Cặp vợ chồng cùng lĩnh án vì lừa đảo chiếm đoạt hơn 13 tỷ đồng

Lừa đảo chiếm đoạt 13,3 tỷ đồng của hai bị hại, cặp vợ chồng ở Đà Nẵng đã bị tuyên phạt tổng cộng 33 năm tù.

Ngày 15/1, TAND TP Đà Nẵng xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Mai Nữ Lan Ngọc (SN 1981) và Huỳnh Phước Tuấn (chồng Ngọc; SN 1982, cùng trú tại Đà Nẵng) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, cuối năm 2019, bà Nguyễn Thị Bích Chi (SN 1974, trú quận Hải Châu, Đà Nẵng) mua lô đất ở khu đầu cầu Tuyên Sơn có diện tích gần 4.000m2, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên ông Đào Duy Phương với giá 280 tỷ đồng. Ông Phương là em ruột của bà Đào Thị Như Lệ – thời điểm đó đang bị khởi tố điều tra.

Bà Chi đã đặt cọc cho ông Đào Duy Phương 135 tỷ đồng và lập hợp đồng đặt cọc có công chứng. Do bà Lệ bị bắt, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng có văn bản gửi ngân hàng về việc tạm dừng giao dịch lô đất trên nên không thực hiện tiếp quá trình mua bán.

Cặp vợ chồng cùng lĩnh án vì lừa đảo chiếm đoạt hơn 13 tỷ đồng - Hình 1
Hai bị cáo tại phiên tòa

Cuối năm 2020, vợ chồng Ngọc đến nhà bà Chi đặt vấn đề mua lô đất trên. Bà Chi nói đất đã bị phong tỏa, không cho mua bán nhưng vợ chồng Ngọc nói dối và cam kết là có quan hệ, có khả năng lo pháp lý lô đất trên được mua bán với chi phí 20 tỷ đồng.

Vợ chồng Ngọc cam kết sau khi lô đất trên được chuyển nhượng sẽ mua lại với giá 400 tỷ đồng. Tin lời, bà Chi đã chuyển khoản 20 tỷ đồng cho vợ chồng Ngọc.

Sau khi nhận được tiền, Ngọc không sử dụng để lo thủ tục cho lô đất như cam kết mà mang đầu tư kinh doanh, trả nợ, tiêu xài. Sau khi trả cho bà Chi 11,2 tỷ đồng, vợ chồng Ngọc còn chiếm đoạt của bà Chi 8,8 tỷ đồng.

Ngoài ra, bà Bùi Thị Ái Liên (trú quận Hải Châu, Đà Nẵng) cũng có đơn tố cáo vợ chồng Ngọc chiếm đoạt 4,5 tỷ đồng.

Cáo trạng của VKS cáo buộc, Ngọc và Tuấn đã có hành vi gian đối để chiếm đoạt của bà Chi và bà Liên tổng số tiền 24,5 tỷ đồng. Trong đó, đã trả cho bà Chi 11,2 tỷ đồng, hiện còn chiếm đoạt 13,3 tỷ đồng (bà Chi 8,8 tỷ đồng và bà Liên 4,5 tỷ đồng).

Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Mai Nữ Lan Ngọc mức án 19 năm tù và Huỳnh Phước Tuấn 14 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Những kỷ lục ở phiên tòa xét xử Công ty địa ốc Alibaba

Ngày 8/12/2022, TAND Tp Hồ Chí Minh đã mở phiên sơ thẩm xét xử vụ án liên quan đến các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền do Nguyễn Thái Luyện, chủ tịch Công ty cổ phần địa ốc Alibaba chủ mưu, cầm đầu.

Phiên tòa này thu hút được sự quan tâm đặc biệt của dư luận không chỉ bởi tính chất nghiêm trọng của vụ án về lĩnh vực bất động sản mà còn từ những con số kỷ lục trong lịch sử tố tụng.

Những con số kỷ lục

Đây có lẽ là phiên tòa tạo lập được nhiều kỷ lục với nhiều cái nhất: Gần 5.000 người tham gia tố tụng, trong đó riêng số người được xác định là bị hại hơn 4.000 người, hàng trăm người liên quan được triệu tập cùng với số tiền chiếm đoạt là hơn 2.000 tỷ đồng.

