Cảnh giác với thủ đoạn của tội phạm cướp tại Hưng Yên
Mọi người dân, đặc biệt là phụ nữ không nên đi một mình bằng xe máy vào ban đêm trên các tuyến đường vắng người, thiếu ánh sáng.
Người lái taxi, xe ôm không chở khách quá khuya trên một cung đường dài và những tuyến đường vắng ban đêm. Khi xảy ra cướp giật tài sản, người dân phải bình tĩnh nhận dạng đặc điểm đối tượng, phương tiện gây án, nhanh chóng thông báo cho cơ quan công an gần nhất…
Đối tượng Nguyễn Văn Trọng cùng vật chứng vụ án. Ảnh: Công an tỉnh Hưng Yên.
Theo Công an tỉnh Hưng Yên, tình hình tội phạm cướp và cướp giật tài sản trên địa bàn diễn biến phức tạp. Với thủ đoạn hoạt manh động và liều lĩnh, các đối tượng thường “nhắm” vào những lái xe ôm nhẹ dạ cả tin và những phụ nữ sơ hở trong việc bảo quản tài sản khi lưu thông trên đường.
Từ đầu năm 2019 đến nay trong tỉnh đã xảy ra 9 vụ cướp và cướp giật tài sản.
Đơn cử, trưa 21/5, chị Nguyễn Thị Thoan điều khiển xe máy chở chị Nguyễn Thị Phượng (SN 1992 ở xã Tân Tiến, huyện Phù Cừ) lưu thông trên đường 38B bị 2 nam thanh niên đi xe máy giật túi xách. Trong túi có 2 thẻ ATM, 2 triệu đồng và 1 điện thoại di động.
“Chị Thoan không dám tin là chuyện cướp giật xảy ra với mình, chị cho biết, hôm đó trời mưa, chị đeo túi xách ở trên người và mặc áo mưa bên ngoài. Khi đi đến đoạn đường thuộc thôn Đoàn Đào, xã Đoàn Đào, huyện Phù Cừ thì bất ngờ hai thanh niên lạ mặt áp sát giật túi xách của chị. Sau quá trình giằng co, chị và chị Phượng đã bị ngã ra đường, may mắn là chỉ xây xước nhẹ. Do quá hoảng sợ nên chị không thể nhận ra đặc điểm nhận dạng của 2 thanh niên trên”, nguồn tin từ Công an tỉnh Hưng yên cho biết thêm.
Nhận trình báo của bị hại, Công an huyện Phù Cừ điều tra, làm rõ 2 nghi phạm là Nguyễn Quang Huy, SN 1990 và Nguyễn Tiến Đạt, SN 1992 (đều ở tỉnh Hải Dương). Sau khi cướp tài sản ở Phù Cừ, 2 đối tượng này lại tiếp tục thực hiện 2 vụ cướp giật khác ở địa bàn tỉnh Hải Dương.
Video đang HOT
Trước đó, ngày 9/5/2019, anh Nguyễn Văn Nam (SN 1996, tài xế GrabBike) được một khách nam thuê chở tìm các bãi cát. Sau 9 giờ điều anh Nam đi đến nhiều địa điểm khác nhau, đến 20h cùng ngày, khách yêu cầu anh Nam dừng xe tại cánh đồng thuộc xã Thắng Lợi, huyện Văn Giang. Tại đây, người đàn ông vờ nghe điện thoại, sau đó rút dùi cui điện khống chế anh Nam để cướp xe máy.
Công an xác định được nghi phạm là Nguyễn Văn Trọng. Tại Cơ quan điều tra Trọng khai, nhận thấy anh Nam là người tỉnh ngoài, có vẻ ngoài không nhanh nhẹn nên đã thuê anh chở để cướp tài sản.
“Để không trở thành nạn nhân của tội phạm cướp và cướp giật tài sản thì mọi người dân, đặc biệt là phụ nữ không nên đi một mình bằng xe máy vào ban đêm trên các tuyến đường vắng người, thiếu ánh sáng. Không nên mang nhiều tài sản có giá trị theo người và không để tài sản, giấy tờ tùy thân, giấy tờ xe trong cốp xe máy. Những người hành nghề lái taxi, xe ôm cần chú ý không chở khách quá khuya trên một cung đường dài và tránh không đi vào những tuyến đường vắng ban đêm. Khi xảy ra cướp giật tài sản, bà con phải bình tĩnh nhận dạng đặc điểm đối tượng, phương tiện gây án, nhanh chóng thông báo cho cơ quan công an gần nhất”, Trung tá Mai Thanh Hiếu – Phó đội trưởng đội Điều tra hình sự, kinh tế, ma túy, Công an huyện Phù Cừ khuyến cáo.
T. Sự
Theo baophapluat
Người quay clip nữ sinh lớp 9 bị lột quần áo , đánh phải nhập viện có vô can?
Liên quan đến sự việc nữ sinh lớp 9 bị 5 bạn lột đồ, đánh hội đồng đến nhập viện tâm thần ở Hưng Yên, chuyên gia pháp lý nhận định, người đứng quay clip ghi lại cảnh hành hung cũng phải xem xét trách nhiệm.
