Cấp phép cho phi cơ nước ngoài vào tìm kiếm máy bay mất tích
- Chiều 11/3, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Lại Xuân Thanh đã chỉ đạo Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam phối hợp chặt chẽ với cơ quan quản lý vùng trời trong việc cấp phép cho các phương tiện bay nước ngoài vào tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích…
Mở rộng tìm kiếm máy bay về mũi Cà Mau
Xung quanh việc tìm tung tích chiếc máy bay của hãng Hàng không Malaysia mất tích, chiều nay (11/3), Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Lại Xuân Thanh đã chủ trì cuộc họp với các cơ quan chuyên môn của Cục Hàng không Việt Nam và Văn phòng thường trực Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia rà soát, đánh giá việc triển khai các công việc tìm kiếm, cứu hộ tàu bay B772, chuyến bay MAS370 của Malaysia Airlines, kể từ khi không liên lạc được với tàu bay.
Tại cuộc họp, để bảo đảm an toàn cho việc tìm kiếm, cứu hộ tàu bay mất tích và các hoạt động bay thương mại thường ngày, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Phòng Quản lý hoạt động bay chỉ đạo Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam phối hợp chặt chẽ với cơ quan quản lý vùng trời trong việc cấp phép cho các phương tiện bay nước ngoài vào tìm kiếm, điều hành an toàn các tàu bay tìm kiếm trong khu vực khả nghi và không làm ảnh hưởng đến hoạt động bay khác tại Việt Nam.
Về công tác bảo đảm an ninh hàng không trong nước, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết, ngay từ ngày 8/3 các Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Nội Bài đã triển khai việc tăng cường an ninh cấp độ 1 theo chỉ đạo tại công điện của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải. Các cảng hàng không khác đã triển khai xong từ ngày 9/3. Qua kiểm tra, giám sát của Cục Hàng không Việt Nam, các đơn vị đã tuân thủ đúng quy định, đầy đủ các biện pháp tăng cường.
Về vận chuyển hành khách bằng đường hàng không, ông Cục trưởng Cục Hàng không cho biết, đến thời điểm hiện tại việc đi lại của hành khách bằng máy bay vẫn diễn ra bình thường, không có xáo trộn.
“Theo chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ GTVT Phạm Quý Tiêu từ Cảng Hàng không quốc tế Phú Quốc, công tác tìm kiếm chiếc máy bay mất tích sẽ tiếp tục triển khai với tất cả khả năng của chúng ta. Vì vậy, thời gian có thể còn kéo dài”, ông Thanh khẳng định.
Máy bay Việt Nam tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích. Ảnh: Dân Trí.
Phát hiện đốm trắng khác lạ trên mặt biển
Video đang HOT
Trong một diễn biến liên quan, để tiếp tục tìm kiếm chiếc máy bay mất tích, sáng nay Quân chủng Phòng không không quân Việt Nam đã điều 2 máy bay AN26, 1 trực thăng và một DHC 6 tìm kiếm máy bay mất tích trên biển. Một chiếc AN26-161 cất cánh lúc 7h45 và AN26-287 cất cánh lúc 8h. Trong 2 máy bay Việt Nam, một chiếc mở rộng hướng tìm kiếm về mũi Cà Mau.
Ngoài ra, phía Tổng Công ty Trực thăng Bộ Quốc phòng cũng đã chuẩn bị 1 máy bay MI và 1 SUPER, sẵn sàng tham gia tìm kiếm, cứu nạn khi có lệnh. Ví trí tìm kiếm hôm nay đã được mở rộng về phía Vũng Tàu và mũi Cà Mau.
Trong buổi tìm kiếm sáng nay các máy bay và tàu Hải quân không phát hiện dấu hiệu gì khả nghi. Tuy nhiên, đến 13h20, Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn cho biết, sau khoảng một giờ ra khu vực nghi vấn, máy bay CASA 8981 phát hiện đốm trắng tại tọa độ 7độ 59″17″-103độ 103″44″05″, về phía đông nam Thổ Chu 80 hải lý (khoảng 150 km). Trong khi đó, CASA số hiệu 8982 không ghi nhận bất thường sau hành trình từ sân bay Tân Sơn Nhất đi qua Cần Thơ rồi đến đảo Thổ Chu tìm kiếm trên khu vực 6.400 km2.
Theo Phi Đội trưởng Thượng tá Nguyễn Hoài Thủy, thời tiết khá thuận lợi và chiếc CASA giữ độ cao 300 m so với mặt biển. Mọi hình ảnh phát hiện đều được chụp lại, phân tích chuyển dữ liệu về Sở chỉ huy Bộ tư lệnh Cảnh sát Biển ở Hà Nội. Đây là loại máy bay được trang bị hệ thống tuần thám biển, chuyên tuần tra biên giới, quan sát, phát hiện dầu loang, dầu tràn trên biển, phòng cháy rừng… CASA có thể hạ độ cao xuống 100 m so với mặt biển và được trang bị camera “mắt thần” quan sát ở cự ly 3000 m.
Sau phát hiện trên, đến khoảng 14h20 cùng ngày, trực thăng MI 171 số hiệu 8431 đã bay ra tọa độ máy bay CASA phát hiện đốm trắng khác thường, cách mũi Cà Mau 100 hải lý để tìm kiếm và xác minh vật thể lạ này….
Như vậy, kể từ khi vụ máy bay Malaysia mất tích (hôm 8/3) đến hôm nay, Việt Nam đã điều động hàng chục máy bay và tàu Hải quân đi tìm kiếm trên các vùng biển nghi vấn máy bay Malaysia mất tích. Tuy nhiên, việc tìm kiếm đến nay vẫn chưa có kết quả.
