Chất lượng không khí Hà Nội ở ngưỡng rất xấu
Hầu hết trạm quan trắc chất lượng không khí trên địa bàn Hà Nội ghi nhận chất lượng không khí (AQI) ở ngưỡng rất xấu, cùng với nồng độ bụi mịn PM 2.5 ở mức rất cao gây ảnh hưởng tới sức khỏe người dân.
Ngày 22-2, tình trạng ô nhiễm không khí tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành miền Bắc vẫn chưa được cải thiện. Hầu hết trạm quan trắc chất lượng không khí trên địa bàn Hà Nội ghi nhận chất lượng không khí (AQI) ở ngưỡng rất xấu, cùng với nồng độ bụi mịn PM 2.5 ở mức rất cao gây ảnh hưởng tới sức khỏe người dân. Tình trạng này kéo dài trong vài ngày trở lại đây.
Ghi nhận vào đầu giờ sáng cùng ngày, chỉ số AQI tại các điểm quan trắc của Hà Nội như: Từ Liêm, Phạm Văn Đồng, Tây Mỗ, Thành Công, Minh Khai, Mỹ Đình, Hàng Đậu… luôn ở mức trên 250; đến buổi chiều, lượng sương mù tan dần, chỉ số AQI ở ngưỡng 200. Kết quả quan trắc trên ứng dụng thời tiết Air Visual, Hà Nội là thành phố ô nhiễm không khí thứ 2 thế giới, sau TP Dhaka (Bangladesh).
Theo một số chuyên gia, trong bối cảnh học sinh đang nghỉ học, đường phố không ùn tắc phương tiện giao thông nhưng chất lượng không khí tại Hà Nội vẫn rất xấu thực sự là vấn đề lo ngại. Điều đó chứng tỏ vẫn có những nguồn gây ô nhiễm khác, như từ hoạt động sản xuất, các yếu tố thời tiết bất lợi gồm sương mù, ẩm ướt, ít gió khiến lớp bụi không thể khuyếch tán lên phía trên.
Video đang HOT
Trước diễn biến này, Chi cục Bảo vệ môi trường TP Hà Nội khuyến cáo người dân hạn chế ra đường, trong trường hợp phải ra đường cần đeo khẩu trang để giảm thiểu tác động từ ô nhiễm không khí.
MINH KHANG
Theo SGGP
Chất lượng không khí Hà Nội liên tục ở mức kém do đâu?
Do điều kiện thời tiết bất lợi, sự chênh lệch nhiệt độ ngày đêm lớn (từ 5-9 độ C) dẫn đến xảy ra hiện tượng nghịch nhiệt bức xạ, tạo ra lớp sương mù tầng thấp khiến không khí không thoát lên được và bị giữ lại tại tầng khí quyển sát mặt đất, nên chất lượng không khí trên địa bàn Thủ đô trong tuần qua (từ ngày 15/09 đến ngày 21/09) liên tục ở mức kém.
Theo báo cáo của Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), chất lượng không khí trên địa bàn thành phố trong tuần qua chủ yếu duy trì ở mức kém. Chỉ số chất lượng không khí tại các trạm quan trắc dao động từ 61-157.
Chất lượng không khí Thủ đô tuần qua liên tục ở mức kém
Cụ thể, tại hai điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông là Minh Khai và Phạm Văn Đồng, chỉ số chất lượng không khí chủ yếu ở mức kém. Đối với các trạm quan trắc giao thông nội đô (Hàng Đậu, Hoàn Kiếm và Thành Công) thì Hoàn Kiếm là khu vực có chất lượng không khí tốt nhất trong tuần qua với mức trung bình chiếm 57.2%. Hàng Đậu và Thành Công đều chỉ có một ngày chất lượng không khí ở mức trung bình, còn lại ở mức kém.
Tại các trạm cảm biến quan trắc không khí nền đô thị như Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, chất lượng không khí tuần qua vẫn ở mức trung bình là chủ yếu (chiếm 71.4%), còn lại ở mức kém. Trung Yên 3 là trạm cố định nền đô thị duy nhất có chất lượng không khí đạt mức kém, chiếm 71.4%.
Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội, nguyên nhân chất lượng không khí trong tuần qua liên tục ở mức kém là do điều kiện thời tiết không thuận lợi, vào các ngày đầu tuần, sự chênh lệch nhiệt độ ngày đêm lớn (từ 5-9 độ C) dẫn đến xảy ra hiện tượng nghịch nhiệt bức xạ, tạo ra lớp sương mù tầng thấp khiến không khí không thoát lên được và bị giữ lại tại tầng khí quyển sát mặt đất nên chỉ số chất lượng không khí tăng cao.
Đến trưa và chiều, nhiệt độ tăng cao giúp tản bớt sương thì nồng độ các chất ô nhiễm giảm bớt nhưng tĩnh gió khiến chỉ số chất lượng không khí giảm không đáng kể. Đến chiều tối ngày 18/9 xuất hiện các cơn mưa rào, rào nhẹ trên toàn thành phố, nước mưa giúp rửa trôi các luồng bụi bẩn trong không khí nên chất lượng không khí dần được cải thiện. Tuy nhiên, những ngày sau đó trời không còn mưa nên chất lượng không khí có xu hướng giảm xuống.
Bên cạnh đó, đây là cũng thời điểm thu hoạch lúa nên các khu vực ngoại thành xuất hiện hiện tượng đốt rơm rạ, phát thải khí và bụi làm ảnh hưởng đến chất lượng không khí. Ngoài ra, hiện đang là thời điểm giao mùa nên so với các tháng khác trong mùa hè thì chất lượng không khí của Thủ đô cũng giảm xuống.
Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội khuyến cáo người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống.
Cạnh đó, người dân nên tham gia các phương tiện công cộng như xe bus, xe điện, hạn chế sử dụng các phương tiện cá nhân và nên sử dụng các nhiên liệu sạch trong giao thông... để hạn chế phát thải chất gây ô nhiễm ra môi trường.
Mạnh Quân
Theo LĐTĐ
Hà Nội: Chất lượng không khí trong tuần chịu ảnh hưởng lớn từ thời tiết Trong tuần, sau đợt nghỉ Tết, hoạt động giao thông đã trở lại bình thường, thời gian đầu tuần lượng xe cộ lớn cộng với thời tiết có nhiều mây mù đã khiến chất lượng không khí (CLKK) xấu đi, tuy nhiên sau đó đã có những cơn mưa với cường độ lớn cả ban ngày và ban đêm đã khiến khói bụi...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay

