Câu chuyện của người lính trong trận tử thủ trên đảo Hoàng Sa lớn

Theo dõi VGT trên

40 năm sau trận chiến ở Hoàng Sa, các cựu binh tham chiến ngày xưa giờ đã già yếu. Suốt bao năm qua, họ là những chứng nhân lịch sử thầm lặng. Những câu chuyện của họ giá trị hơn bất cứ cuốn sách giáo khoa nào…

PV Dân trí tại Huế đã có cuộc gặp gỡ với một trong các cựu binh hiếm hoi tham gia trận tử thủ trên đảo Hoàng Sa.

Chứng nhân lịch sử

Chúng tôi đến gặp ông Võ Hà (đường Huỳnh Thúc Kháng, TP Huế) trong một chiều mưa tầm tã của xứ Huế. Người đàn ông đã ngoài 60 tuổi với mái tóc pha sương, chậm rãi nhắc về những ký ức cũ.

Tham gia trận Hải chiến Hoàng Sa khi chỉ mới 26, năm nay ông Hà đã 66 tuổi. Bốn mươi năm trước, ông là Trung úy, cấp bậc Đại đội phó thuộc Liên đoàn 8 Công binh kiến tạo, chuyên môn xây dựng cầu đường (thuộc Quân đội Việt Nam Cộng hòa).

Nhấp ngụm nước trà, ông bắt đầu kể lại:

Sau năm 68, cả miền Nam tổng động viên, lúc bấy giờ ông đang học cầu đường nên được biên chế vào công binh phụ trách kiến tạo, xây dựng.

Trước khi trận hải chiến 19/1/1974 nổ ra, phía Việt Nam Cộng hòa đã cử người ra đo đạc khảo sát tại đảo Hoàng Sa với ý định xây dựng sân bay dã chiến, lập bãi mìn xung quanh đảo đề phòng những cuộc tấn công của Trung Quốc. Do từ Đà Nẵng đi tàu ra đến Hoàng Sa cần 1 ngày đến 1 ngày rưỡi (170 hải lý), khoảng thời gian đó quá lâu nên cấp trên quyết định xây dựng sân bay dã chiến để rút ngắn thời gian đi lại và có chỗ để tiếp nhiên liệu cho máy bay, chuẩn bị cho những tình huống xấu nếu xảy ra chiến tranh. Kế hoạch chỉ mới kịp triển khai thì chiến sự đã nổ ra, cứ như phía Trung Quốc đã nắm thông tin từ trước.

Câu chuyện của người lính trong trận tử thủ trên đảo Hoàng Sa lớn - Hình 1

Ông Võ Hà hiện ở nhà bán vật liệu xây dựng. Ông là người đã trực tiếp tham gia chiến đấu trong trận Hải chiến Hoàng Sa lịch sử

Nhiệm vụ theo đoàn ra Hoàng Sa lúc đó được giao cho một người bạn của tôi là Thiếu úy Trung đội trưởng. Nhưng lúc đó nó mới cưới vợ, chỗ bạn bè với nhau nên tôi đã đi giúp bạn, trong thâm tâm vẫn chỉ nghĩ đó là một chuyến đi công tác vài ngày.

Đoàn công binh nhận nhiệm vụ đo đạc khảo sát có tất cả 6 người. Trưởng đoàn là Thiếu tá Hồng (Phạm Văn Hồng). Tôi là Phó đoàn, cùng Hạ sĩ Nguyễn Văn Cúc là phụ tá của tôi và một cố vấn Mỹ, ông Gerald Kosh. Sĩ quan liên đoàn 10 công binh chiến đấu là Trung úy Đá. Và một số người nữa hiện tôi không nhớ lắm. Đúng 5h chiều, ngày 15/1 đoàn lên tàu HQ 16 đi ra Hoàng Sa.

Khoảng lặng trước “cơn bão”

Khoảng 9h sáng hôm sau, đảo Hoàng Sa hiện ra trước mắt chúng tôi. Lúc bấy giờ xung quanh đảo là san hô ngầm, Tuần Dương Hạm phải dừng cách đảo 1 hải lý, chúng tôi xuống canô chạy đến cầu tàu Lệ Thủy (cầu được xây dựng thời Ngô Đình Diệm đặt tên con gái ông là Ngô Đình Lệ Thủy) dài 300 mét và đi bộ qua bãi cát thêm 200 mét nữa. Hành trang lúc đó chỉ có máy trắc địa, lương thực, đồ đạc quân dụng.

Đảo Hoàng Sa lớn chỉ to khoảng bằng cồn Hến của Huế với diện tích cỡ 1×1,5km. 4 góc của đảo đóng 4 lô cốt phòng thủ. Ở chính giữa đảo là lô cốt chỉ huy. Đóng trên đảo là một trung đội địa phương quân thuộc Tiểu khu Quảng Đà do Thiếu úy Diêm chỉ huy, khoảng 35 người.