Trong suốt quá trình tìm kiếm máy bay nước bạn mất tích những ngày qua, các tàu Hải quân của ta đã tiếp cận và vớt được một số vật thể nổi trên biển nghi là của máy bay mất tích do phía Malaysia thông báo và các nước yêu cầu kiểm tra, xác minh. Tuy nhiên, đây đều không phải là các bộ phận của chiếc máy bay mất tích.
Theo một thống kê của Ủy ban tìm kiếm cứu nạn quốc gia, đến nay đã có hàng chục tàu và máy bay tối tân từ 9 quốc gia đang rà soát Biển Đông nhằm tìm kiếm tung tích chiếc máy bay Malaysia chở 239 người mất tích bí ẩn. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa tìm thấy dấu vết nào của chiếc máy bay mất tích.
Tùng Nguyễn
Theo_VnMedia
Cơ phó MH370 từng mời phụ nữ lạ mặt vào cabin
Cơ phó của MH370 từng tự ý mời người lạ vào cabin trong lúc máy bay đang bay.
Ngày 11/3, những thông tin mới được đưa lên mạng cho thấy cơ phó Fariq Abdul Hamid của chiếc máy bay MH370 đã từng hành xử một cách tùy tiện và vô nguyên tắc trong một chuyến bay trước đó khi mời hai phụ nữ lạ mặt vào buồng lái rồi hút thuốc và chụp ảnh với họ ngay trong cabin.
Theo hãng hàng không Malaysia Airlines, phi công Fariq Ab.Hamid mới 27 tuổi và có tổng cộng 2.763 giờ bay. Anh này bắt đầu làm việc cho Malaysia Airlines từ năm 2007.
Trong một chuyến bay từ Phuket (Thái Lan) tới Kuala Lumpur vào tháng 12/2011, Hamid và một viên phi công nữa đã vi phạm nghiêm trọng quy định của Malaysia Airlines khi mời 2 nữ hành khách người Nam Phi là Jonti Roos và Jaan Maree vào thăm buồng lái.
Hamid chụp ảnh cùng cô Roos
Trả lời phóng vấn trên một chương trình truyền hình Mỹ, cô Roos đã kể lại việc Hamid đã tạo dáng chụp ảnh cùng cô và người bạn rồi phì phèo hút thuốc ngay trong buồng lái suốt cả hành trình như thế nào.
Roos kể cho biết viên phi công Hamid đã bắt chuyện với cô và người bạn khi hai người đang xếp hàng chờ lên máy bay tại sân bay Phuket. Sau khi họ lên máy bay, một nữ tiếp viên tới chào và hỏi họ có muốn vào buồng lái thăm các phi công hay không, và họ nhận lời.
Cô kể: "Suốt cả chuyến bay họ cứ mải mê trò chuyện cùng chúng tôi, và họ còn phì phèo hút thuốc trên cả chặng bay, mặc dù tôi nghĩ họ không được phép làm như vậy. Có lúc họ còn nhoài hẳn người ra phía sau ghế lái để trò chuyện với chúng tôi."
Hai cô gái cùng chụp ảnh với vị cơ trưởng ngay trong buồng lái
Cô kể tiếp: "Cuộc trò chuyện thân mật đến mức anh ta còn cầm lấy tay bạn tôi, nhìn chăm chú và phán rằng cô ấy có nhiều hoa tay, chứng tỏ cô ấy là một người rất sáng tạo, đồng thời còn bình luận về sơn móng tay của cô ấy nữa."
Tuy nhiên Roos cho biết cô không hề cảm thấy nguy hiểm suốt chuyến bay. Cô nói: "Tôi vẫn cảm thấy an toàn. Tôi không nghĩ có thời điểm nào tôi thấy bị đe dọa hay hai phi công đó không biết là mình đang làm gì."
Cô kể tiếp: "Suốt cả thời gian đó tôi cảm thấy họ rất thân thiện. Tôi cũng nhận thấy họ là những người rất thuần thục trong việc họ đang làm. Chúng tôi đã muốn họ ngừng hút thuốc vì không gian trong cabin rất chật hẹp, nhưng bạn không thể yêu cầu phi công làm việc này việc nọ khi đang ở trên máy bay."
Hamid (phải) và cơ trưởng chụp ảnh cùng hai cô gái
Cho đến giờ Roos vẫn không thể tin được là Hamid nằm trong số 239 người mất tích cùng với chuyến bay MH370 mà anh này là cơ phó. Cô cho biết: "Khi nhìn thấy bạn bè và gia đình anh ấy đăng ảnh anh ấy lên mạng, tôi cảm thấy rất đau buồn cho họ và gia đình của các hành khách khác. Thật là một câu chuyện buồn."
Chiếc máy bay MH370 đang bay ở độ cao 10.000 mét thì bất ngờ biến mất khỏi màn hình radar mà không hề có tín hiệu cảnh báo hay cầu cứu nào từ phía phi công, như thể chiếc máy bay đã "tan biến vào không khí". Hiện nhà chức trách đang nghiên cứu danh sách hành khách và phi hành đoàn để tìm xem có ai có bất cứ vấn đề nào về cá nhân hoặc tinh thần hay không, sau khi nhận được thông tin rất có thể chiếc máy bay đã quay vòng và bay qua bán đảo Malaysia rồi đâm xuống eo biển Malacca.
Theo Khampha.vn
Máy bay Malaysia mới bảo trì 10 ngày trước khi mất tích Chiếc máy bay Boeing 777-200 của hãng hàng không Malaysia vừa trải qua đợt bảo trì 10 ngày trước khi bị mất tích hôm 8/3 và hoàn toàn không có vấn đề về kỹ thuật, máy móc. Giám đốc Điều hành của hãng hàng không Malaysia Airlines (MAS) Ahmad Jauhari Yahya cho biết, chiếc máy bay mất tích Boeing 777-200 đã trải qua...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nam thanh niên bị thương nặng, nghi do điện thoại phát nổ trong túi quần

