Cất rớ đêm trên Đầm Lập An

Cất rớ đêm trên Đầm Lập An là một trải nghiệm thú vị mà nếu có được một lần, chắc hẳn sẽ rất khó quên.

Cất rớ đêm trên Đầm Lập An - Hình 1

Sau chuyến phượt Hải Vân từ Đà Nẵng ra Lăng Cô, chúng tôi quyết định dành cả chiều đó để lang thang chụp ảnh bên Đầm Lập An. Và từ đây, những trải nghiệm bất ngờ, thú vị ngoài mong đợi bắt đầu.

Từng nghe dân tình ca ngợi hoàng hôn trên Đầm Lập An đẹp tuyệt trần. Tôi thuyết phục cậu em dành buổi chiều và tối để chơi và ăn ở đó. Bữa đấy, trời Huế bỗng đổ cơn mưa lớn.

Vốn sợ mưa Huế từ những câu thơ của cụ Nguyễn Bính cho đến trải nghiệm cá nhân: “Giời mưa ở Huế sao buồn thế!/Cứ kéo dài ra đến mấy ngày”, nhưng lần này thì khác, tôi khá tự tin vì Lăng Cô còn cách “lõi” Huế khá xa, lại gần đèo Hải Vân nên chắc hẳn, cơn mưa chỉ thoáng qua.

Cất rớ đêm trên Đầm Lập An - Hình 2

Đầm Lập An sau cơn mưa.

Cuối cùng tôi đúng, trận mưa chỉ kéo dài chừng một giờ đồng hồ, từ khoảng 14h – 15h. Tạnh mưa, chúng tôi lấy xe chạy quanh đầm. Đúng như câu nói, sau cơn mưa, trời lại sáng. Và theo cách diễn đạt của cụ Huy Cận trong “Tràng Giang” thì đây là lúc mà “nắng xuống, trời lên sâu chót vót”.

Trời như cao rộng thêm ra, ánh nắng cố xuyên qua những đám mây còn sót lại để rọi thẳng xuống đầm, xuống núi. Đâu đó, vài ngư dân cào nghêu, bắt cá. Đầm và núi hòa lẫn vào nhau trong cái màu xanh thẫm, như một bức tranh thủy mặc. Điểm xuyết vào đó là những nét chấm phá của những chiếc rớ (vó cất cá tôm loại lớn), vài bóng người lẻ loi, nhỏ bé trong cái không gian mênh mang rộng lớn.

Cất rớ đêm trên Đầm Lập An - Hình 3

Cào nghêu trên đầm.

Tôi và cậu em cứ thế vừa chạy quanh đầm, vừa chụp ảnh. Miệng thì không ngớt buông những lời ngưỡng mộ với cảnh vật nơi đây. Bữa đó, có cả cặp cô dâu, chú rể ra đầm chụp ảnh cưới. Tôi nghĩ, họ sẽ có một bộ ảnh đẹp vô cực chốn này.

Sau khi lượn được nửa vòng hồ, đoạn từ gần lối vào hầm đường bộ đèo Hải Vân ngược lại chỗ tiếp giáp với đường quốc lộ 1A, chúng tôi quyết định làm quen gia đình một ngư dân và thuê thuyền chạy một vòng quanh đầm.

Cất rớ đêm trên Đầm Lập An - Hình 4

Phi là “hướng dẫn viên” bản địa đầu tiên chúng tôi gặp.

Phi, sinh viên năm nhất đại học ở Đà Nẵng vừa điều khiển chiếc xuồng máy vừa giới thiệu với chúng tôi về những vuông nuôi hàu, những rớ bắt tôm cá của người dân quanh đầm. Chiếc xuồng nhẹ lướt đi trên mặt đầm trong tiếng máy đều đều, giữa những hàng cọc nuôi hàu bằng gỗ Bạc Hà. Thi thoảng, từng đàn cá nhỏ giật mình nhảy lao xao trên mặt nước, vảy bạc lấp lánh. Chúng nhảy cùng hướng di chuyển của xuồng, cũng giống đám cá heo vui tính, rạn người trên biển mà tôi bắt gặp đâu đó trên ti vi.

Càng ra xa, nước đầm càng trong hơn. Đưa tay vục một ít nước để nếm thử và rửa mặt cho tỉnh táo, tôi còn nghe vị mặn mòi, thảng cả mùi muối và cá tôm trên miệng.

Cất rớ đêm trên Đầm Lập An - Hình 5

Đầm Lập An sau cơn mưa.

Đi chán, Phi ghé xuồng vào một rớ giữa hồ cho chúng tôi leo lên chơi. Và “cú bẻ lái” cho buổi trải nghiệm bắt đầu từ đây. Phi bảo, tầm 5 giờ chiều, các chủ rớ sẽ đánh xuồng ra hồ và bắt đầu một đêm “thử vận may”. Nếu chúng tôi muốn, khi vào bờ, Phi sẽ giới thiệu cho ông chú để xin đi cùng.

Từ một sự tình cờ như thế, cả tôi và cậu em đều không ngờ chuyến đi xuồng giữa lòng hồ là màn dạo đầu cho một cuộc vui đang sắp sửa.

Cất rớ đêm trên Đầm Lập An - Hình 6

Đầm là nơi nuôi sống nhiều thế hệ người dân nơi đây.