Video đang HOT

Ngoài trung đội phòng thủ, trên đảo còn có một đài khí tượng thủy văn do Đà Nẵng quản lý với 2 nhân viên túc trực ngày đêm thu nhận bản tin khí tượng và gửi vô tuyến điện về. Doanh trại trên đảo Hoàng Sa rộng khoảng 500 mét vuông. Chỉ huy đảo quản lý binh lính khá chặt, trừ khi có nhiệm vụ tuần tra, bình thường binh lính không được mang theo súng.

Ngoài các công trình quân sự, trên đảo còn có 1 giếng nước ngọt, 1 ngôi chùa, 1 tượng Phật Quan âm và 1 nghĩa địa của người Việt Nam đi khai thác phân lân thời Ngô Đình Diệm. Những ngày đầu tiên trải qua khá bình yên, nhiều anh em thoải mái ở trần, mặc quần cộc đi bắt cá, họ không cần mang súng ống đạn dược, không khí chiến tranh gần như không hề xuất hiện ở đây.

Câu chuyện của người lính trong trận tử thủ trên đảo Hoàng Sa lớn - Hình 2

Đảo Hoàng Sa nơi ông Hà đã cùng đồng đội đặt chân lên trước vài ngày cuộc giao tranh dữ dội nổ ra

Nhiệm vụ của đoàn là trong 1 tuần sẽ thực hiện khảo sát, đo đạc, thu thập số liệu để lên kế hoạch xây dựng sân bay dã chiến, công trình phòng thủ tại đảo Hoàng Sa lớn. Ngoài ra còn thực hiện cắm mốc chủ quyền Việt Nam lên một số đảo, bãi san hô xung quanh. Kế hoạch này nhằm đối phó với những động thái nhòm ngó Hoàng Sa của Trung Quốc trong thời gian gần đây.

Xung quanh Hoàng Sa lớn cách 1-2 hải lý là khoảng 5 đảo nhỏ. Sau khi nghỉ ngời, khảo sát trắc địa đo vẽ xong, chúng tôi chạy canô qua chơi. Hàng đàn chim biển thi nhau bay ùa lên nhìn xa như những đám mây đen đang chuyển động. Anh em lên đảo lấy trứng chim chiên ăn, đổ ốp la và bắt trứng con vích nướng rất ngon. Tiếp theo là xách lựu đạn và bộc phá đi đánh cá. Chỉ cần thả một quả xuống mép nước sát đảo là hàng trăm con cá mú, hồng to bằng cái ghế lộ ra. Thiên nhiên hoang sơ nên chim cá nhiều vô kể. Ở Hoàng Sa thời ấy, cá khô, mực khô là những đặc sản không hề thiếu. Sau khi lính làm nhiệm vụ 3 tháng được trở về đất liền. Nhiều người xách cả mấy chục kí lô đặc sản về bán kiếm tiền.

Tàu lạ xuất hiện

Ngày thứ 3 lên đảo (18/1) có một chiếc tàu đánh cá lạ xuất hiện gần đảo. Binh lính đánh cờ báo hiệu (phất cờ Việt Nam cộng hòa lên để nhận dạng) nhưng chiếc tàu kia không đáp trả. Qua ống nhòm, chúng tôi nhận ra đó là tàu cá Trung Quốc với hai từ Hán “Nam Ngự”.

2 giờ sau, HQ16 đến và áp sát muốn đuổi tàu lạ đi thì bên kia dỡ lớp ngụy trang, treo cờ Trung Quốc. Thật ra đó là một chiếc thuyền hiện đại có trang bị súng đại liên. Tàu HQ 16 sử dụng các biện pháp như đánh tín hiệu đèn, vờn sau đuôi để đuổi tàu kia đi. Sự việc xảy ra nhiều lần, số lượng tàu tham gia bên Trung Quốc đã tăng lên gần chục chiếc lớn nhỏ. Phía chúng tôi có 4 chiếc tàu lớn là HQ 4, HQ 5, HQ 10 và HQ 16.

Một tuần công tác của nhóm công binh sắp kết thúc nhưng chúng tôi không thể quay trở về đất liền vì chiến sự có khả năng xảy ra bất cứ lúc nào. Đúng 10h sáng ngày 18/1, Hạm trưởng yêu cầu nhóm trở về đảo vì chúng tôi là bộ binh, nếu có chiến sự chúng tôi sẽ tham gia tử thủ trên đảo trong trường hợp xấu nhất.

Và điều ấy đã thật sự xảy ra…

(Còn nữa)

Anh Việt – Văn Danh – Đại Dương (ghi)

Vì sao xảy ra Hải chiến Hoàng Sa 1974?

Hải chiến Hoàng Sa là một trận chiến giữa Hải quân Việt Nam cộng hòa và Hải quân Trung Quốc từ 17 đến 19/1/1974 trên quần đảo Hoàng Sa. Từ nguồn tài liệu của sách, báo trong nước và nước ngoài, xuất bản từ 1974 đến 2004, Petrotimes sẽ giới thiệu với bạn đọc về toàn bộ sự kiện này nhân 40 năm Trung Quốc cưỡng chiếm quần đảo Hoàng Sa.

