Chánh án TAND Nam Đàn bị bắt vì… “tham quá”
Chánh án TAND tỉnh Nghệ An Phạm Văn Hà cho rằng Chánh án TAND huyện Nam Đàn bị bắt quả tang nhận tiền của thân nhân bị can 3 ngày trước phiên tòa là vì “tham quá”.
Bên hành lang Quốc hội chiều 27-11, phóng viên đã phỏng vấn Ông Phạm Văn Hà, Chánh án Toà án nhân dân (TAND) tỉnh Nghệ An, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An về vụ việc Chánh án TAND huyện Nam Đàn (Nghệ An) vừa bị bắt khẩn cấp trong lúc nhận tiền chạy án trước khi xét xử 3 ngày.
* Phóng viên: Ông đánh giá thế nào về sự việc Chánh án TAND huyện Nam Đàn Phan Văn Quang vừa bị bắt để điều tra về hành vi nhận hối lộ ?
- Ông Phạm Văn Hà: Chúng tôi có nghị quyết và các văn bản nâng cao đạo đức, chính trị trong ngành, in thành cuốn phát cho các cán bộ rồi. Ông Chánh án TAND huyện Nam Đàn chỉ còn 2 năm nữa về hưu thôi. Mình đã giáo dục họ rồi nhưng đến mức không kiểm soát được. Thực tế là đã không thể kiểm soát được.
* Nếu không kiểm soát được thì sự việc tương tự có nguy cơ còn xảy ra nữa?
- Chúng tôi chỉ kiểm tra các bản án xử ở cấp huyện đúng hay sai, làm cho họ về chuyên môn thôi. Sắp tới sẽ kiểm tra cách làm việc, không để việc lãnh đạo tập trung quyền lực vào một người mà phải vào đa số mới kiểm soát được và giảm bớt được quyền lực, quyết định của một con người. Anh này kiểm soát được anh kia. Nếu để quyền lực tập trung vào một con người thì sẽ khó kiểm soát lắm.
Video đang HOT
Trụ sở TAND huyện Nam Đàn, nơi chánh án Phạm Văn Quang công tác
* Trước đây đã từng có đơn thư tố cáo ông Chánh án TAND huyện Nam Đàn chưa?
- Chưa có tố cáo nào cả. Nếu có thì lôi cổ làm ngay rồi. Ông ấy có tính cách không cởi mở, rộng rãi như người khác. Chúng tôi cũng trù tính khi hết nhiệm kỳ thì cho thôi luôn.
* Khám phòng làm việc của ông Phan Văn Quang, công an phát hiện có 85 triệu đồng để trong các phong bì chưa được bóc. Liệu đó có phải biểu hiện của dấu hiệu tiêu cực kéo dài nhưng không được phát hiện ?
- Phải chờ kết quả điều tra mới biết được. Nhiều cái cần phải xem xét. Ai sai phải xử lý nghiêm khắc. Ta hay nói “một bộ phận không nhỏ…” thì đây thực sự là “một bộ phận không nhỏ…” đó đấy. Lãnh đạo, ban cán sự đã giáo dục rất chặt. Trước khi kỳ họp Quốc hội này diễn ra, tôi đã có chủ trương thành lập 2 đoàn đi các địa điểm để kiểm tra việc thực hiện nghị quyết mà ban cán sự đã ban ra. Rồi kiểm tra xem việc sau khi có Nghị quyết Trung ương 4 thì các đơn vị họ thực hiện như thế nào rồi. Tôi thấy chủ trương, văn bản chặt chẽ, đầy đủ cả rồi.
* Từ khi ông giữ chức Chánh án TAND tỉnh Nghệ An tới giờ, đã có mấy cán bộ cấp dưới vi phạm pháp luật rồi?
- Đến trường hợp này nữa là 2 anh thôi, vì tham quá. Việc phát hiện rất khó. Qua vụ việc này không phải chỉ tòa án đâu mà phải răn đe cho các anh khác nữa, trong đó tập trung là công an và viện kiểm sát. 2 năm liên tục có cán bộ bị bắt là điều đáng tiếc, thể hiện “con sâu làm rầu nồi canh”.
* Ông có nhận nhiều phản ánh về tiêu cực của cấp dưới không?
- Có tố cáo rồi nhưng họ chỉ nói về các nội dung bản án theo tố tụng thôi, còn vạch ra anh A, anh B như thế nào thì không có. Khi tôi yêu cầu việc đó có tiêu cực như thế nào, có cái gì để đưa ra được thì họ không có. Họ chỉ tố cáo kiểu thẩm phán xử vụ này không khách quan, không đúng, nhưng việc đó cấp phúc thẩm sẽ xử lý, xét xử lại. Chứ không phải tố cáo kiểu ông này, ông kia nhận tiền thế này, thế kia. Nếu họ tố cáo ông nào đó nhận tiền như thế này, thế kia thì chúng tôi mở cuộc điều tra ngay.
Theo Người lao động
Chánh án nhận tiền trước ngày đưa con bạc ra xét xử
Trươc ngay đưa vu an ra xet xư, ông Quang đa nhân tiên vơi lơi hưa se giam nhe hinh phat cho bi can.
Liên quan đến vụ việc ông Phạm Văn Quang - Chánh án TAND huyện Nam Đàn, Nghệ An bị bắt giữ khi đang nhận tiền chạy án, thông tin từ công an huyện Nam Đàn cho biết ông Quang nhận tiền của một bị can trong một vụ đánh bạc trước đây do công an huyện bắt giữ. Vụ án dự kiến sẽ được đưa ra xét xử tại TAND huyện Nam Đàn vào ngày 28/11.
Trước đó như Dân tri đã đưa tin, vào khoảng 14h30 ngày 25/11, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ (PC46) Công an Nghệ An đã bắt khẩn cấp ông Phan Văn Quang - Chánh án TAND huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Theo thông tin ban đầu thì ông Quang nhận tiền chạy án của bị can L.V.V.(trú xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn). Bị can V. là một trong những đối tượng tham gia một vụ đánh bạc bị công an huyện Nam Đàn bắt giữ.
Trụ sở TAND huyện Nam Đàn, nơi chánh án Phạm Văn Quang công tác.
Liên quan đến vụ đánh bạc có bị can V. tham gia, công an huyện đã khởi tố vụ án đánh bạc và VKS nhân dân huyện đã ra quyết định truy tố. Được biết, ông Quang bị bắt khi đang nhận của bị can V. 20 triệu đồng với lời hứa sẽ xử một mức án nhẹ cho bị can. Ngay sau khi thực hiện lệnh bắt ông Quang, Cơ quan điều tra cũng tiến hành khám xét nơi làm việc và thu giữ một số tài liệu liên quan.
Chiêu qua 26/11, ông Quang đang đươc công an Nghê An tạm giữ hình sự để tiêp tuc điều tra va chưa có quyết định khởi tố vụ án.
Chiêu cung ngay, can bô huyên Uy Nam Đan cung xac nhân, hiên vân chưa nhân đươc thông bao gi tư cơ quan điêu tra va đang yêu câu cơ quan chưc năng bao cao sư viêc cu thê.
Vu viêc đang đươc CA tinh Nghê An tiêp tuc điêu tra lam ro.
Theo Dân trí
Nghệ An: Bắt khẩn cấp chánh án huyện nhận tiền chạy án Đang nhận tiền chạy án của thân nhân một bị can, ông Phan Văn Quang - Chánh án TAND huyện Nam Đàn (Nghệ An) đã bị cơ quan công an bắt quả tang. Vào khoảng 14 giờ 30 phút ngày 25/11, Phòng CSĐT tội phạm về kinh tế và chức vụ (PC46) - CA Nghệ An đã tiến hành bắt khẩn cấp ông...







Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Chủ mưu vụ "thổi giá đất Sóc Sơn" 30 tỷ đồng/m2 lĩnh 36 tháng tù

Xử phạt 7 năm tù đối với kẻ phá hoại chính sách đại đoàn kết

Làm giả giấy tờ trốn nghĩa vụ quân sự rồi vào rừng ẩn náu

2 bị cáo lãnh án 14 năm tù vì truy đuổi gây chết người

Bắt đối tượng truy nã qua tiếp nhận 37 công dân do Trung Quốc trao trả

Tìm bị hại trong vụ án lừa đảo tại Công ty dịch vụ viễn thông Mạnh Cường

"Nữ quái" chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng với chiêu làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Đâm người yêu tử vong vì đòi chia tay

Triệt xóa 2 ổ nhóm đánh bạc với nhiều đối tượng có tiền án

Ngăn chặn 2 nhóm thanh, thiếu niên mang dao rựa hỗn chiến

Triệt phá băng nhóm người Trung Quốc cưỡng đoạt tài sản, bắt giữ người trái pháp luật

Khống chế nhóm "trẻ trâu" mang mã tấu chuẩn bị chém nhau
Có thể bạn quan tâm

Nam ca sĩ lận đận nhất showbiz xuất gia sau khi bị bạn gái người mẫu "đá" để chạy theo CEO của 3 tập đoàn
Sao châu á
16:38:10 07/03/2025
Hojlund như phát điên vì Dalot
Sao thể thao
16:33:46 07/03/2025
Vụ Hoa hậu Thuỳ Tiên xin lỗi: Lộ phát ngôn bất nhất về vai trò đối với nhãn hàng kẹo rau
Sao việt
16:27:11 07/03/2025
Sudan đệ đơn kiện UAE lên Tòa án Công lý quốc tế
Thế giới
16:22:30 07/03/2025
Có công bằng khi Demi Moore "bại trận" trước mỹ nhân Gen Z tại Oscar?
Hậu trường phim
16:21:36 07/03/2025
Mẹ đảm 37 tuổi trở nên nổi tiếng vì sở hữu khu vườn "hoành tráng" như "thế giới cổ tích"!
Sáng tạo
15:49:07 07/03/2025
Cặp đôi vượt qua 50.000 ứng viên đến đảo hoang làm bạn với cá mập, hải cẩu
Netizen
15:47:15 07/03/2025
Tình cũ kể quá khứ bị Kanye West ép mặc hở bạo, khoe thân
Sao âu mỹ
15:09:43 07/03/2025
'Quỷ nhập tràng' - phim kinh dị nặng đô, hấp dẫn với cốt truyện ám ảnh
Phim việt
14:46:52 07/03/2025
Thông tin tai nạn giao thông làm 5 người chết ở Hà Nội là bịa đặt
Tin nổi bật
14:22:47 07/03/2025