Ghé bờ, chúng tôi được giới thiệu và làm quen cùng Vương, người sẽ đi rớ đêm đó. Sau khi hiệp đồng về nội dung chính là trải nghiệm làm ngư dân, chúng tôi ghé nhà Vương chờ anh chàng đi chuẩn bị đồ.

Vương là con thứ 3 trong gia đình gồm 3 anh em trai, 1 cô em gái. O Phương, mẹ Vương kể: Trước có nhiều giai đình làm rớ, nhưng giờ ngày càng ít tôm cá, nên nhiều gia đình cũng bỏ. Giờ chỉ còn vài hộ. Riêng với gia đình O Phương, đầm là nơi nuôi lớn 4 người con, nên dù khó, O vẫn không nỡ bỏ nghề. Riêng từ năm 2001 đến nay, nhiều gia đình mở mang thêm lĩnh vực mới là nuôi hàu ngay trên mặt đầm để tăng thêm thu nhập.

Cất rớ đêm trên Đầm Lập An - Hình 7

Thả lốp xe nuôi hàu.

Câu chuyện nuôi hàu cũng là bước chuyển để thích nghi hơn với những thay đổi khi hầm đừng bộ Đèo Hải Vân được đưa vào sử dụng. Thời điểm những năm trước 2000, sản lượng hải sản khai thác được từ đầm cũng gấp khoảng hơn 2 lần hiện tại. Ngày nay, theo người dân ở quanh đầm cho biết, lượng nước đã bị giảm sút nhiều.

Nguyên nhân là do các mố cầu dẫn lên hầm đường bộ làm cản trở dòng chảy, chính việc không hoàn trả mặt bằng đường dẫn nước vào đã khiến diện tích cửa đầm bị giảm, nên đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến lượng hải sản ra vào đầm theo con nước.

Cất rớ đêm trên Đầm Lập An - Hình 8

Hoàng hôn.

Vừa kể chuyện, O Phương vừa chuẩn bị đồ đạc cho chúng tôi ra rớ. Tưởng đơn giản mà cũng lỉnh kỉnh ra trò. Ngoài các đồ như bình ắc quy, bóng đèn, cơm nước, hôm đó, chúng tôi còn mang theo 1 thùng bia Huda khơi dòng cảm xúc, một xô đá, một bếp gas mini, ít củi, mỳ tôm, bát đũa để chuẩn bị cho bữa tiệc giữa giời, giữa đầm.

Tôi còn mạnh dạn đề nghị, để thêm vui, ít nhất phải bố trí từ 4 – 5 người cho đủ mâm bát, có thế cuộc trò chuyện giữa đêm mới thú vị. May thay,mong muốn này của tôi được đáp ứng bằng sự bộc trực, cởi mở của những người “địa chủ”. Hôm đó, ngoài tôi, cu em đồng nghiệp, Vương, còn có cả anh trai Vương tên Ty cùng đi. Kể cũng đủ cho một mâm.

Cất rớ đêm trên Đầm Lập An - Hình 9

Cầu vồng kép, một cảnh tưởng hiếm gặp.

Đón chúng tôi lúc lên đường là một mặt hồ sóng sánh ánh hoàng hôn. Trên đèo Hải Vân, sau cơn mưa là khung cảnh diễm lệ, đẹp đến khó tả: Một cầu vồng kép vồng trên đỉnh núi, trong ánh nắng chiều. soi bóng xuống mặt hồ xanh thẫm.

Cất rớ đêm trên Đầm Lập An - Hình 10

Bắt đầu chuyến trải nghiệm cùng anh em Ty (áo xanh), Vương (áo cam).

Chúng tôi nhanh chóng tập kết hết đồ đạc lên chiếc xuống máy. Ngoài lỉnh kỉnh những đồ mang theo, xuồng máy còn phải gánh thêm 2 chiếc thuyền thúng, là phương tiện đi lại của anh em Ty, Vương. Ra đến giữa hồ, chúng tôi ở lại rớ của Vương, Ty chèo thuyền thúng sang một rớ khác cách đó chừng 2 trăm mét.

Chúng tôi nghỉ ngơi một lúc chờ trời tối hẳn. Đốt một điếu thuốc cho khói bay lãng đãng, tôi đưa mắt khắp hồ. Lúc này, tà dương đã tàn, nhường chỗ cho mảnh trăng non phía đèo dần lên cao. Trên mặt hồ, vài cánh chim biển bay chấp chới để chờ khai tiệc. Trò chuyện thêm một lúc, buổi trải nghiệm chính thức bắt đầu.

Cất rớ đêm trên Đầm Lập An - Hình 11

Bữa đó rằm, chúng tôi được thiên nhiên đãi quả là không tệ.

Vừa làm, Vương vừa kể. Cứ tầm này bọn em sẽ ra rớ, lắp hoặc thay bóng điện, đợi khi trời đủ tối sẽ hạ rớ, thắp đèn để dụ cá tôm đến.

Bữa đó, Vương mang theo 4 cái bóng đèn mới. Sở dĩ phải thay mới bóng đèn để tăng độ sáng thu hút cá tôm tốt hơn. Bóng đèn cũ đem đổi lại cho cửa hàng, mỗi lần như vậy mất 15.000đ/lần đổi bóng.