Năm 1951, Tại Hội nghị San Francisco về Hiệp ước Hoà bình với Nhật Bản, Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Quốc gia Việt Nam khi đó là Trần Văn Hữu tuyên bố: cả hai quần đảo Trường Sa và quần đảo Hoàng Sa đều thuộc lãnh thổ Việt Nam; và tuyên bố này không gặp phải kháng nghị hay bảo lưu nào từ 51 nước tham dự hội nghị.

Sau khi Pháp rút khỏi Đông Dương, Việt Nam cộng hòa tiếp nhận chủ quyền toàn bộ quần đảo này từ Quốc gia Việt Nam nhưng một phần quần đảo đã bị Cộng hòa nhân dân Trung Hoa chiếm giữ năm 1956 khi người Pháp rút đi, còn quân đội Việt Nam cộng hòa chưa kịp trấn giữ. Việt Nam Cộng hòa chỉ chiếm giữ và thực hiện chủ quyền được một phần quần đảo cho đến khi cuộc hải chiến xảy ra. Sau trận chiến, Trung Quốc đã chiếm đóng toàn bộ quần đảo Hoàng Sa cho đến nay.

Xung đột xảy ra trong bối cảnh nào?

Quần đảo Hoàng Sa gồm hai nhóm đảo. Nhóm đảo mà Việt Nam cộng hòa bảo vệ và thực hiện được chủ quyền là nhóm Nguyệt Thiềm hay Trăng Khuyết, Lưỡi Liềm (Crescent Group); nhóm còn lại là nhóm An Vĩnh hay nhóm Bắc đảo (Amphitrite Group) (bấy giờ quen gọi là "Tuyên Đức" - tên Trung Quốc của nhóm An Vĩnh). Dưới thời Việt Nam cộng hòa đã có đài khí tượng trên đảo Hoàng Sa do Pháp xây, trực thuộc Ty khí tượng Đà Nẵng và được bảo vệ bởi một tiểu đoàn thủy quân lục chiến.

Năm 1956, Hải quân Trung Quốc chiếm đóng đảo Phú Lâm (Woody Island) thuộc nhóm An Vĩnh.

Năm 1958, Trung Quốc cho công bố bản Tuyên ngôn Lãnh hải 4 điểm về việc mở rộng vùng lãnh hải lên 12 hải lý, tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với các quần đảo và phạm vi 12 lãnh hải biển tương ứng với các đảo này, bao gồm Nam Sa (tức Trường Sa), Đài Loan, Tây Sa (tức Hoàng Sa), Trung Sa (tức bãi Macclesfield), quần đảo Bành Hồ (Pescadores). Vào thời điểm này, Trung Quốc là đồng minh hậu thuẫn cho Việt Nam dân chủ cộng hòa tiến hành cuộc chiến tranh chống lại Việt Nam cộng hòa và Hoa Kỳ.

Ngày 22/9/1958, báo Nhân Dân đăng công hàm của Thủ tướng Việt Nam Dân chủ Cộng hòa Phạm Văn Đồng gửi Thủ tướng Quốc vụ Viện Trung Quốc, ghi nhận và tán thành bản tuyên bố ngày 4/9/1958 của chính phủ Trung Quốc quyết định về hải phận 12 hải lý của Trung Quốc.

Năm 1961, Chính phủ Việt Nam cộng hòa ban hành sắc lệnh khẳng định chủ quyền Hoàng Sa thuộc tỉnh Quảng Nam của Việt Nam cộng hòa.

Trong thời gian 1964-1970, Hải quân Trung Quốc và Hải quân Việt Nam cộng hòa chạm súng liên tục trên hải phận Hoàng Sa nhưng không xảy ra thương vong. Trong thời điểm đó, Việt Nam cộng hòa cũng thiết lập một sân bay nhỏ tại đảo Hoàng Sa.

Theo giáo sư Lý Hiểu Binh (Xiaobing Li), Đại học Central Oklahoma trong bài viết gửi BBC cho rằng, từ năm 1969, Trung Quốc bắt đầu giảm viện trợ quân sự và dân sự cho Việt Nam dân chủ cộng hòa. Liên Xô thay thế Trung Quốc trở thành quốc gia hỗ trợ kinh tế, quân sự nhiều nhất cho Bắc Việt Nam. Điều này khiến quan hệ giữa Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Trung Quốc ngày càng lạnh nhạt, thay vào đó Bắc Việt Nam xem Liên Xô là đồng minh quan trọng nhất. Cùng thời điểm này, mối quan hệ giữa Liên Xô và Trung Quốc xấu đi. Trung Quốc xem Hoa Kỳ là cường quốc đang mất dần ảnh hưởng vì thất bại của họ tại Việt Nam, còn Liên Xô bị Trung Quốc xem là "chủ nghĩa đế quốc Xô viết" nổi lên thành mối đe dọa hàng đầu đối với Trung Quốc.

