Cầu Mặt Trăng – ‘Bức tranh thủy mặc’ hoàn hảo giữa lòng thành phố sầm uất
Càng về đêm, bạn sẽ càng thấy được vẻ đẹp huyền diệu của cây cầu, nhất là vào những đêm trăng sáng.
Du lịch xứ Đài không chỉ thu hút du khách bởi cảnh quan, mà còn thú vị bởi những công trình kiến trúc độc đáo. Và ở Đài Bắc, có một công trình khiến nhiều du khách phải ngẩn ngơ đó chính là cầu Mặt Trăng Đài Loan.
Bằng đôi bàn tay khéo léo và những bộ óc sáng tạo đầy mới mẻ, đột phá, những nghệ nhân xứ Đài đã cho ra đời cây cầu Mặt Trăng, trở thành điểm tham quan du lịch không thể nào quên với mọi người khi có dịp ghé qua thành phố Đài Bắc sầm uất, sôi động.
Cầu Mặt Trăng Đài Loan nằm trong top những cây cầu ấn tượng nhất thế giới, được mọi người gọi ví von với cái tên “cây cầu đẹp như cổ tích ở Đài Loan”. Cầu được thiết kế độc đáo theo cách sao cho sự phản chiếu của nó trong nước và vòm cầu hình thành nên một vòng tròn tượng trưng cho mặt trăng.
Vị trí của công trình độc đáo này được xây tại công viên Hồ Lớn ở Đài Bắc. Hồ có diện tích 13 héc ta, là nơi lý tưởng cho việc câu cá, dã ngoại, đi dạo quanh bờ hồ, ngắm những đàn chim bay lượn, hay thả mình vào thiên nhiên, đắm chìm vào không khí trong lành của đất trời.
Những đêm trăng sáng, cầu Mặt Trăng Đài Loan đẹp lung linh đúng như tên gọi của nó vậy. Giữa dòng nước yên ả, trong bầu không khí tĩnh lặng, sương mù giăng nhẹ trên mặt hồ, cầu Mặt Trăng tạo ra một sự phản chiếu hoàn hảo xuống mặt hồ. Bên trên là vầng trăng sáng vằng vặc giữa bầu trời đêm. Tất cả hiện lên như một bức tranh thủy mặc đẹp tuyệt mỹ.
Đứng trên cầu Mặt Trăng Đài Loan, nhìn ra xa giữa không khí mát mẻ của trời đất giao hòa, chắc chắn bạn sẽ không bao giờ quên được cái cảm giác vừa lạ lẫm, vừa thú vị này. Nơi đây rất thích hợp cho những cặp đôi hẹn hò hay những ai thuộc kiểu người lãng tử, tâm hồn bay bổng, nhẹ nhàng. Mới nghe qua thôi là bạn đã gần như bị thôi thúc phải đến Đài Loan ngay phải không nào?
Video đang HOT
Phố Tây ở TP.HCM nhớ khách
Con phố sầm uất bậc nhất về đêm ở thành phố hiện vẫn im lìm suốt vài tháng qua. Khách sạn tắt đèn để tiết kiệm điện, khách nước ngoài lần lượt xách ba lô về nước.
Hàng quán không cho ngồi tại chỗ, khách nước ngoài ở phố Tây đành ngồi tạm đâu đó hoặc mang đồ ăn về khách sạn dùng bữa. Ảnh: Y Kiện.
"Hơn một năm nay, tôi lần lượt tiễn biết bao bạn bè ngoại quốc rời khỏi nơi này. Người thì chuyển đến quận khác, còn đa số đã về nước", anh Ivan (người Nga, sống ở TP.HCM gần 5 năm) trầm ngâm nói.
Khu phố Tây quận 1 nằm trên các đường Bùi Viện, Phạm Ngũ Lão, Đề Thám, Đỗ Quang Đẩu và các hẻm xung quanh.
Nơi đây là một trong những điểm vui chơi quen thuộc của khách nước ngoài. Từ lâu, con phố đã không còn khung cảnh náo nhiệt khi thành phố lên đèn.
Phố Tây chẳng còn khách Tây
Ivan ngồi ở vỉa hè góc phố Đỗ Quang Đẩu - Bùi Viện cùng chiếc bánh mì ăn dở và chai bia. Một tuần qua, từ ngày thành phố nới lỏng giãn cách, anh thường ra đây ngồi hóng mát.
Tối 8/10, ngồi cạnh anh là một người đồng hương với lỉnh kỉnh 4 balo lớn. Người này vừa trả phòng, sang ở cùng anh Ivan gần đó tạm vài ngày trước khi lên máy bay về nước.
"Hồi trước tôi thường rủ bạn bè quanh đây ra ngồi chơi, hoặc có khách nước ngoài khác đi qua nói với nhau mấy câu là có thể kết thêm bạn mới. Bây giờ chỉ có ông anh người Việt hay đi ngang nhắc tôi ngồi gọn vào, cẩn thận bị cướp điện thoại", Ivan tâm sự.
Trải qua các đợt giãn cách xã hội ở TP.HCM, người đàn ông ngoại quốc trạc 30 tuổi này chưa muốn về nước vì vẫn có thể kiếm thu nhập từ công việc online. Đồng thời, anh yêu quý và yên tâm với những người dân quanh đây đã giúp mình thời gian qua.
Ruslan (người Anh) từng sống trong homestay ở đường Phạm Ngũ Lão. Đợt giãn cách xã hội tháng 4/2020, anh này còn vui mừng vì đang được an toàn sống ở Việt Nam giữa thời điểm đại dịch bùng lên tại nhiều nước.
"Tôi từng sống rất ổn ở đây. Mỗi ngày ra phòng gym làm huấn luyện viên, ra công viên 23/9 chơi thể thao cùng người dân, sáng đi chợ Nguyễn Thái Bình mua đồ ăn, tối ra Bùi Viện đi bộ uống bia", Ruslan kể.