Về hồ sơ vụ án với khoảng 1 triệu bút lục, được đựng trong 140 chiếc thùng, vận chuyển bằng 2 xe tải. Quá trình nghiên cứu hồ sơ và chuẩn bị cho việc xét xử, tòa phải thành lập tổ giúp việc gồm 4 thẩm phán và 4 thư ký. Đại diện viện kiểm sát có 3 kiểm sát viên và nhiều thành viên dự khuyết khác.

Tham gia phiên tòa có hơn 42 luật sư bào chữa cho các bị cáo và bảo vệ quyền lợi cho các bị hại, người có quyền nghĩa vụ liên quan.

Những kỷ lục ở phiên tòa xét xử Công ty địa ốc Alibaba - Hình 1
Rất đông bị hại được triệu tập ngày 12/12.

Trong qua trình xét xử, tòa cho triệu tập bị hại theo từng đợt và theo từng dự án, vì vậy lượng bị hại chia ra trong nhiều ngày chứ không tập trung tất cả các ngày, vì vậy tòa sẽ không bị quá tải. Tòa cũng cho lắp đặt các camera đặt tại khu vực 3 nhà bạt để truyền hình ảnh trực tiếp từ phiên tòa ra ngoài sân để các bị hại theo dõi. Các bị hại sẽ từ bục khai báo và camera ở các nhà bạt này cung cấp thông tin, chứ không phải vào phòng xử.

Công tác hậu cần cũng được TAND TP Hồ Chí Minh chuẩn bị chu đáo. Để phục vụ nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của hàng ngàn con người, làm việc liên tục gần một tháng, tòa đã bố trí nước uống miễn phí tại các khu vực diễn ra phiên xử, ngoài ra, tòa cũng lắp đặt thêm các nhà vệ sinh lưu động.

Đương nhiên, với không gian có hạn, số lượng người tham dự phiên tòa đông, ngoài gần 5.000 người tham gia tố tụng, lực lượng bảo vệ, TAND TP Hồ Chí Minh đã làm việc với các cơ quan chức năng quận 1 đề nghị CSGT, lực lượng thanh niên xung phong hỗ trợ, hướng dẫn chỗ gửi xe cho các bị hại và người tham dự phiên tòa, có điều giá gửi xe... hơi cao, 10.000/lượt.

Các bị cáo ra tòa lần này ngoài Nguyễn Thái Luyện (SN 1985, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba) còn có 22 đồng phạm. Trong số các đồng phạm có Võ Thị Thanh Mai (SN 1987, vợ Luyện) cùng 2 em ruột là Nguyễn Thái Lĩnh (SN 1989, em ruột Luyện) và Nguyễn Thái Lực (SN 1999, Trợ lý Chủ tịch HĐQT, em ruột Luyện). Trong đó Nguyễn Thái Luyện và 18 bị cáo khác bị truy tố về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Vợ và em trai, Nguyễn Thái Lực của Luyện bị truy tố hai tội danh "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Rửa tiền". Riêng Kế toán trưởng Công ty Alibaba Huỳnh Thị Kim Thắng bị truy tố về tội "Rửa tiền".

Những kỷ lục ở phiên tòa xét xử Công ty địa ốc Alibaba - Hình 2
Bị cáo Nguyễn Thái Luyện tại tòa.

Chiếm đoạt hơn 2.200 tỷ đồng từ lừa bán đất "dự án ma"

Theo các bị hại, họ đều được nhân viên bán hàng của Công ty Alibaba giới thiệu các dự án đều có pháp lý đầy đủ; đất bán là đất thổ cư, giá rẻ, gần sân bay quốc tế Long Thành, gần khu công nghiệp, gần trường học và các khu tiện ích khác, thanh khoản tốt, thanh toán linh hoạt, dễ sinh lời, đồng thời có nhiều quyền chọn. Các bị hại trực tiếp đến công ty để tìm hiểu thêm, thì thấy công ty có trụ sở bề thế, nhân viên nhiều, quy mô công ty lớn và có nhiều khách hàng khác đang giao dịch mua bán đất của công ty nên an tâm tin tưởng. Việc chọn mua là dựa trên bản vẽ trên giấy, không chọn trên thực địa. Trước khi ký hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất với Công ty Tia Chớp, một số bị hại được công ty dẫn đi xem đất nơi sẽ lập dự án, đều xác định hiện trạng là đất trống hoặc đất trồng cây, không có hạ tầng, không có nhà, có khi họ được dẫn vào... rừng để xem đất. Trong buổi thẩm vấn và xác minh các bị hại ngày 12/12, nhiều bị hại mong muốn được nhân lại số tiền đã đầu tư. Người thì yêu cầu nhận cả gốc lẫn lãi, nhưng cũng có bị hại yêu cầu được nhận đất cho dù đó là đất nông nghiệp...

