Chân dung 5 nhà khoa học Việt vào top 100 người xuất sắc nhất Châu Á
Tạp chí Asian Scientist – tạp chí khoa học uy tín hàng đầu Châu Á – vừa công bố danh sách 100 nhà nghiên cứu xuất sắc nhất Châu Á năm 2021, trong đó có 5 nhà khoa học Việt Nam.
5 nhà khoa học Việt lọt top 100 người xuất sắc nhất Châu Á.
Asian Scientist 100 là danh sách được Tạp chí khoa học Asian Scientist của Singapore lập ra để tôn vinh những nhà khoa học, nhà nghiên cứu giỏi nhất và sáng giá nhất ở Châu Á, nêu bật những thành tựu của họ trong nhiều lĩnh vực khoa học.
Trong danh sách 100 nhà nghiên cứu xuất sắc nhất Châu Á năm 2021 mà tạp chí công bố, có 5 nhà khoa học Việt Nam.
PGS-TS Trần Thị Thu Hà – người phụ nữ tâm huyết cống hiến cho khoa học
Nổi bật trong danh sách là PGS-TS Trần Thị Thu Hà đến từ ĐH Thái Nguyên, người được vinh danh ở lĩnh vực nông nghiệp.
PGS-TS Trần Thị Thu Hà hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học.
Năm 2019, bà được trao Giải thưởng Kovalevskaia nhờ công trình nghiên cứu nhân giống và thâm canh cây, nhân giống và nuôi trồng các loại cây lâm sản ngoài gỗ và dược liệu, phát triển các loại cây thuốc địa phương.
Trong khoảng 12 năm gần đây, PGS.TS Trần Thị Thu Hà đã chủ trì 14 đề tài, dự án và tham gia thực hiện một số các dự án chuyển giao khoa học công nghệ cấp tỉnh và cấp Bộ Khoa học Công nghệ; 21 quy trình nhân giống và nuôi trồng loài cây dược liệu và lâm nghiệp được áp dụng vào thực tiễn.
PGS-TS Lê Thị Quỳnh Mai – người nuôi cấy, phân lập thành công COVID – 19
PGS-TS Lê Thị Quỳnh Mai.
PGS-TS Lê Thị Quỳnh Mai (Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương) đã được trao Giải thưởng Kovalevskaia vào năm 2019. Bà là người dẫn đầu một nhóm khoa học đã phân lập thành công một chủng virus SARS-CoV-2 mới, đưa Việt Nam trở thành một trong 4 quốc gia đầu tiên phân lập thành công virus này vào năm 2020.
Video đang HOT
Việc này cũng góp công để Việt Nam sớm sản xuất test xét nghiệm nhanh cho các trường hợp nhiễm, nâng khả năng xét nghiệm hàng nghìn mẫu bệnh phẩm mỗi ngày trong trường hợp cần thiết. Thành công đó còn giúp cho nghiên cứu về độc lực của virus này trên người Việt Nam, đặc điểm lây nhiễm, giúp công tác điều trị và chống dịch hiệu quả.
PGS-TS. BS Vương Thị Ngọc Lan – người mang hy vọng mới cho bệnh nhân hiếm muộn
PGS-TS.BS Vương Thị Ngọc Lan. Ảnh: NVCC
PGS-TS.BS Vương Thị Ngọc Lan (Trường ĐH Y Dược TPHCM) được vinh danh ở lĩnh vực Khoa học Y sinh. Bà Lan là một trong ba người nhận Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020 nhờ nghiên cứu so sánh giữa chuyển phôi tươi và đông lạnh để thụ tinh trong ống nghiệm.
Đây cũng là công trình nghiên cứu đầu tiên trên thế giới chứng minh việc chuyển phôi đông lạnh có hiệu quả tương đương với chuyển phôi tươi trên bệnh nhân thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm mà không bị hội chứng buồng trứng đa nang. Phương pháp này giúp tiết kiệm chi phí cho bệnh nhân thụ tinh trong ống nghiệm; tăng tỉ lệ phôi sống sau rã đông 99%.
PGS-TS Phạm Tiến Sơn (Trường ĐH Đà Lạt) được Asian Scientist vinh danh ở lĩnh vực Toán học
PGS-TS Phạm Tiến Sơn (Trường ĐH Đà Lạt).
PGS.TS Phạm Tiến Sơn được vinh danh với công trình nghiên cứu “Các tính chất tổng quát của quy hoạch nửa đại số”.
Các kết quả của công trình đã được đưa vào sách chuyên khảo “Genericity in Polynomial Optimization” do Nhà xuất bản World Scientific xuất bản và phát hành năm 2017. Cuốn sách hữu ích cho những người quan tâm (đặc biệt các bạn trẻ) đến lĩnh vực tối ưu nửa đại số.
