Cạnh tranh giữa các quốc gia thực chất là cạnh tranh nguồn vốn tri thức

Theo dõi VGT trên

Lần đầu tiên Ngày Khoa học và công nghệ Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ phát động. Thủ tướng nhận định, cạnh tranh giữa các quốc gia suy cho cùng là cạnh tranh nguồn vốn tri thức, thể hiện qua chất lượng nguồn nhân lực và trình độ KHCN.

Sáng nay (18/5), tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội đã diễn ra lễ phát động ngày Khoa học và công nghệ Việt Nam, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Đây là năm đầu tiên sự kiện được tổ chức, với chủ đề “Khoa học và công nghệ – Động lực phát triển nhanh và bền vững” với kỳ vọng sẽ khơi dậy đam mê nghiên cứu khoa học cho giới trẻ. Tại Lễ công bố “Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã biểu dương các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức ngành Khoa học và Công nghệ, đặc biệt là những hy sinh, cống hiến thầm lặng và lao động quên mình của các thế hệ nhà khoa học Việt Nam trên mọi miền đất nước và cả ở nước ngoài, những người say mê, kiên trì theo đuổi ước mơ, hoài bão nghiên cứu sáng tạo. Thủ tướng cũng biểu dương các ngành, các cấp đã ủng hộ, hỗ trợ lực lượng KHCN hoàn thành tốt các nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao phó.

Thủ tướng nhận định, Quốc gia nào có năng lực cạnh tranh cao sẽ có nhiều cơ hội để vượt lên, phát triển nhanh và bền vững. Cạnh tranh giữa các quốc gia suy cho cùng là cạnh tranh nguồn vốn tri thức, thể hiện qua chất lượng nguồn nhân lực và trình độ KHCN. Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XI) của Đảng về phát triển KHCN đã nhấn mạnh phát triển và ứng dụng KHCN là quốc sách hàng đầu, là một trong những động lực quan trọng nhất để phát triển kinh tế – xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Khoa học và công nghệ là đòn bẩy trong quá trình tái cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế hướng tới mục tiêu đưa Việt Nam sớm trở thành nước công nghiệp…

Cạnh tranh giữa các quốc gia thực chất là cạnh tranh nguồn vốn tri thức - Hình 1

Thủ tướng tặng hoa chúc mừng các nhà khoa học. (Ảnh: Chính phủ)

Cũng trong ngày hôm nay, tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước sẽ diễn ra những hoạt động thiết thực nhằm hưởng ứng ngày Khoa học và công nghệ Việt Nam. Bên lề lễ công bố sẽ diễn ra các hoạt động trưng bày, giới thiệu hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về Khoa học và công nghệ; chiến lược phát triển đến năm 2020; thành tựu nổi bật của Việt Nam 10 năm qua…

Video đang HOT

Trường Đại học Quốc gia Hà Nội và Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam sẽ mở cửa cho công chúng tham quan các phòng thí nghiệm và tổ chức nhiều sự kiện khoa học phong phú.

Hôm qua (17/5) tại Lễ trao giải thưởng Tạ Quang Bửu vinh danh các nhà khoa học xuất sắc, Bộ trưởng Bộ Khọc học và Công nghệ (KH&CN)Nguyễn Quân đã có buổi đối thoại với gần 300 nhà khoa học (KH) về những vấn đề thực tế hiện nay. Tại buổi đối thoại, ông Quân thẳng thắn nhìn nhận, dù Khoa học Công nghệ (KHCN) luôn được coi là quốc sách hàng đầu, nhưng điểm lại thì lại diễn ra thực tế vẫn chưa có chính sách nào cụ thể quy định về những ưu đãi trọng dụng đối với các nhà khoa học. “Người làm KH chuyện nghiệp nằm trong hệ thống công chức viên chức, được hưởng chế độ như công chức nói chung. Tuy nhiên, họ không có phụ cấp nghề như y tế, giáo dục”.

Vừa qua, Quốc hội đã thống nhất ban hành chính sách khuyến khích, trọng dụng KHCN. Trong đó, luật KHCN tập trung ưu đãi 3 đối tượng: các nhà KH đầu ngành, các nhà KH được nhà nước tin cậy giao dự án trọng điểm quốc gia và các nhà khoa học trẻ tài năng.

Đại biểu Bùi Lộc, ĐH Bách Khoa Hà Nội cho biết: Hiện nay, trong cộng đồng KH vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau về vấn đề có nên đầu tư cho KH cơ bản hay không. Có không ít nhà KH cho rằng, nước nghèo lạc hậu chỉ nên đầu tư cho KH phát triển. Nhiều í kiến khác lại khẳng định, cần phải đầu tư cho một cách mạnh mẽ cho nền khoa học nước nhà còn đang thiếu vốn đầu tư như hiện nay.

