Cau trái đắt giá, người dân… dán “bùa” lên thân cây để chống trộm
Thời gian gần đây do cau trái được giá nên lợi dụng đêm tối một số kẻ gian đã lẻn vào vườn, rẫy cau của người dân ở huyện Sơn Tây (Quảng Ngãi) để hái trộm trái. Theo đó nhiều gia đình đã dựng chòi ngay tại vườn, rẫy cau của mình để canh giữ.
Một số chòi canh do người dân dựng ngay trên nương rẫy cau để trông coi chống hái trộm
Tuy giá cau trái tươi đã giảm xuống chỉ còn 10-12.000 đồng/kg, thấp hơn so với đầu vụ 4-6.000 đồng/kg; thế nhưng với giá này cũng cao hơn gấp từ 3-4 lần so với những vụ trước đó.
Chính vì vậy mà thời gian gần đây trên địa bàn huyện Sơn Tây đã xảy ra nhiều vụ cau trồng của người dân bị hái trộm.
Cúng và dán bùa nhờ “thần rừng” canh chừng kẻ trộm
Ông Đinh Văn Bút, ở xã Sơn Dung kể: “Cách đây mấy hôm, kẻ trộm đã lẻn vào rẫy cau trồng của gia đình hái mất 40kg”.
Trước tình trạng trên, nhiều người dân ở Sơn Tây đã dựng chòi ngay tại rẫy, vườn cau của gia đình để canh giữ.
Video đang HOT
Nhà nhà dựng chòi canh giữ
Ông Đinh Văn Beo, ở xã Sơn Tân bày tỏ: “Đã gần 10 ngày nay, vì lo sợ cho vườn cau gần 100 cây bị hái trộm nên vào ban đêm 2 vợ chồng chia nhau lên rẫy cau để trông coi.
Một số người khác thì mang lễ vật lên nương, rẫy cau của gia đình cúng “thần rừng”, rồi sau đó dán “bùa” lên thân cau, với mục đích trấn áp tinh thần của những kẻ trộm yếu bóng vía”.
Một góc thủ phủ cau Sơn Tây
Ông Đinh Quang Ven, Phó chủ tịch UBND huyện Sơn Tây cho biết: “Việc trộm cau chủ yếu xảy ra vào ban đêm và ở những vườn rẫy cau xa nhà dân.
Dù tình trạng hái trộm cau chưa rầm rộ, thế nhưng huyện đã chỉ đạo cho công an Sơn Tây điều tra làm rõ để xử lý theo pháp luật; đồng thời yêu cầu lực lượng chức năng huyện và chính quyền các xã phối hợp tuần tra kiểm soát để ngăn chặn trộm cau và giữ gìn ANTT trên địa bàn”.
Được biết với diện tích cau gần 1.200ha, nhiều nhất tỉnh nên Sơn Tây được ví là “thủ phủ” cau của Quảng Ngãi.
Sau một thời gian bán không ai mua, hoặc mua với giá rẻ mạt bất ngờ vụ thu hoạch năm nay, thương lái ồ ạt lùng sục khắp nơi để thu mua trái cau non với giá có lúc lên đến 16.000 đồng/kg trái tươi, cao gấp 6-8 lần so với trước.
Theo_Giáo dục thời đại
Giải mã bí ẩn trong nhà nghỉ Bình Minh 2
Thời gian gần đây, tình hình hoạt động mua bán dâm tại các khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn H. Đô Lương (Nghệ An) diễn ra hết sức phức tạp.Trước thực trạng đó, các TS Đội CSĐTTP về Hình sự - Kinh tế - Ma túy CAH được cử vào cuộc tiến hành điều tra, xác minh. Qua xác minh ban đầu, các TS nhận thấy, các đối tượng môi giới mại dâm là các chủ nhà nghỉ, khách sạn câu kết với những đối tượng bán dâm ở các huyện miền núi như Quế Phong, Tương Dương, Con Cuông... để thiết lập đường dây mua bán dâm và "bãi đáp" là tại nhà nghỉ.
Từ thông tin ban đầu TS thu thập được, lãnh đạo CAH Đô Lương quyết định xác lập Chuyên án 815MD, do thượng tá Trịnh Thành Long - Phó trưởng CAH Đô Lương làm trưởng ban, các TS, ĐTV Đội CSĐTTP về HS-KT-MT tham gia đánh án.
