pháp. Với sự tham gia của 10 quốc gia, Sáng kiến can thiệp Châu Âu (European Intervention Initiative) do Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đề xuất được cho là biện pháp tăng cường sức mạnh quân sự của khối, giảm sự phụ thuộc vào...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tổng thống Indonesia công bố các biện pháp xoa dịu căng thẳng chính trị

Israel chính thức xác nhận tiêu diệt thêm một nhân vật chủ chốt khác của Hamas

Hội nghị thượng đỉnh SCO: Trung Quốc nhấn mạnh vai trò và trách nhiệm của tổ chức

Ấn Độ hỗ trợ tìm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở Ukraine

Xung đột Hamas Israel: Tấn công ác liệt vào thành phố Gaza và vùng phụ cận

Hội nghị SCO là cơ hội để Trung Quốc khẳng định vị thế

Israel không kích mục tiêu của lực lượng Hezbollah tại miền Nam Liban

Hàn Quốc kỷ luật nhiều người trong vụ máy bay quân sự xâm nhập ADIZ Nhật Bản

An ninh sân bay bất ngờ về chất bột trắng trong hành lý của nữ người mẫu

Ông Trump đi đánh golf cuối tuần, xóa tan tin đồn về sức khỏe

'Người dơi' truy bắt trộm đột nhập trong đêm

El Salvador phân phối lại kho dự trữ Bitcoin
Có thể bạn quan tâm

Khám phá Lạc Hồng 900 LX bản Chống đạn: Chịu 440 phát bắn, 11 lần nổ mìn
Tin nổi bật
08:30:35 01/09/2025
Phim Frankenstein nhận tràng pháo tay kỷ lục tại Venice, trở thành ứng viên sáng giá cho giải Oscar
Hậu trường phim
08:28:42 01/09/2025
Nam diễn viên Việt nổi tiếng: "Khi nào tôi được cỡ anh Tuấn Trần, gia tài trên 1.000 tỷ mới lập gia đình"
Sao việt
08:19:21 01/09/2025
Vịnh Hạ Long, Đà Nẵng lọt vào danh sách điểm đến tháng 10 tuyệt nhất châu Á
Du lịch
08:13:00 01/09/2025
Lexus NX 2026 không còn bản giá "rẻ", thêm lựa chọn tiết kiệm xăng
Ôtô
08:03:47 01/09/2025
Chiến sĩ quả cảm - Tập 6: Kết thúc chặng hành trình nhập vai đầu tiên
Tv show
07:52:38 01/09/2025
Vụ ly hôn tốn kém bậc nhất Hollywood: Tài tử đình đám mất hơn 1000 tỷ cho vợ cũ vì ngoại tình
Sao âu mỹ
07:43:40 01/09/2025
Mưa Đỏ: Khi một người điên lại là biểu tượng đau đớn và tận cùng nhất của chiến tranh
Phim việt
07:39:10 01/09/2025
Hotgirl Moon Võ tung bộ ảnh 'đẹp mướt mắt', gây ấn tượng tại giải Pickleball quốc tế
Sao thể thao
07:33:01 01/09/2025
10 năm kể từ khi ra mắt, cuối cùng huyền thoại này cũng hé lộ phần game mới để "chiều lòng" người chơi
Mọt game
07:29:15 01/09/2025