Theo cáo trạng, Nguyễn Thái Luyện là người chỉ đạo xuyên suốt toàn bộ quá trình hoạt động của Công ty CP Địa ốc Alibaba và 22 pháp nhân trực thuộc đứng tên chủ đầu tư của 58 "dự án ma". Để tạo lòng tin và thu hút khách hàng, Luyện đã đưa ra thủ đoạn bán hàng cam kết mua lại với giá cao hơn từ 30% sau 12 tháng hoặc 38% sau 15 tháng kể từ ngày nộp tiền; hoặc thuê lại với giá 2%/tháng kể từ ngày ký và thanh toán 95% giá trị hợp đồng.

Đa phần khách hàng nhận chuyển nhượng đất dưới dạng nền thổ cư do Công ty Alibaba chào bán không nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dưới dạng thổ cư như cam kết, mà được công ty chuyển sang hình thức trả lãi hoặc thu mua trở lại theo các hợp đồng quyền chọn hoặc phụ lục hợp đồng kèm theo. Toàn bộ dự án dân cư được tự vẽ trái phép mà Công ty Alibaba chuyển nhượng cho khách hàng không phải là đất thổ cư như nội dung thể hiện trong hợp đồng chuyển nhượng. Do đó, đây không được xem là hợp đồng dân sự hợp pháp để có thể thực hiện theo các hợp đồng quyền chọn hoặc phụ lục hợp đồng kèm theo. Cơ quan chức năng kết luận, bằng các thủ đoạn nêu trên, Nguyễn Thái Luyện và đồng bọn đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 2.264 tỷ đồng của 4.316 khách hàng.

Những kỷ lục ở phiên tòa xét xử Công ty địa ốc Alibaba - Hình 3
Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ bảo vệ phiên tòa kiểm tra giấy triệu tập của người tham dự.

Là người đầu tiên trả lời câu hỏi của HĐXX, Nguyễn Thái Luyện khai toàn bộ số đất nông nghiệp Luyện mua là đất nông nghiệp quy hoạch đất ở, sau đó về tách thửa. Luyện khai, để thực hiện tách thửa đất nông nghiệp, có 2 cách đó là nhờ các mối quan hệ để đi xin và vận dụng vào Luật Đất đai để tách thửa. Theo lời khai của Luyện, bình quân mỗi tháng công ty bán từ 1.500-2.000 sản phẩm.

Luyện thừa nhận là người chỉ đạo xuyên suốt mọi hoạt đông của 22 công ty con. Đối với những người đại diện pháp luật không được nhận quyền lợi từ các công ty này mà nhận từ Công ty Alibaba. Tiền thu chi từ 22 công ty con đều nộp về Công ty Alibaba. Con dấu của các công ty này do bị cáo Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện) quản lý.

Có một chuyện khá bi hài trong vụ án này, đó là hầu hết các bị cáo ra tòa có trình độ học vấn chỉ mới hết THPT nhưng đều đảm nhận các chức vụ quan trọng trong Công ty Alibaba, như tổng giám đốc, phó tổng giám đốc phụ trách truyền thông, pháp lý, bán hàng... Nhiều bị cáo được bổ nhiệm làm giám đốc chi nhánh, công ty con trong "hệ sinh thái" Alibaba với những cái tên rất kêu như Công ty Chiến Binh Thép, Công ty Tia Chớp, Công ty Chiến Thắng... Như Nguyễn Thái Lĩnh trình độ 12/12 nhưng được anh trai bổ nhiệm làm Giám đốc Công ty Alibaba. Nguyễn Thái Lực được bổ nhiệm làm Trợ lý Chủ tịch HĐQT khi chưa tròn 20 tuổi và đang là nhân viên... bán cà phê tại quán cà phê của anh trai. Trước tòa, Nguyễn Thái Lực không nhớ chức vụ của mình. Lực nói rút tiền là làm theo chỉ đạo của chị dâu. Lực cũng không sử dụng vào mục đích cá nhân, không biết nguồn tiền do phạm tội mà có. Về hành vi lừa đảo, Lực thừa nhận những gì cáo trạng nêu. Nhưng, theo Lực, do tuổi trẻ, không hiểu pháp luật lại tin vào anh trai do vậy không biết đó là lừa đảo.