Đại diện Viện KHCN Việt Nam đưa ra ý kiến, hiện nay đời sống của đại đa số người làm khoa học còn khó khăn, dẫn đến tình trạng không yên tâm để cống hiến, nghiên cứu chuyên môn.

Một sự thực tế khác cũng được các nhà khoa học đề cập, nếu ở các nước tiên tiến, khoa học cơ bản thường gắn liền với nền công nghiệp thì ở nước ta, nếu nghiên cứu đạt trình độ quốc tế cao thì càng xa cuộc sống người dân. Điều đó là nhiều nhà KH trăn trở thậm chí thấy có lỗi khi chưa làm được gì giúp ích gì cho cuộc sống hàng ngày của người dân.

Đối thoại với Bộ Trưởng, ông Bùi Quang Thành, ĐH Khoa học Tự nhiên trăn trở: Hiện người Việt Nam ở nước ngoài, các DN Việt Nam và cộng đồng các nhà khoa học ở nước ngoài lên tới gần 4 triệu người. Đây chính là nguồn lực rất lớn giúp Việt Nam phát triển nhanh trong lĩnh vực KHCN. Nhưng dường như Chính phủ vẫn chưa có những chính sách ưu đãi, trọng dụng nguồn lực này

Về vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Quân nhìn nhận: Hiện số người Việt có trình độ ĐH và trên ĐH sống ở nước ngoài rất cao, nhiều người đang sống những quốc gia có trình độ công nghệ phát triển hàng đầu trên Thế giới. Nắm bắt được thực tế, Chính phủ đã có chủ trương thu hút đội ngũ nhà Khoa học sống ở nước ngoài.

Dù vậy ông Quân cũng thừa nhận, hiện chúng ta chưa chính sách đãi ngộ các nhà khoa học một cách cụ thể. Do đó, nhiều nhà khoa học có tâm huyết với nền khoa học nước nhà vẫn chỉ tham gia ở dạng tư vấn hoặc hợp tác tư vấn. Ông Quân khẳng định, trong giai đoạn tới Chính phủ có nhiều chính sách, thủ tục cởi mở hơn nữa, nhằm tạo điều kiện tốt hơn về môi trường làm việc, để các nhà khoa học trong và ngoài nước có điều kiện cống hiến.

Phạm Thanh

Theo Dantri

Giải thưởng Tạ Quang Bửu vinh danh 2 nhà khoa học xuất sắc

300 nhà khoa học đã tham dự Lễ trao giải thưởng Tạ Quang Bửu lần đầu tiên được Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức. Buổi lễ đã vinh danh hai nhà khoa học xuất sắc trong lĩnh vực toán học và vật lý.

Tham dự Lễ trao giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2013 có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân cùng 300 nhà khoa học thuộc các lĩnh vực khoa học tự nhiên, xã hội, các nhà khoa học trẻ, sinh viên thuộc các trường đại học và các tổ chức khoa học công nghệ...

Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2013 là giải thưởng dành cho nghiên cứu khoa học cơ bản trong khoa học tự nhiên thuộc 7 lĩnh vực gồm: Toán, Khoa học máy tính và thông tin, Vật Lý, Hóa Học, Khoa học trái đất và môi trường, Sinh học và khoa học tự nhiên khác.

Lễ trao giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2013 đã vinh danh hai nhà khoa học là Giáo sư Nguyễn Hữu Việt Hưng, nghiên cứu trong lĩnh vực toán, với công trình "Các đồng cấu giữa các đại số Dickson - Mùi xem như các Moodun trên đại số Steenrod" và Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Bá Ân, lĩnh vực Vật lý, với công trình "Đồng viễn tạo trạng thái lượng tử thông qua các trạng thái W và kiểu W".

Giải thưởng Tạ Quang Bửu vinh danh 2 nhà khoa học xuất sắc - Hình 1

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tham dự buổi "Đối thoại với nhà khoa học".

Theo Bộ Khoa học và Công nghệ, giải thưởng Tạ Quang Bửu sẽ được trao hàng năm, bên cạnh một đến ba giải chính còn có một giải thưởng dành cho nhà khoa học trẻ (dưới 30 tuổi) và một giải thưởng dành cho nhà khoa học có đóng góp tích cực cho nghiên cứu cơ bản của Việt Nam.

Cũng tại Lễ trao giải, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân đã có buổi "Đối thoại với nhà khoa học" về các vấn đề thời sự đang diễn ra; vấn đề nghiên cứu khoa học cơ bản và môi trường hoạt động khoa học hiện nay;...