Trong lúc chờ trời tối hẳn, Vương tranh thủ dạy tôi tập chèo thuyền thúng. Ban đầu, chông chênh lắm, chỉ sợ thuyền lật, nhưng sau khi được cầm tay chỉ việc, hiểu nguyên lý, tôi cũng có thể chèo thuyền theo ý mình, với tốc độ khá nhanh. Nhanh đến mức cả Vương cũng phải ngạc nhiên.

Cất rớ đêm trên Đầm Lập An - Hình 12

Thu hoạch hàu lốp xe.

Bữa đó là rằm, trăng tròn, to, căng đầy. Càng muộn, trăng càng lên cao và sáng. Khi đó trên mặt hồ, chỉ còn lại những ngọn đèn của rớ. Xa xa, là ánh sáng le lói của thôn làng, của đường dẫn lên hầm. Cách vài km là vài nhà hàng lớn được xây dựng ngay trên mặt hồ, bữa đó hẳn là có tiệc sinh nhật hay teambuilding của nhóm bạn nào đó, tiếng nhạc từ xa vọng lại nghe rộn rã, khiến cái không gian khuya vắng trên hồ cũng bớt cô liêu.

Vương chèo thúng đưa chúng tôi đi cắt hàu. Trên đầu là ngọn đèn rọi bằng ắc quy. Dù là dân biển, chẳng lạ lẫm gì với các vuông nuôi hàu, nhưng Vương cũng rất cẩn thận và luôn miệng dặn chúng tôi tránh để hàu cứa đứt tay, chân.

Cất rớ đêm trên Đầm Lập An - Hình 13

Các thân gỗ Bạc Hà được đóng sâu xuống lòng hồ.

Các hộ dân nuôi hàu trên Đầm Lập An có cách nuôi trồng khá thu vị. Các cọc bằng thân cây Bạc Hà được đóng xuống lòng hồ, phần nhô lên so với mặt nước từ vài chục cm cho đến cả mét. Hàu ở đây có 2 loại, hàu sữa và hàu lốp xe. Hàu sữa thì được nhập giống từ Quảng Ninh, mỗi vỏ hàu sẽ được cấy từ 4 – 5 con hàu giống.

Một lô gồm khoảng 300 vỏ hàu giống như thế có giá khoảng 4 triệu đồng. Sau khi nhập giống về, người dân sẽ buộc vào các dây ni lông, mỗi túm hàu giống cách nhau chừng 30cm, cả đoạn dây dài khoảng 1,5m chìm trong mặt đầm. Với hàu sữa, người dân thường thả từ tháng 4, đến tầm tháng 9, tháng 10 là khai thác tốt. Hàu lốp xe thả rải rác từ cuối tháng 3 đến tháng 5, dịp Tết là thu hoạch.

Cất rớ đêm trên Đầm Lập An - Hình 14

Một rớ như thế này đầu tư mất khoảng 30 triệu.

Với hàu sữa, với mỗi 4 triệu tiền giống, nếu thuận lợi có thể cho lãi khoảng 30 triệu. Còn hàu lốp xe, đây được coi là đặc sản ở Đầm Lập An. Hàng năm, người dân đem các lốp xe cũ treo thành dây vào các cọc đóng xuống lòng hồ, để tự nhiên trong 1 năm (hên xui theo tự nhiên), nếu “được mùa” thì với 1.000 lốp, cũng lãi khoảng 40 triệu. Tuy nhiên, nuôi hàu lốp trông cậy vào may rủi từ thiên nhiên nhiều. Năm nào không có hàu thì lại phải vớt lốp lên, cọ rửa, vệ sinh sạch để sang năm lại thả xuống hồ. Hàu lốp hiện có giá bán cao gấp 3 lần hàu sữa do thịt dai, chắc và thơm hơn.

Sau khi cắt xong một chậu hàu và ít chép chép, chúng tôi trở lại rớ.

Sau vài vòng quay của chiếc tời, chiếc rớ được cất lên khỏi mặt nước, chỉ còn phần đáy chìm trong hồ, như làm tăng thêm độ hồi hộp của những người lần đầu tham gia mẻ cất như tôi. Trong lúc rớ được từ từ kéo lên khỏi mặt nước, đàn chim biển đua nhau lao xuống liên hoan. Thấy bóng cá tôm trên mặt rớ, chúng lao xuống tự nhiên như “người nhà”. Bữa tiệc của cả người và chim bắt đầu như thế.

Cất rớ đêm trên Đầm Lập An - Hình 15

Cất rớ.

Thoăn thoát, Vương đi thúng ra bụng rớ để thu hoạch. Mẻ đầu Vương mang về khá nhiều tôm, một ít ghẹ, vài con mực và cá nhỏ. Vương bảo, may ban nãy có mây che hết trăng nên mới được nhiều vậy, chứ lát nữa, nếu trăng sáng thì đèn của mình chẳng mấy tác dụng, cá tôm cũng ít hẳn.

Cất rớ đêm trên Đầm Lập An - Hình 16

Lựa tôm, cá.

Quả vậy, mấy mẻ sau thành tựu chúng tôi thu lại cũng ít hơn. Nhưng với những gì đã thu hoạch được thì đã là quá nhiều. Chúng tôi nhanh chóng nhóm lửa. Giữa hồ, củi rừng rực cháy. Trên trời, trăng sáng lung linh.