Đây cũng chính là công trình giúp ông trở thành một trong ba nhà khoa học đạt giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020.
TS Nguyễn Trương Thanh Hiếu (Trường ĐH Tôn Đức Thắng) được vinh danh ở lĩnh vực Vật lý
TS Nguyễn Trương Thanh Hiếu. Ảnh: Anh Nhàn
TS Nguyễn Trương Thanh Hiếu nhận Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020 nhờ dự án xác định đường đi tự do trung bình không đàn hồi của electron trong vật liệu.
Công trình của ông đã chứng minh được tính tổng quát của phương pháp trên 10 loại chất rắn khác nhau, một kết quả mà theo anh, đã thuyết phục được các nhà bình duyệt của tạp chí Applied Physics Letters của Pháp.
Để lọt vào danh sách 100 nhà nghiên cứu xuất sắc nhất Châu Á, các nhà khoa học phải nhận được giải thưởng quốc gia hoặc quốc tế trong năm trước cho nghiên cứu của họ, có phát hiện khoa học quan trọng hoặc dẫn đầu trong học viện hoặc ngành.
Tính đến nay, Việt Nam đã có 16 nhà khoa học được vinh danh trong danh sách này hàng năm, có thể kể đến: GS-TS Phạm Hoàng Hiệp – Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam Việt Nam; PGS.TS Hồ Thị Thanh Vân – Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường TP.Hồ Chí Minh; TS Nguyễn Thị Hiệp – Trường ĐH Quốc Tế – ĐH Quốc gia TPHCM; GS-TS Nguyễn Thanh Liêm – Viện nghiên cứu tế bào gốc và công nghệ gen Vinmec Việt Nam…
Tối 16/4, ghi nhận thêm 14 ca mắc mới Covid-19
Bộ Y tế cho biết, dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều nước châu Á. Tối 16/4 Việt Nam ghi nhận thêm 14 ca mắc mới Covid-19, nâng tổng số ca bệnh lên 2.772 trường hợp.
14 ca mắc mới (BN2759-2772) là các ca được cách ly ngay sau khi nhạp cảnh tại Khánh Hòa (6), Đà Nẵng (1), Nghẹ An (2), TP. Hồ Chí Minh (4) và Quảng Nam (1). Cụ thể:
- CA BẸNH 2759 (BN2759) ghi nhạn tại Khánh Hòa: Bẹnh nhân nữ, 28 tuổi, là công dân Viẹt Nam có địa chỉ tại thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình.
- CA BẸNH 2760 (BN2760) ghi nhạn tại Khánh Hòa: Bẹnh nhân nữ, 21 tuổi, là công dân Viẹt Nam có địa chỉ tại huyẹn Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.
Ngày 13/4/2021, BN2759-2760 từ Nhạt Bản nhạp cảnh Sân bay Cam Ranh trên chuyến bay VJ8837 và được cách ly ngay sau khi nhạp cảnh tại tỉnh Khánh Hòa. Kết quả xét nghiẹm ngày 15/4/2021, các bẹnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiẹn các bẹnh nhân được cách ly, điều trị tại Bẹnh viẹn Bẹnh nhiẹt đới tỉnh Khánh Hòa.
Từ tâm dịch Đà Nẵng, nhiều địa phương đã triển khai xét nghiệm Covid-19 trong cộng đồng để phát hiện sớm ca bệnh. (Ảnh: Sơn Tùng).
- CA BẸNH 2761 (BN2761) ghi nhạn tại Khánh Hòa: Bẹnh nhân nam, 29 tuổi, là công dân Viẹt Nam có địa chỉ tại huyẹn Ý Yên, tỉnh Nam Định.
- CA BẸNH 2762 (BN2762) ghi nhạn tại Khánh Hòa: Bẹnh nhân nam, 37 tuổi, là công dân Viẹt Nam có địa chỉ tại huyẹn Đông Anh, thành phố Hà Nội.
- CA BẸNH 2763 (BN2763) ghi nhạn tại Khánh Hòa: Bẹnh nhân nữ, 69 tuổi, là công dân Viẹt Nam có địa chỉ tại quạn Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội.
- CA BẸNH 2764 (BN2764) ghi nhạn tại Khánh Hòa: Bẹnh nhân nữ, 23 tuổi, là công dân Viẹt Nam có địa chỉ tại thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.
Ngày 13/4/2021, BN2761-2764 từ Nga nhạp cảnh Sân bay Cam Ranh trên chuyến bay VN5064 và được cách ly ngay sau khi nhạp cảnh tại tỉnh Khánh Hòa. Kết quả xét nghiẹm ngày 15/4/2021, các bẹnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiẹn các bẹnh nhân được cách ly, điều trị tại Bẹnh nhiẹt đới tỉnh Khánh Hòa.