Có dấu hiệu hình sự
Trao đổi với Dân Việt, Thạc sĩ, luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho biết, sự việc em H.Y (học sinh lớp 9, THCS Phù Ủng, Ân Thi, Hưng Yên) bị 5 bạn cùng lớp đánh "hội đồng" đến hoảng loạn tinh thần, nhập viện là một hồi chuông cảnh báo cho vấn đề bạo lực học đường.
Qua xem xét những diễn biến, nội dung của sự việc, luật sư Cường nhận định, sự việc có dấu hiệu hình sự của tội cố ý gây thương tích và tội làm nhục người khác.
Theo luật sư này, quy định tại Điều 12 BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 thì người từ đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi loại tội phạm.
Đối với người từ đủ 14 tuổi nhưng chưa đủ 16 tuổi thì phải chịu trách nhiệm hình sự về các tội rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng được liệt kê tại khoản 2, Điều 12 Bộ luật hình sự trong đó có Tội cố ý gây thương tích được quy định tại khoản 4, điều 134 Bộ luật hình sự.
"Bởi vậy, cơ quan cảnh sát điều tra cần thu thập thông tin về giấy khai sinh của 5 học sinh đã có hành vi hành hung nữ sinh nêu trên để xác định rõ ngày, tháng, năm sinh xem đã đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự hay chưa.
Đồng thời tiến hành giám định thương tích của nạn nhân để xác định hậu quả của vụ việc làm căn cứ đánh giá, xem xét trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều 12 và điều 134 bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi 2017" - luật sư Cường phân tích.
Y co ro trước đám đông học sinh đánh em và bị lột hết quần áo ngay trong lớp học.
Với tội làm nhục người khác, vị luật sư của đoàn luật sư TP.Hà Nội viện dẫn, theo quy định thì chỉ xử lý đối với những đối tượng đã từ đủ 16 tuổi. Còn trường hợp đủ 16 tuổi rồi mà thương tích của nạn nhân dưới 11 % nhưng trường hợp này là có tính chất côn đồ nên vẫn xử lý hình sự về tội cố Ý gây thương tích đối với những đối tượng đã đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự.
Trong trường hợp đối tượng thực hiện hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng nhưng chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự, có thể áp dụng biện pháp hành chính là đưa vào trường giáo dưỡng để giáo dục đặc biệt với những đối tượng này, thực hiện công tác phòng ngừa chung cho xã hội.
"Trong vụ việc trên thì cả một nhóm học sinh xông vào đánh một em, hành động vô cùng tàn bạo có thể xâm hại đến tính mạng, sức khỏe của em học sinh này, đây là một hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng.
Không những thế, một số người lại còn ghi hình rồi chia sẻ trên mạng xã hội, tiếp tục là một hành vi vi phạm pháp luật, làm nhục người khác.
Bởi vậy cần xem xét làm rõ trách nhiệm hình sự từ yếu tố chủ thể và căn cứ và hậu quả mà các đối tượng này đã gây ra cho nạn nhân để xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật" - chuyên gia pháp lý Đặng Văn Cường nêu quan điểm.
Nhà trường, giáo viên chủ nhiệm, người quay clip có vô can?
Mặt khác, khi có tỷ lệ thương tích của nạn nhân và có căn cứ xác định độ tuổi của các đối tượng côn đồ, hung hãn nêu trên, theo luật sư Cường, cơ quan chức năng có thể khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các đối tượng đã đánh em học sinh này và phát tán clip trên mạng xã hội về các tội danh như tội cố ý gây thương tích và tội làm nhục người khác (với đối tượng đã đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự).
"Vụ việc này vô cùng đau xót, bức xúc, phẫn nộ ở chỗ nạn nhân đã kêu cứu, gào thét như vậy mà không có ai cứu giúp kể cả các bạn học sinh lẫn thầy cô giáo.
Hiệu trưởng trường THCS Phù Ủng lại nói rằng, có thể Y bị bắt nạt do em "quá hiền".
Đau đớn hơn là thông tin các học sinh cho biết đây không phải là lần đầu. Điều này chứng tỏ môi trường học đường này đang có vấn đề, việc giáo dục hình thành nhân cách của các em như vậy là không đạt hiệu quả" - vị chuyên gia bày tỏ.
Ngoài ra, trong vụ việc này, Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp nhìn nhận, giáo viên chủ nhiệm và lãnh đạo nhà trường không thể vô can. Giáo viên quản lý lớp và lãnh đạo nhà trường phải chịu trách nhiệm đối với những sai phạm của học sinh bởi đây là kết quả đào tạo, giáo dục nhân cách của nhà trường trong thời gian qua.
Nếu có căn cứ xác định vụ việc này diễn ra không chỉ lần đầu thì việc cách chức hiệu trưởng, kỷ luật những giáo viên có liên quan, các cán bộ quản lý giáo dục ở nơi đây là điều khó tránh.
Theo Danviet
Lý do khó tin khiến nghi phạm 17 tuổi hạ sát bà giáo hàng xóm Sau khi bị bắt giữ, nghi phạm Đoàn Hữu Khơi (17 tuổi, trú tại Phố Cao, thị trấn Trần Cao, huyện Phù Cừ, Hưng Yên) khai nhận lý do dẫn đến việc ra tay hạ sát bà giáo hàng xóm. Lãnh đạo Công an huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) trưa nay cho biết, đơn vị đã phối hợp với Công an tỉnh...