Cất rớ đêm trên Đầm Lập An - Hình 17

Nướng tôm trên thuyền.

Sau khi cời được một đống than, chúng tôi bắt đầu nướng tôm, mực, cá và khui bia. Mọi thứ cứ giản dị, mộc mạc, nhưng lại ngon miệng vô cùng. Câu chuyện cũng theo đó mà đậm đà thêm mãi. Vui hơn là Ty cũng mang đồ sang. Ông chú rớ bên cạnh cũng chèo thuyền qua, nhỏ to tâm sự. Bữa tiệc ở resort ngàn sao mui trần diễn ra như thế.

Sau tiết mục nướng tôm, mực và cá, khi than đã tàn, Vương làm tiếp tiết mục “Nổi lửa lên em”, chiếc bếp gas mini nhanh chóng làm thỏa mãn những đôi mắt háo hức, những cái miệng thòm thèm bằng nồi hàu luộc, tôm luộc. Cuối cùng là một nồi mỳ tôm chất hơn nước cất, ăm ắp tôm cá. Mọi thứ đều mộc, chẳng cần gì gia vị, mà cái ngon ngọt đến giờ khi tôi viết bài vẫn như quẩn quanh nơi đầu lưỡi.

Bữa đó, cu em đi cùng phấn khởi nhất. Hắn bảo: Cả đời em, chưa bao giờ được ăn mỳ tôm có nhiều tôm thế, hơn hẳn cái loại mỳ bao xi măng 2 tôm hay 4 tôm ở siêu thị.
Một so sánh thật thú vị, có lẽ nó đến từ sự cao hứng khi được trải nghiệm cuộc sống đêm của người dân làng chài.

Cuộc vui của chúng tôi kéo dài đến đâu khoảng hơn 1h sáng. Bữa đó, mấy anh em chọn ngủ ngay lòng thuyền. Trước lúc ngủ lại là một cuộc chuyện dài. Vương hỏi, tôi kể, Vương đem chuyện đời, chuyện sinh kế ra bộc bạch, còn tôi cũng góp vui bằng dăm ba câu tếu táo, bông đùa.

Vương bảo, để cất được một cái rớ giữa hồ, nếu thuê ngoài mất 30 triệu, gia đình hỗ trợ thợ thuyền cùng làm thì hơn 20 triệu. Và cứ khoảng 4 năm sẽ phải thay các chân rớ 1 lần. Có năm, bão thổi rớ đổ gục, lật thuyền, trôi thúng lại phải làm lại rớ, chữa lại thuyền, mua thúng mới, cũng tốn kém lắm. Làm rớ đêm vui nhưng cũng mệt vì mất ngủ. Mỗi đêm đi rớ sẽ bắt đầu từ khoảng 17h hôm trước đến 5h ngày hôm sau, xen kẽ giữa quãng thời gian đó là hơn chục lần cất, cứ khoảng 1 giờ lại cất rớ một lần.

Cất rớ đêm trên Đầm Lập An - Hình 18

Người dân kiểm tra rớ trước buổi “cất đêm”.

Nghề làm rớ như Vương kể cũng khá vất vả. Thời gian làm được nhiều là từ tháng 3 đến tháng 9 hàng năm, trung bình 1 tháng đi được khoảng 20 ngày. Tháng nhiều, tháng ít, trung bình mùa hè cũng được khoảng từ 8 – 10 triệu đồng tiền tôm cá. Mùa Đông thì vất vả hơn nhiều vì gió bão, có khi cả tháng chỉ đi rớ được dăm ngày, trong cái rét cắt da, cắt thịt. Bù lại, hôm nào trúng mánh được nhiều tôm cá, thì có khi vài buổi đi đó cũng bằng cả tháng mùa Hè.

Kể về các chuyến đi rớ, gương mặt, ánh mắt Vương vui lạ thường. Vương bảo, ngày trước, khi chưa chịu nhiều biến đổi khí hậu, có bận, bão về, cá tôm nhiều ăm ắp cả lòng thuyền, cứ 15 phút lại nâng rớ một lần mà vẫn nặng trĩu. Những lần như thế, cả nhà vui đến mất ngủ.

Cất rớ đêm trên Đầm Lập An - Hình 19

Làm sạch hàu.

Hay khoảng những năm 90, đi rớ đêm chỉ cần bắt được 1 – 2 con tôm tú mẹ thì chẳng khác gì bắt được vàng. Một con tôm tú mẹ ngày đó dài hơn gang tay, nặng chừng 2 lạng có giá đến 1,5 triệu đồng, bằng mấy chỉ vàng. Có ông chồng đi rớ đêm mang tôm tú mẹ về, bà vợ mừng quá… ngất luôn.

Trong câu chuyện của Vương, dường như những ký ức lung linh, về những tháng ngày cá tôm chất ngất vẫn hằn sâu. Và giờ, dù đó chỉ còn là ký ức vang bóng một thời, cuộc mưu sinh trên Đầm Lập An cũng vất vả hơn trước, thì những người như Vương dường như vẫn xác định thủy chung một lòng gắn bó.

Cất rớ đêm trên Đầm Lập An - Hình 20

Bình minh.

