Cảnh sát ‘giữ giấy tờ không lập biên bản’ bị kiểm điểm
Tổ cảnh sát “không cho người vi phạm ghi ý kiến, giữ giấy tờ và không lập biên bản” vừa bị kiểm điểm, phê bình về quy trình tuần tra kiểm soát giao thông và quy tắc ứng xử của lực lượng cảnh sát giao thông thủ đô.
Nửa tháng sau khi VnExpress.net đăng phản ánh của anh Nguyễn Đức Thịnh (Hoàng Mai, Hà Nội) về việc bị cảnh sát giao thông Mê Linh (Hà Nội) giữ giấy tờ nhưng không lập biên bản, công an huyện Mê Linh có công văn trả lời.
Thượng tá Nguyễn Văn Sơn, Phó công an huyện Mê Linh cho biết, chiều 6/5, phát hiện ôtô 5 chỗ rẽ phải không tín hiệu, cảnh sát giao thông dừng xe yêu cầu tài xế xuất trình giấy tờ. Khi cảnh sát lập biên bản lỗi “chuyển hướng không tín hiệu báo rẽ”, lái xe không nhận lỗi và không ký vào biên bản. Cảnh sát mời một người chứng kiến ký vào biên bản vi phạm hành chính với tư cách người làm chứng.
Theo Phó công an huyện Mê Linh, sau 2 lần lên làm việc với công an, tài xế này đã nhận lỗi vi phạm “chuyển hướng không có tín hiệu báo rẽ”, ký vào biên bản vi phạm, nộp phạt 700.000 đồng.
Video đang HOT
Tại chốt cảnh sát, chỉ có một người vi phạm khác đang bị xử lý, không có nhân chứng nào khác.
Dù không hề đề cập tới sai phạm của cảnh sát khi không cho người vi phạm ký vào biên bản và giữ giấy tờ nhưng không lập biên bản, nhưng ông Sơn cho hay, đã “kiểm điểm, nghiêm túc phê bình, rút kinh nghiệm đối với 4 cảnh sát về quy trình tuần tra kiểm soát giao thông và quy tắc ứng xử của lực lượng cảnh sát giao thông công an thủ đô, nhằm không để xảy ra sự việc đáng tiếc như trên”.
Trước đó, sau khi xuất trình giấy tờ và bị cảnh sát lập biên bản, anh Nguyễn Đức Thịnh đề nghị được ghi ý kiến vào phần lời khai của người vi phạm nhưng không được chấp thuận. Sau khi đôi co, cảnh sát lên ôtô công vụ bỏ đi mà không hề lập biên bản và cũng không lấy lời khai người làm chứng.
Trao đổi với VnExpress.net, một trung tá cảnh sát giao thông Hà Nội khẳng định, cảnh sát không lập biên bản mà cầm giấy tờ của người vi phạm về là sai quy trình. “Muốn giữ giấy tờ thì phải lập biên bản vi phạm hành chính tại chỗ và nếu người vi phạm không ký thì có thể lấy chữ ký của 2 nhân chứng theo dõi vụ việc từ đầu và có tên tuổi, địa chỉ cụ thể”, trung tá này chia sẻ.
Ông này cũng lưu ý, trong biên bản vi phạm hành chính có phần ghi lời khai của người vi phạm. “Lời khai này để cán bộ xử lý vi phạm có căn cứ ra quyết định xử phạt. Do đó, nếu không thỏa mãn với lý do bị xử phạt, người vi phạm có thể ghi ý kiến vào phần này, nhưng không quá 1,5 dòng”, cảnh sát này nói.
Theo VNExpress
CSGT bị tố giữ giấy tờ nhưng không lập biên bản
Theo anh Thịnh, khi anh yêu cầu được ghi ý kiến vào biên bản xử phạt, hai cảnh sát giao thông huyện Mê Linh (Hà Nội) liền cầm giấy tờ ôtô bỏ về trụ sở.
Anh Nguyễn Đức Thịnh (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, chiều 7/5, anh lái ôtô đến xã Tiền Phong (Mê Linh), khi có tín hiệu chuyển hướng rẽ phải thì bị cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe xuất trình giấy tờ. Theo camera hành trình, tại chốt cảnh sát, chỉ có một người vi phạm khác đang bị xử lý, không có nhân chứng nào khác.
Chốt cảnh sát giao thông bị tố vi phạm quy trình công tác. Ảnh chụp từ clip.
Cho rằng mình đi đúng phần đường, tốc độ, không uống rượu bia và rẽ phải có tín hiệu, anh Thịnh đề nghị cảnh sát Đặng Đình Tuấn là sẽ ký vào biên bản với điều kiện phải được ghi ý kiến vào lời khai người vi phạm.
Tuy nhiên, theo anh Thịnh, cảnh sát Tuấn không cho anh ghi thêm bất cứ nội dung gì mà chỉ được phép ký. Sau đó, cả hai cảnh sát được cho là đã cất biên bản, giấy tờ xe của anh Thịnh vào cặp rồi lên ôtô công vụ phóng đi.
Ngay sau khi clip ghi lại vụ việc được đưa lên diễn đàn mạng, nhiều ý kiến cho rằng, cảnh sát giao thông đã vi phạm quy trình công tác.
Sáng 10/5, trao đổi với VnExpress.net, Trung tá Trương Văn Biện - Đội trưởng đội CSGT huyện Mê Linh cho hay, đã mời anh Thịnh lên công an huyện làm việc. Trước câu hỏi "khi bị xử phạt, người vi phạm giao thông có được quyền ghi ý kiến cá nhân vào phần lời khai, cũng như cảnh sát có được phép giữ giấy tờ mà không lập biên bản"?, ông Biện từ chối trả lời.
Trong khi đó, một trung tá cảnh sát giao thông Hà Nội khẳng định với VnExpress, cảnh sát không lập biên bản mà cầm giấy tờ của người vi phạm về là sai quy trình. "Muốn giữ giấy tờ thì phải lập biên bản vi phạm hành chính tại chỗ và nếu người vi phạm không ký thì có thể lấy chữ ký của 2 nhân chứng theo dõi vụ việc từ đầu và có tên tuổi, địa chỉ cụ thể", trung tá này chia sẻ.
Ông này cũng lưu ý, trong biên bản vi phạm hành chính có phần ghi lời khai của người vi phạm. "Lời khai này để cán bộ xử lý vi phạm có căn cứ ra quyết định xử phạt. Do đó, nếu không thỏa mãn với lý do bị xử phạt, người vi phạm có thể ghi ý kiến vào phần này, nhưng không quá 1,5 dòng", cảnh sát này nói.
Theo VNExpress
Bệnh viện huyện Yên Thành sai quy trình Liên quan đến cái chết của chị Trần Thị Ngọc (31 tuổi, trú tại Hòn Nen, xã Mã Thành, Yên Thành), GĐ Sở Y tế Nghệ An khẳng định với Dân trí rằng: Cái sai nhận thấy rõ nhất của BVĐK huyện Yên Thành là làm sai quy trình. GĐ và PGĐ BVĐK Yên Thành làm việc với PV Sẽ xử lý nghiêm...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

