Cảnh giác các đối tượng dùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả để lừa đảo
Chiều 6/9, Công an tỉnh Tây Ninh cho biết, gần đây đã trưng cầu giám định nhiều giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phát hiện giả mạo, hay còn gọi là “sổ hồng”.
Đáng lưu ý, các đối tượng bất hảo thường lợi dụng sự thiếu hiểu biết và tâm lý của nhiều người dân muốn mua đất giá rẻ để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Về thủ đoạn, bọn chúng thường vào mạng xã hội kết nối với người dân cần làm giấy tờ giả, chụp hình thông tin thửa đất và chứng minh nhân dân (căn cước công dân) gửi qua.
Sau vài ngày, sẽ nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả và thanh toán tiền. Các đối tượng này thường dùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả để thế chấp vay tiền các cá nhân, hoặc lừa bán đất cho người mua. Nhận được tiền cọc thì chúng bỏ trốn. Sau thời gian không nhận được tiền hoặc do nghi ngờ, nạn nhân đến văn phòng công chứng hoặc cơ quan quản lý về đất đai kiểm tra thì phát hiện giấy tờ giả.
Đề phòng ngừa tình trạng trên, Công an tỉnh Tây Ninh đề nghị, người mua cần đến cơ quan địa chính địa phương hoặc văn phòng đăng ký đất đai để kiểm tra tính pháp lý của giấy tờ và thông tin nhà đất. Đối với người bán, không nên cung cấp bản sao chụp mặt trong giấy đất. Hoặc khi cung cấp thì che đi một số thông tin quan trọng trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để đối tượng không thể làm giả.
Nếu phát hiện sự việc trên thì báo ngay cơ quan Công an để phối hợp, xử lý nghiêm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định của pháp luật.
Nhờ thông tin đến Fanpage của Công an, thoát được cú lừa 200 triệu đồng
Ngày 5/9, Công an TP Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước) đã ngăn chặn kịp thời một vụ việc có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội thông qua trả lời tin nhắn gửi đến Fanpage Facebook "Công an thành phố Đồng Xoài".
Theo đó, người dân trình bày tài khoản Facebook cá nhân của mình có nhận được tin nhắn từ một đối tượng lạ với nội dung hỗ trợ vay tiền từ 30 - 200 triệu đồng, nhận tiền nhanh trong vòng 30 phút - 2 giờ đồng hồ và hồ sơ chỉ cần có CMND hoặc CCCD, đồng thời gửi kèm một đường link để đăng ký vay. Tin lời đối tượng, người này đã làm theo hướng dẫn, tuy nhiên sau đó đối tượng cho biết tiền đã vào tài khoản nhưng không rút ra được vì thông tin tài khoản bị sai, yêu cầu người này phải chuyển cọc 10 triệu đồng thì mới rút tiền về được, nếu không sẽ bị "ôm nợ" và trong vòng 4 ngày tới sẽ có người đến thu hồi nợ.
Nội dung người dân trao đổi với cán bộ Công an về việc bị đối tượng lừa đảo.
Do lo sợ bị mang nợ nhưng tiền chưa thể rút ra, người dân đã gửi thông tin vụ việc qua Facebook Công an thành phố và đề nghị hỗ trợ.
Nhận thấy vụ việc có dấu hiệu lừa đảo, Công an TP Đồng Xoài đã kịp thời hướng dẫn người dân không chuyển tiền cho đối tượng, đồng thời giải thích về phương thức, thủ đoạn lừa đảo vay tiền qua link lạ để người dân cảnh giác.
Theo Công an TP Đồng Xoài, đây là một hình thức lừa đảo qua mạng Internet khá phổ biến hiện nay mà các cơ quan chức năng đã nhiều lần cảnh báo. Các đối tượng lợi dụng uy tín của những ngân hàng, công ty tài chính, lập ra các app, website mạo danh với tên gọi, nội dung gần giống dễ bề lập lờ "đánh lận con đen", lừa đảo người thiếu thông tin.
Trước vụ việc trên, một lần nữa, Công an TP Đồng Xoài khuyến cáo người dân cảnh giác trước các loại hình được quảng cáo là vay tiền nhanh chóng, dễ dàng, giải ngân trong ngày thông qua các trang mạng xã hội, app vay tiền. Những lời mời chào vay tiền với thủ tục nhanh gọn, chỉ cần đóng phí bảo lãnh để giải ngân rất có thể là "bẫy" của các đối tượng lừa đảo.
Cả chục người bị khủng bố, đòi nợ trên mạng dù không vay tiền
Hàng chục nhân viên nhân sự của Công ty TNHH Regina Miracle International Việt Nam tại Khu công nghiệp VSIP, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng đang kêu cứu vì liên tục bị "khủng bố", bêu xấu trên mạng xã hội dù bản thân không vay nợ. Hình ảnh cá nhân bị bêu xấu trên mạng xã hội với nội dung "trốn nợ"...
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cựu giáo viên dạy lái xe lừa đảo chiếm đoạt 652 triệu đồng của học viên

Khởi tố đối tượng ở Hưng Yên cho vay lãi nặng lên đến 144%/năm

Gây tai nạn chết người, tài xế lĩnh 15 tháng tù treo

Nam thanh niên thuê 2 ô tô mang đi cầm cố rồi trốn sang Campuchia

Giả vờ mua xe rồi điều khiển phương tiện đến nhà nghỉ trốn

Người phụ nữ bị hai đối tượng kề dao vào cổ, cướp iPhone, đồng hồ giữa đêm

Cựu Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng nói rất ân hận, xấu hổ khi đã nhận tiền

Tổ trưởng sản xuất trộm cắp hơn 20.000 linh kiện điện tử của doanh nghiệp

Hé lộ thủ đoạn tinh vi trong vụ thiết bị quan trắc môi trường 'nói dối'