Những kỷ lục ở phiên tòa xét xử Công ty địa ốc Alibaba - Hình 4
Các bị cáo tại tòa ngày 12/12.

Hầu hết các bị cáo là giám đốc công ty con, chi nhánh chỉ trong "hệ sinh thái" Alibaba khai rằng họ được "đóng" chức giám đốc chỉ để đứng tên dự án, bán hàng chứ hoàn toàn không biết gì hoạt động của Alibaba. Có bị cáo được bổ nhiệm làm giám đốc nhưng không có nhân viên. Các bị cáo khi ký hợp đồng mua bán đều không biết đất chuyển nhượng là đất gì, nông nghiệp hay trồng cây lâu năm. Theo các bị cáo, mọi việc đã có bộ phận pháp lý do Trang Chí Linh (SN 1991, nguyên Phó tổng Pháp lý Công ty Alibaba)... giải quyết. Nhưng, khi trả lời HĐXX, Trang Chí Linh khai rằng, mọi việc đều làm theo chỉ đạo của Nguyễn Thái Luyện.

Khi đại diện viện kiểm sát yêu cầu Huỳnh Thị Ngọc Như giải thích rõ "phương pháp sale phone". Bị cáo Huỳnh Thị Ngọc Như trả lời đó cách gọi điện thoại cho khách hàng để chào bán đất dự án. Về tần suất, cách thức cụ thể thì bị cáo Như im lặng hoặc "không nhớ", "không hiểu" về "phương pháp treo đầu dê, bán thịt chó" và "phương pháp truy sát khách hàng", dù HĐXX đã cung cấp "cẩm nang" này cho Như đọc lại. Huỳnh Thị Ngọc Như bao biện rằng mình chỉ có nhiệm vụ truyền đạt, nếu nhân viên thấy phù hợp thì làm còn bản thân mình không áp dụng những phương pháp đó. Về việc tổ chức họp báo vào ngày 19/9/2019 để phát trực tiếp trên YouTube với thông tin sai sự thật, che giấu khách hàng về sai phạm của Nguyễn Thái Luyện ngay sau khi Cơ quan CSĐT thi hành lệnh bắt bị can, khám xét trụ sở Công ty Alibaba và các chi nhánh, Như phủ nhận và cho rằng mọi việc làm theo chỉ đạo của Nguyễn Thái Luyện từ trước đó.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Khởi tố nhiều giám đốc trong vụ "xã hội đen" núp bóng doanh nghiệpKhởi tố nhiều giám đốc trong vụ "xã hội đen" núp bóng doanh nghiệp
13:41:02 01/04/2026
Thiếu niên 15 tuổi bị 3 người đánh bằng gậy sắt gây dập não, lún xương sọThiếu niên 15 tuổi bị 3 người đánh bằng gậy sắt gây dập não, lún xương sọ
13:13:25 01/04/2026
Rút ruột gần 250 tỷ đồng từ ngân hàng bằng hồ sơ khốngRút ruột gần 250 tỷ đồng từ ngân hàng bằng hồ sơ khống
17:32:17 01/04/2026
Đạp cửa phòng ngủ tấn công chủ nhà cướp điện thoạiĐạp cửa phòng ngủ tấn công chủ nhà cướp điện thoại
08:10:47 01/04/2026
Đường dây "rửa" xe gian thành xe mới của chủ hệ thống Tân TiếnĐường dây "rửa" xe gian thành xe mới của chủ hệ thống Tân Tiến
23:30:03 31/03/2026
Cựu chủ tịch ngân hàng bị cáo buộc gây thiệt hại hơn 1.000 tỷ đồngCựu chủ tịch ngân hàng bị cáo buộc gây thiệt hại hơn 1.000 tỷ đồng
13:06:35 01/04/2026
Nam sinh lớp 9 giấu thanh kiếm trong trường để đánh nhauNam sinh lớp 9 giấu thanh kiếm trong trường để đánh nhau
13:35:36 01/04/2026
Hoãn phiên phúc thẩm xét xử cựu Tổng Giám đốc SJC Lê Thúy HằngHoãn phiên phúc thẩm xét xử cựu Tổng Giám đốc SJC Lê Thúy Hằng
23:00:57 31/03/2026