Bữa đó, tôi khuyên Vương nên đầu tư thêm một chút, chỉ một chút thôi để trở thành người tiên phong trong việc phát triển mô hình trải nghiệm ngư dân trên lòng Đầm Lập An, thêm ít áo phao, làm thêm vài chỗ ngồi nơi chân rớ, sửa sang lại lòng thuyền cho sạch sẽ, an toàn hơn,… Nhưng quan trọng nhất, vẫn phải giữ được cái chất trải nghiệm thực, không màu mè. Bữa đó, chúng tôi nói với nhau nhiều lắm về một kế hoạch làm du lịch lòng đầm mà nếu được, Vương sẽ là người lĩnh sướng.

Cất rớ đêm trên Đầm Lập An - Hình 21

Đầm Lập An như mang một bộ mặt khác mỗi lúc bình minh, hoàng hôn.

Sớm hôm sau, khi hừng đông đang lấp ló ngoài phía biển, chúng tôi thu dọn đồ về bến. Làng quê yên ả sau giấc ngủ dài, những bóng nhà, bóng cây, như những hình cắt giấy màu đen in trên nền hừng đông màu đỏ ối. Như hứa hẹn một điều gì đó, thật gần gũi, thân thiện, nhưng cũng mới mẻ, tinh khôi.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nhật ký hành trình tới Hà Giang của cô gái thích du lịch bụi
11:56:39 30/09/2020
Bộ ảnh 'độc - lạ' về quốc đảo Singapore năm 1971
13:34:13 30/09/2020
Top địa điểm 'hot' tại Hòa Bình dành riêng cho các 'thánh sống ảo'
08:39:59 01/10/2020
Hành trình vượt 2000km chinh phục "mùa vàng" Mù Cang Chải
11:02:24 01/10/2020
Nơi duy nhất trên thế giới có thể chạm tay vào hai lục địa cùng lúc
11:10:08 01/10/2020
Trung thu vắng khách ở Hội An
15:36:02 01/10/2020
Náo nức “check in” vườn hoa thạch thảo tím “lịm tim” ở Đà Nẵng
21:22:17 30/09/2020
Tình huống “mắc kẹt” đem lại cho du khách những trải nghiệm thú vị
21:34:40 30/09/2020
Choáng ngợp với khoảnh khắc chụp Việt Nam nhìn từ trên cao trong giải ảnh quốc tế
18:37:06 01/10/2020
Những trải nghiệm du lịch đắt đỏ ở Việt Nam
16:33:36 01/10/2020

Thông tin đang nóng

Lộ tin nhắn phụ huynh đánh bé gái muốn dập đầu xin lỗi, hứa đền bù cho gia đình: “Em khổ lắm, còn nuôi 2 con nhỏ”
18:02:58 01/10/2020
Vụ 'đám cưới ma' ở Điện Biên: 'Cô dâu' đã bùng 350 mâm cỗ chứ không phải 150 mâm?
17:17:21 01/10/2020
Chân dung thanh niên 'trẻ trâu' thiêu sống bạn gái xinh xắn, còn chụp cả hình chai xăng thách thức
22:19:06 01/10/2020
Cô dâu Thu Sao có 2 cô con gái, là gương mặt sáng giá thừa kế tài sản
17:07:27 01/10/2020
Bệnh nhân ở Hà Nội nhập viện vì kiến ba khoang cắn tăng đột biến
17:40:45 01/10/2020
Người phụ nữ “dạy” con lấy trộm túi tiền của cụ bà đã bị bắt
19:25:04 01/10/2020
Mẹ con sản phụ tử vong tại bệnh viện và "giải thích" của ông Giám đốc BV Đa khoa Chương Mỹ
18:26:20 01/10/2020
Nhạc sĩ Trần Tiến bị ung thư vòm họng giai đoạn 4
21:22:49 01/10/2020
Sốc: Jang Nara bị đồn sắp kết hôn với Park Bo Gum?
17:29:42 01/10/2020
Thủy Tiên dùng giọng đàn ông, tông trầm "dằn mặt" Công Vinh: "Tôi chiều ông quá nên ông hư phải không"
18:55:20 01/10/2020

Tin mới nhất

Lên lịch ăn chơi Tam Đảo trong 24 giờ

22:06:24 01/10/2020
Tam Đảo (Vĩnh Phúc) là điểm đến giá rẻ cho những khách du lịch không dư dả thời gian.

Hình ảnh người phụ nữ đầy thân thương trong bộ ảnh tuyệt đẹp về TPHCM

21:57:43 01/10/2020
Bên cạnh sự hiện đại với những ngôi nhà cao tầng, bộ ảnh tuyệt đẹp về TPHCM dưới hình thức bưu thiếp (postcard) còn có hình ảnh đầy thân thương của người phụ nữ miệt mài với công việc lao động hằng ngày.

Quyến rũ mùa Thu Hà Nội

19:43:35 01/10/2020
Có người nói mùa Thu Hà Nội là một món quà thiên nhiên ban tặng mà bạn có đi khắp nơi trên thế giới này cũng chẳng thể nào tìm thấy ở nơi chốn khác.

Indonesia thất thu vì du lịch, người Bali tìm kế sinh nhai bền vững hơn

15:46:25 01/10/2020
Đại dịch Covid-19 khiến những người dân Bali rơi vào cảnh thất nghiệp, buộc họ phải tìm hướng đi bền vững hơn, trở về với nghề nuôi trồng rong biển truyền thống để lo cho gia đình.