Một tài liệu của CIA ngày 12/8/1969 nhận định: "Gần như căng thẳng Trung - Xô sẽ không thể nào giảm trong vòng hai ba năm tới. Vì quyền lợi quốc gia xung đột nhau, vì sự cạnh tranh nhằm lãnh đạo phong trào cộng sản quốc tế, và sự lo sợ có thực về ý định của nhau sẽ khiến việc tiếp cận không thể xảy ra. Vấn đề biên giới cũng sẽ không dễ giải quyết. Từ đầu tháng 3/1969 bắt đầu có nhiều cuộc xung đột quân sự quy mô nhỏ dọc biên giới Trung - Xô. Cả hai nước ở tình trạng chiến tranh có thể nổ ra bất cứ lúc nào. Sang đầu năm 1970, Liên Xô triển khai tới 48 sư đoàn, tương đương gần một triệu quân dọc biên giới Trung Quốc.

Còn Trung Quốc tập trung 6 triệu quân tại biên giới với Liên Xô. Thậm chí còn có nguồn tin cho rằng, lãnh đạo Liên Xô đã tính đến việc dùng vũ khí nguyên tử tấn công Trung Quốc nếu cần. Mối đe dọa từ Liên Xô đã thúc đẩy lãnh đạo Trung Quốc bình thường hóa quan hệ Mỹ - Trung vào năm 1973".

Vì sao xảy ra Hải chiến Hoàng Sa 1974? - Hình 1

Bốn chiến hạm của quân lực Việt Nam Cộng hòa đã tham dự trận hải chiến Hoàng Sa bảo vệ lãnh thổ vào năm 1974

Năm 1970, Hoa Kỳ và Nhật Bản ký Hiệp ước trao trả Okinawa (Okinawa Reversion Treaty) trao trả quần đảo Senkaku (Sento Shosho hay Senkaku Retto của Nhật Bản) về dưới chủ quyền của Nhật Bản với sự phản đối của Đài Loan và Trung Quốc; và cùng năm, Đô đốc Elmo Zumwalt, cựu Tham mưu trưởng Hải quân Hoa Kỳ họp báo tuyên bố tại Guam rằng, Hoàng Sa và Trường Sa không nằm trong chiến lược triển khai các hải đảo tiền đồn của Đệ thất Hạm đội Hoa Kỳ (Hạm đội 7). Theo nhận định của Hải quân Việt Nam cộng hòa thì đây là "sự kiện trao đổi giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc và là nguy cơ cho Việt Nam cộng hòa trong việc bảo vệ Hoàng Sa".

Năm 1971, Hải quân Trung Quốc và Hải quân Việt Nam cộng hòa tiếp tục chạm súng trên hải phận Hoàng Sa. Những năm cuối của cuộc Chiến tranh Việt Nam, vì nhu cầu chiến trường, tiểu đoàn thủy quân lục chiến của Việt Nam cộng hòa tại Hoàng Sa được đưa vào đất liền, chỉ còn một trung đội địa phương quân trấn giữ nhóm đảo Nguyệt Thiềm.

Tháng 2 năm 1972, Tổng thống Mỹ Richard Nixon tới Trung Quốc hội kiến Mao Trạch Đông. Mỹ và Trung Quốc đưa ra tuyên bố chung phản đối "bá quyền" tại châu Á và Thái Bình Dương. Năm 1973, Trung Quốc và Mỹ mở văn phòng liên lạc ở thủ đô mỗi nước mở đầu cho việc bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.

Năm 1973, với Hiệp định Paris, Hoa Kỳ và Hạm đội 7 rút quân và thiết bị của Hoa Kỳ ra khỏi khu vực quần đảo Hoàng Sa. Như vậy Hoa Kỳ đã xem việc bảo vệ quần đảo này là việc riêng của Việt Nam cộng hòa.

Ngày 11/1/1974 Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra tuyên bố Hoàng Sa, Trường Sa là lãnh thổ của Trung Quốc và tố cáo Việt Nam cộng hòa chiếm đóng quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Sau đó, Việt Nam cộng hòa ra tuyên bố khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là lãnh thổ của Việt Nam và bác bỏ những cáo buộc của Trung Quốc.

Trước tình hình đó, Bộ tư lệnh Hải quân Việt Nam cộng hòa quyết định thiết lập một phi trường trên đảo Hoàng Sa có khả năng chuyên chở bằng máy bay hạng nặng C-47 Caribou để chuyển quân nhanh ra nhóm đảo Nguyệt Thiềm. Ngày 16/1/1974, khi một phái đoàn của Quân lực Việt Nam cộng hòa thăm dò một số đảo Hoàng Sa trong việc chuẩn bị xây dựng sân bay nói trên thì phát hiện ra sự hiện diện của Hải quân Trung Quốc và giao tranh xảy ra sau đó.