Hồi ấy anh quyết định sống ở phố Tây cho tiện công việc, vừa để dễ vui chơi và gặp gỡ bạn bè. Tuy nhiên, khi cả quán bar rồi phòng gym phải ngưng hoạt động nhiều lần, mục đích sống ở đây bị vơi dần, anh đã chuyển sang quận 7 để giảm chi phí thuê nhà.
Các quản lý của khách sạn, homestay còn hoạt động ở phố Tây cho biết những khách nước ngoài còn lưu trú tại đây đa số là người lớn tuổi nghỉ hưu hoặc người lao động gốc Phi đặt phòng lâu dài từ trước.
"Những du khách bị mắc kẹt, kể cả người đã đặt phòng 6 tháng đến một năm, đều đã tìm cách về nước. Có khách sang Việt Nam tránh dịch tưởng yên ổn nhưng rồi cũng đi nốt trong đợt giãn cách xã hội", một quản lý khách sạn trong hẻm đường Đỗ Quang Đẩu nói.
Phố Bùi Viện không còn lung linh, đông đúc (ảnh chụp ngày 8/10).
Khách sạn cầm cự
Khách sạn Prague trong hẻm thông nhau giữa đường Bùi Viện và Phạm Ngũ Lão vẫn hoạt động suốt thời gian qua, nhưng tắt đèn tối om. Anh Phát (nhân viên) cho biết khách sạn chỉ bật đèn một vài lúc trong ngày, để tiết kiệm điện.
Hiện khách sạn này chỉ khai thác 12% công suất trên tổng 75 phòng, trong đó có 7 khách Tây và vài khách Việt lưu trú ở đây từ trước giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.
"Trước dịch, giá thuê thấp nhất là 950.000 đồng đến 2,5 triệu đồng một phòng. Nay đã giảm 50% giá cho khách", anh Phát tiết lộ.
Tháng 8 vừa qua, 4 khách Tây đã trả phòng về nước. Không để khách bơ vơ, khách sạn Prague đã hỗ trợ xe cộ chở khách đi làm các thủ tục cho đến khi họ rời đi.
Chị Trang là chủ khách sạn Hoài Phố nằm trong một con hẻm lớn từ đường Bùi Viện rẽ vào. Trời nhá nhem tối, duy nhất khách sạn của chị sáng đèn, chị ngồi ở cửa nhưng không phải đón khách như ngày trước.
"Không có khách thì tôi vẫn mở cửa, bật đèn cho căn nhà thoáng mát, cho cái hẻm sáng sủa một chút. Cả con phố yên lặng mấy tháng rồi, cứ ở trong nhà thì buồn lắm", chị bày tỏ.
Lần cuối khách sạn chị Trang đón khách là trường hợp một ông Tây chuyển từ khách sạn gần đó sang, do cơ sở đó phải đóng cửa vì trụ không nổi. Đó cũng là khách duy nhất đang lưu trú.
Trước đây chị cho thuê 10 triệu đồng/phòng/tháng, nay giảm 50%, nhưng đủ duy trì tiền điện nước và một số thuế phí.
"Mặt bằng khách sạn là chính chủ nhà tôi, hoàn toàn có thể kinh doanh gì đó như mấy quán bar bán rau củ, nhưng tính đi tính lại tôi không làm. Các quán bar kia ở mặt phố, nhà tôi trong hẻm, nhân viên thì không còn, tôi đành chịu", chị Trang giãi bày.
Một số cơ sở lưu trú trong hẻm, đường nhỏ nơi nhiều cư dân sinh sống phải đóng cửa vì không có khách mới, vừa để tuân theo chỉ thị phòng dịch.
Theo lời của anh Phát, chị Trang, một số khách sạn ở phố Tây đang dành cho đội ngũ y bác sĩ, tình nguyện viên chống dịch lưu trú; một số thì đã ngừng kinh doanh, trả mặt bằng.
Hẻm 373 đường Phạm Ngũ Lão trước đây có 10 hộ kinh doanh cơ sở lưu trú, nay đều khóa cửa. Còn duy nhất một khách sạn nhỏ bật đèn, treo biển "còn phòng cho thuê tháng".
"Từ ngày bùng dịch, khách thuê chỉ có chuyển ra chứ không ai đi vào. Chủ rồi nhân viên cũng về quê hết. Chúng tôi thì hạn chế người lạ vào", một cư dân trong hẻm cho hay.
Trong thời gian siết chặt giãn cách, các cơ sở dịch vụ lưu trú không được đón khách mới, nhưng vẫn hoạt động phục vụ khách đang ở, nhân viên thực hiện "3 tại chỗ".
Nay theo Chỉ thị 18, các cơ sở lưu trú được hoạt động tối đa 50% công suất với điều kiện đáp ứng Bộ Tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch.
Phát hiện thành phố cổ đại chìm dưới biển ở Ai Cập Các thợ lặn đã tìm được tàn tích của một thành phố cổ từng là càng biển sầm uất nhất Địa Trung Hải. Những dấu vết về người Hy Lạp cũng được tìm thấy tại đây. Ngày 19/7, một nhóm thợ lặn Ai Cập - Pháp thuộc Viện Khảo cổ Đại dương châu Âu đã tìm ra dấu tích của một thuyền chiến...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Khi thiên nhiên tươi đẹp bước vào phim