Khoảng trời thương nhớ ở Pai

14:37:47 01/10/2020
Đến Pai chỉ là để lấp chỗ trống trong lịch trình nhưng khi rời thị trấn, tôi nhận ra đã gửi lại một phần thương nhớ ở nơi này.

Những điểm vui chơi tại Phú Quốc

14:31:19 01/10/2020
Du khách có cơ hội ngắm Phú Quốc từ trên cao khi đi cáp treo Hòn Thơm hay vui chơi thỏa sức tại Sun World Hon Thom Nature Park.

Cô Tô: Đa dạng các giải pháp kích cầu, thu hút khách

14:24:45 01/10/2020
Giảm giá kích cầu, thiết kế các chương trình du lịch mới, combo tour du lịch giá hấp dẫn cùng các kế hoạch hướng tới từng đối tượng khách cụ thể, phát triển sản phẩm định hướng dài hơi... là những gì du lịch Cô Tô đang thực hiện để kích...

Khai thác tiềm năng du lịch ở Vân Hồ

14:21:36 01/10/2020
Vân Hồ là huyện miền núi ở Sơn La, được tách ra từ huyện Mộc Châu năm 2013 với 14 xã. Tận dụng thế mạnh do thiên nhiên ưu đãi, trong giai đoạn từ năm 2020 đến 2025, Huyện ủy và chính quyền huyện Vân Hồ quyết tâm phát triển tiềm năng du ...

Lung linh đêm rằm trung thu phố cổ Hội An

14:08:05 01/10/2020
Đêm 30/9 (tức 14/8 âm lịch), đông đảo du khách từ khắp nơi đổ về Hội An đón trung thu. Không khí náo nhiệt, rộn ràng như xua đi cái không khí ảm đạm bởi dịch Covid-19 thời gian qua.

Tận mắt rừng vối cổ thụ hàng nghìn cây giữa vùng lõi di sản Tràng An

13:53:53 01/10/2020
Ở Tràng An (Ninh Bình) có một thung lũng rộng bạt ngàn với hàng nghìn cây vối xanh tốt quanh năm. Rừng vối cổ thụ này ít người biết đến, bởi nơi đây nằm trọn trong vùng lõi của di sản thế giới.

Ảnh 360Hang Sửng Sốt có gì phải... sửng sốt?

13:18:04 01/10/2020
Hang Sửng Sốt nằm trên đảo Bồ Hòn, thuộc khu vực trung tâm của Di sản Thế giới vịnh Hạ Long (Quảng Ninh). Đây là một trong những hang động đẹp vào bậc nhất trong vịnh Hạ Long, tập trung nhiều đảo đá có hình dáng đặc sắc không nơi nào có...

Thác nước đổ từ độ cao 128 m xuyên qua tầng địa chất sắc vân đỏ rực

10:59:04 01/10/2020
Vẻ đẹp mê hoặc của thác nước Hengifoss khiến nơi này trở thành điểm du lịch hấp dẫn ở Iceland.

Thiên đường hoa 4 mùa khoe sắc tại Ecopark

10:35:47 01/10/2020
Với hàng nghìn loài hoa khác nhau, khu đô thị xanh Ecopark có hoa nở suốt 4 mùa, trở thành địa điểm check-in nổi tiếng của những người yêu cái đẹp.

Singapore đón khách Việt từ 8/10

10:31:50 01/10/2020
Quyết định mở cửa biên giới được Singapore đưa ra vì Việt Nam có hệ thống giám sát sức khỏe cộng đồng toàn diện và kiểm soát thành công Covid-19.

Team Hà Nội đâu cần đến Đà Lạt xa xôi, Ba Vì cũng sắp sửa bước vào mùa hoa dã quỳ rồi!

09:13:10 01/10/2020
Tháng 10 báo hiệu mùa hoa dã quỳ, loại hoa màu vàng tươi cực hợp với những bức ảnh triệu like. Cách Hà Nội chỉ khoảng 50km đi xe, Ba Vì trở thành điểm ngắm hoa dã quỳ yêu thích nhất của giới trẻ Hà Nội. Bạn đã biết bí kíp săn hoa mùa Th...

Vườn hoa thạch thảo trong phố hút khách 'check-in'

09:09:40 01/10/2020
Những ngày này, vườn hoa cúc thạch thảo tím trong phố ở Đà Nẵng thu hút hàng nghìn lượt người tới check-in.

Khám phá bất ngờ về đất nước Azerbaijan có thể bạn chưa biết

08:31:47 01/10/2020
Dưới đây là một số điều thú vị về đất nước Azerbaijan có thể bạn chưa biết.

Du lịch Hungary- Khám phá các hoạt động mang tính lịch sử cần làm khi đến Budapest

08:08:37 01/10/2020
Một kỳ nghỉ ở Budapest được coi là hoàn hảo khi được khám phá kiến trúc tinh xảo từ thời hoàng kim của thành phố. Đặt một khách sạn ở Budapest và nhâm nhi rượu Tokaj hảo hạng trong không gian tráng lệ theo trường phái Tân nghệ thuật hoặ...

Nơi nóng nhất trên Trái đất có điều gì kỳ lạ?

22:21:34 30/09/2020
Đối với những ai muốn khám phá phong cảnh kỳ thú và đầy thú vị giống như cảnh quay của NASA thì Dallol ở Ethiopia là nơi thích hợp để ghé thăm.