Thiếu tá Nguyễn Cảnh Tuấn - Đội trưởng Đội CSĐTTP về HS-KT-MT CAH Đô Lương cho biết: Sau khi Chuyên án 815MD được xác lập, các TS, ĐTV dày dạn kinh nghiệm được huy động để tiếp tục điều tra, làm rõ và nắm bắt di biến động của các đối tượng này thông qua hệ thống khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn.
Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, đây là đường dây hoạt động hết sức tinh vi, kín kẽ, các đối tượng hoạt động ở nhiều địa bàn khác nhau và liên lạc với nhau thông qua điện thoại nên gây khó khăn cho công tác điều tra.
Quy trình hoạt động của đường dây này là khi khách mua dâm đến nhà nghỉ, khách sạn thuê phòng nghỉ, nếu muốn "vui vẻ" sẽ được các chủ môi giới mại dâm (cũng là chủ nhà nghỉ, khách sạn) điều "hàng" thông qua ĐTDĐ để phục vụ. Đặc biệt, hệ thống phòng ốc tại các nhà nghỉ, khách sạn được xây dựng kiên cố, rất khó thâm nhập.
Trong số các nhà nghỉ, khách sạn được đặt vào "tầm ngắm", BCA xác định nhà nghỉ Bình Minh 2, thuộc địa phận xóm 2, xã Tràng Sơn, H. Đô Lương do Nguyễn Văn Nam (1967) và vợ Trần Thị Ngọc Mai (1975, trú xã Tràng Sơn) làm chủ là một "động quỷ". Vì vậy, chỉ huy BCA yêu cầu các TS, ĐTV theo dõi sát nhà nghỉ này, nắm bắt tình hình chờ thời điểm thích hợp sẽ phá án.
13 giờ ngày 15-8, Đội CSĐTTP về HS-KT-MT CAH Đô Lương huy động một tổ công tác chia làm 2 mũi bất ngờ ập vào kiểm tra phòng nghỉ 303 và 307, tầng 3 của nhà nghỉ Bình Minh 2, phát hiện, bắt quả tang 2 đôi nam nữ đang thực hiện hành vi mua bán dâm.
Theo lời khai ban đầu, các đối tượng bán dâm khai nhận là Lô Thị Như (1997, trú bản Thanh Bình, xã Thạch Ngàn, H. Con Cuông, Nghệ An) và Lô Thị Quỳnh Anh (1990, trú bản Ná Pú, xã Mường Nọc, H. Quế Phong, Nghệ An). Khách mua dâm là Phạm Bá H. (1991, trú xóm 12, xã Hiến Sơn, H. Đô Lương) và Nguyễn Mạnh Hùng (1992, trú xóm 7, xã Thượng Sơn, H. Đô Lương).
Trần Thị Ngọc Mai.
Đấu tranh mở rộng, BCA tiến hành bắt giữ Trần Thị Ngọc Mai là chủ môi giới mại dâm. Theo lời khai của Mai, thấy nhiều khách đến thuê phòng nghỉ có nhu cầu "vui tới bến" nên Mai đã chủ động liên hệ với gái bán dâm để phục vụ các "thượng đế" kiếm thêm thu nhập.
Theo đó, khi khách thuê phòng có nhu cầu, "má mì" Mai sẽ liên lạc điều gái bán dâm đến. Sau mỗi lần mua dâm, khách phải trả cho Mai 350 nghìn đồng bao gồm cả tiền thuê phòng. Số tiền này, Mai trả cho gái bán dâm 200 nghìn đồng.
Cũng theo khai nhận của Mai, ngày 15-8, khi hai "thượng đế" Phạm Bá H. và Nguyễn Mạnh H. đến thuê phòng nghỉ và thanh toán trước cho Mai 700 nghìn đồng (2 phòng nghỉ 303 và 307) nhanh chóng gọi điện cho Như và Anh đến phục vụ. Tuy nhiên, trong lúc đang "hành sự" thì các đối tượng đã bị TS Đội CSĐTTP về HS-KT-MT CAH Đô Lương phát hiện và bắt giữ.
Hiện CAH Đô Lương đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Thị Ngọc Mai về hành vi "Chứa mại dâm" để tiếp tục điều tra mở rộng chuyên án.
TheoCông an Đà Nẵng/infonet.vn
Triệt phá nhiều băng nhóm tội phạm hành xử theo kiểu xã hội đen Thời gian gần đây ở Thuận An xuất hiện một số băng nhóm tội phạm hoạt động như xã hội đen, sử dụng hung khí gây án, manh động và táo tợn, gây lo lắng cho nhân dân. Để giữ vững ANTT địa bàn, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân, Công an TX Thuận An đã tổ chức ra quân,...