Tin đang nóng

Ô tô dừng ngược chiều, người đàn ông ở Hà Nội hành hung tài xế xe máyÔ tô dừng ngược chiều, người đàn ông ở Hà Nội hành hung tài xế xe máy
14:15:40 02/04/2026
Đám cưới Quốc Trường và Ngọc Trinh bị phản đốiĐám cưới Quốc Trường và Ngọc Trinh bị phản đối
13:26:36 02/04/2026
Mẹ Thuỳ Tiên: "Tôi vào cốc tu mới vừa lòng các bạn"Mẹ Thuỳ Tiên: "Tôi vào cốc tu mới vừa lòng các bạn"
15:28:35 02/04/2026
Ca sĩ Thanh Thảo đăng ảnh 'bế bụng bầu'Ca sĩ Thanh Thảo đăng ảnh 'bế bụng bầu'
13:37:29 02/04/2026
Chi Dân, An Tây bị truy tố vì tội gì?Chi Dân, An Tây bị truy tố vì tội gì?
14:30:17 02/04/2026
Xe máy điện giá 28 triệu đồng đẹp long lanh, pin rời, đi 142km/lần sạc, màn hình TFT 4,3 inch, rẻ hơn VisionXe máy điện giá 28 triệu đồng đẹp long lanh, pin rời, đi 142km/lần sạc, màn hình TFT 4,3 inch, rẻ hơn Vision
15:30:39 02/04/2026
Kiếm tiền bằng cách bán dữ liệu đời sống cá nhân cho AI và cái giá phải trảKiếm tiền bằng cách bán dữ liệu đời sống cá nhân cho AI và cái giá phải trả
13:29:01 02/04/2026
Khởi tố 26 bị can kinh doanh bóng cười tại Sành LoungeKhởi tố 26 bị can kinh doanh bóng cười tại Sành Lounge
13:21:23 02/04/2026

Tin mới nhất

Cựu giáo viên dạy lái xe lừa đảo chiếm đoạt 652 triệu đồng của học viên

Cựu giáo viên dạy lái xe lừa đảo chiếm đoạt 652 triệu đồng của học viên

14:12:45 02/04/2026
Mặc dù không còn làm giáo viên dạy lái xe, nhưng Nguyễn Anh Tuấn vẫn đưa ra thông tin gian dối, chiếm đoạt 652 triệu đồng của 38 người ở tỉnh Quảng Trị.
Khởi tố đối tượng ở Hưng Yên cho vay lãi nặng lên đến 144%/năm

Khởi tố đối tượng ở Hưng Yên cho vay lãi nặng lên đến 144%/năm

14:03:58 02/04/2026
Lợi dụng nhu cầu vay vốn nhanh, không cần thế chấp của người dân, Thắng đã áp dụng mức lãi suất cắt cổ, dao động từ 3.000 đồng đến 4.000 đồng/1 triệu đồng/1 ngày, tương đương từ 108% đến 144%/năm.
Gây tai nạn chết người, tài xế lĩnh 15 tháng tù treo

Gây tai nạn chết người, tài xế lĩnh 15 tháng tù treo

13:56:11 02/04/2026
Tài xế ô tô tải ở Hải Phòng vừa bị tuyên phạt 15 tháng tù treo do điều khiển xe không quan sát khi qua giao lộ nên tông vào xe đạp điện khiến một cụ ông tử vong.
Nam thanh niên thuê 2 ô tô mang đi cầm cố rồi trốn sang Campuchia

Nam thanh niên thuê 2 ô tô mang đi cầm cố rồi trốn sang Campuchia

11:54:07 02/04/2026
Nam thanh niên ở Quảng Ngãi thuê 2 ô tô rồi mang đi cầm cố sau đó trốn sang Campuchia. Đối tượng này đã bị công an bắt giữ khi nhập cảnh trở lại Việt Nam.
Giả vờ mua xe rồi điều khiển phương tiện đến nhà nghỉ trốn

Giả vờ mua xe rồi điều khiển phương tiện đến nhà nghỉ trốn

11:51:20 02/04/2026
Giả vờ là khách mua xe, một người đàn ông xin chạy thử rồi điều khiển phương tiện bỏ trốn. Chỉ sau vài giờ gây án, đối tượng đã bị lực lượng công an bắt giữ khi đang lẩn trốn tại một nhà nghỉ.
Người phụ nữ bị hai đối tượng kề dao vào cổ, cướp iPhone, đồng hồ giữa đêm