Lực lượng hai bên khi xung trận

Phía Việt Nam cộng hòa có 4 chiến hạm là Tuần dương hạm Lý Thường Kiệt (HQ-16), Hộ tống hạm Nhật Tảo (HQ-10), Tuần dương hạm Trần Bình Trọng (HQ-5), Khu trục hạm Trần Khánh Dư (HQ-4), 1 đại đội hải kích thuộc Hải quân Việt Nam cộng hòa, một số biệt hải (biệt kích hải quân) và 1 trung đội địa phương quân đang trú phòng tại đảo Hoàng Sa.

Phía Cộng hòa nhân dân Trung Hoa có 4 chiếm hạm trực tiếp tham gia trận chiến là Liệp tiềm đĩnh (tàu chống ngầm) số 274, Liệp tiềm đĩnh số 271, Tảo lôi hạm số 389, Tảo lôi hạm số 396, 2 ngư thuyền ngụy trang số 402 và số 407. Ngoài ra, phía Trung Quốc còn có lực lượng thuộc Trung đoàn 10 Hải quân lục chiến. Sau khi trận chiến đã kết thúc thì Liệp tiềm đĩnh số 282 và Liệp tiềm đĩnh số 281 mới đến tăng viện.

Vì sao xảy ra Hải chiến Hoàng Sa 1974? - Hình 2

Liệp tiềm đĩnh (tàu chống ngầm) số 274 của Trung Quốc chụp từ tàu của Việt Nam cộng hòa trước khi nổ súng

Về vũ khí trên các tàu, 2 chiếc Tuần dương hạm của Việt Nam Cộng hòa trang bị 1 khẩu pháo 127 ly (5 inch) đặt tại boong trước, đằng sau của khẩu đại pháo là giàn pháo 40 ly 2 nòng nằm một tầng cao hơn ngay dưới đài chỉ huy. Hai bên hông đài chỉ huy là các khẩu đại bác 20 ly đôi (2 nòng). Tại boong sau có các khẩu đại bác 40 ly đơn, một bên tả hạm, một bên hữu hạm. Vũ khí chính của HQ-10 là khẩu pháo 76,2 ly đặt tại sân trước, 2 đại bác 40 ly đơn tại boong giữa và 4 đại bác 20 ly đặt hai bên hông đài chỉ huy và boong sau. Còn tàu khu trục HQ-4 được trang bị radar phòng không (DER - Destroyer Escort Radar) và hai giàn pháo 76,2 ly có radar điều khiển (radar control) với khả năng tự dò tìm góc độ và tầm xa để "khóa chặt" (lock on) mục tiêu. Trong khi đó, tàu chống ngầm lớp Krondstadt (Kronshtadt class submarine chaser) của Trung Quốc trang bị 1 pháo 85 ly và 2 pháo 37 ly điều khiển bằng tay.

Như vậy, xét tương quan lực lượng, mỗi bên có 4 chiến hạm trực tiếp tham chiến. Việt Nam cộng hòa có ưu thế là các chiến hạm lớn, trang bị pháo và súng lớn hơn, mạnh hơn, nhiều hơn so với tàu Trung Quốc. Tuy nhiên, nhược điểm của các tàu này là cồng kềnh, vận chuyển chậm. Các chỉ huy Việt Nam Cộng hòa cũng không lập sẵn kế hoạch cơ động tác chiến nếu có nổ súng, dẫn đến việc tác chiến bị động và 2 tàu trong đội hình (HQ-5 và HQ-16) còn bắn nhầm vào nhau.

(Còn tiếp)

Theo Đức Toàn (tổng hợp)

Petrotimes

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bất ngờ với tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Trump sau 100 ngày cầm quyềnBất ngờ với tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Trump sau 100 ngày cầm quyền
05:41:42 28/04/2025
Ông Trump nói ông Tập Cận Bình đã gọi điện, Trung Quốc khẳng định 'không có'Ông Trump nói ông Tập Cận Bình đã gọi điện, Trung Quốc khẳng định 'không có'
21:20:25 28/04/2025
Toàn cảnh 100 ngày cầm quyền của Tổng thống Mỹ Donald TrumpToàn cảnh 100 ngày cầm quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump
15:06:56 28/04/2025
Rợn người bí mật sau chiếc khăn trùm đầu cô dâu, không lãng mạn như vẫn nghĩ?Rợn người bí mật sau chiếc khăn trùm đầu cô dâu, không lãng mạn như vẫn nghĩ?
20:25:16 27/04/2025
Sắp tròn 100 ngày đầu nhiệm kỳ, ông Trump có tỷ lệ ủng hộ thấp bất thườngSắp tròn 100 ngày đầu nhiệm kỳ, ông Trump có tỷ lệ ủng hộ thấp bất thường
21:29:31 28/04/2025
Sau chính sách của ông Trump, thu thuế của Mỹ tăng vọt lên mức kỷ lụcSau chính sách của ông Trump, thu thuế của Mỹ tăng vọt lên mức kỷ lục
20:33:09 28/04/2025
Bộ trưởng Mỹ tiết lộ tần suất đàm phán thuế quan với Trung Quốc cao một cách bất ngờBộ trưởng Mỹ tiết lộ tần suất đàm phán thuế quan với Trung Quốc cao một cách bất ngờ
06:01:42 28/04/2025
Tổng thống Putin lên tiếng sau khi Triều Tiên xác nhận gửi quân hỗ trợ giải phóng KurskTổng thống Putin lên tiếng sau khi Triều Tiên xác nhận gửi quân hỗ trợ giải phóng Kursk
18:54:23 28/04/2025