Phạm Thanh - Nhữ Trang

Theo Dantri

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nữ tài xế đạp nhầm chân ga tông chết chủ tiệm rửa ô tôNữ tài xế đạp nhầm chân ga tông chết chủ tiệm rửa ô tô
06:27:14 11/03/2025
TP.HCM: Xôn xao clip nhóm người ngang nhiên chặn xe kiểm tra giấy tờTP.HCM: Xôn xao clip nhóm người ngang nhiên chặn xe kiểm tra giấy tờ
07:40:03 10/03/2025
Hai cậu cháu tử vong cạnh chiếc xe máyHai cậu cháu tử vong cạnh chiếc xe máy
23:21:54 09/03/2025
Vợ chồng tâm thần nuôi 3 con trong căn nhà khiến ai cũng ám ảnh rùng mìnhVợ chồng tâm thần nuôi 3 con trong căn nhà khiến ai cũng ám ảnh rùng mình
22:04:43 09/03/2025
Thuyền chở 1,5 tấn cá trích bị sóng đánh lật úp khi vào gần bờThuyền chở 1,5 tấn cá trích bị sóng đánh lật úp khi vào gần bờ
12:40:19 10/03/2025
Thực hư vụ ông Đoàn Văn Báu gây tai nạn giao thông rồi 'chối bỏ trách nhiệm'Thực hư vụ ông Đoàn Văn Báu gây tai nạn giao thông rồi 'chối bỏ trách nhiệm'
06:29:05 11/03/2025
Nguyên nhân vụ ô tô limousine 'chở người' trên nắp capo ở Đại lộ Thăng LongNguyên nhân vụ ô tô limousine 'chở người' trên nắp capo ở Đại lộ Thăng Long
18:13:58 09/03/2025
Vụ người mặc đồ giống Đặng Lê Nguyên Vũ ẩu đả: Công an làm việc với 4 đối tượngVụ người mặc đồ giống Đặng Lê Nguyên Vũ ẩu đả: Công an làm việc với 4 đối tượng
19:28:39 09/03/2025

Tin đang nóng

Tro cốt của diễn viên Quý Bình chưa được rải xuống biển theo di nguyện, lý do là gì?Tro cốt của diễn viên Quý Bình chưa được rải xuống biển theo di nguyện, lý do là gì?
06:45:18 11/03/2025
Lương hưu của bố 50 triệu/tháng, trước lúc mất ông cho chúng tôi 100 triệu, nhìn số tiền ông cho em dâu mà tôi không thể bình tĩnh đượcLương hưu của bố 50 triệu/tháng, trước lúc mất ông cho chúng tôi 100 triệu, nhìn số tiền ông cho em dâu mà tôi không thể bình tĩnh được
05:17:59 11/03/2025
Thùy Tiên nỗ lực cứu vớt nhan sắc sau khi bị "ống kính hung thần" dìm thê thảm, lộ cả rổ khuyết điểm giữa trời TâyThùy Tiên nỗ lực cứu vớt nhan sắc sau khi bị "ống kính hung thần" dìm thê thảm, lộ cả rổ khuyết điểm giữa trời Tây
06:21:20 11/03/2025
Sao Việt 11/3: Bạn gái kém 36 tuổi mặc hở bạo dự sự kiện cùng Việt AnhSao Việt 11/3: Bạn gái kém 36 tuổi mặc hở bạo dự sự kiện cùng Việt Anh
08:06:12 11/03/2025
Nữ chính 'Cha tôi, người ở lại' gần 30 tuổi gây sốt với vai nữ sinh lớp 10 trong veoNữ chính 'Cha tôi, người ở lại' gần 30 tuổi gây sốt với vai nữ sinh lớp 10 trong veo
07:03:59 11/03/2025
Ai đã đẩy Kim Sae Ron vào đường cùng, khiến cô phải đăng ảnh thân mật với Kim Soo Hyun?Ai đã đẩy Kim Sae Ron vào đường cùng, khiến cô phải đăng ảnh thân mật với Kim Soo Hyun?
06:25:11 11/03/2025
Chấn động giữa đêm: Kim Soo Hyun sắp bị đệ đơn tố cáo vì quan hệ tình dục với trẻ vị thành niên?Chấn động giữa đêm: Kim Soo Hyun sắp bị đệ đơn tố cáo vì quan hệ tình dục với trẻ vị thành niên?
06:00:32 11/03/2025
Bạch Lộc vĩnh viễn không quên người giúp mình đổi đời: Lưu giữ 1 tin nhắn suốt 12 nămBạch Lộc vĩnh viễn không quên người giúp mình đổi đời: Lưu giữ 1 tin nhắn suốt 12 năm
06:01:27 11/03/2025