Người dân bức xúc vì "cẩu tặc" hoành hành ở Đà Lạt

Đề nghị truy tố chủ tịch công ty sản xuất kẹo Kera cho Hằng Du Mục

VKS lý giải việc đề nghị phạt Giám đốc Hoàng Dân 13-16 năm tù
Có thể bạn quan tâm

Lễ Vượt qua tại Israel: Giữ nhịp sống và truyền thống trong những ngày đặc biệt
Thế giới
18:59:49 02/04/2026
Lee Min Ho kết hôn vào tháng 5
Sao châu á
18:27:50 02/04/2026
4 cách tuyệt vời và siêu nhanh để nấu đậu phụ non: Ngon mềm, mịn và hoàn hảo khi ăn kèm với cơm
Ẩm thực
18:10:06 02/04/2026
3 bí quyết trị thâm và khôi phục sắc môi hồng tự nhiên
Làm đẹp
17:26:22 02/04/2026
Onana có thể khiến MU mất thêm tiền
Sao thể thao
17:02:35 02/04/2026
Suzuki 'tăng lực' cho loạt mô tô 2026
Xe máy
16:35:56 02/04/2026
Phương Oanh: "Tôi không còn quá bận tâm chuyện tình cảm"
Sao việt
16:02:21 02/04/2026
Nam ca sĩ có visual ngày càng giống Vũ Hà: 25 tuổi đầu tư cả núi tiền làm concert khiến ai cũng choáng
Nhạc việt
15:39:22 02/04/2026
Đồng hồ đếm ngược - Tập 17: Thành làm gia sư cho con gái của bố đẻ
Phim việt
14:22:11 02/04/2026
Sống mấy chục năm chưa thấy ai trang điểm lố cỡ này: Phấn son lòe loẹt "4000 kiểu như 1", làm ơn tôn trọng người nhìn
Hậu trường phim
14:19:37 02/04/2026
Nỗi đau từ tệ nạn ma tuý ở một xã vùng sâu biên giới

Điều tra vụ giả mạo văn bản UBND tỉnh Long An "chấp thuận chủ trương đầu tư"
Khiếp sợ với cảnh nhóm trộm cắp dùng dao tấn công người dân ở Bình Dương
Chạy thẳng xe vào sân nhà dân bắn trộm chó giữa ban ngày
Biến thịt heo nái thành... nai gác bếp
Công an TP.Thủ Đức cảnh báo thủ đoạn lừa đảo đặt tour du lịch giá rẻ
Lãnh đạo nhiều sở, ngành ở An Giang bị giả mạo Facebook, Zalo để lừa đảo
Người dân "song phi", khống chế 2 đối tượng cướp giật
Cảnh báo 8 thủ đoạn lừa đảo qua mạng xã hội
Tài xế giấu ma tuý trên nóc xe đầu kéo
Côn đồ tấn công dã man tài xế sau va chạm giao thông
Xử phạt người phụ nữ bịa chuyện đăng tin xúc phạm chính quyền
Khởi tố nhiều giám đốc trong vụ "xã hội đen" núp bóng doanh nghiệp
Thiếu niên 15 tuổi bị 3 người đánh bằng gậy sắt gây dập não, lún xương sọ
Rút ruột gần 250 tỷ đồng từ ngân hàng bằng hồ sơ khống
Đạp cửa phòng ngủ tấn công chủ nhà cướp điện thoại
Đường dây "rửa" xe gian thành xe mới của chủ hệ thống Tân Tiến
Cựu chủ tịch ngân hàng bị cáo buộc gây thiệt hại hơn 1.000 tỷ đồng
Nam sinh lớp 9 giấu thanh kiếm trong trường để đánh nhau
Hoãn phiên phúc thẩm xét xử cựu Tổng Giám đốc SJC Lê Thúy Hằng
Ô tô dừng ngược chiều, người đàn ông ở Hà Nội hành hung tài xế xe máy
Đám cưới Quốc Trường và Ngọc Trinh bị phản đối
Mẹ Thuỳ Tiên: "Tôi vào cốc tu mới vừa lòng các bạn"
Ca sĩ Thanh Thảo đăng ảnh 'bế bụng bầu'
Chi Dân, An Tây bị truy tố vì tội gì?
Xe máy điện giá 28 triệu đồng đẹp long lanh, pin rời, đi 142km/lần sạc, màn hình TFT 4,3 inch, rẻ hơn Vision
Kiếm tiền bằng cách bán dữ liệu đời sống cá nhân cho AI và cái giá phải trả
Khởi tố 26 bị can kinh doanh bóng cười tại Sành Lounge
Bố của Tóc Tiên có chia sẻ đầu tiên sau khi con gái ly hôn Touliver
Cô gái 10X du học về làm nghề tảo mộ thuê, nhận lương 15 triệu
Bước chân vào đời - Tập 17: Mẹ Quân đi cấp cứu
Cảnh báo tình mẹ con có nguy cơ sứt mẻ sau khi loạt tranh này được công bố!
Hội mỹ nữ Việt được báo Trung khen lên tận mây xanh từ 6 - 7 năm trước, giờ ra sao?
Người đàn ông rơi từ cầu Vĩnh Tuy tử vong: Một chi tiết đầy xót xa và ám ảnh tại hiện trường
Nhìn bức ảnh này mới hiểu lý do Hoa hậu Ý Nhi yêu Anh Kiệt suốt 9 năm
Khán giả xót xa cho Lê Phương
Cẩm Ly tuyên bố đặc biệt khi Hoài Lâm đi hát trở lại
Lan truyền bức ảnh với nội dung "Lọ Lem về ra mắt nhà thiếu gia Sầm Nhất ở Tây Ninh": Phản ứng của chính chủ