Người phụ nữ bị hai đối tượng kề dao vào cổ, cướp iPhone, đồng hồ giữa đêm

11:38:46 02/04/2026
Đi xe máy một mình giữa đêm, chị B.T.P. (32 tuổi) bị hai đối tượng kề dao vào cổ uy hiếp, cướp mất túi xách có điện thoại iPhone, hai chiếc đồng hồ đeo tay và tiền mặt.
Cựu Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng nói rất ân hận, xấu hổ khi đã nhận tiền

Cựu Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng nói rất ân hận, xấu hổ khi đã nhận tiền

11:35:42 02/04/2026
Cựu Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng khai trước tòa rằng bản thân rất ân hận, xấu hổ khi đã nhận tiền trong phút giây không chín chắn, khiến đánh mất thanh danh sau nhiều năm công tác.
Tổ trưởng sản xuất trộm cắp hơn 20.000 linh kiện điện tử của doanh nghiệp

Tổ trưởng sản xuất trộm cắp hơn 20.000 linh kiện điện tử của doanh nghiệp

11:27:52 02/04/2026
Lợi dụng sơ hở của doanh nghiệp, Nông Văn Nam, Tổ trưởng bộ phận sản xuất, trộm cắp hơn 20.000 linh kiện điện tử trong quá trình làm việc rồi mang bán lấy tiền chi tiêu cá nhân.
Hé lộ thủ đoạn tinh vi trong vụ thiết bị quan trắc môi trường 'nói dối'

Hé lộ thủ đoạn tinh vi trong vụ thiết bị quan trắc môi trường 'nói dối'

10:25:33 02/04/2026
Trong đó, điển hình là các vụ án liên quan đến một số công ty lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường tự động, liên tục, có hành vi làm giả dữ liệu.
Người dân bức xúc vì "cẩu tặc" hoành hành ở Đà Lạt

Người dân bức xúc vì "cẩu tặc" hoành hành ở Đà Lạt

07:10:04 02/04/2026
Những ngày gần đây, cẩu tặc hoành hành, dùng súng điện tự chế bắn trộm chó ở Đà Lạt làm người dân hoang mang, lo lắng.
Đề nghị truy tố chủ tịch công ty sản xuất kẹo Kera cho Hằng Du Mục

Đề nghị truy tố chủ tịch công ty sản xuất kẹo Kera cho Hằng Du Mục

21:52:41 01/04/2026
Cơ quan điều tra xác định, trong quá trình gia công 4 sản phẩm thực phẩm bổ sung cho đối tác, Công ty Asia đã sử dụng nguyên liệu thực tế không đúng như hồ sơ công bố, đăng ký.
VKS lý giải việc đề nghị phạt Giám đốc Hoàng Dân 13-16 năm tù

VKS lý giải việc đề nghị phạt Giám đốc Hoàng Dân 13-16 năm tù

21:41:37 01/04/2026
Theo VKS, bị cáo Nguyễn Văn Dân, Giám đốc Công ty Hoàng Dân, giữ vai trò cầm đầu trong vụ án. Ông Dân bị cáo buộc đã gặp các cá nhân có chức trách, quyền hạn để được cung cấp thông tin, file dự toán.

Có thể bạn quan tâm

Lễ Vượt qua tại Israel: Giữ nhịp sống và truyền thống trong những ngày đặc biệt

Lễ Vượt qua tại Israel: Giữ nhịp sống và truyền thống trong những ngày đặc biệt

Thế giới

18:59:49 02/04/2026
Một loạt vụ phóng tên lửa liên tiếp được ghi nhận trùng với thời điểm bắt đầu đêm Seder - nghi lễ quan trọng trong đời sống tôn giáo của người Do Thái, khiến sinh hoạt của người dân tại nhiều khu vực bị gián đoạn và hàng triệu người phả...
Lee Min Ho kết hôn vào tháng 5

Lee Min Ho kết hôn vào tháng 5

Sao châu á

18:27:50 02/04/2026
Chiều 2/4, tờ Osen đưa tin, nam diễn viên Hàn Quốc Lee Min Ho (sinh năm 1993, phim Mặt Trăng Ôm Mặt Trời) sẽ tổ chức hôn lễ với bạn gái ngoài ngành giải trí vào tháng 5 tới đây.
4 cách tuyệt vời và siêu nhanh để nấu đậu phụ non: Ngon mềm, mịn và hoàn hảo khi ăn kèm với cơm