Tin mới nhất

Cấp cứu một ngư dân bị cá biển có độc đâm vào chân tại Trường Sa

Cấp cứu một ngư dân bị cá biển có độc đâm vào chân tại Trường Sa

09:53:48 11/03/2025
Cùng ngày, cán bộ, chiến sỹ đảo Trường Sa đã kịp thời hướng dẫn, hỗ trợ hơn 100 tàu cá với trên 800 ngư dân của các tỉnh miền Trung vào âu tàu trú tránh biển động, đảm bảo an toàn.
Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

22:25:35 10/03/2025
Người dân địa phương phát hiện người đàn ông làm nghề chăn cừu nghi bị điện giật tử vong, nên nhanh chóng báo cơ quan chức năng.
2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

22:17:21 10/03/2025
Vụ va chạm mạnh khiến 2 chiếc xe máy bốc cháy dữ dội, một người tử vong tại chỗ, một người bị thương nặng và tử vong sau đó.
Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

22:01:08 10/03/2025
Xe ô tô trung chuyển khách của nhà xe Hồng Sơn (Phú Yên) chạy đi sửa chữa thì xảy ra va chạm với xe máy khiến 1 người chết và 1 người bị thương nặng.
Điều tra vụ hai người đuối nước tử vong ở Củ Chi

Điều tra vụ hai người đuối nước tử vong ở Củ Chi

21:50:47 10/03/2025
Ngày 10.3, lãnh đạo UBND xã Phước Hiệp (H.Củ Chi, TP.HCM) xác nhận, các đơn vị chức năng Công an TP.HCM đang điều tra làm rõ vụ đuối nước xảy ra trên địa bàn khiến 2 người tử vong.
Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

12:43:55 10/03/2025
Theo thông tin ban đầu, khoảng 16 giờ ngày 9-3, trong lúc chặt mía tại thôn 5, xã Ea Sar, người dân tá hỏa khi phát hiện thi thể một phụ nữ đã phân hủy trong rẫy mía, nên trình báo cơ quan chức năng.
Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

12:34:06 10/03/2025
Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng cứu hộ và các cơ quan chức năng đã khẩn trương tìm kiếm. Tuy nhiên, điều kiện thời tiết xấu đã gây nhiều khó khăn cho công tác tìm kiếm, cứu hộ.
Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

12:17:53 10/03/2025
Sau khi va chạm, mô tô biển số 90B2-341.3x đổ trượt về phía trước và va chạm với mô tô biển số 90F7-333x do anh Phạm Văn Mạnh (SN 1980, trú tại Liêm Chính, Phủ Lý) điều khiển, đi theo chiều Phủ Lý - Nam Định.
Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

09:07:49 10/03/2025
Thời gian gần đây, huyện Nam Trà My liên tiếp ghi nhận nhiều trường hợp trẻ em có triệu chứng sốt phát ban nghi do sởi. Từ sau Tết, ngành Y tế Quảng Nam liên tục chỉ đạo, lập đoàn tăng cường vận động, triển khai các biện pháp ngăn chặn.
Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay

Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay

21:59:05 09/03/2025
Trung Kỳ gồm 11 tỉnh là Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Thuận và phủ Thừa Thiên.
Lái ô tô liên tục quá 4 giờ, tài xế có thể bị phạt tới 5 triệu đồng

Lái ô tô liên tục quá 4 giờ, tài xế có thể bị phạt tới 5 triệu đồng

21:48:38 09/03/2025
Theo quy định, thời gian lái xe của tài xế ô tô không quá 10 giờ/ngày và không quá 48 giờ/tuần. Đồng thời, tài xế ô tô không được lái xe liên tục quá 4 giờ.
Xe cứu thương cháy rụi trên cao tốc TPHCM Trung Lương

Xe cứu thương cháy rụi trên cao tốc TPHCM Trung Lương

18:42:23 09/03/2025
Xe cứu thương đang chạy trên cao tốc TPHCM - Trung Lương đoạn qua địa phận tỉnh Long An bất ngờ bốc cháy dữ dội khiến tài xế phải bung cửa thoát thân.