Tin đang nóng

CQĐT VKSND Tối cao vào cuộc vụ tai nạn liên quan con gái nghi phạm bắn người rồi tự sátCQĐT VKSND Tối cao vào cuộc vụ tai nạn liên quan con gái nghi phạm bắn người rồi tự sát
15:14:09 29/04/2025
HOT: Mỹ nhân Vbiz thông báo mang thai sau khi tái hôn chồng bác sĩ, 1 chi tiết đặc biệt gây chú ýHOT: Mỹ nhân Vbiz thông báo mang thai sau khi tái hôn chồng bác sĩ, 1 chi tiết đặc biệt gây chú ý
15:08:44 29/04/2025
MXH xôn xao đoạn video cô gái tặng hoa quân nhân, dân tình phấn khích hết nấcMXH xôn xao đoạn video cô gái tặng hoa quân nhân, dân tình phấn khích hết nấc
13:35:33 29/04/2025
Nam diễn viên Việt bí mật đám cưới, đã có con gái đầu lòng nhưng không ai hay biếtNam diễn viên Việt bí mật đám cưới, đã có con gái đầu lòng nhưng không ai hay biết
17:00:28 29/04/2025
Hoà Minzy đáp trả khi bị nói làm màuHoà Minzy đáp trả khi bị nói làm màu
15:43:31 29/04/2025
"Khối xuyên Việt" U80 gặp "Khối chở loa" hot nhất cõi mạng: Cựu chiến binh nhận xét 1 câu nghe đã gì đâu!"Khối xuyên Việt" U80 gặp "Khối chở loa" hot nhất cõi mạng: Cựu chiến binh nhận xét 1 câu nghe đã gì đâu!
15:35:55 29/04/2025
Nữ diễn viên Vbiz mua nhà giá hàng trăm cây vàng, đổi xe như thay áo hiện ra sao?Nữ diễn viên Vbiz mua nhà giá hàng trăm cây vàng, đổi xe như thay áo hiện ra sao?
13:46:42 29/04/2025
Hướng Hoa Cường: "Ông trùm" bắt Thành Long quỳ, đoạt mệnh kẻ hại Lưu Gia Linh?Hướng Hoa Cường: "Ông trùm" bắt Thành Long quỳ, đoạt mệnh kẻ hại Lưu Gia Linh?
14:48:32 29/04/2025

Tin mới nhất

Đảng Cộng hòa đề xuất thu phí hơn 1.000 USD mỗi đơn xin tị nạn

Đảng Cộng hòa đề xuất thu phí hơn 1.000 USD mỗi đơn xin tị nạn

18:45:12 29/04/2025
Dự luật cũng sẽ thiết lập mức phí 550 USD cho mỗi kỳ 6 tháng đối với giấy phép lao động và 1.500 USD cho việc nộp đơn xin điều chỉnh tình trạng cư trú để lấy thẻ xanh trước tòa án di trú.
ESA kêu gọi châu Âu đầu tư công nghệ vũ trụ để tăng quyền tự chủ

ESA kêu gọi châu Âu đầu tư công nghệ vũ trụ để tăng quyền tự chủ

18:41:17 29/04/2025
ESA hiện quản lý ngân sách 7,7 tỷ euro, hợp tác với nhiều đối tác quốc tế, trong đó có Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA). Tuy nhiên, ngân sách của ESA vẫn nhỏ hơn đáng kể so với mức 25,4 tỷ USD của NASA.
Tổng thống Ukraine đánh giá dự thảo mới thỏa thuận khoáng sản với Mỹ

Tổng thống Ukraine đánh giá dự thảo mới thỏa thuận khoáng sản với Mỹ

18:35:06 29/04/2025
Trước đó, cũng trong ngày 28/4, Kiev và Washington đã đạt được thỏa thuận viện trợ của Mỹ dành cho Ukraine trước thời điểm ký kết thỏa thuận, theo đó khoản tài chính này sẽ không được tính là nghĩa vụ nợ trong hợp tác song phương về đất...
Mexico đưa ra 'nhượng bộ' mới với Mỹ để tránh đối đầu ngoại giao và thuế quan nặng hơn

Mexico đưa ra 'nhượng bộ' mới với Mỹ để tránh đối đầu ngoại giao và thuế quan nặng hơn

18:24:29 29/04/2025
Sự nhượng bộ của Mexico đã giúp tránh được nguy cơ bị áp thuế nặng nề hơn và một cuộc đối đầu ngoại giao với Mỹ trong bối cảnh ông Trump đang triển khai các chính sách thương mại mới.
Mỹ - Ukraine sắp ký thoả thuận khoáng sản lịch sử: Cơ hội hay cạm bẫy?