Chuyến đi Hà Giang 5 ngày với 3 triệu đồng

22:13:55 30/09/2020
Ngoài cảnh đẹp, đặc sản ngon, Hà Giang còn rất nhiều nét văn hóa hấp dẫn dân phượt khắp nơi phải tới ít nhất một lần trong đời.

Quần thể hang Phật giáo nghìn năm tuổi nằm trên vách đá núi

21:30:57 30/09/2020
Khu quần thể với 236 hang động Phật giáo nằm trên những vách đá dọc theo bờ phía bắc của sông. Nơi đây cũng chính là quần thể hang động Phật giáo cổ xưa ở Trung Quốc.

Hè 2020 - mùa du khách thượng lưu “thôn tính” khách sạn, resort

21:17:21 30/09/2020
Với giới nhà giàu Mỹ, đại dịch Covid-19 cũng biến mùa hè 2020 thành cơ hội thúc đẩy nhiều du khách thượng lưu mua lại quyền kiểm soát các resort, khách sạn ven biển, trên đảo...

Những trải nghiệm du lịch đáng sợ nhất thế giới

19:50:18 30/09/2020
Đối với những du khách luôn muốn được thử thách thì du lịch mạo hiểm là lựa chọn hàng đầu và những điểm đến thú vị này lại càng không thể bỏ qua.

Hà Giang đẹp bình yên trong từng khung ảnh đôi

19:46:33 30/09/2020
Sở hữu thiên nhiên hùng vĩ, ngoạn mục, Hà Giang là điểm đến nổi tiếng của vùng núi phía bắc. Nhiều du khách tìm đến đây để lưu lại hình ảnh kỷ niệm cùng người mình yêu.

Trải nghiệm bơi cùng cá voi lưng gù ở Iceland

19:45:11 30/09/2020
Những khu du lịch ở Iceland cung cấp dịch vụ cho phép du khách tiếp xúc cùng động vật hoang dã.

Giảm giá vé tham quan di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ

15:03:19 30/09/2020
Từ ngày 1/10-31/12, mức vé tham quan sẽ được giảm 30% đối với các đoàn tour du lịch đến tham quan di sản; giảm 50% mức phí tham quan đối với khách nội tỉnh (trong tỉnh Thanh Hóa).

Du lịch Mù Cang Chải sôi động trở lại

15:02:20 30/09/2020
Những ngày này, khách du lịch đổ về khám phá Di tích Quốc gia đặc biệt danh lam thắng cảnh Ruộng bậc thang huyện Mù Cang Chải.

Đến Bạc Liêu khám phá đồng hồ đá độc nhất vô nhị

14:59:00 30/09/2020
Hiện tại, Bạc Liêu có một sản vật độc nhất vô nhị được công nhận là di tích lịch sử văn hóa, đó là đồng hồ thái dương.

Lên lịch ăn chơi ở Phú Quốc trong 24 giờ

14:58:36 30/09/2020
Du khách đến Phú Quốc (Kiên Giang) dịp cuối năm có thể trải nghiệm một đảo ngọc đẹp yên bình và vắng khách.

Rừng ngập mặn xứ Huế đẹp ma mị khi thu sang

13:34:38 30/09/2020
Đến Rú Chá vào một ngày cuối tháng 9, bạn sẽ được chiêm ngưỡng khung cảnh rừng thu ngập sắc vàng, nên thơ tựa miền cổ tích.

Du lịch nông nghiệp sinh thái trên đất Chín Rồng

13:29:25 30/09/2020
Nông dân ở ĐBSCL bắt tay làm du lịch nông nghiệp sinh thái dựa vào lợi thế tự nhiên, giữ hồn văn hóa, nếp sống làng quê để đón du khách phương xa.

Ngắm lá vàng rơi trên con phố lãng mạn bậc nhất Hà thành

13:28:58 30/09/2020
Những ngày cuối Thu, trên phố Phan Đình Phùng, lá sấu rụng xuống tạo thành những tấm thảm màu vàng chanh tuyệt đẹp làm say lòng bất kỳ ai yêu con phố đầy sự lãng mạn này.

Đánh thức Ba Vì - Không phải cứ bảo tồn là không được làm gì

13:25:59 30/09/2020
Với những phế tích mang giá trị di sản giữa Vườn Quốc gia Ba Vì, đầu tư thái quá tất nhiên là không đúng nhưng theo các chuyên gia, không thể cứ để yên.

"Kinh đô kháng chiến" của Vua Hàm Nghi được xếp hạng di tích lịch sử

12:06:06 30/09/2020
Hóa Sơn với địa hình vùng núi hiểm trở - nơi từng được Vua Hàm Nghi chọn làm kinh đô kháng chiến của phong trào Cần Vương chống thực dân Pháp trên đất Quảng Bình

Dublin- Trái tim vàng của Irealand

12:00:19 30/09/2020
Từ những người lính dũng cảm đã chiến đấu, hy sinh cho nền độc lập của Ireland đến các nhà văn, nhạc sĩ được cả thế giới biết tới thì Dublin luôn tôn vinh những người con trai nổi tiếng của mình.