Có thể bạn quan tâm

Sau khi tiết Kinh trập kết thúc, 3 con giáp này đón niềm vui trong tiết Xuân phân: Càng chăm chỉ tiền về càng nhiều

Sau khi tiết Kinh trập kết thúc, 3 con giáp này đón niềm vui trong tiết Xuân phân: Càng chăm chỉ tiền về càng nhiều

Trắc nghiệm

11:51:34 11/03/2025
Tiết Kinh trập khép lại vào ngày 20/3, đánh dấu sự chuyển mình của đất trời sang một giai đoạn mới tràn đầy sức sống.
Nguyên nhân khiến da thường xuyên bị khô, ngứa

Nguyên nhân khiến da thường xuyên bị khô, ngứa

Sức khỏe

11:49:06 11/03/2025
Tình trạng da khô ngứa, kích ứng có thể xảy ra nhiều hơn ở những người bị viêm da dị ứng, bệnh vẩy nến, thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại, tắm nước quá nóng.
6 thói quen hàng ngày chăm sóc làn da khỏe đẹp

6 thói quen hàng ngày chăm sóc làn da khỏe đẹp

Làm đẹp

11:45:02 11/03/2025
Một làn da khỏe đẹp bắt đầu từ việc chăm sóc da tốt. Một số thói quen hàng ngày tưởng chừng đơn giản nhưng lại có tác động tích cực đến sức khỏe của làn da.
Báo Trung: Gia đình Kim Sae Ron nắm giữ 200 ảnh tình cảm của con gái và Kim Soo Hyun, có cả bằng chứng yêu năm 16 tuổi?

Báo Trung: Gia đình Kim Sae Ron nắm giữ 200 ảnh tình cảm của con gái và Kim Soo Hyun, có cả bằng chứng yêu năm 16 tuổi?

Sao châu á

11:34:47 11/03/2025
Blogger săn tin giải trí hàng đầu xứ Trung khẳng định gia đình Kim Sae Ron đang nắm trong tay 200 bức ảnh tình cảm của con gái và Kim Soo Hyun
Ấn tượng với hình ảnh nữ chiến sĩ công an trình diễn áo dài

Ấn tượng với hình ảnh nữ chiến sĩ công an trình diễn áo dài

Thời trang

11:09:29 11/03/2025
Thông qua các tác phẩm này, nhà thiết kế muốn tôn vinh hình ảnh chiếc áo dài trong đời sống xã hội, đề cao vẻ đẹp, vai trò của phụ nữ nói chung và người phụ nữ công an thành phố Hải Phòng nói riêng.
Hành trình yêu thương, biết ôn cùng tiktoker Nguyễn Phương Anh

Hành trình yêu thương, biết ôn cùng tiktoker Nguyễn Phương Anh

Netizen

10:37:00 11/03/2025
Trong một thế giới ngày càng bận rộn và đầy áp lực, hạnh phúc dường như trở thành một điều xa xỉ đối với nhiều người
Giáo hoàng Francis đã vượt qua giai đoạn nguy kịch

Giáo hoàng Francis đã vượt qua giai đoạn nguy kịch

Thế giới

10:16:57 11/03/2025
"Tuy nhiên, do tình trạng lâm sàng phức tạp của Giáo Hoàng và nhiễm trùng nghiêm trọng tại thời điểm nhập viện, việc tiếp tục điều trị bằng dược lý trong môi trường bệnh viện vẫn sẽ cần thiết trong một khoảng thời gian" - Vatican nói th...
Sergio Ramos lại tỏa sáng ở giải VĐQG Mexico

Sergio Ramos lại tỏa sáng ở giải VĐQG Mexico

Sao thể thao

10:14:48 11/03/2025
Trung vệ kỳ cựu Sergio Ramos ghi bàn thứ hai kể từ khi chuyển đến giải VĐQG Mexico thi đấu cho CLB Monterrey, với cú đánh đầu từ phạt góc sở trường làm tung lưới Cruz Azul.
Hòn đảo tỷ phú với những bãi biển đẹp ngỡ ngàng

Hòn đảo tỷ phú với những bãi biển đẹp ngỡ ngàng

Du lịch

09:18:23 11/03/2025
St Barthelemy, quốc đảo nhỏ bé ở vùng Caribe, nổi tiếng với những bãi biển tuyệt đẹp và thu hút một số nhân vật giàu có nhất thế giới.
2 thứ trên giường là "ổ vi khuẩn" dai dẳng, nhưng 90% chúng ta quên vệ sinh thường xuyên

2 thứ trên giường là "ổ vi khuẩn" dai dẳng, nhưng 90% chúng ta quên vệ sinh thường xuyên

Sáng tạo

09:00:38 11/03/2025
Giường ngủ là nơi ta thả lỏng cơ thể, nạp lại năng lượng sau ngày dài mệt mỏi - lại có thể là tụ điểm của vi khuẩn nếu không được chăm sóc đúng cách.