- CA BẸNH 2765 (BN2765) ghi nhạn tại Đà Nẵng: Bẹnh nhân nam, 27 tuổi, là công dân Viẹt Nam, có địa chỉ tại huyẹn Đan Phượng, thành phố Hà Nội. Ngày 07/4/2021, bẹnh nhân trên từ Nhạt Bản nhạp cảnh sân bay Đà Nẵng trên chuyến bay VJ8859, đã được cách ly ngay sau khi nhạp cảnh tại thành phố Đà Nẵng. Kết quả xét nghiẹm ngày 15/4/2021 bẹnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiẹn bẹnh nhân được cách ly, điều trị tại Bẹnh viẹn Phổi Đà Nẵng.
- CA BẸNH 2766 (BN2766) ghi nhạn tại Nghẹ An: Bẹnh nhân nam, 23 tuổi, là công dân Viẹt Nam, có địa chỉ tại huyẹn Anh Sơn, tỉnh Nghẹ An.
- CA BẸNH 2767 (BN2767) ghi nhạn tại Nghẹ An: Bẹnh nhân nam, 22 tuổi, là công dân Viẹt Nam, có địa chỉ tại thành phố Viẹt Trì, tỉnh Phú Thọ.
Ngày 14/4/2021, BN2766-2767 từ Nhạt Bản nhạp cảnh Sân bay Vinh trên chuyến bay VJ7835 và được cách ly ngay sau khi nhạp cảnh tại tỉnh Nghẹ An. Kết quả xét nghiẹm ngày 16/4/2021, các bẹnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiẹn các bẹnh nhân được cách ly, điều trị tại Bẹnh viẹn Đa khoa khu vực Tây Bắc Nghẹ An.
- CA BẸNH 2768 (BN2768) ghi nhạn tại TP Hồ Chí Minh: Bẹnh nhân nam, 21 tuổi, là công dân Viẹt Nam, có địa chỉ tại thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.
- CA BẸNH 2769 (BN2769) ghi nhạn tại TP Hồ Chí Minh: Bẹnh nhân nam, 33 tuổi, là công dân Viẹt Nam, có địa chỉ tại huyẹn Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.
- CA BẸNH 2770 (BN2770) ghi nhạn tại TP Hồ Chí Minh: Bẹnh nhân nam, 25 tuổi, là công dân Viẹt Nam, có địa chỉ tại huyẹn Tân Kỳ, tỉnh Nghẹ An.
- CA BẸNH 2771 (BN2771) ghi nhạn tại TP Hồ Chí Minh: Bẹnh nhân nữ, 44 tuổi, là công dân Viẹt Nam, có địa chỉ tại huyẹn Thạch Phú, tỉnh Bến Tre.
Ngày 14/4/2021, BN2768-2771 từ UAE nhạp cảnh Sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay VN88 và được cách ly ngay sau khi nhạp cảnh tại Thành phố Hồ Chí Minh. Kết quả xét nghiẹm ngày 15/4/2021, các bẹnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiẹn các bẹnh nhân được cách ly, điều trị tại Bẹnh viẹn Dã chiến Củ Chi.
- CA BẸNH 2772 (BN2772) ghi nhạn tại Quảng Nam: Bẹnh nhân nữ, 27 tuổi, là công dân Viẹt Nam, có địa chỉ tại huyẹn Bình Giang, tỉnh Hải Dương. Ngày 11/4/2021, bẹnh nhân từ Nhạt Bản nhạp cảnh Sân bay Đà Nẵng trên chuyến bay VN5313 và được cách ly ngay sau khi nhạp cảnh tại tỉnh Quảng Nam. Kết quả xét nghiẹm ngày 16/4/2021, bẹnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiẹn bẹnh nhân được cách ly, điều trị tại Bẹnh viẹn Đa khoa Khu vực tỉnh Quảng Nam.
Như vậy đến 18h ngày 16/4, Viẹt Nam có tổng cộng 2.772 ca mắc Covid-19, trong đó 1.570 ca do lây nhiễm trong nước. Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay là 910 ca.
Đến nay, tổng số người tiếp xúc gần và nhạp cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 40.398, trong đó:
- Cách ly tạp trung tại bẹnh viẹn: 524
- Cách ly tạp trung tại cơ sở khác: 24.612
- Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 15.262.
Về tình hình điều trị, theo báo cáo của Cục Quản lý Khám chữa bẹnh - Bộ Y tế, trong ngày ghi nhận thêm 30 bẹnh nhân được công bố khỏi bẹnh, nâng tổng số ca được chữa khỏi lên 2.475 trường hợp. Việt Nam ghi nhận 35 ca tử vong. Trong số ca bệnh đang điều trị có 45 ca đã âm tính 1-3 lần với SARS-CoV-2.
Thủ tướng: 'Chú trọng 8 vấn đề lớn phát triển miền Tây' Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói để phát triển miền Tây cần phải hoàn thiện hạ tầng giao thông, chú trọng giáo dục, thu hút đầu tư, kêu gọi nhân tài. Chiến lược phát triển miền Tây được Thủ tướng đưa ra tại Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết 120 của Chính phủ về phát triển bền vững Đồng...




Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Ba chị em ra ao tôm giăng lưới, 2 người tử vong

Xác minh clip người phụ nữ ở Lạng Sơn lớn tiếng khi bị nhắc đỗ ô tô chắn lối đi

Cháy nhà giữa đêm, bé 9 tuổi tử vong

Miền Trung hối hả chống bão Bualoi, nhiều nơi đã mưa to, ngập úng

Trăn đất và rắn hổ mang cùng bò vào một nhà dân

Bão số 10 Bualoi đi nhanh hiếm thấy 40km/h, hướng về vùng Bắc Trung Bộ

4 thuyền trưởng bị phạt gần 900 triệu đồng vì ngắt giám sát hành trình

Bão Bualoi "lao nhanh" gấp đôi các cơn bão khác, tới 30 km/giờ

Giải cứu người đàn ông nhốt mình trong phòng với 3 bình gas đã mở van

Xe máy "kẹp 3" lao vào ô tô tải, 3 người thương vong

"Xây nhầm" nhà trên đất: Không thể chỉ coi là tranh chấp dân sự đơn thuần

Bão Bualoi giật cấp 14 di chuyển nhanh, tiếp tục mạnh thêm khi vào Biển Đông
Có thể bạn quan tâm

Lý do 'Mưa đỏ' rời rạp
Hậu trường phim
14:55:02 27/09/2025
Nam Em gây sốc với diện mạo gầy rộc, biểu hiện bất thường khi trở lại showbiz
Sao việt
14:48:45 27/09/2025
Con gái lấy chồng cách nhà 500m, ông bố ở Thanh Hóa khóc không ngừng
Netizen
14:42:52 27/09/2025
5 món dân dã, dễ nấu mà đậm đà cho cuối tuần mát mẻ, chị em nhớ thêm vào thực đơn đảm bảo cả nhà cực thích
Ẩm thực
14:40:19 27/09/2025
Phát hiện hàng chục nghìn sản phẩm bánh trung thu "bẩn"
Pháp luật
14:32:38 27/09/2025
BMW Z4 thế hệ mới lộ diện với thiết kế gây tranh cãi
Ôtô
14:29:17 27/09/2025
Vợ Duy Mạnh test tính năng iPhone 17 bằng... lưỡi, netizen vừa tò mò hào hứng làm theo
Sao thể thao
14:28:02 27/09/2025
Xiaomi 17 lên kệ với thiết kế khác biệt và hiệu suất ấn tượng
Đồ 2-tek
14:07:46 27/09/2025
Thử thách leo dây đu tường, truy quét khủng bố khiến các 'Chiến sĩ quả cảm' chỉ biết... cầu nguyện
Tv show
13:59:08 27/09/2025
One UI 8.5 thay đổi hoàn toàn chế độ tiết kiệm pin của Galaxy
Thế giới số
13:38:01 27/09/2025