Xôn xao 2 nhà văn hóa ở Hạ Long được xây mới với 13 tỷ đồng

Va chạm với xe đầu kéo, 2 học sinh lớp 9 tử vong tại chỗ

Bé 16 tháng tuổi bị ô tô của phụ huynh cán tử vong: Hậu quả từ vài giây bất cẩn

'Nhà báo ảo' lật lại vụ gây tai nạn của ông Đoàn Văn Báu, người trong cuộc nói gì?

Tìm thấy thi thể nam shipper tử vong trong rẫy vắng sau một ngày mất tích

Điều tra nguyên nhân gây hỏa hoạn ở xưởng sơn kèm nhiều tiếng nổ lớn

2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

Điều tra vụ hai người đuối nước tử vong ở Củ Chi

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Thuyền chở 1,5 tấn cá trích bị sóng đánh lật úp khi vào gần bờ
Có thể bạn quan tâm

Lê Phương hé lộ lý do nhận lời yêu chồng kém 7 tuổi
Tv show
14:56:49 12/03/2025
Canada có thủ tướng mới giữa thương chiến với Mỹ
Thế giới
14:46:14 12/03/2025
Lý do người đàn ông đau như điện giật mỗi khi mặc áo
Sức khỏe
14:42:29 12/03/2025
Sóc Trăng: Khởi tố 3 bị can chém nạn nhân đứt lìa bàn chân
Pháp luật
14:27:20 12/03/2025
Những lần hai nàng WAGs kín tiếng nhất làng bóng Việt Viên Minh và Nhuệ Giang lộ ảnh về quê chồng, nhan sắc thế nào?
Sao thể thao
14:18:04 12/03/2025
Kim Soo Hyun mất hàng chục nghìn người hâm mộ, hứng chỉ trích dữ dội
Sao châu á
14:12:41 12/03/2025
NSND Công Lý tuổi 52: Tự tin chụp ảnh cùng 2 con, bị vợ "kể xấu"
Sao việt
14:10:37 12/03/2025
Cha tôi, người ở lại - Tập 12: An lần đầu được điểm cao
Phim việt
14:03:46 12/03/2025
Noo Phước Thịnh bật mood "mỏ hỗn" khi bị yêu cầu hợp tác một nam nghệ sĩ: "Quan trọng là đạo đức"
Nhạc việt
12:59:28 12/03/2025