Mỹ - Ukraine sắp ký thoả thuận khoáng sản lịch sử: Cơ hội hay cạm bẫy?

18:18:01 29/04/2025
Nó phải được Quốc hội phê chuẩn. Các thỏa thuận đã đạt được xác định là tài liệu này không bao gồm hỗ trợ được cung cấp trước khi ký kết , ông Shmyhal nói.
Xung đột Hamas-Israel: Ai Cập thúc đẩy sáng kiến ngừng bắn mới tại Gaza

Xung đột Hamas-Israel: Ai Cập thúc đẩy sáng kiến ngừng bắn mới tại Gaza

18:13:57 29/04/2025
Trước đó cùng ngày, kênh truyền hình Al-Qahera đưa tin Giám đốc Tình báo Ai Cập Hassan Mahmoud Rashad dự kiến gặp nhóm đàm phán Israel tại Cairo để thúc đẩy tiến trình đàm phán.
Bầu cử liên bang Canada: Kết quả sơ bộ nghiêng về đảng Tự do cầm quyền

Bầu cử liên bang Canada: Kết quả sơ bộ nghiêng về đảng Tự do cầm quyền

16:22:39 29/04/2025
Cuộc bầu cử lần này được coi là cuộc bỏ phiếu đặc biệt với chiến dịch tranh cử chỉ kéo dài vỏn vẹn 36 ngày giữa hai ứng cử viên chính là lãnh đạo đảng Tự do Mark Carney và lãnh đạo đảng Bảo thủ Pierre Poilievre.
Nigeria: Đánh bom ven đường làm ít nhất 26 người thiệt mạng

Nigeria: Đánh bom ven đường làm ít nhất 26 người thiệt mạng

16:22:12 29/04/2025
Kể từ khi phong trào nổi dậy bùng phát ở Nigeria năm 2009, xung đột đã lan rộng sang các nước láng giềng CH Chad, Niger và Cameroon, buộc lực lượng quân sự khu vực phải hợp tác chiến đấu chống các phần tử cực đoan.
Phó Tổng thống Mỹ J.D. Vance dự doán về kết cục của Ukraine khi xung đột với Nga kéo dài

Phó Tổng thống Mỹ J.D. Vance dự doán về kết cục của Ukraine khi xung đột với Nga kéo dài

15:08:30 29/04/2025
Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn trên podcast của nhà tổ chức bảo thủ Charlie Kirk vào thứ Hai (28/4), ông Vance nhấn mạnh: "Nếu điều này không chấm dứt, người Ukraine sẽ không thắng trong cuộc chiến".
Hội nghị Ngoại trưởng BRICS tìm giải pháp cho thế giới đa cực đầy thách thức

Hội nghị Ngoại trưởng BRICS tìm giải pháp cho thế giới đa cực đầy thách thức

15:00:59 29/04/2025
Ông Vieira khẳng định BRICS được thành lập năm 2009, với Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi là các nước thành viên sáng lập, đã được củng cố với việc kết nạp thêm 11 thành viên mới.
Iran nêu những điều kiện không thể nhượng bộ trong đàm phán với Mỹ

Iran nêu những điều kiện không thể nhượng bộ trong đàm phán với Mỹ

14:57:41 29/04/2025
Theo ông Baghaei, các chi tiết của bất kỳ cuộc đàm phán nào cũng phải nằm trong khuôn khổ các phác thảo chung đã được hai bên nhất trí. Ông cho biết thêm sẽ không có thỏa thuận nào đạt được trừ khi "khuôn khổ chung" mà Iran mong muốn đư...
Cảnh báo tác động từ thuế quan mới của Mỹ đối với khối Arập

Cảnh báo tác động từ thuế quan mới của Mỹ đối với khối Arập

14:44:40 29/04/2025
ESCWA dự báo sẽ có sự xoay trục sang các đối tác thương mại lớn khác. Nhập khẩu của bốn quốc gia thuộc nhóm Agadir từ Trung Quốc được dự báo sẽ tăng 8% trong năm nay, trong khi nhập khẩu của Agadir từ Liên minh châu Âu (EU) dự kiến tăng...

Có thể bạn quan tâm

Bức ảnh gây ngỡ ngàng chụp vào 2h chiều 29/4: Đã khởi động camping!!!!

Bức ảnh gây ngỡ ngàng chụp vào 2h chiều 29/4: Đã khởi động camping!!!!