Châu Đốc nhộn nhịp du khách trong mùa hành hương

Vẻ đẹp tinh khôi của rừng hoa ban cổ Nặm Cứm

Phú Quốc, Nha Trang lọt top 10 bãi biển của Đông Nam Á đáng đến nhất vào tháng Ba

Phú Quốc - một trong 25 điểm đến đáng ghé thăm nhất năm 2025

Philippines khai thác du lịch đi bộ đường dài khám phá ruộng bậc thang

Cồn Cỏ triển khai một số sản phẩm du lịch mới để thu hút khách du lịch trong năm 2025

Đu dây khám phá hố sụt Ác Mộng trong Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng

Điểm đến hoàn toàn mới ở Cát Bà sẽ ra mắt dịp 30/4 này

Dòng suối giữa đại ngàn Bình Định mùa hoa trang rực rỡ, đẹp nao lòng

'Đặc sản' du lịch cộng đồng ở Tuyên Quang hút khách

Có gì chơi tại Đà Nẵng dịp kỷ niệm 50 năm giải phóng thành phố?
Có thể bạn quan tâm

Ukraine: F-16 viện trợ không thể '1 đấu 1' với Su-35 Nga
Thế giới
16:52:41 12/03/2025
Những xu hướng đời sống định nghĩa lại không gian sống hiện đại
Sáng tạo
16:48:00 12/03/2025
7 nhóm người không nên ăn nhiều đu đủ
Sức khỏe
16:31:54 12/03/2025
Phim cổ trang 18+ đang gây bão toàn cầu: Nữ chính đẹp quá mức chịu đựng, gây sốc với loạt cảnh nóng cực bạo
Phim âu mỹ
16:14:09 12/03/2025
Đàm Vĩnh Hưng đổi luật sư, đòi bồi thường cho việc mất 4 ngón chân
Sao việt
16:10:34 12/03/2025
Nóng: Phát hiện vật bất thường ngay cạnh thi thể ca sĩ nhà YG vừa qua đời
Sao châu á
16:07:10 12/03/2025
Bất ngờ trước giọng hát của Liên Bỉnh Phát và ca sĩ Trung Quốc
Nhạc quốc tế
15:46:00 12/03/2025
Concert "Anh trai vượt ngàn chông gai" 2025 hứa hẹn lập kỷ lục Guinness
Nhạc việt
15:43:01 12/03/2025
Kim Soo Hyun thân mật với Seo Ye Ji cỡ này, bảo sao netizen nghi ngoại tình: Tự tay làm điều "vượt mức bạn diễn"
Hậu trường phim
15:38:35 12/03/2025
Chủ shop hoa Hạ Long nhận cái kết "cực đắng" sau khi dạy nghề cho con gái hàng xóm: Cộng đồng mạng người trách "vô ơn", người nói "chuyện thường"
Netizen
15:12:46 12/03/2025