Có thể bạn quan tâm

Danh tính cô gái Việt được báo Trung Quốc gọi bằng mỹ danh "nữ thần bảo vật quốc gia"

Phong cách sao

23:51:39 01/10/2020
Đây là người đẹp được báo chí Trung Quốc hết lời ca ngợi về nhan sắc, thậm chí đánh giá cô đẹp hơn Triệu Lệ Dĩnh.

4 sai lầm khiến cho trang phục kém sang nhiều người hay mắc phải

Thời trang

23:50:37 01/10/2020
Trông bạn sẽ xinh đẹp nhất khi thần thái toát ra vẻ tự nhiên và thoải mái. Bạn có tin rằng, bất kì ai cũng sẽ trở thành một người có guu ăn mặc thật phong cách?

Bất ngờ với dung mạo khi dậy thì của "cô bé đẹp nhất thế giới"

Người đẹp

23:49:11 01/10/2020
Sở hữu khuôn mặt đẹp cùng gu thời trang thời thượng, dù trang phục có hở bạo đến cỡ nào thì khi Thylane Blondeau diện lên người trông cũng rất sang.

Hết hôn lại bị đánh yêu, Ong Seong Woo khiến chị em ghen nổ mắt vì mãi thân mật với nữ chính Hơn Cả Tình Bạn

Hậu trường phim

23:47:52 01/10/2020
Hậu trường Hơn Cả Tình Bạn đã được tung ra, fan Ong Seong Woo được dịp phát hờn vì cứ mãi thân mật với nữ chính.

Bí quyết đọc vị những thành phần độc hại trong mỹ phẩm

Làm đẹp

23:47:15 01/10/2020
Những thành phần mỹ phẩm nào có thể làm tổn hại bạn? Mỹ phẩm là món đồ không thể thiếu đối với phái đẹp.

Thủ vai bố trẻ 18 tuổi, "tình cũ IU" Lee Do Hyun khiến chị em đổ rần rần ở Eighteen Again

Phim châu á

23:32:16 01/10/2020
Trong Eighteen Again, Lee Do Hyun phải thủ vai một người đàn ông trung niên trong thân xác cậu bé 18 tuổi.

Mở màn tháng 10, ô tô 5+2 chỗ của hãng xe Nhật giảm "đậm tay" 160 triệu đồng tại Việt Nam

Ôtô

23:30:36 01/10/2020
Trong tháng này, chiếc Mitsubishi Outlander đang được giảm giá từ 20 - 160 triệu đồng tùy vào phiên bản và vòng đời.

Rối não vì loạt drama ở Vua Bánh Mì bản Việt, khán giả than thở "rồi không định làm bánh hay sao?"

Phim việt

23:28:59 01/10/2020
Vua Bánh Mì bản Việt có vẻ định đổi tên thành... Vua Drama.

Dàn mỹ nhân Việt hóa chị Hằng Nga đẹp nao lòng

Sao việt

23:19:29 01/10/2020
Mới đây, loạt mỹ nhân Việt như Á hậu Tường San, diễn viên Lương Thanh, siêu mẫu Thanh Hằng,... đồng loạt khoe trên trang cá nhân những bức ảnh với tạo hình nhân vật Hằng Nga.

Sự thật về bức ảnh nhan sắc đỉnh cao của Angelina Jolie: “Cạo trọc đầu, cơ thể gầy gò”

Sao âu mỹ

23:13:16 01/10/2020
Hóa ra những sản phẩm trên đều là sản phẩm của công nghệ photoshop.

Vòng chung kết của PVS Winter 2020 chính thức khởi tranh: 3 tuần đấu cùng thể thức mới lạ 

Game online

23:12:05 01/10/2020
Với sự thành công từ 3 mùa giải trước, vòng Chung kết của PVS Winter 2020 thu hút sự quan tâm lớn của đông đảo gamer, số đội tham gia mùa này lên đến 24, chia thành 3 bảng đấu A, B, C. Trong số 24 cái tên này, có 11 đội tuyển được mời t...

[ĐTDV mùa Đông 2020] Đội trưởng Gấu chia sẻ đầy cay đắng sau 2 trận thua liên tiếp: "Team Flash thắng còn bị chửi nữa là thua" 

Esport

23:11:57 01/10/2020
Trên sóng livestream, đội trưởng Gấu bất ngờ hé lộ áp lực ít người biết khi thi đấu trong màu áo Team Flash.

Son Ye Jin, Song Hye Kyo và loạt mỹ nhân Hàn ‘đẹp từ trong trứng nước’

Sao châu á

23:04:56 01/10/2020
Nhiều mỹ nhân Hàn Quốc tự tin đẹp tự nhiên và sẵn sàng công khai ảnh thuở còn bé xíu.

Bị người yêu "đá" vì nặng hơn 1 tạ, "nàng béo đẹp nhất Trung Quốc" sống thế nào sau khi giảm liền 37kg?

Netizen

23:04:11 01/10/2020
Có người giảm béo không phải để bớt nặng nề, mà là để chữa lành trái tim đã bị tổn thương của mình.

Trên thế giới, có duy nhất một quốc gia chưa bao giờ có bệnh nhân bị ung thư: Bí quyết của họ gói gọn trong 4 món ăn mà người Việt có rất nhiều

Sức khỏe

23:03:13 01/10/2020
Không ít nhà nghiên cứu đã lên đường đến Fiji để tìm kiếm câu trả lời về, đáp án mà họ nhận được chính là thói quen ăn những loại thực phẩm dưới đây.