4 cách tuyệt vời và siêu nhanh để nấu đậu phụ non: Ngon mềm, mịn và hoàn hảo khi ăn kèm với cơm

Ẩm thực

18:10:06 02/04/2026
Không cần kỹ năng nấu nướng phức tạp hay nguyên liệu đắt tiền, những món này vẫn mang lại cho bạn cảm giác ngon miệng!
3 bí quyết trị thâm và khôi phục sắc môi hồng tự nhiên

3 bí quyết trị thâm và khôi phục sắc môi hồng tự nhiên

Làm đẹp

17:26:22 02/04/2026
Tuy nhiên, do tác động từ môi trường, thói quen sinh hoạt hoặc việc sử dụng mỹ phẩm không đảm bảo, nhiều người phải đối mặt với tình trạng môi thâm xỉn, khô ráp.
Onana có thể khiến MU mất thêm tiền

Onana có thể khiến MU mất thêm tiền

Sao thể thao

17:02:35 02/04/2026
MU đứng trước cơ hội giành vé dự Champions League, nhưng viễn cảnh này lại kéo theo vấn đề nan giải liên quan đến Andre Onana.
Suzuki 'tăng lực' cho loạt mô tô 2026

Suzuki 'tăng lực' cho loạt mô tô 2026

Xe máy

16:35:56 02/04/2026
Trọng lượng giảm 2,2 kg góp phần giúp xe linh hoạt hơn khi vận hành trong đô thị lẫn những cung đường đòi hỏi sự chính xác trong điều khiển. Đây là một trong những phiên bản có tỷ lệ hiệu năng/giá trị hấp dẫn nhất trong danh mục Edition...
Phương Oanh: "Tôi không còn quá bận tâm chuyện tình cảm"

Phương Oanh: "Tôi không còn quá bận tâm chuyện tình cảm"

Sao việt

16:02:21 02/04/2026
ăng quang không đơn thuần là kết quả cuối cùng sau một cuộc thi, mà là khởi đầu của một hành trình nhiều áp lực hơn.
Nam ca sĩ có visual ngày càng giống Vũ Hà: 25 tuổi đầu tư cả núi tiền làm concert khiến ai cũng choáng

Nam ca sĩ có visual ngày càng giống Vũ Hà: 25 tuổi đầu tư cả núi tiền làm concert khiến ai cũng choáng

Nhạc việt

15:39:22 02/04/2026
Những ngày cận kề concert cá nhân đầu tiên trong sự nghiệp, RHYDER bất ngờ trở thành tâm điểm bàn luận trên mạng xã hội.
Đồng hồ đếm ngược - Tập 17: Thành làm gia sư cho con gái của bố đẻ

Đồng hồ đếm ngược - Tập 17: Thành làm gia sư cho con gái của bố đẻ

Phim việt

14:22:11 02/04/2026
Ông Lương có một cô con gái với người vợ mới nhưng đứa trẻ không phải con ruột của ông mà là con riêng của vợ ông. Nhưng ông Lương rất yêu thương cô bé.
Sống mấy chục năm chưa thấy ai trang điểm lố cỡ này: Phấn son lòe loẹt "4000 kiểu như 1", làm ơn tôn trọng người nhìn

Sống mấy chục năm chưa thấy ai trang điểm lố cỡ này: Phấn son lòe loẹt "4000 kiểu như 1", làm ơn tôn trọng người nhìn

Hậu trường phim

14:19:37 02/04/2026
Trong làng giải trí Hoa ngữ, Cúc Tịnh Y từ lâu đã gắn liền với hình ảnh mỹ nhân 4000 năm có một, sở hữu nhan sắc nổi bật cùng phong cách trang điểm đặc trưng.
Đợi 9 năm để xem Sở Kiều Truyện 2 rồi nhận lấy thất vọng: Dàn cast nhìn như AI, visual thua đời tương đối

Đợi 9 năm để xem Sở Kiều Truyện 2 rồi nhận lấy thất vọng: Dàn cast nhìn như AI, visual thua đời tương đối

Phim châu á

14:10:17 02/04/2026
Sau gần một thập kỷ kể từ cơn sốt của Sở Kiều Truyện, phần 2 mang tên Băng Hồ Trọng Sinh vừa tung trailer ấn định ngày lên sóng vào 8/4.