Lái ô tô liên tục quá 4 giờ, tài xế có thể bị phạt tới 5 triệu đồng

Xử phạt cán bộ Sở Tài chính vì bình luận khiếm nhã về chủ trương sáp nhập tỉnh

Phát hiện thi thể 2 vợ chồng trong rẫy cà phê

Lúa khô cháy, người dân bất lực cắt cho bò ăn

8 ngư dân rời tàu mắc cạn bơi vào bờ, một người mất tích

Hệ lụy đau lòng từ một vụ tai nạn do tự chế pháo

Du khách Canada vui mừng nhận lại giấy tờ tùy thân đánh rơi ở Việt Nam
Có thể bạn quan tâm

Không thời gian - Tập 57: Lĩnh vẫn chưa tỉnh lại
Phim việt
14:23:28 10/03/2025
Dinh dưỡng cải thiện các triệu chứng của hội chứng Sjgren
Sức khỏe
14:21:30 10/03/2025
Chiều cao gây sốc hiện tại của bộ 3 "em bé quốc dân" Daehan - Minguk - Manse ở tuổi 13
Sao châu á
14:19:33 10/03/2025
Cảnh trái ngược của Zirkzee và Garnacho
Sao thể thao
14:19:31 10/03/2025
16 phút "nổi da gà" của SOOBIN: Visual màn hình LED đẹp chấn động, phong độ biểu diễn làm fan tự hào
Nhạc việt
14:16:06 10/03/2025
Ông Trump: Thương chiến với Mexico, Canada giúp World Cup 2026 hấp dẫn hơn
Thế giới
14:05:04 10/03/2025
Người con trai hiến giác mạc của ba: "Ba mất đi nhưng ánh sáng ấy còn mãi"
Netizen
14:04:57 10/03/2025
Bữa sáng hạng thương gia của 1 hãng hàng không gây sốc với thứ được mang ra, càng bực hơn nữa khi dụng cụ ăn uống lại là đũa
Lạ vui
13:47:59 10/03/2025
Chi Pu - Quỳnh Anh Shyn sau 5 năm nghỉ chơi: Tối còn ôm hôn, tự đào lại drama gốc mít, sáng ra nhìn nhau "sượng trân", "mất trí nhớ"!
Sao việt
13:36:59 10/03/2025
Nạn lừa đảo ở trường quay phim mới của Châu Tinh Trì
Hậu trường phim
13:26:54 10/03/2025