Netizen

18:35:59 29/04/2025
Sáng mai (30/4) lễ diễu binh, diễu hành cấp Nhà nước chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025) chính thức diễn ra.
Điều tra vụ phụ huynh vào trường hành hung nữ giáo viên

Điều tra vụ phụ huynh vào trường hành hung nữ giáo viên

Tin nổi bật

18:05:49 29/04/2025
Chiều 29.4, ông Trần Xuân Nhương, Trưởng phòng Giáo dục - Đào tạo H.Quỳnh Lưu (Nghệ An), cho biết cơ quan chức năng đang điều tra vụ nữ giáo viên Trường tiểu học và THCS Quỳnh Thắng bị hành hung tại trường học.
Nghỉ lễ 30/4 - 1/5 ăn gì?

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5 ăn gì?

Ẩm thực

18:04:41 29/04/2025
Dịp nghỉ lễ, một số người đi du lịch, một số người lại chọn cách ở nhà và nấu những món ăn ngon để tận hưởng kỳ nghỉ. Vậy nên ăn gì trong ngày nghỉ lễ? Tất cả sẽ có trong bài viết sau.
Chuyện ít biết về tác giả ca khúc 'Đất nước trọn niềm vui'

Chuyện ít biết về tác giả ca khúc 'Đất nước trọn niềm vui'

Nhạc việt

18:01:15 29/04/2025
Khi viết ca khúc Đất nước trọn niềm vui , nhạc sĩ Hoàng Hà đang ở Hà Nội, mãi đến năm 1977 ông mới lần đầu tiên nhìn thấy Sài Gòn.
Khán giả 'khóc sưng mắt' khi xem 'Lật mặt 8' của Lý Hải

Khán giả 'khóc sưng mắt' khi xem 'Lật mặt 8' của Lý Hải

Hậu trường phim

17:57:02 29/04/2025
Sau 2 ngày chiếu sớm, phim điện ảnh Lật mặt 8: Vòng tay nắng của đạo diễn Lý Hải đứng top 1 phòng vé Việt và nhận về hàng loạt phản hồi tích cực.
Giao xe mô tô cho con trai gây tai nạn, người cha bị khởi tố

Giao xe mô tô cho con trai gây tai nạn, người cha bị khởi tố

Pháp luật

17:48:27 29/04/2025
Ông H.V.T bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì giao xe mô tô cho con trai điều khiển tham gia giao thông khi chưa có giấy phép lái xe theo quy định của pháp luật, chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện dẫn tới tại nạn giao thông khiến một ng...
Nữ NSND nổi tiếng cả nước: Chồng là anh hùng phi công, sống ở TP.HCM vẫn có nhà 3 tầng tại Hà Nội

Nữ NSND nổi tiếng cả nước: Chồng là anh hùng phi công, sống ở TP.HCM vẫn có nhà 3 tầng tại Hà Nội

Sao việt

17:44:15 29/04/2025
NSND Thu Hiền kết hôn với anh hùng phi công Vũ Ngọc Đỉnh. Ông được phong anh hùng năm 1970 sau thành tích bắn hạ 6 máy bay Mỹ.
Kim Soo-hyun đối mặt các vụ kiện đòi bồi thường "khủng"

Kim Soo-hyun đối mặt các vụ kiện đòi bồi thường "khủng"

Sao châu á

17:39:36 29/04/2025
Tài tử Kim Soo-hyun đối mặt với các vụ kiện từ các công ty có hợp đồng quảng cáo, yêu cầu bồi thường do bê bối cá nhân anh gây ra.
Tử vi 12 con giáp hôm nay 30/4: Thân yên ắng, Hợi sự nghiệp thăng hoa

Tử vi 12 con giáp hôm nay 30/4: Thân yên ắng, Hợi sự nghiệp thăng hoa

Trắc nghiệm

17:27:47 29/04/2025
Tham khảo tử vi 12 con giáp hôm nay 30/4 các tuổi: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về vận trình sự nghiệp, tình yêu, tài lộc, sức khỏe
Chu Thanh Huyền phẫu thuật thẩm mỹ?

Chu Thanh Huyền phẫu thuật thẩm mỹ?

Sao thể thao

16:23:51 29/04/2025
Chu Thanh Huyền, vợ của cầu thủ Quang Hải, là một trong những nàng WAGs được chú ý nhất hiện nay không chỉ bởi mối tình ngọt ngào với ngôi sao sân cỏ mà còn bởi nhan sắc ngày càng thăng hạng.
Phim Hoa ngữ bị chê nhiều nhất hiện tại: Nữ chính đờ đẫn như chưa tỉnh ngủ, thẩm mỹ xấu đến cay mắt

Phim Hoa ngữ bị chê nhiều nhất hiện tại: Nữ chính đờ đẫn như chưa tỉnh ngủ, thẩm mỹ xấu đến cay mắt

Phim châu á

15:46:09 29/04/2025
Bộ phim gây ra nhiều tranh cãi vì kỳ vọng càng nhiều thất vọng càng lớn. Từ diễn xuất tới kỹ xảo đều có nhiều vấn đề.