Điều tra vụ hai người đuối nước tử vong ở Củ Chi

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay

Lái ô tô liên tục quá 4 giờ, tài xế có thể bị phạt tới 5 triệu đồng

Phát hiện thi thể 2 vợ chồng trong rẫy cà phê

Lúa khô cháy, người dân bất lực cắt cho bò ăn
Có thể bạn quan tâm

Cận cảnh căn bếp có giá 600 triệu đồng: Nhìn sơ qua là thấy toàn đồ bếp siêu xịn xò
Sáng tạo
00:58:39 11/03/2025
Bruno Fernandes ngồi cùng mâm với Mohamed Salah & Erling Haaland
Sao thể thao
00:56:14 11/03/2025
Bà mẹ nhờ ChatGPT hướng nghiệp cho con, ai ngờ tìm đúng ngành yêu thích, câu nói 28 chữ cuối cùng mới sốc
Netizen
00:55:41 11/03/2025
Drama không hồi kết: Trịnh Sảng bị tố làm "tiểu tam" nhận bao nuôi và mang thai với đại gia, con trai bà cả đích thân bóc phốt
Sao châu á
23:38:32 10/03/2025
Top 5 con giáp được hưởng tài lộc dồi dào trong tuần mới
Trắc nghiệm
23:24:12 10/03/2025
Mỹ nhân Hàn gây sốt MXH vì hóa Bạch Tuyết đẹp hơn bản gốc, từ làn da cho đến mái tóc đều như "xé truyện bước ra"
Hậu trường phim
23:23:53 10/03/2025
Quỷ Nhập Tràng: Hù dọa chất lượng nhưng kịch bản thì không!
Phim việt
23:17:32 10/03/2025
Đám cưới đang viral khắp MXH: Chú rể đẹp trai vô địch thiên hạ, cô dâu xinh yêu "hết nước chấm"
Phim châu á
23:09:00 10/03/2025
Cô giáo tiếng Anh không muốn làm dâu, đồng ý hẹn hò ông bố một con
Tv show
22:47:49 10/03/2025
Tom Cruise lo lắng khi 'đọ nhan sắc' cùng Brad Pitt
Sao âu mỹ
22:42:20 10/03/2025